ฝากขายที่ดิน คืออะไร ต่างจากการขายฝากอย่างไร ทำความรู้จักก่อนที่จะฝากขาย

ฝากขายที่ดิน

ฝากขายที่ดิน คือ การที่เจ้าของที่ดินส่งมอบที่ดินให้กับผู้รับฝากขาย เพื่อให้ผู้รับฝากขายช่วยหาผู้ซื้อและดำเนินการขายที่ดินให้ โดยกรรมสิทธิ์ในที่ดินยังคงเป็นของเจ้าของเดิม ความแตกต่างระหว่างฝากขายที่ดินกับขายฝากที่ดินนั้น หากเป็นการฝากขายที่ดิน เจ้าของที่ดินยังคงเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์อยู่ แต่ส่งมอบที่ดินให้ผู้รับฝากขายช่วยหาผู้ซื้อ ส่วนการขายฝากที่ดิน เจ้าของที่ดินโอนกรรมสิทธิ์ให้ผู้รับขายฝากไปแล้ว แต่ตกลงว่าถ้าขายได้จะแบ่งเงินส่วนที่ขายได้ให้ 

ดังนั้นก่อนฝากขายควรทำความเข้าใจความแตกต่าง และตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้รับฝากขายให้ดีก่อน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการฝากขายนี้ ซึ่งเราขอแนะนำให้คุณได้เข้ามาทำการฝากขายกับ KCLproperty.co.th เว็บไซต์ที่เป็นตัวกลางการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ทุกชนิด หากคุณมีที่ดิน บ้านสามารถฝากให้เราช่วยหาผู้ซื้อที่ต้องการได้ ดำเนินการด้วยความโปร่งใส ปลอดภัย และถูกต้องตามกฎหมาย

ขายบ้าน ผ่านนายหน้า

ทำความรู้จักกับการฝากขายที่ดินว่าคืออะไร

การ ฝากขายที่ดิน คือ การที่เจ้าของที่ดินมอบหมายให้บุคคลอื่นซึ่งเรียกว่า “นายหน้า” หรือ “ผู้รับฝากขาย” ทำหน้าที่จัดหาผู้ซื้อ เจรจา และดำเนินการขายที่ดินแทนให้ โดยมีสาระสำคัญดังนี้

 • เจ้าของที่ดินยังคงเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในที่ดินจนกว่าจะมีการซื้อขายเกิดขึ้น
 • นายหน้าจะเป็นผู้ดำเนินการหาลูกค้า เจรจาต่อรองราคาและเงื่อนไข เตรียมเอกสารสัญญาต่าง ๆ
 • เมื่อมีการซื้อขาย นายหน้าจะได้รับค่านายหน้าตามอัตราที่ตกลงกัน
 • ข้อดี คือ เจ้าของที่ดินไม่ต้องลำบากในการหาลูกค้าเอง

ดังนั้น การฝากขายที่ดินจึงเป็นวิธีการขายที่ดินโดยมอบหมายให้นายหน้าคอยดูแลการซื้อขายแทน เพื่อให้การขายสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น

การฝากขาย กับ การขายฝาก ต่างกันอย่างไร

 • กรรมสิทธิ์ในการขาย กรรมสิทธิ์ในการขายจะถูกโอนไปยังผู้ซื้อทันที แต่ในส่วนของการฝากขาย กรรมสิทธิ์ของทรัพย์สินนั้นจะยังไม่ถูกโอนย้าย กรรมสิทธิ์ยังคงเป็นของเราอยู่และจะไม่ได้โอนไปยังผู้รับฝาก กรรมสิทธิ์จะถูกโอนย้ายเมื่อมีการซื้อขายแบบเสร็จสมบูรณ์
 • การขายฝากเป็นการทำนิติกรรมกู้ยืมอย่างหนึ่ง การขายฝากเป็นการทำนิติกรรมที่เกิดขึ้นระหว่างผู้ขายฝากกับคนรับขายฝาก (เจ้าหนี้) แม้กระนั้นการฝากขายเป็นการที่ผู้ฝากขายให้ผู้รับฝากขายช่วยขายทรัพย์สินแทน โดยได้รับค่าตอบแทนเป็นผลกำไรจากผู้ฝากขาย
 • การขายเป็นการทำนิติกรรม การขายคือการทำนิติกรรมสัญญาซื้อฝาก-ขายฝากที่กรมที่ดิน ส่วนการฝากขายจะมีสัญญากับนายหน้าเป็นลายลักษณ์อักษร
 • การฝากขายและการขายฝากทรัพย์สินมีความแตกต่างกันดังนี้: กรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินในการขายทรัพย์สินจะถูกโอนจากคนขายไปยังคนซื้อโดยทันที ส่วนการฝากขายเจ้าของทรัพย์สินยังคงเป็นของผู้ฝากขาย และจะไม่ได้โอนให้คนรับฝากขายในทันที จนกระทั่งผู้ฝากขาย ขายทรัพย์สินได้จริงและโอนกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินให้คนซื้อ รายได้หรือผลกำไรที่ได้จากการฝากขายเกิดขึ้นเพราะการฝากขายไม่ใช่การขายทรัพย์สินแบบธรรมดา

ข้อดีของการฝากขายที่ดินกับนายหน้า ขายไวได้ราคาดี

ข้อดีและประโยชน์ที่เราจะได้รับเมื่อทำการฝากขายอสังหาริมทรัพย์ ไม่เพียงแค่การขายง่ายและได้ราคาดีเท่านั้น ยังมีข้อดีอีกมากมายเมื่อทำการฝากขาย บ้านเดี่ยวในราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาท ในขั้นตอนการฝากขาย เราไม่จำเป็นต้องดูแลเอกสารต่าง ๆ เพราะนายหน้าจะดูแลทุกขั้นตอนให้เรา เริ่มต้นจากการติดต่อกับลูกค้า พาลูกค้าไปดูบ้าน ที่ดิน หรือห้อง และการเจรจาราคา รวมถึงการปิดการขาย ทั้งนี้เราแทบไม่ต้องทำอะไรเลย ประโยชน์ของการฝากขายอสังหาริมทรัพย์รวมถึง

 • มีที่ปรึกษาเกี่ยวกับการขาย เราไม่ต้องกังวลในการขายแม้แต่เล็กน้อย เนื่องจากนายหน้าจะเป็นที่ปรึกษาและให้คำแนะนำในขั้นตอนการฝากขาย เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์ในการขายอสังหาริมทรัพย์มาก่อน นายหน้าจะดูแลเรื่องเอกสารและขั้นตอนต่าง ๆ ให้เราอย่างถูกต้องและมั่นใจในขั้นตอนการขาย
 • ขายได้ราคาดี การฝากขายกับนายหน้าช่วยป้องกัน การถูกกดราคาจากผู้ซื้อที่มีประสบการณ์ในการต่อรองราคา นายหน้ามีความเชี่ยวชาญในการเจรจาและมีความรู้เกี่ยวกับราคาตลาดที่เหมาะสมในขณะนั้น ซึ่งทำให้มีโอกาสขายในราคาที่ดีกว่าเมื่อขายด้วยตัวเอง
 • นายหน้ามีฐานลูกค้าเก่า นายหน้ามีฐานลูกค้าที่มากมายอยู่แล้ว ซึ่งช่วยในการหาลูกค้าในการซื้อขายที่ดินและบ้านได้ง่ายขึ้นอย่างมาก นายหน้าบางคนสามารถหาลูกค้าให้ได้ทันทีโดยเฉพาะอสังหาริมทรัพย์ที่เน้นตลาดชาวต่างชาติ การเลือกนายหน้าที่มีฐานลูกค้าที่เชื่อมโยงกับกลุ่มเป้าหมายของเราทำให้การขายเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
ฝากขายที่ดิน ที่ไหนดี

ฝากขายที่ดิน ที่ไหนดี ไม่ต้องเสียเงินเยอะ

เจ้าของที่หลายคนยังคงกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย ที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการจ้างบริษัทในการดูแลการ ฝากขายที่ดิน อาจเกิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในอนาคต เพราะหากเรามองดูแหล่งประกาศหรือสถานที่สำหรับการฝากขาย เราควรพิจารณาว่ามันไม่ใช่เพียงแค่ช่วยให้เรามีผู้สนใจติดต่อเรา ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น รับฝากขายที่ดิน แต่หากเจ้าของที่ดินไม่มีเวลาที่จะติดตามผู้สนใจอย่างต่อเนื่อง หรือไม่ใส่ใจในการนัดดูที่ดินอย่างเหมาะสม อาจทำให้เสียผู้สนใจจะลงทุน หรืออาจเปลี่ยนความคิดผู้ที่สนใจที่ดินของเราไปเลือกที่ดินเจ้าอื่นที่มีตัวแทนในการดูแลการฝากขายที่ดินแทน

การเลือกที่จะ ฝากขายที่ดิน ที่ไหนคือเรื่องสำคัญอย่างมาก มันไม่ใช่เพียงแค่การขายที่ดินเท่านั้น แต่ยังเป็นการแข่งขันกับเจ้าของที่ดินคนอื่นในพื้นที่ที่คล้ายกัน และบริษัทที่มาช่วยในการขายด้วย นอกจากนี้ การมีแผนการดำเนินการขายที่มีประสิทธิภาพและขั้นตอนการดำเนินงานชัดเจนก็มีความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการประกาศขาย และจะต้องมีการติดตามหลังจากที่ผู้สนใจมาดูที่ดินแล้ว เพื่อเข้าใจความต้องการของพวกเขาและที่สำคัญคือการให้คำแนะนำเพื่อเสนอที่ดินในพื้นที่นั้นที่เหมาะสม ที่อาจเพิ่มโอกาสให้มีการขายที่ดินเพิ่มขึ้นอีกด้วย

เหตุผลที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะฝากขายที่ดิน

 • ตอนนี้มีตัวแทนนายหน้าหรือบริษัทที่รับฝากขายที่ดินเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งตลาดในการสร้างบ้านและคอนโดมิเนียมมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยที่มีผู้ซื้อและผู้ลงทุนที่ต้องการที่ดินเพื่อตอบสนองธุรกิจการก่อสร้าง มาซื้อและขายเพื่อทำกำไร ในปัจจุบันนี้ มีเจ้าของที่ดินมากมายที่มองว่าไม่จำเป็นต้องทำการขายที่ดินด้วยตัวเอง
 • ค่าใช้จ่ายสำหรับการใช้บริษัทในการดูแลการขายที่ดินที่นี่ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ หากไม่มีการขายเป็นผล นี่เป็นประโยชน์ให้กับเจ้าของที่ดินเพราะท่านไม่ต้องชำระเงินจ่ายจริง ๆ จนกว่าจะเติมลงบันทึกเซ็นสัญญาการซื้อขายและส่งมอบที่ดิน
 • ตัวแทนนายหน้าที่ดูแลการฝากขายที่ดินไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการเข้ามาช่วยในการขายที่ดิน นี่เป็นข้อได้เปรียบสำหรับเจ้าของที่ดิน เพราะไม่เพียงแต่สามารถขายที่ดินได้เร็วขึ้น ยังสามารถเพิ่มราคาขายในจุดที่ผู้ซื้อสนใจ ดังนั้นเจ้าของที่ดินสามารถทำเหมือนพลิกเป็นข้อได้เปรียบได้อีกด้วย เพราะเข้าใจจุดเด่นของที่ดินนั้น
ขายบ้าน ผ่านนายหน้า

สรุป

การ ฝากขายที่ดิน เป็นวิธีที่สามารถใช้ในการซื้อ-ขายที่ดินประเภทหนึ่ง โดยที่ผู้ฝากสามารถรับเงินสูงสุดถึง 70% ของมูลค่าประเมินที่ดิน และผู้ฝากยังสามารถเก็บคืนที่ดินได้ตามข้อตกลงกับผู้รับฝาก ขั้นตอนการขายฝากที่ดินนี้เป็นวิธีที่ถูกต้องและได้รับการยอมรับจากกฎหมาย เนื่องจากต้องไปดำเนินการในสำนักงานที่ดินท้องที่กับเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ความสามารถ ที่ KCLproperty.co.th เรามีความเชี่ยวชาญที่จะช่วยให้การขายที่ดินของคุณเป็นไปอย่างรวดเร็วและได้ราคา 

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา