คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ไม่วุ่นวายอย่างที่คิด

คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้

การเลี้ยงสัตว์ในคอนโดมิเนียมนั้นอาจดูเหมือนเป็นเรื่องที่ยากลำบาก และวุ่นวายสำหรับบางคน แต่ถ้าคุณเลือกคอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ที่เหมาะสมและมีการเตรียมการอย่างถูกวิธี การเลี้ยงสัตว์ในคอนโดก็ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ปัจจุบันมีผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลายรายได้ออกแบบโครงการคอนโดมิเนียมเพื่อรองรับผู้พักอาศัยที่มีสัตว์เลี้ยง โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการต่าง ๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยง ทำให้การอยู่อาศัยร่วมกันเป็นไปอย่างราบรื่นและไม่วุ่นวายเกินควร

ดังนั้น หากคุณเป็นคนรักสัตว์เลี้ยงและต้องการพาน้อง ๆ มาอยู่ด้วยในคอนโด การเลือกโครงการที่มีความพร้อมในด้านต่าง ๆ จะช่วยให้คุณสามารถอยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงได้อย่างมีความสุข โดยไม่ต้องกังวลกับปัญหาความวุ่นวาย เพียงแค่ปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด การอยู่อาศัยในคอนโดพร้อมสัตว์เลี้ยงก็ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด

คอนโดคอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ควรมีลักษณะอย่างไร

การเลือกคอนโดมิเนียมที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง ต้องพิจารณาถึงลักษณะและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงได้อย่างครบถ้วน โดยควรมีลักษณะดังนี้

 • พื้นที่ห้องชุดในคอนโด ควรมีขนาดที่กว้างขวางเพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเลี้ยงสัตว์ขนาดใหญ่ เช่น สุนัข ห้องขนาดเล็กกว่า 28 ตารางเมตรอาจทำให้รู้สึกคับแคบและอึดอัด นอกจากนี้ควรมีพื้นที่จัดเก็บของใช้สำหรับสัตว์เลี้ยงอย่างเพียงพอ เพื่อป้องกันไม่ให้ห้องดูรกรุงรัง และควรมีการถ่ายเทอากาศที่ดี เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์
 • คอนโดที่ดีควรมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับสัตว์เลี้ยง เช่น Pet Zone หรือสนามหญ้าสำหรับให้สัตว์เลี้ยงได้วิ่งเล่น เดินเล่น และออกกำลังกาย เป็นต้น นอกจากนี้ควรมีสถานที่จัดเก็บขยะและสิ่งปฏิกูลของสัตว์เลี้ยงอย่างเหมาะสม
 • สถานที่ตั้งและแหล่งบริการที่เกี่ยวข้อง ควรอยู่ใกล้แหล่งบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยง เช่น ห้างสรรพสินค้าที่มีร้านขายอุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยง คลินิกสัตวแพทย์ ร้านอาบน้ำตัดแต่งขนสัตว์ รวมถึงสวนสาธารณะที่สามารถพาสัตว์เลี้ยงไปออกกำลังกายได้
คอนโดเลี้ยงสัตว์

ข้อควรรู้ก่อนคิดจะเลี้ยงสัตว์ในคอนโด

การเลี้ยงสัตว์ในคอนโดมิเนียมนั้นมีข้อควรพิจารณาดังนี้

 • กฎระเบียบของคอนโด ตรวจสอบกฎระเบียบของคอนโดว่าอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์หรือไม่ มีข้อจำกัดประเภท ขนาด หรือจำนวนสัตว์หรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง
 • พื้นที่ว่างสำหรับสัตว์เลี้ยง พื้นที่ห้องพักและพื้นที่ส่วนกลางที่สัตว์สามารถใช้ได้มีเพียงพอหรือไม่ เนื่องจากสัตว์บางชนิดต้องการพื้นที่เพื่อวิ่งเล่นและออกกำลังกาย
 • ผลกระทบต่อเพื่อนบ้าน คำนึงถึงเสียงรบกวน กลิ่น และขนสัตว์ที่อาจรบกวนเพื่อนบ้านได้ เพื่อไม่ให้เกิดข้อร้องเรียน
 • การดูแลสัตว์เลี้ยง หากคุณต้องเดินทางออกนอกบ้านบ่อย ต้องมีผู้ดูแลสัตว์เลี้ยงแทนได้หรือไม่ เช่น ญาติ เพื่อน หรือบริการดูแลสัตว์เลี้ยง
 • ค่าใช้จ่าย นอกจากค่าเลี้ยงดูสัตว์แล้ว อาจมีค่าธรรมเนียมพิเศษสำหรับผู้เลี้ยงสัตว์ในคอนโด รวมถึงค่าทำความสะอาดพิเศษหากมีความเสียหายจากสัตว์เลี้ยง

วิธีเตรียมตัวเมื่อตัดสินใจมีสัตว์เลี้ยงในคอนโด

หากคุณเตรียมตัวอย่างถูกต้อง คุณและสัตว์เลี้ยงของคุณก็สามารถอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขได้ แม้จะเป็นคอนโดที่มีนโยบาย pet-friendly ก็ตาม แต่ละคอนโดมักมีข้อกำหนดเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่แตกต่างกันไป ซึ่งควรพิจารณาดังนี้

 • จำนวนสัตว์เลี้ยงต่อยูนิต คอนโดส่วนใหญ่มักกำหนดจำนวนสัตว์เลี้ยงตามขนาดพื้นที่ของห้อง เช่น ห้องขนาด 40 ตารางเมตร อาจอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้เพียง 1 ตัวเท่านั้น หากต้องการเลี้ยงมากกว่า 1 ตัว คุณอาจต้องเลือกห้องที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับสัตว์เลี้ยง
 • ชนิดของสัตว์เลี้ยง ส่วนมากจะอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ที่เป็นสุนัขและแมวเท่านั้น โดยมักงดเว้นการเลี้ยงสัตว์ปีกหรือสัตว์มีพิษ หากสัตว์เลี้ยงของคุณไม่ได้อยู่ในข้อกำหนดนี้ ควรสอบถามกับทางคอนโดก่อนตัดสินใจซื้อหรือย้ายเข้า
 • น้ำหนักและขนาดของสัตว์เลี้ยง มักจะกำหนดน้ำหนักและขนาดของสัตว์เลี้ยงในวัยที่โตเต็มที่ ดังนั้นการเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่ในคอนโดอาจไม่เหมาะสม คุณอาจพิจารณาเลือกพันธุ์ที่มีขนาดเล็กหรือเลือกอยู่อาศัยในบ้านเดี่ยวแทน
 • ค่าประกันความเสียหายจากสัตว์เลี้ยง หากสัตว์เลี้ยงทำให้ทรัพย์สินส่วนกลางเสียหายหรือฝ่าฝืนข้อห้ามของคอนโด ควรสอบถามรายละเอียดค่าใช้จ่ายนี้ล่วงหน้าเพื่อเตรียมความพร้อม
 • การใช้พื้นที่ส่วนกลาง มีการกำหนดขอบเขตพื้นที่ที่สัตว์เลี้ยงสามารถเข้าไปได้อย่างชัดเจน เนื่องจากในบางยูนิตอาจไม่สะดวกสำหรับการเลี้ยงสัตว์ คุณต้องปฏิบัติตามกฎการใส่สายจูงเมื่อเข้าสู่พื้นที่ส่วนกลาง และต้องรักษาความสะอาดเมื่อสัตว์เลี้ยงขับถ่าย เพื่อให้ทุกคนที่อาศัยในคอนโดได้รับความสะดวกสบายร่วมกัน
แนะนำคอนโดเลี้ยงสัตว์ได้

แนะนำคอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจคนรักหมา แมว

สำหรับคนรักสัตว์เลี้ยงแล้ว การได้อยู่บ้านหรือคอนโดมิเนียมพร้อมกับน้องรักสี่ขาถือเป็นความสุขอย่างหนึ่ง ด้วยเหตุนี้จึงมีผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลายรายได้ออกแบบโครงการคอนโดมิเนียมแนวใหม่ที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคนรักหมา แมว ให้สามารถพาน้อง ๆ มาอยู่ร่วมกันได้อย่างสะดวกสบายและมีความสุข

บริกซ์ตัน เพ็ทแอนด์เพลย์ สุขุมวิท 107

โครงการคอนโดรูปแบบ Low Rise สูง 7 ชั้น จากบริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ออกแบบมาเพื่อเจ้าของสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ มีบริการสำหรับสัตว์เลี้ยงครบวงจร และสวนดาดฟ้ากลางแจ้งให้น้อง ๆ ได้วิ่งเล่น

แลนด์มาร์ค แอท แกรนด์ สเตชั่น

โครงการคอนโด High Rise ผสมผสานแนวคิด Mixed-Use จากไซมิส แอสเสท มีห้องพักสำหรับผู้เลี้ยงสัตว์โดยเฉพาะ (Pet Lover) บนชั้น 4-5 พร้อมทางเข้า-ออกและส่วนกลางแยกจากผู้พักอาศัยทั่วไป รวมถึงมี Pet Shop ภายในโครงการด้วย

Happy Condo ลาดพร้าว 101

คอนโดสวรรค์ของคนรักสุนัขจากอินฟินิท เรียลเอสเตท ออกแบบให้สามารถเลี้ยงสัตว์ได้ มีพื้นที่และสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ทั้งลานกิจกรรม สระว่ายน้ำ ร้านค้า รวมถึงสุขาสำหรับน้องหมาด้วย

M Thonglor 10

โครงการจากเมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ที่อนุญาตให้ลูกบ้านเลี้ยงสัตว์ได้ตามกฎระเบียบนิติบุคคล พร้อมจัดสรรพื้นที่ลานสำหรับสัตว์เลี้ยงบริเวณชั้น G ให้น้อง ๆ ได้วิ่งเล่นอย่างเพลิดเพลิน

M พญาไท

คอนโดระดับ Luxury Class สูง 35 ชั้น ใกล้ BTS อนุสาวรีย์ฯ มีห้องชุดขนาดใหญ่ 1 ห้องนอน 40 ตร.ม. ที่คนอยู่และน้องหมาอยู่สบาย พร้อมสามารถพาน้อง ๆ เดินเข้า-ออกโครงการได้อย่างสะดวก

สำหรับโครงการคอนโดมิเนียมที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ ล้วนถูกออกแบบให้ตอบโจทย์การอยู่อาศัยอย่างมีความสุขของทั้งเจ้าของและน้อง ๆ สัตว์เลี้ยง ด้วยการจัดสรรพื้นที่และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ อย่างครบครัน เพื่อให้ผู้ที่รักสัตว์เลี้ยงแต่อาศัยอยู่ในคอนโดสามารถอยู่ร่วมกับน้อง ๆ ได้อย่างมีความสุขไม่แพ้บ้านเดี่ยว

บทสรุป 

การเลือกคอนโดเลี้ยงสัตว์ได้จะช่วยให้คุณและสัตว์เลี้ยงของคุณมีชีวิตที่สะดวกสบายและมีความสุขในที่พักใหม่ อย่าลืมตรวจสอบนโยบายการเลี้ยงสัตว์และสิ่งอำนวยความสะดวกที่คอนโดมีให้ รวมถึงการปฏิบัติตามกฎระเบียบเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาในอนาคต หากคุณมีการวางแผน เตรียมการอย่างรอบคอบและลงมือปฏิบัติด้วยความรับผิดชอบ สิ่งสำคัญคือการปรับตัวอย่างมีสติและรักษาสมดุลชีวิต คุณและสัตว์เลี้ยงก็จะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขได้แน่นอน

คอนโดเลี้ยงสัตว์
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา