10 ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม สร้างความสดชื่นให้กับผู้อยู่อาศัย สร้างความผ่อนคลายได้ดีที่สุด

ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม

การปลูก ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม ถือเป็นไอเดียดี ๆ ที่ช่วยสร้างบรรยากาศบ้านให้น่าอยู่มากขึ้น เพราะไม่เพียงช่วยสร้างความร่มรื่นให้บ้านสวยน่ามอง แต่กลิ่นหอมจากดอกไม้ ยังช่วยสร้างความสดชื่นในบ้านได้เป็นอย่างดี สนใจจะปลูกต้นไม้ที่ส่งกลิ่นหอม แต่ก็ยังเลือกไม่ได้ว่าจะปลูกต้นอะไรดี วันนี้ เราจะมาแนะนำ พันธุ์ดอกไม้กลิ่นหอม ที่จะมาเพิ่มความสดชื่นให้บ้านและผู้อาศัยได้เลือกกันค่ะ แต่ละต้นนั้นจะส่งกลิ่นหอมแตกต่างกันไป และแต่ละต้นนั้นยังมีดอกที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย ชอบกลิ่นและดอกแบบไหนลองนำมาเป็นไอเดียในการเลือกต้นไม้มาปลูกเพิ่มความสดชื่นและเพิ่มกลิ่นหอมให้แก่บ้านได้เลย

ดอกไม้ที่ส่งกลิ่นหอม ที่นิยมมาจัดสวนกันมากที่สุด

ดอกไม้ที่ส่งกลิ่นหอม ที่นิยมมาจัดสวนกันมากที่สุด

ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม ที่นิยมนำมาจัดสวนกันมากที่สุด มีดังนี้

1. ต้นจำปี

จำปีเป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดกลางที่มีดอกเดี่ยว รูปร่างยาวเรียวและมีสีเหลืองครีมตามซอกใบ ดอกจำปีเป็นดอกไม้ที่มีชื่อเสียงและหอมหลากหลาย มักใช้เป็นรางวัลหรือเครื่องราชอิสริยาภรณ์ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรในการบำรุงร่างกายเช่นการบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ แก้อาการไอ และบำรุงหัวใจ

ถ้าคุณสนใจที่จะปลูกต้นจำปี แนะนำให้เริ่มปลูกในช่วงปลายฤดูฝน เพราะจะช่วยให้ต้นเติบโตได้ง่ายและออกดอกเร็วขึ้น ใช้เวลาเพียงประมาณ 1 ปีหน่อยก็จะเริ่มออกดอกแล้ว ในระหว่างการปลูกควรใส่ปุ๋ยคอกและรดน้ำทุกวัน วันละครั้ง เหมือนกันกับ การปลูกผักชี หากมีอากาศแห้งแล้งบ้าง ควรรดน้ำวันละ 2 ครั้งเช้าและเย็น แต่ต้องระวังไม่ให้มีน้ำขังใต้ราก

นอกจากนี้ หากคุณเกิดวันจันทร์ วันพฤหัสบดี หรือวันเสาร์ คุณอาจคำนึงถึงการปลูกต้นจำปีในบ้านเชียว เพราะมีความเชื่อว่าต้นจำปีเป็นต้นไม้มงคลที่ช่วยสร้างโชคลาภและความสำเร็จให้กับคนที่เกิดในวันเหล่านี้

2. มะลิก้านแดง

มะลิก้านแดงเป็นไม้พุ่มเลื้อยขนาดกลางที่สามารถเติบโตได้ยาว 3-4 เมตร มีดอกสีขาวที่ปลายยอด และมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ตอนเย็นถึงกลางคืน มะลิก้านแดงออกดอกตลอดปี และมีการนำดอกมะลิก้านแดงไปสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยบ่อย ๆ เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องหอม นอกจากนี้ยังสามารถใช้ดอกเป็นสมุนไพรแก้ปวดเมื่อยและข้อเสื่อมได้ ชื่อของมะลิก้านแดงยังมีหลายชื่อเรียก เช่น พุทธชาดก้านแดง มะลิก้านยาว มะลิเขียว หรือมะลิฝรั่งเศส การเลือกชื่อเหล่านี้ไม่มีผลต่อสมบัติของต้นไม้

วิธีการปลูกมะลิก้านแดงที่นิยมที่สุดคือการตอนกิ่ง หากต้องการให้ต้นมะลิออกดอกใหญ่และหลากหลาย ควรแต่งกิ่งเพื่อรักษาทรงพุ่ม จะทำให้ออกดอกบ่อยขึ้นและมีขนาดใหญ่ขึ้น ไม่ต้องกังวลเรื่องอื่น ๆ เพราะมะลิก้านแดงเป็นต้นไม้ที่ทนทานและปรับตัวต่อสภาพแวดล้อมได้ดี

3. แก้วเจ้าจอม

แก้วเจ้าจอมเป็นไม้พุ่มทรงกลมขนาดกลาง มีดอกสีฟ้าอมม่วงหรือฟ้าครามที่ปลายยอดเป็นกระจุกประมาณ 3-4 ดอก มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ และมีความสวยงาม ช่อของดอกแก้วเจ้าจอมสามารถนำไปใช้ในชาบำรุงกำลังได้

วิธีการปลูกแก้วเจ้าจอมที่นิยมที่สุดคือการเพาะเมล็ด เพราะมีการติดเมล็ดมาก สามารถปลูกในดินทุกชนิดได้ โดยแก้วเจ้าจอมชอบแสงแดดเต็มวันและต้องรับน้ำปานกลาง ส่วนเรื่องอื่น ๆ ไม่ต้องกังวล เพราะแก้วเจ้าจอมเป็นต้นไม้ที่ทนทานและเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ

4. พุดน้ำบุศย์หรือพุดน้ำบุษย์

พุดน้ำบุศย์เป็นไม้พุ่มเตี้ยที่มีกิ่งก้านเยอะแต่เปราะหักง่าย มีดอกสีขาวที่ออกตามปลายกิ่งตลอดทั้งปี โดยจะมีสีขาวนวลและกลิ่นหอมฟุ้งในช่วงเย็น และเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและกลิ่นหอมแรงตอนกลางวัน ดอกพุดน้ำบุศย์บานอยู่เป็นเวลาประมาณ 7 วัน มักนำดอกมาใช้ในพิธีทางศาสนาและสร้างกลิ่นหอมให้กับสถานที่

การปลูกพุดน้ำบุศย์สามารถทำได้ทั้งในแปลงดินและกระถาง แต่จะคุณภาพดีขึ้นหากใช้ดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดี เป็นวิธีการแยกหน่อที่นิยมที่สุด อย่าลืมให้น้ำมากพิเศษและต้องรับแสงแดดเต็มวัน เพราะพุดน้ำบุศย์ชอบความชื้นและแสงแดดจัดตลอดวัน

5. สเลเตหรือต้นมหาหงส์

สเลเตหรือต้นมหาหงส์เป็นไม้หัวล้มลุกที่มีเหง้าคล้ายขิงอยู่ใต้ดิน และมีก้านใบโผล่ขึ้นเหนือดิน ดอกสีขาวที่ปลายยอดออกเป็นช่อตลอดปี โดยจะออกดอกไม่พร้อมกันทั้งช่อ แต่จะเริ่มบานทีละดอก ส่งกลิ่นหอมตอนเย็นและค่ำคืน สามารถหอมได้ไกลถึง 2-3 เมตร ระยะเวลาในการบานของแต่ละดอกประมาณ 7 วัน

การปลูกสเลเตสามารถทำได้ทั้งในแปลงดินและในกระถาง ต้องให้น้ำมากเป็นพิเศษและให้แสงแดดจัดตลอดวัน เพราะต้นสเลเตชอบความชื้นและแสงแดดจัด นอกจากนี้ยังควรระวังไม่ปลูกใกล้ต้นไม้ชนิดอื่น เพื่อไม่ให้รากสเลเตสและรากต้นอื่น ๆ ต่อสู้กันและส่งผลให้รูปร่างไม้เปลี่ยนไป

6. ราชาวดี

หากคุณต้องการปลูกดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมสีขาวและหอมเย็นตลอดทั้งวัน ต้นราชาวดีเป็นตัวเลือกที่ดี เชื่อกันว่าเป็นต้นไม้ของพระราชา ต้นราชาวดีมีลำต้นเตี้ยและกิ่งไม้เลื้อยที่ไม่พันกัน ดอกออกเป็นช่อยาวประมาณ 2-3 นิ้ว แต่ละดอกจะใช้เวลาประมาณ 7-10 วันในการบาน

การปลูกต้นราชาวดีไม่ยากเลยเนื่องจากไม่ค่อยเป็นโรคและไม่มีแมลงรบกวน ต้นไม้ชนิดนี้โตได้กับดินทุกชนิด แม้ว่าดินจะค่อนข้างแห้งก็ยังเหมาะสม แต่หากปลูกในดินร่วนที่ปนทรายจะเป็นที่ดีที่สุด ส่วนเรื่องการรดน้ำไม่ต้องมากเกินไปเนื่องจากต้นราชาวดีไม่ต้องการน้ำมากนัก แต่ควรปลูกในที่โดยไม่มีร่มเงาเพื่อให้ต้นไม้ได้รับแสงแดดตลอดวัน หากปลูกในที่ร่มอาจไม่มีการบานดอกหรือมีการบานน้อยลง นอกจากนี้เพื่อให้ต้นราชาวดีดูดีสวยงามก็ควรตัดแต่งรูปทรงของต้นบ่อย ๆ เนื่องจากต้นไม้ชนิดนี้มีความสามารถในการเปลี่ยนรูปทรงน้อย

7. ประยงค์

ประยงค์เป็นไม้ดอกไม้ประดับที่มีลักษณะพุ่มหนาและมีกิ่งและใบดก มีดอกสีเหลืองที่เป็นช่อสั้น ๆ ออกตามซอกใบ มีรูปร่างคล้ายไข่ปลา มีกลิ่นหอมแรงและไกล โดยมักจะหอมมากในช่วงเย็นถึงกลางคืน แต่ในตอนเช้ากลิ่นจะจางลงและหายไปในช่วงบ่าย ๆ หอมสดชื่นตลอดทั้งปี นอกจากนี้ ยังมีความสามารถในการบำรุงหัวใจและช่วยบรรเทาอาการหวัด ท้องอืด และอาการเวียนหัวได้ด้วย

การปลูกสามารถทำได้ผ่านวิธีตอน ปักชำ และเพาะเมล็ด แต่หากต้องการต้นไม้ที่สูงไม่เกินไปและออกดอกดีตลอดทั้งปี แนะนำให้ใช้วิธีตอนและปักชำ และควรทำในฤดูฝนเพื่อให้ต้นไม้ได้รับน้ำอย่างเต็มที่

8. บุหงาส่าหรี

บุหงาส่าหรีเป็นพรรณไม้ที่มีต้นไม้กำเนิดในหมู่เกาะบาร์บาโดส มีลักษณะเป็นไม้พุ่มยืนต้นทรงกระบอกขนาดกลาง ดอกมีสีขาวและกลิ่นหอม โดยจะบานตรงกิ่งอ่อน แต่กลิ่นก็จะลดลงเมื่อเป็นช่วงกลางคืนหรือช่วงค่ำ ๆ ในช่วงเช้ากลิ่นก็จะจางลงและหายไปในช่วงบ่าย ๆ ดอกไม้ชนิดนี้หอมสดชื่นตลอดทั้งปี ดอกบุหงาส่าหรีอาจร่วงได้ง่าย แต่คนก็ยังนิยมปลูกเนื่องจากง่ายต่อการเลี้ยงดู โตได้เร็ว และทนทานต่อทุกสภาพดิน สามารถปลูกได้ทั้งในกระถางและแปลงดิน การรดน้ำไม่ต้องมากเกินไป แต่ต้องไม่ปล่อยให้ดินแห้งขาดน้ำเกินไปเนื่องจากอาจทำให้ใบเฉาได้ นอกจากนี้ ควรตัดแต่งกิ่งบ่อย ๆ เพื่อรักษารูปทรงและความสูงของต้นไม้ให้เหมาะสม

9. สายหยุด

สายหยุดเป็นไม้พุ่มที่มีลำต้นเลื้อยและมีดอกเดี่ยวสีเหลืองที่ออกตามซอกใบ ดอกจะบานและมีกลิ่นหอมมากในตอนเช้า แต่เมื่อเวลาผ่านไปหรือเมื่ออากาศร้อนกลิ่นก็จะเบาลงโดยขณะที่บางครั้งอาจหายไปในช่วงบ่าย ๆ สายหยุดเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่สร้างความสวยงามให้กับบ้าน สามารถใช้สร้างร่มเงาเพื่อบังแดดและฝน นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นน้ำมันหอมระเหยและใช้บำรุงผิวและเส้นผมของผู้หญิงได้ด้วย นอกจากนี้ สายหยุดยังมีคุณสมบัติในการบำรุงหัวใจ แก้ไขอาการหวัด ท้องอืด และอาการเวียนหัวด้วย

สายหยุดสามารถปลูกได้ง่าย ๆ โดยใช้วิธีการเพาะเมล็ด แม้ว่าการปลูกด้วยวิธีนี้จะใช้เวลาในการเจริญเติบโตนานประมาณ 3-4 ปี

10. สายน้ำผึ้ง

สายน้ำผึ้งเป็นไม้เถาที่เกิดในประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย จีน ญี่ปุ่น และเกาหลี ต้นสายน้ำผึ้งมีลักษณะเป็นไม้พุ่มยืนต้นทรงกระบอกขนาดเล็ก ดอกมีสีขาวและกลิ่นหอม โดยจะออกเป็นช่อที่ยาวประมาณ 4 เซนติเมตร แต่ละช่อประกอบด้วยประมาณ 20 ดอก และมีกลิ่นหอมสดชื่นตลอดทั้งปี สายน้ำผึ้งยังมีคุณสมบัติในการบำรุงหัวใจ ช่วยบรรเทาอาการหวัด ท้องอืด และอาการเวียนหัว

การปลูกสายน้ำผึ้งไม่ยากเลย ต้นไม้นี้ทนทานต่อสภาพอากาศทุกประเภท และไม่มีปัญหาในการถูกแมลงรบกวน การรดน้ำไม่ต้องมากเกินไปแต่ต้องไม่ปล่อยให้ดินแห้งหรือขาดน้ำเกินไปเพื่อรักษาความชื้นให้เหมาะสม สำหรับดินควรใช้ดินร่วนที่อุดมสมบูรณ์และมีความชื้นเพียงพอ นอกจากนี้ ควรปลูกสายน้ำผึ้งในที่ที่ได้รับแสงแดดเพียงพอ เนื่องจากสายน้ำผึ้งต้องการแสงแดด ต้องระวังไม่ให้โดนแดดจัดเกินไป สำหรับการขยายพันธุ์สายน้ำผึ้งสามารถทำได้หลายวิธี แต่วิธีการปักชำจะให้ผลดีที่สุด

บทสรุป ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม

หวังว่าจะได้ไอเดียการเลือก ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม เพื่อช่วยบรรเทาความเครียดหรือสร้างบรรยากาศดี ๆ และความสดชื่นให้กับตัวเองและคนรอบข้างได้ เพียงเลือกดอกไม้ที่ชอบและเหมาะสมกับบรรยากาศและความต้องการของคุณ เคาน์เตอร์บาร์ ก็เป้นอีกจุดที่ควรมีของตกแต่งอย่างดอกไม้ ดอกไม้เหล่านี้ไม่เพียงแต่มีกลิ่นหอมที่น่าตื่นเต้น แต่ยังมีส่วนช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับสวนหรือบ้านของคุณอีกด้วย

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา