แบบห้องอาบน้ำสุดเจ๋ง พร้อมฝักบัวกับไอเดียการสร้างที่มีสไตล์

ห้องอาบน้ำฝักบัว

ห้องอาบน้ำฝักบัว (Walk-in Shower) ไม่เพียงแค่เป็นพื้นที่ที่ให้ยืนอาบน้ำเท่านั้น แต่เป็นแนวคิดการออกแบบที่ทำให้ห้องน้ำดูกว้างขวางมากยิ่งขึ้น พื้นที่ในห้องน้ำที่มีกระจกเป็นผนังกั้นนี้ช่วยให้คุณรู้สึกถึงความเปิดกว้างที่มีอยู่ภายนอก นอกจากนี้ พื้นที่ในห้องอาบน้ำยังเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้คุณสามารถสร้างจุดโฟกัสที่น่าสนใจภายในห้องน้ำได้ ด้วยรายละเอียดของกระเบื้องและการออกแบบส่วนประกอบอื่นๆ ในห้องน้ำ มาเริ่มต้นสร้างไอเดียการออกแบบห้องอาบน้ำฝักบัวที่ช่วยให้ห้องน้ำของคุณมีความโดดเด่น ผ่อนคลาย และน่าใช้งานกันเถอะ!

ห้องอาบน้ำฝักบัว โดดเด่นด้วยไอเดียดี ๆ 

 1. สร้างผนังให้โดดเด่น 

สร้างความโดดเด่นให้กับผนังด้วยการเลือกกระเบื้องลายที่คุณชอบไว้ด้านใดด้านหนึ่งของกำแพง ไม่จำเป็นต้องเป็นกระเบื้องลายเดียวกันทุกด้าน ซึ่งจะทำให้ห้องน้ำมีจุดโฟกัสที่น่าสนใจ ทั้งยังช่วยประหยัดงบได้ด้วย

 1. สร้างที่วางของฝังผนัง (Wall Niche)

หากต้องการให้พื้นที่ห้องน้ำดูมีมิติ แนะนำให้สร้างซอกสำหรับวางขวดแชมพู ครีมอาบน้ำ ซึ่งจะทำให้ดูน่าสนใจมากขึ้น

 1. ที่นั่งในห้องอาบน้ำ

หากคุณเป็นคนที่อาบน้ำนาน ควรทำที่นั่งอาบในห้องอาบน้ำแบบปูนไว้ เพื่อจะได้ไม่ต้องยืนนาน ๆ โดยทำที่นั่งแบบลอย ช่วยทำให้ดูโปร่งโล่งมากขึ้น

 1. สีสัน

หากต้องการบรรยากาศที่สดใสในห้องอาบน้ำ อย่ากลัวที่จะใช้สีสันที่คุณชอบในการออกแบบห้องอาบน้ำของคุณ 

 1. ใช้แสงธรรมชาติ

การที่ห้องน้ำรับแสงธรรมชาติได้ จะช่วยให้ห้องน้ำดูโปร่งโล่งสบาย ซึ่งจะต้องคำนึงถึงการระบายอากาศที่ดีด้วย

เลือกฝักบัวแบบไหนให้เหมาะกับห้องอาบน้ำ

ฝักบัวเป็นหนึ่งในอุปกรณ์หลักที่มักถูกมองข้ามในการตกแต่งให้สวยงาม แต่คุณควรเชื่อหรือไม่ว่าฝักบัวอาบน้ำที่คุณเลือกใช้จะมีบทบาทสำคัญในการเพิ่มความสวยงามและคุ้มค่าให้กับห้องน้ำของคุณมากกว่าที่คุณคาดคิด ดังนั้นเรามาดูกันว่าคุณควรเลือกฝักบัวอาบน้ำแบบไหนที่เหมาะกับลักษณะการใช้งานและการตกแต่งห้องน้ำของคุณมากที่สุด

 1. ฝักบัว สำหรับสายมินิมอล

คนที่สนใจสไตล์มินิมอลมักเป็นคนที่ชื่นชอบความเรียบง่าย น้อยแต่ดูดีตามลักษณะของการแต่งบ้าน การเลือกฝักบัวที่ตรงกับสไตล์นี้จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะฝักบัวที่ใช้งานง่ายและมีดีไซน์เฉพาะตัวจะช่วยสร้างความเป็นตัวเองและเนื้อที่ที่เหมาะสมในห้องน้ำของคนรักสไตล์มินิมอล 

 1. ฝักบัว สำหรับสายรักษ์โลก

คนที่รักธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมควรใส่ใจในการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าเป็นหลักสำคัญ การออกแบบและตกแต่งห้องน้ำของผู้ที่เป็นนักอนุรักษ์โลกนี้ควรเน้นความประหยัด ใช้งานง่าย และไม่ใช้ไฟฟ้ามากเกินไป หากเรานิยามภาพรวมของการสร้างห้องอาบน้ำตามความคิดของคนที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม คือการให้มีคุณค่า นั่นเอง

 1. ฝักบัว สำหรับสายฟังก์ชัน

ผู้ที่เน้นการใช้งานเป็นหลักและให้ความสำคัญกับดีไซน์สไตล์หรือประโยชน์เสริมด้านอื่น ๆ เป็นปัจจัยรอง มักจะให้ความสำคัญกับคุณสมบัติของฝักบัวแต่ละแบบก่อนที่จะตัดสินใจ ไม่ว่าจะเป็นระบบปรับอุณหภูมิ แรงดันน้ำ หรือลูกเล่นอื่น ๆ ที่ทำให้ฝักบัวแตกต่างจากฝักบัวทั่วไปในท้องตลาด หากคุณเป็นผู้ใช้งานที่ให้ความสำคัญกับฟังก์ชันของฝักบัวเป็นหลัก คุณควรพิจารณาคุณสมบัติเฉพาะของแต่ละแบบของฝักบัว เพื่อดูว่าฝักบัวแบบไหนที่มีฟังก์ชันตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด

โซนเปียกแห้งในห้องน้ำเป็นอย่างไร ?

เมื่อพูดถึงโซนเปียกและโซนแห้งในห้องน้ำหรือ ห้องน้ำนอกบ้าน นั้นหมายถึงการแบ่งพื้นที่ในห้องน้ำออกเป็นสองโซนที่มีความแตกต่างกัน โดยภาพรวมแล้วโซนเปียกจะอยู่ใกล้กับพื้นหรือพื้นที่ที่เกิดความชื้นสูง เช่น เขื่อนน้ำหรืออ่างล้างหน้า ส่วนโซนแห้งจะอยู่บนส่วนที่สูงขึ้น เช่น บนฝักบัวหรือพื้นที่รับประทานอาหาร

โซนเปียก ในห้องน้ำจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ต้องการความชื้นสูง เช่น อ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ หรือฝักบัว โดยจะมีการใช้น้ำอย่างต่อเนื่อง อาจมีการใช้ท่อน้ำและท่อระบายน้ำเพื่อให้น้ำออกจากโซนเปียกไปยังระบบระบายน้ำ

โซนแห้ง ในห้องน้ำจะเป็นส่วนที่มีความชื้นน้อยหรือไม่มีความชื้นเลย อาจมีเครื่องสุขภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น ส้วม อ่างล้างมือ กระจกเงา หรือชั้นวางของในห้องน้ำ โดยทั่วไปโซนแห้งจะอยู่ใกล้กับพื้นหรือพื้นที่ที่เปียกน้อยหรือไม่เกิดความชื้นในระดับสูง

การแบ่งโซนเปียกและโซนแห้งในห้องน้ำช่วยให้การใช้งานห้องน้ำเป็นไปได้อย่างสะดวกสบาย และช่วยในเรื่องการควบคุมความชื้น และความสะอาดในห้องน้ำได้ดีขึ้น

ห้องอาบน้ำปลอดภัย แยกโซนเปียกแห้ง สวยงามเป็นสัดส่วน

ห้องอาบน้ำปลอดภัย แยกโซนเปียกแห้ง สวยงามเป็นสัดส่วน

ห้องอาบน้ำเป็นส่วนสำคัญของบ้านที่ทุกคนใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำทำความสะอาดตัวเอง การออกแบบห้องอาบน้ำและสร้างห้องอาบน้ำที่ปลอดภัยและสวยงามมีความสำคัญมาก เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย และมีความพึงพอใจในสิ่งที่เห็น ห้องอาบน้ำที่มีการแยกโซนเปียกและแห้งออกจากกันยิ่งทำให้การใช้งานเป็นไปอย่างมีเป้าหมาย และเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานของทุกคนในครอบครัวนั่นเอง และสิ่งที่จะช่วยแยกโซนเปียกและแห้งนั้นจะมีดังนี้

 1. ผ้าม่าน

การใช้ผ้าม่านเป็นวิธีที่ดีเพื่อกั้นโซนเปียกและแห้งโดยประหยัดและไม่ต้องดูแลมากเลย นอกจากนี้ยังหาซื้อได้ง่ายมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบและลวดลายด้วย คุณสามารถใช้ราวและผ้าม่านเพื่อติดบริเวณที่อาบน้ำได้อย่างง่ายดาย แนะนำให้เลือกใช้ผ้าม่านแบบกันน้ำที่ประเภท PEVA หรือ EVA เนื่องจากสามารถทำความสะอาดได้ง่ายและมีคุณสมบัติที่แข็งแรงทนทาน นอกจากนี้ยังไม่มีกลิ่นหมักหมมและไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยด้วย

 1. ตู้อาบน้ำ

ตู้อาบน้ำเป็นไอเดียที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากความสะดวกสบายและความสวยงามที่มาพร้อมกับความหลากหลายในการเลือกรูปแบบและขนาดที่เหมาะสมสำหรับห้องน้ำในบ้าน ให้เหมาะสมกับความต้องการของคุณ การติดตั้งก็สะดวกและง่ายดาย เพียงเลือกวัสดุแบบกระจกที่นิยมมากที่สุด เพราะมีความโล่ง โปร่งแสง แข็งแรง ทนทาน และยังช่วยให้ห้องน้ำดูกว้างขวางมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

 1. ฉากกั้นอาบน้ำ

ฉากกั้นโซนจะไม่ใช้ปูนเป็นตัวช่วย แต่จะเลือกใช้วัสดุที่ชอบและเข้ากับสไตล์ของตัวเองมาติดแทน จุดเด่นของมันคือมีวัสดุให้เลือกมากมาย โดยเฉพาะกระจกที่สามารถแบ่งเป็นหลายประเภทได้ เช่น กระจกใสไร้ขอบ กระจกใสมีขอบ กระจกครึ่งผนังปูนครึ่ง บล็อกแก้ว และวัสดุพิเศษอื่น ๆ

 1. ผนังกั้นโซน

การก่อปูนทำผนังยื่นออกมาเพื่อแยกโซนแห้งและโซนเปียก สามารถยื่นออกมาได้ประมาณ 40-60% ของความยาวผนัง และอาจจะมีการทำพื้นต่างระดับร่วมด้วย ข้อดีของวิธีนี้คือราคาไม่แพงและช่วยป้องกันน้ำกระเด็นได้ดีมาก ๆ

 1. ทำพื้นต่างระดับ

แยกโซนแห้งและเปียกในห้องน้ำได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องใช้ฉากกั้น โดยการสร้างพื้นที่ต่างระดับในบริเวณอาบน้ำให้ต่ำกว่าพื้นที่อื่นๆ ทำให้ไม่มีปัญหาน้ำไหลเจิ่งไปทั่วห้องน้ำ

 1. ทำรางระบายน้ำ

การทำรางระบายน้ำในรูปแบบแนวยาวจะช่วยกั้นโซน เพื่อให้น้ำไหลลงไปไม่ทะลักสู่พื้นที่อื่น อีกทั้งยังสามารถทำรางไว้ใต้ฝักบัวและพื้นที่อาบน้ำเพื่อช่วยแยกพื้นที่เปียกและแห้งได้อีกด้วย

 1. ราวแขวนผ้า

เพื่อความสะดวกในการใช้งาน ควรติดตั้งราวแขวนผ้าเช็ดตัวให้อยู่ในจุดที่มือสามารถเอื้อมถึงได้จากพื้นที่อาบน้ำ เพื่อที่จะช่วยให้สามารถหยิบผ้าเช็ดตัวได้โดยไม่ต้องเดินออกมาตอนตัวยังเปียกอยู่ และลดการเปียกเพิ่มของพื้นห้องน้ำในที่เดียวกัน

สรุป

ห้องอาบน้ำเป็นส่วนสำคัญของบ้านที่ให้ความสะดวกสบายและความผ่อนคลายในการใช้ชีวิตประจำวัน และหากคุณกำลังมองหาแบบห้องอาบน้ำที่สุดเจ๋งและมีสไตล์ที่น่าประทับใจ ควรมีความปลอดภัยจากเครื่องทำน้ำอุ่นโดดยมี ตู้ไฟ ต้องขอบอกว่ามีหลากหลายไอเดียที่สามารถนำมาใช้ในการสร้างห้องอาบน้ำของคุณได้อย่างลงตัว ย่าลืมให้ความสำคัญกับการเลือกสีห้องอาบน้ำด้วย เพราะสีสันสามารถสร้างอารมณ์และบรรยากาศในห้องได้ ควรเลือกสีที่สอดคล้องกับความรู้สึกที่ต้องการ สีเขียวหรือสีฟ้า

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา