ต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์หน้าบ้านที่ควรปลูก มีแต่ดีกับดี

ต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์หน้าบ้านที่ควรปลูก มีแต่ดีกับดี

การ ปลูกต้นไม้ ไม่เพียงแค่เป็นการเพิ่มความสวยงามและบรรยากาศให้กับบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างบรรยากาศที่ดีทั้งในและนอกบ้านด้วยการเพิ่มสีเขียวจากใบไม้และสีสันจากดอกไม้ การตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้เป็นไอเดียที่หลายคนนิยมนำมาใช้ เพราะไม่เพียงแค่สวยงาม ยังช่วยเพิ่มชีวิตชีวาให้กับบ้านอีกด้วย นอกจากเรื่องความสวยงามและบรรยากาศที่เพิ่มขึ้น 

หลายคนเชื่อว่า ต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์หน้าบ้าน มีความสำคัญในด้านมงคล ซึ่งทำให้การจัดสวน ต้นไม้มงคล เป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับต้นไม้มงคลที่น่าสนใจ รวมถึงความหมายและประโยชน์ที่ได้รับจากการปลูกต้นไม้มงคลด้วย มาติดตามกันเลยว่ามีต้นไม้แบบไหนบ้างที่น่าสนใจและมีความหมายอะไรบ้าง

เหตุใดถึงนิยมปลูกต้นไม้มงคลหน้าบ้าน

การ ปลูกต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์หน้าบ้าน ไม่เป็นเรื่องของความเชื่อในโชคลาภเท่านั้น แม้เราจะละเว้นเรื่องของโชคลาภไปก่อน การปลูกต้นไม้ก็ยังมีข้อดีมากมายอย่างไม่น้อย ไม่เพียงแค่เรื่องความสวยงาม แต่ยังมีผลกระทบที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม เป็นการประดับบ้านที่สร้างความผ่อนคลายให้กับผู้ที่ปลูกและผู้ที่มองเห็น และกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ นอกจากนี้ บางชนิดของต้นไม้ยังสามารถช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ได้อีกด้วย มันเหมาะสำหรับสังคมในเมืองที่ความเครียดเข้ามากันมาก 

การเลือก ปลูกต้นไม้มงคล หรือต้นไม้ที่เชื่อว่ามีสิริมงคล เช่น ต้นไม้ที่เรียกว่าเป็นทรัพย์ อาจช่วยให้โชคลาภเกิดขึ้น และปกปักรักษาความปลอดภัยของสมาชิกในบ้านให้พ้นจากสิ่งเลวร้ายและอันตรายที่เกิดขึ้นได้ อาจจะเป็นการเชื่อส่วนตัว หรือตามหลักฮวงจุ้ย นอกจากนี้การปลูกต้นไม้มงคลยังช่วยให้จิตใจของเราสงบ แ ความคิดดีทำดีก็จะตามมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ การใช้ ฮวงจุ้ยห้องนอน เป็นวิธีที่ดีในการสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายและสงบสุข เลือกฮวงจุ้ยที่มีสัญลักษณ์หรือลวดลายที่ช่วยเสริมความเชื่อมั่นและความเพ้อฝันในการนอนหลับ

ต้นไม้มงคล ปลูกหน้าบ้าน

ความเชื่อเรื่องต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้านที่มีมาแต่โบราณ

ปลูกต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์หน้าบ้าน เชื่อว่าจะนำโชคชะตามาสู่บ้านได้ ไม่เพียงแค่สวยงามและเป็นประดับ แต่ยังมีความหมายเชื่อมโยงกับการสร้างความสงบสุขและโชคลาภให้กับบ้านและผู้อาศัยอีกด้วย

การเลือกปลูกต้นไม้มงคลส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ต้นไม้ที่มีลักษณะเฉพาะที่น่าสนใจหรือมีความสวยงาม เช่น ต้นไม้ที่มีดอก ไม้ประดับ หรือไม้ที่น่าสนใจตามธรรมเนียมและประเพณีท้องถิ่น บางครั้งยังมีการเลือกปลูกตามความเชื่อเกี่ยวกับต้นไม้มงคล หรือตามทิศทางและสีสันที่สมควรตามราศี มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความสวยงาม สร้างร่มเรื่อง และเชื่อมโยงกับการนำเข้าความสงบและโชคลาภในบ้าน การสร้าง โรงรถแยกจากตัวบ้าน ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการจัดเก็บรถและป้องกันการสะสมของก๊าซในรถที่สามารถเข้าสู่บ้านได้ ทำให้สิ่งของที่อยู่ภายในบ้านปลอดภัยและรักษาความสะอาดของบ้านได้ดียิ่งขึ้น

ต้นไม้มงคล รวยทรัพย์ ช่วยเรียกเงินเรียกทองเข้ามา

การ ปลูกต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์หน้าบ้าน ไม่เพียงแต่ทำให้บ้านมีความสวยงามและสดชื่น แต่ยังมีความหมายที่ลึกซึ้ง และช่วยสร้างความสงบสุขให้กับผู้อยู่อาศัยอีกด้วย ต้นไม้มงคลที่เป็นที่นิยมในการปลูกหน้าบ้านและวิธีการดูแลเบื้องต้นของแต่ละชนิดมีดังนี้

 1. ต้นทับทิมถือเป็นต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อมั่นสูงในการช่วยปัดเป่าความเลวร้ายและสิ่งชั่วร้ายออกจากชีวิตของผู้ปลูก ในอดีตมักมีการนำใบของต้นทับทิมมาใช้เพื่อพรมน้ำมนต์และเสริมความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ ลูกของต้นทับทิมยังมีประโยชน์ในการบำรุงรากฟันและป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันด้วย การดูแลต้นทับทิมควรให้สภาพดินเป็นดินร่วนที่มีอินทรียวัตถุสมบูรณ์และระบายน้ำได้ดี รดน้ำเพียงแค่สัปดาห์ละ 3 ครั้ง และต้องการแสงแดดมาก
 2. ต้นพุทธรักษาเป็นต้นไม้มงคลที่มีความนิยมสูงในการปลูกหน้าบ้านเพื่อคุ้มครองคนในบ้านและเสริมโชคลาภ ควรปลูกในดินชุ่มชื้นถึงเหนียวและให้ปุ๋ยคอกอย่างน้อยเดือนละ 2-3 ครั้ง การรดน้ำควรทำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง และต้องการแสงแดดมาก
 3. ต้นราชพฤกษ์หรือต้นคูณมีความหมายดีในการเสริมดวงชะตาและความรุ่งเรือง มักถูกนำไปใช้ในพิธีสำคัญต่าง ๆ เช่น พิธีทำเสาหลักเมือง วางศิลาฤกษ์ หรือการทำเป็นน้ำมนต์ การดูแลต้นราชพฤกษ์ควรให้สภาพดินเหมาะกับดินร่วนหรือดินร่วนเหนียวและดินปนทราย รดน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และต้องการแสงแดดมาก
 4. ต้นวาสนามีความหมายในการเสริมบุญและบารมีของผู้ปลูก มีความสามารถในการออกดอกเบ่งบานอย่างสวยงาม ควรปลูกในดินร่วนหรือดินร่วนปนทรายที่มีความชื้นค่อนข้างสูง และให้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักปีละ 5-6 ครั้ง การรดน้ำควรทำสัปดาห์ละ 5-7 ครั้ง และต้องการแสงแดดมาก
 5. ต้นโมกมีความนิยมในการปลูกหน้าบ้านเพื่อเพิ่มโชคลาภและบารมี ควรปลูกในดินร่วนซุยที่มีความชื้นปานกลาง และให้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักปีละ 4-5 ครั้ง การรดน้ำควรทำสัปดาห์ละ 4-6 ครั้ง และต้องการแสงแดดมาก
 6. ไผ่สีสุกมีความหมายในการเสริมสิริมงคลด้านการทำงานและเสริมโชคลาภ ควรปลูกในดินทุกชนิดโดยเฉพาะดินที่มีความชื้น และให้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักปีละ 2-4 ครั้ง การรดน้ำควรทำสัปดาห์ละ 5-7 ครั้ง และต้องการแสงแดดมาก ๆ
ปลูกต้นไม้ทิศไหนดี ทิศไหนมงคล

ปลูกต้นไม้ทิศไหนดี ทิศไหนมงคล

การเลือกตำแหน่งในการ ปลูกต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์หน้าบ้าน ไม่เพียงแค่ช่วยให้บ้านมีความสวยงามและสงบเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถเสริมความสมดุลและความเป็นสิริมงคลให้กับเจ้าของบ้านและสมาชิกในบ้านด้วย โดยการเลือกตำแหน่งที่เหมาะสมในการปลูกต้นไม้เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะช่วยเสริมความที่มั่นใจในทิศทางของลมและการได้รับแสงแดดที่เหมาะสม ยังช่วยเสริมความสมดุลและความเป็นสิริมงคลให้กับเจ้าของบ้านและสมาชิกในบ้านด้วย

 • ทิศเหนือ เสริมเรื่องหน้าที่การงานและมั่นคง และยังเป็นทิศที่ไม่ได้รับแดดตลอดเวลา ดังนั้นควรเลือกต้นไม้ที่ชอบแดดน้อย เพื่อปรับความเข้มแข็งของต้นไม้
 • ทิศตะวันออก เสริมเรื่องสุขภาพและชื่อเสียง ฝั่งนี้จะได้รับแสงแดดมาก ดังนั้นควรเลือกต้นไม้ที่ชอบแดดเพียงน้อยเล็กน้อย
 • ทิศใต้ เสริมเรื่องหน้าที่การงานและความร่ำรวย รวมถึงการเป็นทิศทางของลม ควรเลือกต้นไม้ที่แข็งแรงและสามารถทนทานต่อลมได้
 • ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เสริมสติปัญญาและความสำเร็จในงาน
 • ทิศตะวันออกเฉียงใต้ เสริมเรื่องความร่ำรวย ความรัก และความอุดมสมบูรณ์ การเลือกตำแหน่งที่เหมาะสมในการปลูกต้นไม้จะช่วยเสริมความสมดุลและความเป็นสิริมงคลให้กับบ้านของคุณอย่างมีประสิทธิภาพและสมบูรณ์แบบที่สุด
ต้นไม้มงคล ปลูกหน้าบ้าน

บทสรุป 

การ ปลูกต้นไม้มงคลเรียกทรัพย์หน้าบ้าน ไม่ใช่เพียงแค่การปลูกต้นไม้เพื่อความสวยงาม แต่ยังเป็นการทำให้บ้านมีความสงบสุขและเป็นที่ต้องการของผู้อยู่อาศัยอีกด้วย ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ชนิดใด ควรให้ความสำคัญกับการดูแลเพื่อให้ต้นไม้เติบโตแข็งแรงและสวยงามตามความต้องการ

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา