ปลาคราฟมงคล กับความเชื่อที่เชื่อมโยงกับศาสตร์ฮวงจุ้ย

ปลาคราฟมงคล

ศาสตร์ฮวงจุ้ยและ ปลาคราฟมงคล เป็นสองสิ่งที่มีความเชื่อมโยงกันอย่างมากในวงการศิลปะและวัฒนธรรมของชาวไทย แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่ต่างกันทางศาสตร์และวิทยาศาสตร์ แต่มีแนวคิดและความเชื่อที่เชื่อมโยงกันอย่างมาก ศาสตร์ฮวงจุ้ยเป็นศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับการใช้พลังงานแห่งจิตใจในการสื่อสารกับจักรวาล โดยใช้เครื่องมือที่ช่วยในการเชื่อมโยงจิตใจของผู้รับฟังกับจิตใจของผู้ส่งสาร และมีการใช้สัญลักษณ์ต่าง ๆ ต้นไม้มงคลรวยทรัพย์ เพื่อช่วยในการตีความของความหมายที่ต้องการสื่อสาร ส่วนปลาคราฟเป็นสัตว์น้ำที่มีความเชื่อมโยงกับความเชื่อในการมีโชคลาภ โดยชาวไทยมักจะเชื่อว่าการเลี้ยงปลาชนิดนี้ไว้ในบ้านหรือที่ว่าง ๆ จะช่วยเพิ่มโชคลาภและความรุ่งเรืองในชีวิต ในทางกลับกัน การเลี้ยงปลาคราฟก็สามารถเป็นกิจกรรมที่ช่วยในการผ่อนคลายจิตใจและเพิ่มความสงบสุขให้กับผู้เลี้ยง โดยการช่วยให้ผู้เลี้ยงสัมผัสกับธรรมชาติและพฤติกรรมของปลาคราฟ ซึ่งมีลักษณะของการวิ่งวนเป็นวง ๆ จะช่วยให้ผู้เลี้ยงมีการผ่อนคลายจิตใจ และเพิ่มความสงบสุขให้กับจิตใจได้ด้วย

ทำบ่อ ปลาคราฟมงคล ไว้ทิศทางไหนที่เหมาะตามหลักฮวงจุ้ย

การทำบ่อปลาคราฟตามหลักฮวงจุ้ยจะต้องคำนึงถึงทิศทางที่เหมาะสม เพื่อให้ปลาคราฟสามารถเจริญเติบโตและมีสุขภาพแข็งแรงได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นทิศทางที่เหมาะสมสำหรับการทำบ่อปลาคราฟจะต้องเป็นทิศที่มีพลังงานบวกและช่วยสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับบ้านได้มากที่สุด โดยทิศทางที่เหมาะสมคือทิศตะวันออกหรือทิศใต้ตกของบ้านเช่นปลูก ดอกไม้สีเหลือง ยังต้องคำนึงถึงพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการทำบ่อปลาคราฟด้วย โดยจะต้องเป็นพื้นที่ที่สามารถเก็บน้ำได้ดี และมีการไหลของน้ำที่เหมาะสม โดยไม่มีอุปสรรคที่จะเป็นอันตรายต่อปลาคราฟ เช่น สิ่งกีดขวางทางน้ำหรือต้นไม้ที่อาจกั้นทางน้ำได้

นอกจากนี้ ยังต้องระมัดระวังไม่ให้มีสิ่งปลูกสร้างหรือที่อยู่อาศัยใกล้เคียงบ่อปลาคราฟ เพื่อป้องกันการส่งผลกระทบต่อปลาคราฟจากการใช้สารเคมีหรือสิ่งปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อม ดังนั้นการทำบ่อปลาคราฟตามหลักฮวงจุ้ยเป็นการนำความเชื่อและประสบการณ์ในการเลี้ยงปลาคราฟมาใช้ และจะช่วยเสริมสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับบ้านได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม การทำบ่อปลาคราฟตามหลักฮวงจุ้ยยังต้องมีการดูแลและรักษาอย่างสม่ำเสมอ โดยต้องมีการเปลี่ยนน้ำให้สะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และใส่อาหารที่เหมาะสมให้กับปลาคราฟอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ปลาคราฟมีสุขภาพแข็งแรงและเจริญเติบโตได้อย่างดี

คิดจะเลี้ยงปลาคราฟในบ้านต้องมีการเตรียมตัวอย่างไร ?

เลือกซื้อปลาคราฟ

เพื่อให้ได้ปลาคราฟมงคลที่มีคุณภาพดีและราคาไม่แพงนั้น จะต้องเลือกซื้อปลาคราฟที่มีอายุอยู่ในช่วง 1-2 ปี เพราะปลาคราฟที่โตแล้วมาเลี้ยงจะมีขนาดใหญ่และอาจไม่ค่อยมีคุณภาพ เนื่องจากอาจมีโรคหรือปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ นอกจากนี้ การซื้อปลาคราฟที่อายุน้อยกว่านี้ จะช่วยให้สามารถเลี้ยงปลาคราฟได้นานขึ้น และมีคุณภาพที่ดีกว่าด้วย

 • ในส่วนของสีปลาคราฟนั้นจะต้องมีความเงาหรือโปร่งแสงและมีความเรียบของขอบสี
 • หัวปลาคราฟต้องไม่บุ๋มหรือนูนออกมา หัวควรจะอยู่ในสัดส่วนที่เหมาะกับลำตัว ไม่กลมจนเกินไป
 • การว่ายน้ำต้องว่ายได้อย่างราบรื่น ไม่มีกระตุก ไม่แยกตัวสันโดษ อายุต้องไม่เกิน 1 – 2 ปี

เตรียมบ่อปลาคราฟ

 • การเลือกวัสดุในการสร้างบ่อปลาคราฟเป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึง เพื่อให้ปลาคราฟเจริญเติบโตและมีสุขภาพดี วัสดุที่เหมาะสำหรับนำมาสร้างบ่อปลาคราฟคือปูนซีเมนต์ เนื่องจากปูนซีเมนต์สามารถให้บ่อปลาคราฟมีความคล้ายคลึงกับบ่อน้ำธรรมชาติ ทำให้ปลาคราฟสามารถปรับตัวและอยู่อาศัยในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ตะไคร่น้ำเป็นทั้งอาหารของปลาคราฟและตัวช่วยดูดสิ่งสกปรกหรือแอมโมเนียในน้ำ ปูนซีเมนต์ช่วยให้ตะไคร่น้ำสามารถเจริญเติบโตได้ดีในบ่อ
 • น้ำเป็นปัจจัยสำคัญที่สุด เนื่องจากสภาพน้ำที่เหมาะสมจะส่งผลต่ออายุขัยและสุขภาพของปลาคราฟ เช่นเดียวกับความงามของลวดลายและสีสันบนลำตัว เพื่อให้ปลาคราฟมีอายุยืนยาวและมีสีสันสวยงาม ต้องให้ความสำคัญในการเตรียมน้ำที่ใช้ในการเลี้ยง โดยปลาคราฟมักชอบอยู่ในน้ำที่มีสภาพเป็นกลาง ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำฝนหรือน้ำคลอง เพราะน้ำเหล่านี้อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อในปลาคราฟ อีกทั้งน้ำฝนยังสามารถทำลายสีสันบนลำตัวของปลาคราฟได้
 • บ่อปลาคราฟควรมีความร่มเพียงพอเพื่อป้องกันแสงแดดจัด ๆ ที่อาจทำให้น้ำเป็นความร้อน และส่งผลกระทบต่อสุขภาพของปลาคราฟ การวางบ่อปลาคราฟในที่ที่มีแสงแดดตั้งแต่เช้าจนค่ำจะทำให้สีสันของปลาคราฟจางลงและเจริญเติบโตช้า

อาหารสำหรับปลาคราฟ

 • การให้อาหารปลาคราฟวันละ 2 เวลา: ควรให้อาหารปลาคราฟในเวลาเช้าและเย็นในบริมาณที่เหมาะสม อาหารสำเร็จรูปที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับปลาคราฟ เนื้อสัตว์ เช่น กุ้ง ปลา และหอย หรือพืช
 • อาหารสำเร็จรูปสำหรับปลาคราฟเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกในการให้อาหารปลาคราฟ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผสมกับสาหร่ายสไปรูลิน่า ที่จะช่วยเร่งสีสันของปลาคราฟให้สวยงามขึ้น
 • หากต้องการให้อาหารประเภทเนื้อสัตว์ย่อมทำได้ ซึ่งจะมีเนื้อปลาป่น กุ้งบด แมลง ลูกน้ำ หนอนแดง เป็นต้น
 • หากเป็นพืชผักก็จะมีข้าวสาลี รำ ผักกาด ถั่วเหลือง ขนมปัง

ปลาคราฟกับฮวงจุ้ย

การเลี้ยงปลาคราฟไว้ในบ้านถือว่าเป็นการเสริมสร้างฮวงจุ้ยที่ดีในเรื่องการเงินและการงาน เนื่องจากปลาคราฟถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จและความพยายาม ตามความเชื่อของชาวจีนโบราณที่ว่าปลาคราฟจะว่ายทวนน้ำไปยังต้นน้ำและกลายเป็นมังกร เพื่อสร้างกำลังใจให้กับคนที่เลี้ยงปลาคราฟ โดยวางบ่อปลาคราฟให้หันหน้าเข้าตัวบ้านและควรอยู่ซ้ายมือเสมอ และควรมีจำนวนปลาคราฟที่เป็นเลข 8 เท่านั้น

เคล็ดลับในการเลี้ยงปลาคราฟเพื่อเสริมมงคลให้กับที่อยู่อาศัย

เคล็ดลับในการเลี้ยงปลาคราฟเพื่อเสริมมงคลให้กับที่อยู่อาศัย

การเลี้ยงปลาคราฟมงคลเพื่อเสริมมงคลให้กับที่อยู่อาศัยเป็นศาสตร์ในการจัดการทรัพยากรน้ำในบ้านเรือน ซึ่งมีเคล็ดลับหลายอย่างที่สามารถนำมาปรับใช้ได้ตามความเหมาะสมดังนี้

 1. เลือกปลาที่เหมาะสมกับการเลี้ยง โดยต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมกับประเภทของน้ำในบ้านเรือนและพื้นที่
 2. จัดเตรียมอุปกรณ์การเลี้ยง ได้แก่ บ่อ อาหารปลา และเครื่องมือช่วยเหลืออื่น ๆ เพื่อสะดวกในการดูแลปลาและควบคุมคุณภาพน้ำในบ่อ
 3. จัดทำระบบการเปลี่ยนน้ำเป็นประจำ เพื่อให้ปลาได้รับอากาศในน้ำที่มีคุณภาพดี และป้องกันการสะสมของสารพิษในน้ำ
 4. ควบคุมการให้อาหาร โดยควรให้อาหารให้เพียงพอกับจำนวนปลาที่เลี้ยง และเลือกใช้อาหารที่มีคุณภาพดี และมีสารอาหารที่เหมาะสมกับปลาที่เลี้ยง
 5. ดูแลสุขภาพของปลาอย่างใกล้ชิด โดยตรวจสอบสุขภาพของปลาเป็นประจำ และดูแลความสะอาดและคุณภาพ

ปลาคราฟมงคล มีเคล็ดลับในการดูแลและทำความสะอาดอย่างไร ?

 • การใส่ออกซิเจนในบ่อปลาคราฟเพื่อให้เหมาะสมกับจำนวนปลาคราฟและป้องกันการเลี้ยงปลาคราฟในบ่อจำนวนมากเกินไปนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากเพื่อให้ปลาคราฟเจริญเติบโตและมีสุขภาพดี ดังนั้นการเลือกใช้ออกซิเจนเป็นอย่างมากจะช่วยให้ปลาคราฟในบ่อของคุณมีความสมดุลและสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น สำหรับอัตราส่วนของออกซิเจนที่จะใช้ในบ่อปลาคราฟควรจะเป็นไปตามจำนวนปลาคราฟที่เลี้ยงอยู่ในบ่อ
 • การล้างบ่อปลาคราฟโดยตรงอาจทำให้ปลาช็อกและตายได้ ดังนั้นวิธีที่เหมาะสมคือการล้างทำความสะอาดบ่อกรองแทนการล้างบ่อปลาคราฟโดยตรง วิธีการคือใช้บล็อกน้ำระหว่างบ่อเลี้ยงปลาคราฟกับบ่อกรอง เพื่อป้องกันน้ำในบ่อเลี้ยงปลาคราฟไหลเข้าไปในบ่อกรองและทำลายสภาพน้ำภายในบ่อกรอง จากนั้นให้ดูดน้ำในบ่อกรองออกไปแล้วนำน้ำในบ่อเลี้ยงมาทำความสะอาดบ่อกรองแทนการใช้น้ำประปาโดยตรง โดยการใช้น้ำประปาอาจทำให้คลอรีนเข้ามาในบ่อกรองซึ่งอาจก่อให้เกิดการเปลี่ยนสีของน้ำและทำลายธรรมชาติของบ่อกรองได้
 • การดูดน้ำออกจากบ่อและกำจัดสิ่งปฏิกูล เป็นขั้นตอนที่สำคัญในการบำบัดน้ำในบ่อปลา เพื่อให้น้ำในบ่อมีคุณภาพที่ดีเพียงพอสำหรับการเลี้ยงปลา ในขั้นตอนนี้อาจทำให้เหลือตะไคร่น้ำไว้ในบ่อ ดังนั้นการเก็บตะไคร่น้ำไว้ในบ่อจะช่วยให้ปลาคราฟมีอาหารเพียงพอและเติบโตได้อย่างรวดเร็ว
 • ใส่จุลินทรีย์ปรับสภาพน้ำทุกครั้งหลังเปลี่ยนน้ำในบ่อปลาคราฟและบ่อกรอง การใส่จุลินทรีย์ปรับสภาพน้ำเมื่อเปลี่ยนน้ำในบ่อเป็นวิธีการที่ดีในการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับปลาคราฟ จุลินทรีย์ปรับสภาพน้ำเป็นเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อการทำงานของระบบนิเวศน์ในบ่อ โดยช่วยย่อยสลายสารตกค้างและเศษอาหารในน้ำ และเปลี่ยนแปลงแอมโมเนียมในน้ำเพื่อให้มีค่าที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของปลาคราฟ
 • การดูดล้างตะกอนออกจากบ่อกรองเป็นการดูแลสุขภาพของปลาคราฟที่สำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีจำนวนปลาคราฟมากในบ่อเดียวกัน การดูดล้างตะกอนออกจะช่วยให้น้ำในบ่อคงความสะอาดและป้องกันการเกิดโรคในปลาคราฟได้เป็นอย่างดี

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา