ล้างแอร์บ้าน ด้วยตนเองง่าย ๆ ไม่ยากอย่างที่คิด

ล้างแอร์บ้าน

เครื่องปรับอาการหรือเรียกอีกอย่างว่าแอร์ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับบ้านยุคใหม่เพราะอากาศที่ร้อนขึ้นทุกปีและการใช้พัดลมเพียงอย่างเดียว อาจไม่เพียงพอที่จะทำให้ผู้อยู่อาศัยเย็นสบายในสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ในขณะที่หลายคนคิดว่าการบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศเป็นเรื่องยาก แต่จริง ๆ แล้วการบำรุงรักษานั้นง่ายกว่าที่คุณคิด ล้างแอร์บ้าน เพื่อให้เครื่องปรับอากาศในบ้านของคุณเย็นสบายตลอดเวลาและใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราควรหมั่น ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ ซึ่งเราสามารถ ล้างแอร์ บ้านเองได้ง่าย ๆ ไม่ยาก

ประโยชน์ของการ ล้างแอร์บ้าน

ล้างแอร์เองได้ไหม การเปิดเครื่องปรับอากาศบ่อย ใช้ไปนาน ๆ จะทำให้ตัวเครื่องและแผ่นกรองอากาศด้านใน มีการสะสมของเชื้อโรค ฝุ่นละอองจำนวนมาก ทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานได้ไม่เต็มที่ โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ติดกับบริเวณที่มีฝุ่นละอองมากจะทำให้ภายในแอร์สกปรกมากขึ้น การล้างแอร์เป็นการยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น ประหยัดพลังงานทำให้อากาศเย็นสดชื่น ปราศจากฝุ่น เชื้อโรค ข้อดีของการล้างแอร์เป็นประจำมีดังนี้

ช่วยประหยัดค่าไฟ

ล้างแอร์บ้านเป็นประจำจะทำให้แอร์เย็น อากาศในห้องสะอาดสดชื่น เพราะฝุ่นที่สะสมจะทำให้การทำงานของคอมเพรสเซอร์ลดลง โดยเฉพาะบริเวณคอยล์เย็นและคอยล์ร้อน ช่วยลดปัญหาเครื่องอุดตัน ทำให้อากาศไหลเวียนได้สะดวก เวลาที่ดีที่สุดในการล้างเครื่องปรับอากาศคือทุก ๆ 4 – 6 เดือน หากคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีมลภาวะ ฝุ่นละออง ต้องล้างแอร์บ่อยขึ้น

ป้องกันอุปกรณ์ขัดข้อง

เพื่อให้เครื่องปรับอากาศสะอาดอยู่เสมอ ควรทำความสะอาดเป็นประจำ ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมอุปกรณ์ต่าง ๆ ทำให้ค่าซ่อมเครื่องปรับอากาศลดลงด้วย

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

การล้างแอร์สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะช่วยลดการสะสมของฝุ่นบริเวณคอยล์เย็น จะทำให้อากาศเข้าไปภายในเครื่องปรับอากาศได้สะดวกยิ่งขึ้น จึงทำให้อากาศที่ออกจากเครื่องเย็น ช่วยยืดอายุการใช้งาน ป้องกันแอร์เสียง่าย ทำให้ไม่ต้องซ่อมแอร์บ่อย ๆ

ป้องกันเชื้อโรค

หากใช้เครื่องปรับอากาศเป็นเวลานานโดยไม่ใส่ใจในการทำความสะอาดจะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ เช่น เชื้อรา แบคทีเรีย และการสะสมของฝุ่นละอองภายใน การล้างแอร์บ่อย ๆ จะช่วยลดการเกิดกลิ่นอับได้ ทำให้อากาศสดชื่น กำจัดเชื้อรา

ลดการอุดตันของอุปกรณ์ภายใน

โดยทั่วไปช่างแอร์จะแนะนำให้ล้างแอร์ทุก ๆ 6 เดือน หากเปิดใช้เครื่องปรับอากาศบ่อย ๆ เป็นเวลานาน จะทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นละอองและเชื้อโรคภายในเครื่อง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องล้างเครื่องปรับอากาศให้บ่อยขึ้น

หากติดตั้งเครื่องปรับอากาศในบริเวณที่มีฝุ่นละอองหนาแน่นจะทำให้เครื่องปรับอากาศสกปรกได้ หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เครื่องอุดตันได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องล้างเครื่องปรับอากาศให้บ่อยขึ้น ควรทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศทุกสัปดาห์เพื่อให้อากาศสดชื่น

วิธีล้างแอร์ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ

วิธีการล้างแอร์ ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ

จะเห็นได้ว่า การล้างแอร์บ้าน จะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ วิธีการล้างแอร์ ด้วยตัวเอง เป็นการช่วยลดการใช้ไฟฟ้า รักษาอุปกรณ์ภายในให้สะอาด ช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องปรับอากาศ การล้างแอร์ยังช่วยลดการสะสมของเชื้อโรค ทำให้อากาศที่ออกมาจากเครื่องปรับอากาศเย็นสบายและปลอดภัยต่อสุขภาพของทุกคนในบ้าน

วิธีล้างมีหลายวิธีตั้งแต่วิธีพื้นฐานที่สาว ๆ ทำได้ ไปจนถึงวิธีทำความสะอาดฉบับพ่อบ้านที่พอมีความรู้เรื่องเครื่องมือเครื่องใช้ ไปจนถึงวิธีทำความสะอาดระดับมืออาชีพที่ต้องใช้เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ ก่อนทำตามวิธีเหล่านี้ ข้อควรจำคือ ต้องปิดสวิตช์เบรกเกอร์เป็น Off ก่อนเสมอ และต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง เมื่อเตรียมเสร็จแล้วเราไปดูวิธีการต่าง ๆ กันเลย

ทำความสะอาดด้วยแปรง

การทำความสะอาดด้วยแปรงไม่ใช่เรื่องยาก เป็นวิธีที่ประหยัดต้นทุนที่สุด แต่ก็ต้องใช้ความพยายามมากที่สุดเช่นกัน แปรงที่ใช้กับงานนี้ควรเป็นแปรงขนอ่อน จะใช้แปรงสีฟันก็ได้

  • ก่อนลงมือทำ ถ้าเป็นห้องนอนให้ใช้ผ้าคลุมเตียงไว้ก่อน
  • เปิดหน้ากากเครื่องปรับอากาศออกแล้ว แปรงเบา ๆ ไปตามแผงอลูมิเนียม
  • เมื่อเสร็จแล้วสอดมือเข้าไปปัดพัดลมกรงกระรอกด้วย ขั้นตอนภายในเสร็จจึงออกไปปัดแผงคอยล์ร้อนของคอมเพรสเซอร์ด้านนอก
  • หลังจากนั้นให้ใช้พัดลมหรือพัดลมเป่าตรงจุดที่เราทำความสะอาดเพื่อไล่ฝุ่นและเศษต่าง ๆ
  • หลังจากทำทุกขั้นตอนแล้วอย่าลืมทำความสะอาดบริเวณนั้นด้วยเพราะฝุ่นที่เราทำความสะอาดอาจยังฟุ้งกระจายอยู่ในพื้นที่

ชำระล้างด้วยน้ำ

  • เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเป็นเครื่องฉีดน้ำแรงดันที่ใช้ในการเกษตร หรือเครื่องฉีดน้ำแรงดันแล้วแต่ว่าคุณมีอุปกรณ์อะไรที่บ้าน
  • หลังจากเครื่องเริ่มทำงาน ให้คลุมใต้เครื่องด้วยถุงพลาสติกใบใหญ่ก่อน
  • จากนั้นฉีดน้ำให้ทั่วแผงอลูมิเนียมและพัดลมกรงกระรอก แช่ไว้ 10-15 นาที สำหรับใครที่อยากให้สิ่งสกปรกหลุดออกได้ดีขึ้น ผสมน้ำยาล้างจานในกระบอกฉีดแล้วฉีดพรมให้ทั่ว ทิ้งไว้ 5-10 นาทีเช่นกัน เมื่อเวลาผ่านไปให้ใช้น้ำเปล่าล้างจนคราบสกปรกหลุดออก
  • แล้วทิ้งไว้รอให้สะเด็ดน้ำแห้งสนิท ขั้นตอนสุดท้ายคือใช้ลมเป่าจนทุกอย่างแห้งสนิท ทำเช่นเดียวกันกับคอนเดนเซอร์และใบพัดลมของคอมเพรสเซอร์

ข้อควรระวัง: มอเตอร์ของใบพัดคอมเพรสเซอร์ต้องไม่มีรูระบายอากาศให้น้ำเข้า มิฉะนั้นอุปกรณ์อาจเสียหายได้ โดยสามารถหาข้อมูลได้จากสายด่วนของผู้ผลิตยี่ห้อนั้น ๆ หรือ จากตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่

ล้างแอร์บ้าน ทำความสะอาดด้วยโฟม

วิธีนี้เป็นวิธีที่เราอยากนำเสนอมากที่สุดเพราะสามารถทำความสะอาดได้หมดจดราวกับมืออาชีพ อีกทั้งกระป๋องโฟมสำหรับทำความสะอาดสามารถกำจัดเชื้อโรคได้ 99.99% หาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้าออนไลน์ซึ่งมีสินค้าให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายกลิ่นที่จะทำให้ห้องมีกลิ่นหอมสดชื่นหลังใช้งาน วิธีใช้งานก็ไม่ยาก วิธีนี้เหมือนกับวิธีการชำระล้างด้วยน้ำทุกประการ ยกเว้นว่าน้ำจะถูกแทนที่ด้วยโฟมที่มีประสิทธิภาพมากกว่า

แม้ว่าจะต้องสะอาดอยู่เสมอแต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องซักทุกสัปดาห์ ซึ่งเราแนะนำให้คุณล้างเครื่องปรับอากาศอย่างน้อยทุก ๆ 2-3 เดือนครั้ง ซึ่งเป็นการดี การทำเองจะช่วยลดค่าบำรุงรักษาได้มาก แต่ที่ต้องยอมรับอย่างหนึ่งก็คือการล้างเองอาจจะไม่สะอาดเท่ากับการใช้ช่างมืออาชีพที่มีอุปกรณ์พร้อมกว่า

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา