5 ทริคจัดสวนสวย เป็นการสร้างบรรยากาศง่าย ๆ ด้วยตัวคุณ

จัดสวน

จัดสวน สำคัญมาก เพราะ สวนเป็นพื้นที่ผ่อนคลายสำหรับสมาชิกในบ้าน แต่ละบ้านมีพื้นที่หรือมุมที่สามารถสร้างสรรค์สวนหน้าบ้านสวยงามได้ไม่เหมือนกัน บางคนมีพื้นที่เล็ก บางคนมีพื้นที่กว้าง หรือบางบ้านไม่มีพื้นดินสำหรับปลูกต้นไม้เลย อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าพื้นที่ใดในบ้านก็สามารถกลายเป็นสวนสวยงามได้ การจัดสวนหน้าบ้าน การปลูกต้นไม้ ไม้ดอก และไม้ประดับ เพื่อให้บรรยากาศบ้านของคุณดูสวยงามสบายตา ให้คุณได้สร้างสวนหน้าบ้านที่สวยงามที่สุด

การจัดสวนหน้าบ้านของคุณ จัดสวนข้างบ้าน สร้างบรรยากาศที่สวยงามและเต็มไปด้วยความสดชื่นได้อย่างง่ายดาย อย่าลืมเลือกต้นไม้ที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและการดูแลที่คุณสามารถทำได้ บ้านของคุณจะกลายเป็นสวนที่ร่มรื่น ได้รับอากาศที่บริสุทธิ์ เรียกได้ว่าคุณต้องไม่อยากออกไปนอกบ้านอย่างแน่นอน 

การจัดสวนในรูปแบบต่าง ๆ

การ จัดสวน มีรูปแบบต่าง ๆ สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมของสภาพพื้นที่และสภาพอากาศ รูปแบบหลักที่ได้รับความนิยมแบ่งออกเป็น 4 รูปแบบหลัก คือ 

 • การจัดสวนธรรมชาติ เน้นความสมดุลกันทางธรรมชาติให้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด ต้นไม้และพันธุ์ไม้ไม่จำเป็นต้องเป็นแบบเดียวกันทั้งหมด มีความหลากหลายแตกต่าง และไม่มีการตัดแต่งสวนมากเกินไป เน้นความเป็นอิสระและสีเขียวเป็นหลัก
 • การจัดสวนประดิษฐ์ มุ่งเน้นการสร้างความสมดุล พันธุ์ไม้ในสวนจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน มีรูปทรงและขนาดเท่า ๆ กัน มีระยะห่างที่เท่ากันและมีการจัดเรียงอย่างเป็นระบบระเบียบ จำนวนต้นไม้เน้นการปลูกแบบคู่ขนานกัน มีการตัดแต่งแปลงต้นไม้ให้เป็นทรงเหลี่ยม ส่วนต้นไม้ในกระถางและอ่างน้ำพุมักจะใช้ทรงกลม เน้นพื้นที่ราบเรียบและไม่ควรมีพื้นที่เป็นเนิน เพราะไม่เหมาะกับการจัดสวนประดิษฐ์
 • การจัดสวนนามธรรม นั้นถูกสร้างขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงความซ้ำซาก มีการประยุกต์ใช้ศิลปะสมัยใหม่เพื่อให้กลมกลืนกันอย่างลงตัว สวนจะมีการจัดวางที่มีจังหวะ มีการเว้นช่องว่าง และเน้นการถ่ายทอดความรู้สึกและสร้างแรงบันดาลใจ การตกแต่งสวนจะแตกต่างกันไปตามสไตล์ของแต่ละคน
 • การจัดสวนจินตนาการ มีความหลากหลายและไม่ได้เป็นที่นิยมมากนัก สวนแบบนี้มักถูกใช้เพื่อการจัดแสดงและมักจะใช้รูปทรงที่เป็นสถาปัตยกรรมในอดีตมาประยุกต์เพิ่มเติม มีการใช้จินตนาการในการสร้างสรรค์เพื่อให้ออกมาสวยงาม”ให้ออกมาดีที่สุด

การจัดสวนสวย ทำเองได้ไม่ยาก

ธรรมชาติช่วยเพิ่มความร่มรื่นและความสดชื่นให้กับสถานที่ใดก็ตาม แต่มีสวนเล็ก ๆ และศึกษา วิธีปลูกผักสลัด ในบ้านก็เป็นสิ่งที่ดีไม่น้อยเลย วันนี้เรามีขั้นตอนง่าย ๆ ในการจัดสวนที่สามารถทำเองได้ มาฝากดังนี้

 • สำรวจพื้นที่

เป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญ ควรพิจารณาไม่เพียงแค่ขนาดเท่านั้น แต่ควรพิจารณาทิศทางของแสงและประเภทของดินด้วย เพราะสิ่งเหล่านี้จะบอกได้ว่าเหมาะสำหรับการปลูกต้นไม้ประเภทไหน

 • ศึกษารายละเอียดต้นไม้

หลังจากที่สำรวจพื้นที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว จะทำให้ทราบว่าสวนของเราเหมาะหรือไม่เหมาะกับต้นไม้ประเภทไหน ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับต้นไม้ที่จะปลูกโดยละเอียด

 • แบบสวน/ร่างแบบสวน

ในขั้นตอนนี้เราต้องเลือกแบบสวนและร่างแบบสวนที่เราต้องการ แต่ควรคำนึงถึงพื้นที่และต้นไม้ที่จะปลูกด้วย เพราะสวนแต่ละแบบก็มีลักษณะที่แตกต่างกัน

 • ปรับหน้าดิน/กำจัดวัชพืช

การปรับหน้าดินเป็นส่วนสำคัญ ควรใส่ใจในเรื่องของระบบน้ำ เช่นการวางท่อน้ำและระบายน้ำ และกำจัดวัชพืชให้เรียบร้อย

 • กำหนดตำแหน่งการวางต้นไม้แบบคร่าว ๆ

ในขั้นตอนนี้เราต้องกำหนดตำแหน่งการวางต้นไม้ตามแบบที่เราได้ร่างไว้ ควรให้ต้นไม้มีระยะห่างที่เหมาะสมและสมดุลกัน เพื่อให้สวยงามและเติบโตได้อย่างเหมาะสม

 • ปลูกต้นไม้

ในขั้นตอนสุดท้ายคือการปลูกต้นไม้ ควรเตรียมพื้นที่และตรวจสอบรายละเอียดในการปลูกต้นไม้ตามชนิดและวิธีการที่เหมาะสม

5 ทริคแต่งสวนให้สวยได้ทุกวัน

5 ทริคแต่งสวนให้สวยได้ทุกวัน

บ้านที่ไม่มีสวน แม้จะสวยงามเท่าไร จัดสวนหย่อม กลางแจ้ง ก็คงไร้ซึ่งชีวิตชีวา ไม่เพียงแค่เพิ่มความสมบูรณ์แบบให้แก่ที่อยู่อาศัยเท่านั้น แนวทางในการแต่งสวนให้ดูดีและน่ามอง ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ฤดูก็ตาม มีเคล็ดลับดังนี้

1. แต่งสวนให้เข้ากับสไตล์บ้าน

สิ่งจำเป็นที่ต้องพิจารณาก่อนเป็นอันดับแรกคือ จะจัดสวนอย่างไรให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน เพราะสวนมีหลายรูปแบบ ซึ่งมีรายละเอียดการใช้พันธุ์ไม้และของตกแต่งไม่เหมือนกัน เพื่อให้สวนไปในทิศทางเดียวกับบ้านเรา

2. มองหาไม้ล้มลุกที่ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย

บ้านเรานิยมแต่งสวนด้วยการปลูกไม้ดอกสีสด แต่ไม้ดอกหลายชนิดเป็นพืชล้มลุกที่มีช่วงเวลาสิ้นสุดฤดูกาลปลูกสั้น มีวงจรในการเติบโต บานและร่วงภายใน 1 ปี จึงต้องหาต้นใหม่มาปลูกเปลี่ยนหมุนเวียนเรื่อย ๆ หากต้องการสวนที่ดูแลง่ายควรมองหาพืชล้มลุกข้ามปีที่อายุนาน 1-2 ปี หรือไม้หลายปีที่ไม่ต้องรดน้ำทุกวัน 

3. ต้นไม้ไม่ต้องเยอะ 

สำหรับคนที่ไม่มีเวลา การปลูกต้นไม้เยอะ อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดี เพราะต้นไม้ยิ่งเยอะมักมีใบร่วงมาก ทำให้ต้องกวาดทุกวันและต้องหมั่นดูแลตัดแต่งกิ่งใบไม่ให้รากแผ่ขยาย การแต่งสวนให้สวยไม่จำเป็นต้องลงต้นไม้ทุกอณูพื้นดิน ควรแบ่งให้มีช่องว่างเพื่อความสมดุล มองหาต้นเด่น ๆ ให้เป็นจุดดึงดูดสายตาไม่กี่ต้นก็พอ 

4. ทางเดินในสวน 

เป็นส่วนสำคัญที่ต้องให้ความสำคัญเพื่อเติมเต็มความสวยงาม และให้ความสะดวกสบายในการเคลื่อนที่ การปูพื้นทางเดินด้วยวัสดุที่เหมาะสมและสอดคล้องกับสไตล์ของบ้าน ง่ายในการดูแลรักษา หากเกิดความเสียหายสามารถทำการซ่อมแซมเฉพาะจุดได้ และยังสามารถนำกลับมาใช้งานได้ใหม่อีกครั้ง

5. การติดตั้งแสงไฟในสวนยามค่ำ

ไม่เพียงแต่เพิ่มความสว่างและความปลอดภัยให้กับสวนเท่านั้น แต่ยังช่วยสร้างมิติและบรรยากาศที่แปลกตาและสร้างอารมณ์ที่แตกต่างในยามค่ำคืน โดยสามารถติดตั้งไฟประดับได้ในหลายจุด เพื่อส่องไปที่ต้นไม้ที่ต้องการให้เป็นจุดโฟกัสสายตา

เคล็ดลับในการดูแลรักษาและตกแต่งสวน

 • รู้จักเครื่องมือและเลือกใช้ให้เหมาะสม ควรมีอุปกรณ์ จัดสวน ที่เหมาะสำหรับใช้งานต่าง ๆ เช่น พลั่ว คราด กรรไกรตัดแต่งกิ่ง และต้องรู้วิธีการเก็บรักษาอุปกรณ์เหล่านี้ให้พร้อมใช้งาน
 • รดน้ำต้นไม้ช่วงเช้าตรู่ การรดน้ำในช่วงเช้าตรู่จะช่วยป้องกันต้นไม้ขาดน้ำในช่วงกลางวันที่แดดแรงแล้วต้นไม้จะคายน้ำออกมามาก รดน้ำในช่วงเช้าตรู่จะช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์
 • รู้จักเลือกใช้ปุ๋ย ควรรู้จักประเภทของปุ๋ยและเลือกใช้ตามความเหมาะสมกับต้นไม้และดิน เพื่อให้สามารถบำรุงต้นไม้ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
 • หมั่นพรวนดิน การพรวนดินเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลต้นไม้ ควรพรวนดินบ่อย ๆ เพื่อให้ดินร่วนซุยเหมาะแก่การดูดซับน้ำของต้นไม้ ถ้าดินแข็งเกินไปอาจทำให้ต้นไม้ดูดซับน้ำได้ยากและเจริญเติบโตช้า
 • รู้จักตัดเล็มต้นไม้ การตัดแต่งกิ่งไม้ช่วยให้ต้นไม้ไม่มีกิ่งที่รกรุงรังเกินไป และช่วยให้มีแสงลอดลงมายังต้นไม้ในระดับล่าง ให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้เท่าเทียมกัน
 • หมั่นตัดหญ้าสม่ำเสมอ ควรตัดหญ้าอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้สนามหญ้าในสวนยาวรกรุงรัง และเป็นที่อยู่ของสัตว์เลื้อยคลานต่าง ๆ การตัดหญ้าควรตัดให้เหลือความสูงประมาณ 1 นิ้ว

ข้อควรระวังในการจัดสวน

การ จัดสวน ให้สวยงามเป็นงานศิลปะที่ทุกคนสามารถทำได้ จัดสวนหน้าบ้าน แดดจัด แต่เพื่อให้สวนสวยได้ในระยะยาวจะต้องคำนึงถึงหลายปัจจัยสำคัญ สภาพแวดล้อม ข้อที่ควรระวังมีดังนี้

 • เลือกประเภทวัสดุไม่เหมาะสมกับสวน ในการวางแผนควรศึกษาวัสดุที่เหมาะสมกับพื้นที่ก่อน เพื่อให้มีความยาวนานและเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม และควรเลือกวัสดุที่มีคุณภาพ
 • ไม่เหมาะสมกับสภาพอากาศ ควรคำนึงถึงสภาพอากาศในการเลือกปลูกต้นไม้ หากต้องการปลูกต้นไม้ที่ชอบแดดจัดให้ตั้งวางไว้ในสถานที่ที่มีแดดโดนตลอดวัน และหากต้องการปลูกในร่มควรเลือกต้นไม้ที่เหมาะสมกับสภาพอากาศและแสงที่ได้รับ หากไม่คำนึงถึงสภาพอากาศต้นไม้อาจตายได้
 • เลือกต้นไม้ปลูกไม่คำนึงถึงพื้นที่ ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับต้นไม้ก่อนที่จะปลูก ว่าแต่ละพรรณและชนิดควรมีระยะห่างเพียงใดเพื่อให้สวยงามและคงทน และไม่ควรปลูกให้ต้นไม้ชิดหรือห่างกันเกินไป เพราะอาจส่งผลให้ต้นไม้เน่าตายในเวลาต่อมา
 • ไม่รู้จักเวลาในการอยู่ดูแลสวน การดูแลสวนต้องใช้เวลาและความใส่ใจ เช่น การใส่ปุ๋ยต้นไม้เป็นประจำ การตัดแต่งไม้พุ่ม และการดูแลอื่น ๆ ควรตระหนักถึงเวลาว่างในการดูแลสวนและต้องสอดคล้องกับความต้องการของสวน
 • ไม่รู้แหล่งในการเลือกของจัดสวนที่มีคุณภาพ ควรมีข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งซื้อวัสดุตกแต่งสวน และต้นไม้ที่มีคุณภาพ สามารถเป็นที่แนะนำให้คุณสามารถตกแต่งสวนได้อย่างมั่นใจถูกใจและถูกต้อง

บทสรุป

การ จัดสวน ด้วยตัวเองไม่ได้ยากอย่างที่คิด แต่ต้องมีความพยายามและความตั้งใจจริง ถึงจะประสบความสำเร็จในการทำสวนของคุณ ไม่ว่าคุณจะมีประสบการณ์หรือไม่มีประสบการณ์ในการจัดสวนมาก่อนก็ตาม เมื่อคุณตัดสินใจลงมือด้วยตัวเอง คุณจะได้รับแรงบันดาลใจจากประสบการณ์ต่าง ๆ ของผู้ที่มีความชำนาญในการจัดสวน ค้นหาคำแนะนำและเคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญได้ง่าย ๆ จะได้นำปรับใช้ในการจัดสวนของคุณได้อย่างลงตัวมากที่สุด

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา