เคาน์เตอร์ครัว เลือกอย่างไรให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด

เคาน์เตอร์ครัว

ห้องครัว ถือเป็นอีกหนึ่งห้องในบ้านที่มีความสำคัญ เพราะเป็นพื้นที่ใช้สำหรับทำอาหาร โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่ผู้คนเริ่มทำอาหารกันมากขึ้นการเลือกเคาน์เตอร์ให้เหมาะกับการใช้งานและเข้ากับไลฟ์สไตล์ของเรา คุณภาพของวัสดุที่ต้องการ แต่ละประเภทมีคุณสมบัติต่างกัน รวมถึงงบประมาณที่ตั้งไว้ อาจจะต้องเลือกเคาน์เตอร์ครัว ที่ทนทานต่อการขีดข่วนจากการทำอาหารได้ดี ติดตั้งเพื่อความสวยงามได้อีกด้วย เป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้ครัวเสร็จเร็ว ปัจจุบันมีรูปแบบให้เลือกอยากหลากหลาย ทำให้หาดีไซน์ที่ลงตัวกับพื้นที่การใช้งาน ได้ไม่ยาก แต่ถ้าเลือกพลาดการแก้ไขอาจไม่ง่ายและมีค่าใช้จ่ายสูง เพื่อใช่และชัวร์ เราจะพาไปรู้จัก ชุดครัวสำเร็จรูป พร้อมวิธีการเลือกซื้อ เพื่อใช้ในการตัดสินใจและเลือกได้ตรงกับความต้องการมากที่สุด

วิธีเลือก เคาน์เตอร์ครัว สำเร็จรูปจากการใช้สอย

ควรพิจารณาจากการใช้สอยครัวและจำนวนคนในครอบครัว

1. งานครัวเบา

การเตรียมและการประกอบอาหารเบา ๆ ในปริมาณน้อย เช่น การชงกาแฟ การปอกผลไม้ การปิ้งขนมปัง การอุ่นอาหาร หรือการทำอาหารง่าย ๆ เช่น การทอดไข่เจียวในปริมาณเล็กน้อย

2. งานครัวปานกลาง

เป็นการเตรียมและประกอบอาหารทั่วไป เช่น ต้ม ผัด ทอด นึ่ง ย่าง และข้าวคั่ว ซึ่งสามารถทำได้ในปริมาณมาก ๆ เช่น อาหารสำหรับ 2-4 คน

3. งานครัวหนัก

การเตรียมและทำอาหารก็เหมือนงานในครัวทั่วไป แต่รวมถึงการใช้ภาชนะและอาหารที่หนัก เช่น ใช้ครกตำน้ำพริก ใช้เครื่องผสมขนาดใหญ่ ใช้หม้อขนาดใหญ่ รวมถึงการใช้ครัวทำอาหารสำหรับ 5 คนขึ้นไปเป็นประจำ

ประเภทของเคาน์เตอร์ครัว

ประเภทของเคาน์เตอร์ครัว

1. เคาน์เตอร์สำเร็จรูปแบบถอดประกอบได้

ครัวสำเร็จรูป ส่วนใหญ่ใช้วัสดุไม้สังเคราะห์ทำเป็นแผ่นและรูปทรงต่าง ๆ ประกอบเคาน์เตอร์ครัว มักใช้ในคอนโดที่มีจำนวนสมาชิกในบ้านน้อยและงานครัวเบาหรือปานกลาง

2. เคาน์เตอร์สำเร็จรูปแบบบิลท์อิน

เป็นชิ้นส่วนที่สร้างและติดไว้อย่างแน่นหนาแล้ว ส่วนใหญ่ใช้วัสดุที่แข็งแรงมาก เช่น หินแกรนิตและหินอ่อน เหมาะกับบ้านที่ใช้งานครัวค่อนข้างหนัก

3. เคาน์เตอร์สำเร็จรูปแบบปูน

การนำชิ้นส่วนที่ปั้นเป็นปูนมาประกอบและยึด เหมาะกับงานครัวหนักเพราะแข็งแรงที่สุดเมื่อเทียบกับวัสดุอื่น

ข้อควรคำนึงในการเลือกเคาน์เตอร์ครัว อย่างไร ให้ใช้งานได้ยาวนาน

1. พื้นที่ห้องครัว

สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาก่อนคือขนาดพื้นที่ครัว แนะนำให้วัดขนาดพื้นที่ครัวให้ชัดเจน เพื่อจะได้รู้ว่าเคาน์เตอร์ที่จะวางควรกว้าง ความยาว ความสูง เท่าไหร่ เพื่อคำนวณพื้นที่ที่จะใช้วางเคาน์เตอร์ได้ง่ายขึ้น ต้องจัดพื้นที่และระยะห่างที่เหมาะสมเพื่อความสะดวกในการใช้งานคือ พื้นที่ในการเก็บของ ชั้นวางหรือตู้เย็น พื้นที่สำหรับทำความสะอาดล้างจานและที่วางจาน พื้นที่สำหรับเตรียมอาหารและทำอาหาร หากเลือกใช้เป็นหินชนิดที่ปาดหน้าได้จะสะดวกกว่า เช่น ท็อปหินสังเคราะห์ มันจะมีจุดเด่นตรงที่เราสามารถออกแบบชิ้นงานต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นการตัดตรงหรือโค้งตามที่คุณต้องการ ก็สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้อย่างง่ายดาย ให้เลือกได้หลากหลายสไตล์

2. ดีไซน์ครัวและโทนสีที่ชอบ

ความชอบของเราก็เป็นข้อพิจารณาหลักเช่นกัน สามารถเลือกวัสดุ ลวดลาย หรือโทนสีที่เข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้านได้ เพราะแต่ละโทนสีก็มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป เช่น บางคนชอบสไตล์โมเดิร์น เรียบง่าย อาจเลือกโทนสีอ่อน หรือ โทนสีขาว ก็จะช่วยทำให้ห้องดูกว้างขวางและปลอดโปร่งมากยิ่งขึ้น หรือ ชอบสไตล์เรียบหรู ดูเท่ อาจเลือกโทนสีเข้ม มีข้อดีคือช่วยปกปิดคราบสกปรกได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการดูแลของแต่ละคนมากกว่า ลวดลายบนท๊อปหิน มีลายและสีให้เลือกมากกว่า ดังนั้นการเลือกวัสดุท็อปเคาน์เตอร์ตามดีไซน์และโทนสีตามความชอบ

3. เลือก Top Counter ครัว ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์และตอบโจทย์การใช้งาน

ควรตรวจสอบตัวเองหรือครอบครัวก่อนว่าใช้ห้องครัวมากน้อยเพียงใด หากทำอาหารทานเองเป็นประจำ ควรเลือกเคาน์เตอร์หินที่มีความทนทานสูง เช่น ท็อปหินสังเคราะห์ ทนทานต่อสารเคมี กรด ด่าง ความร้อนค่อนข้างสูง แข็งแรง ทนทานต่อการขีดข่วน จึงไม่อุ้มน้ำ ดูแลรักษาทำความสะอาดได้ง่าย

ถ้าประเภทอาหารที่ชอบทำอาหารประเภท ต้ม ผัด แกง ทอด ท็อปหินแกรนิตก็เหมาะกับการใช้งาน มีคุณสมบัติแข็งแรง ทนความร้อนสูง วางหม้อกระทะได้ด้วย ทำความสะอาดง่าย ไม่ยุ่งยาก อีกทั้งยังมีดีไซน์ที่สวยงามเรียบง่าย

แต่ถ้าคุณชอบอาหารประเภทอบ เคาน์เตอร์สแตนเลสน่าจะเหมาะที่จะใช้เป็นพื้นที่นวดแป้ง เพราะไม่สะสมความชื้นและทำความสะอาดง่าย หรือหากอยากอวดชุดครัวพร้อมเคาน์เตอร์แบบเรียบหรู ดูดี แล้วแต่ความต้องการของแต่ละคน

4. งบประมาณที่ตั้งไว้

สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาก่อนเลือกวัสดุคือการตั้งงบประมาณก่อน เนื่องจากราคาของท็อปเคาน์เตอร์หิน มีราคาแตกต่างกันไปตามคุณภาพ แต่นั่นไม่ได้แปลว่าราคาต่ำหมายความว่าคุณภาพไม่ดีขึ้นอยู่กับคุณสมบัติตรงกับการใช้งานและราคาเหมาะสมกับงบประมาณที่วางไว้หรือไม่ ท็อปหินสังเคราะห์มีคุณสมบัติเดียวและราคาค่อนข้างสูงกว่าหินแกรนิต ซึ่งเป็นหินธรรมชาติ ก็จะมีคุณสมบัติอีกอย่างหนึ่ง ราคาจะอยู่ในระดับกลาง ๆ ไม่สูงจนเกินไป แต่มีหลายเกรด ขึ้นอยู่กับประเภทที่เลือก ความทนทาน ขึ้นอยู่กับการใช้งาน แต่ถ้าเคาน์เตอร์ยาวมากและมีตำแหน่งรอยต่อ แนะนำว่า หินสังเคราะห์จะดีกว่า

5. คุณภาพของวัสดุที่ใช้

ทุกวันนี้มีวัสดุท็อปเคาน์เตอร์หลายประเภท ทั้งขนาดและความหนา หินบางชนิดก็มีหลายเกรดเช่นกัน การเลือกคุณภาพของหินที่ใช้ทำท็อปครัว ขึ้นอยู่กับการใช้งานของเราเป็นหลัก หากต้องการคุณภาพ แข็งแรง ทนน้ำ ทนความร้อนสูง ทนทานต่อการขีดข่วนได้ดี

6. การดูแลรักษา

อายุการใช้งานขึ้นอยู่กับการดูแลและบำรุงรักษาที่เหมาะสม โดยส่วนใหญ่แล้วหินแต่ละชนิดจะทำความสะอาดได้ง่าย เพราะมีพื้นผิวที่เรียบ อาจแตกต่างกันที่คุณสมบัติของหินบางชนิดอาจมีรูพรุน ทำให้ซับน้ำได้เล็กน้อย เช่นท็อปหินอ่อนหรือท็อปหินแกรนิต หากเกิดคราบสกปรก เลอะเทอะ ควรทำความสะอาดทันที จะสามารถทำให้เคาน์เตอร์ครัวใช้งานได้ในระยะยาว

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา