9 วิธีกำจัดตัวเรือดแบบง่าย ๆ และได้ประสิทธิภาพ

 ตัวเรือด

เมื่อพูดถึงสัตว์เล็ก ๆ หรือแมลงที่มักเข้ามาก่อกวนในบ้าน เราคงรู้จักชื่อ ตัวเรือด บ้างแน่นอน เพราะถึงแม้ว่าเราจะพบเห็นตัวเรือดไม่บ่อยเท่ากับแมลงวัน มด หรือปลวก แต่ตัวเรือดมันมีความสามารถในการกัดและทำให้เกิดผื่นแดง บวม คัน บริเวณคอ มือ แขน และขา ซึ่งใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าจะหาย เนื่องจากมันเป็นอาการที่รุนแรง วันนี้เรามี 9 วิธีกำจัดตัวเรือดแบบง่าย ๆ ที่มีประสิทธิภาพ มาฝากคุณผู้อ่านทุกท่าน แต่ก่อนที่จะไปดูวิธีกำจัดตัวเรือดเรามาทำความรู้จักกับตัวเรือดกันก่อน

ตัวเรือดคืออะไร

ตัวเรือด เป็นสัตว์ปรสิตสีน้ำตาลที่มีลักษณะผิวเปลือกมีขุย ๆ และมีขนาดเล็กประมาณ 5-6 มิลลิเมตร ลำตัวแบนรีและมีขา อย่างไรก็ตาม ไม่มีปีก มีปากแหลมที่ใช้สำหรับดูดเลือดและสามารถออกไข่ได้ อีกทั้งเมื่อใกล้ถึงช่วงเวลาฟักตัว สีของไข่จะเข้มขึ้นไปด้วย ตัวเรือดมีความสามารถในการแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็ว และมักจะอาศัยอยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิอบอุ่น นอกจากนี้ สัตว์ชนิดนี้ยังเป็นศัตรูที่กินเลือดมนุษย์เป็นอาหาร จึงทำให้พบเจอบ่อย ๆ ในห้องนอน เช่น ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูเตียง ตะเข็บฟูก ขอบเตียง และกองเสื้อผ้า สำหรับวิธีกำจัดตัวเรือด สามารถทำได้หลายขั้นตอน ก่อนจะไปดูวิธีกำจัดเรามาดูอันตรายจากตัวเรือดกับแหล่งที่พบกันก่อนเลย

อันตรายจากตัวเรือด

ตัวเรือด อันตรายไหม ตัวเรือดจะออกมาดูดเลือดในเวลากลางคืน โดยเฉพาะเมื่อคุณปิดไฟเพื่อเข้านอนหรือในโรงภาพยนตร์ที่มืดเมื่อกำลังฉายหนัง เรือดจะออกมาและดูดกินเลือดของเหยื่อในช่วงกลางคืน ในช่วงกลางวัน เรือดจะหลบซ่อนตัวไปภายใน เมื่อมีการถูกดูดกินเลือด ผู้เหยื่ออาจรู้สึกเจ็บปวดในบริเวณที่ถูกกัดโดยไม่สามารถมองเห็นเรือดได้ แต่บนผิวหนังจะปรากฏเป็นรอยแดง ซึ่งต่อมาอาจเกิดผื่นแพ้ อาการปวด และหากเกิดคันและเกามากเกินไป อาจเกิดการอักเสบและความเสี่ยงต่อการติดเชื้อซ้ำซ้อน ซึ่งอาจทำให้ยากต่อการหายขาดของรอยแผลได้มากขึ้น 

แหล่งที่พบตัวเรือด

เรือดเป็นแมลงที่ชอบหลบซ่อนตัวและอาศัยอยู่ในที่ซ่อนแสงต่าง ๆ ได้แก่ที่นอน, ซอกเตียง, เก้าอี้, รอยแตกของผนังห้อง, เพดานห้อง, พื้นห้อง และรอยแตกของอาคาร นอกจากนี้ยังสามารถพบเห็ดดึงสายตาในอาคารสาธารณะต่าง ๆ เช่น โรงภาพยนตร์, โรงแรม, โรงเรียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานที่ที่มีความสกปรกและคนเยอะ ๆ อาจจะพบสัตว์ที่น่ากวนใจ เช่น ตุ๊กแก ก็เป็นอีกสิ่งที่น่ากลัวสำหรับหลายๆคน สามารถอ่าน วิธีไล่ตุ๊กแก ช่วยแก้ปัญหาได้

เมื่อถูกตัวเรือดกัดจะเป็นอย่างไร

ตัวเรือดกัดรักษายังไง เมื่อถูกตัวเรือดกัดอาการที่พบบ่อยคือการเกิดตุ่มแดงที่บวมและคันมาก มีขนาดประมาณ 2-5 มิลลิเมตร ซึ่งเรียงกันเป็นแนวตรงหลายตุ่ม การเกิดตุ่มเหล่านี้เกิดจากเรือดที่กัดและเคลื่อนที่ตามตำแหน่งของหลอดเลือด ผู้ที่ถูกกัดมักไม่รู้สึกเจ็บ แต่บางครั้งอาจพบผื่นแพ้ที่รุนแรงกว่านี้ และรอยกัดจะหายได้เองภายในระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ผื่นที่คันมักพบบริเวณนอกร่มผ้า เช่น บริเวณใบหน้า คอ มือ แขน หรือหลัง เช่นเดียวกับ มดคันไฟ ก็เป็นแผลที่รุนแรงไม่แพ้กัน

9 วิธีกำจัดตัวเรือดทำได้อย่างไร

9 วิธีกำจัดตัวเรือดทำได้อย่างไร

วิธีกำจัดตัวเรือดอย่างมีประสิทธิภาพสามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

1. สำรวจแหล่งที่อยู่ของตัวเรือด

เพื่อกำจัดตัวเรือดอย่างมีประสิทธิภาพ จำเป็นต้องรู้ที่อยู่ของกองทัพตัวเรือดก่อนเสมอ เพื่อดำเนินการต่อไปในทิศทางที่ถูกต้อง หากเราไม่ทราบแหล่งที่ตัวเรือดอาศัยอยู่จริง อย่างเช่นจุดที่มีสีน้ำตาลเล็ก ๆ หรือรอยสีสนิมคล้ายรอยเลือด อย่างน้อยเราสามารถใช้วิธีการค้นหาเบื้องต้นได้ นอกจากนี้ กลิ่นอับสลับหรือกลิ่นคล้ายผลไม้ที่เน่าก็เป็นสัญญาณที่บ่งชี้ว่ามีตัวเรือดอาศัยอยู่ใกล้เคียง

อย่างไรก็ตาม เราไม่ควรจำกัดการค้นหาตัวเรือดเฉพาะในห้องนอนเท่านั้น เนื่องจากตัวเรือดอาจพบอยู่ในที่อื่นของบ้านเช่นโซฟา ผนัง และรอยแตก รอยร้าว และที่มืดต่าง ๆ อย่างนอกเหนือจากนี้ สัตว์เลี้ยงบางชนิดอาจชอบมาหาอาศัยในซอกหลืบต่าง ๆ ของบ้านเช่นกัน ดังนั้น เพื่อให้สามารถกำจัดตัวเรือดได้อย่างถูกต้อง ควรสำรวจทั่วบ้านเพื่อค้นหาตัวเรือดว่าอยู่ที่ใด จากนั้นก็จะสามารถดำเนินการกำจัดตามจุดที่ตัวเรือดอยู่ได้อย่างตรงจุด

2. ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดทั่วทุกพื้นที่

วิธีง่ายที่สุดในการกำจัดตัวเรือดคือการใช้เครื่องดูดฝุ่นเพื่อดูดฝุ่นและสิ่งสกปรกที่อยู่ทั่วบ้านอย่างละเอียด โดยเฉพาะในสถานที่ที่มักเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นอย่างที่นอน โซฟา ม่าน พรม ผนัง เฟอร์นิเจอร์ และเก้าอี้ หลังจากที่เราดูดซอกมุมและทำความสะอาดอย่างละเอียดแล้ว อย่าลืมทำความสะอาดฟิลเตอร์หรือตัวกรองในเครื่องดูดฝุ่นของเราด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นกระจายไปยังห้องอื่น ๆ ในบ้าน

3. ซักของเคลือบที่นอนด้วยน้ำร้อน

หากพบว่าตัวเรือดพบอยู่ในแหล่งที่อยู่อาศัยเช่นที่นอน ผ้าม่าน หรือของชิ้นเล็ก ๆ ที่สามารถซักได้ เราควรรีบนำวัตถุดิบเหล่านี้ไปซักด้วยน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิไม่น้อยกว่า 122 องศาฟาเรนไฮต์หรือ 50 องศาเซลเซียสทันที เพราะตัวเรือดไม่สามารถรอดชีวิตในอุณหภูมิร้อนขนาดนี้ได้ค่ะ หลังจากซักแล้ว เราควรใช้ผงซักฟอกเพื่อกำจัดคราบเลือดและปรสิตที่อาจดึงดูดตัวเรือดหรือแมลงอื่น ๆ เข้ามาในห้องนอน และเพื่อให้มั่นใจว่าเราได้กำจัดตัวเรือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราควรนำสิ่งของที่ซักมาตากแดดในวันที่มีแสงแดดจัด ๆ

4. ทิ้งของใช้ที่เป็นแหล่งที่อยู่ของตัวเรือด

ในกรณีที่ของใช้เหล่านั้นมีตัวเรือดอาศัยร่วมกันมากขึ้น และไม่สามารถกำจัดทั้งหมดได้หรือตัวเรือดได้ทำลายสิ่งของนั้นจนไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป ขอแนะนำให้ตัดสินใจทิ้งของใช้นั้นไป เพราะการเก็บรักษาอย่างต่อเนื่องไม่มีประโยชน์และอาจทำให้ตัวเรือดขยายพันธุ์ได้อีก ก่อนที่จะทิ้งของใช้นั้น อย่าลืมเขียนโน้ตแนบเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นหยิบมาใช้งานต่อไป

5. ซ่อมแซมรอยร้าวในบ้าน

การพบรอยร้าวตามผนังบ้าน เช่น ร่องหรือรอยแตกตามเฟอร์นิเจอร์ หรือหลังวอลล์เปเปอร์ที่ไม่สนิทหรือหลุดลอก สามารถเป็นที่ที่เรือดซ่อนตัวได้และยังเป็นสถานที่ที่ลำบากในการกำจัดออกได้ด้วย ดังนั้น เพื่อให้บ้านของเราดูดีและเรียบร้อยที่สุด จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำการปิด อุด หรือรักษารูปแบบการตกแต่งของบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

6. ใช้ดินเบาช่วย

หากคุณต้องการกำจัดตัวเรือดอย่างธรรมชาติ คุณสามารถลองใช้วิธีการที่ใช้ดินเบาเข้ามาช่วยได้เลย โดยการนำดินเบาที่ผสมกับอาหารสูตรพิเศษมาโรยบริเวณที่มีตัวเรือดอาศัยอยู่ เมื่อทำแบบนี้ตัวเรือดจะถูกกำจัดอย่างมีประสิทธิภาพเนื่องจากดินเบาจะดูดซึมน้ำจากตัวเรือด จนทำให้ตัวเรือดตายลงในที่สุด สิ่งที่น่าสนใจคือ ดินเบาผสมกับอาหารไม่มีผลเสียต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อมเลย ดังนั้นการใช้ดินเบาเป็นวิธีที่สะดวกและปลอดภัยอย่างแน่นอน

7. ใช้น้ำสะระแหน่

วิธีฉีดไล่ตัวเรือดด้วยน้ำใบสะระแหน่นั้นเป็นวิธีธรรมชาติที่ง่ายและมีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดตัวเรือดที่เพิ่งเกิดหรือมีไม่มากในบ้านของคุณครับ วิธีการดังกล่าวคือให้เตรียมใบสะระแหน่มาบดและคั้นให้ได้น้ำ เทน้ำที่ได้ลงในขวดสเปรย์ จากนั้นใช้ขวดสเปรย์นี้ฉีดน้ำใบสะระแหน่มาบนพื้นที่ที่มีตัวเรือดอยู่ให้ทั่วถึง วิธีนี้จะช่วยในการฆ่าตัวเรือดและลดจำนวนของมันลงอย่างต่อเนื่อง เพราะน้ำใบสะระแหน่มีกลิ่นและสรรพคุณที่ช่วยขับไล่ตัวเรือดออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฉีดบ่อย ๆ จะช่วยให้ตัวเรือดหายไปอย่างสมบูรณ์และลดความรุนแรงของปัญหาให้ได้ดีที่สุด

8. ใช้น้ำมันต้นชา (Tea Tree Oil)

คุณรู้หรือไม่ว่าน้ำมันทีทรีออยล์ (Tea Tree Oil) เป็นสิ่งที่ผู้หญิงหลายคนชื่นชอบใช้เพื่อบำรุงผิวหน้า? นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่ช่วยกำจัดแมลงและแมลงวันให้กับบ้านของเราด้วย! การใช้น้ำมันทีทรีออยล์เพียงหยดนิดเดียวลงบนตัวเรือดหรือโรงเก็บของและบนผ้าเสื้อหรือที่นอนก็เพียงพอที่จะช่วยไล่เจ้าตัวเรือดออกไปจากบ้านของเราได้แล้ว

9. ใช้ซิลิกาเจล (Silica gel)

ซิลิกาเจล (Silica gel) เป็นสารสังเคราะห์ที่ผลิตจากทรายขาวและกำมะถัน มีลักษณะเป็นโครงสร้างภายในที่สามารถดูดน้ำและความชื้นได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเราสามารถใช้ซิลิกาเจลเพื่อช่วยกำจัดตัวเรือดได้ วิธีการคือใส่ป้ายซิลิกาเจลในบริเวณที่ตัวเรือดอาศัยอยู่แล้วปล่อยให้เป็นเวลา ๆ รอให้ตัวเรือดมาติดกับซิลิกาเจล เนื่องจากซิลิกาเจลมีความเหนียวสูงมาก เมื่อตัวเรือดมาติดกันแล้วจะไม่สามารถสลัดออกได้ และตัวเรือดก็จะเริ่มแห้งจนสุดท้ายก็จะตายไปเอง

เมื่อเราพบว่าการกำจัดตัวเรือดด้วยวิธีธรรมชาติไม่สำเร็จหรือมีการระบาดอย่างรุนแรง เราควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำและการจัดการที่เหมาะสมที่สุด

สรุป

ตัวเรือดหรือ Bed bugs เป็นแมลงขนาดเล็กที่มีความยาวประมาณ 1-7 มิลลิเมตร ซึ่งเทียบเคียงกับขนาดของเมล็ดแตงโม สีของตัวเรือดเป็นน้ำตาลแดง และไม่มีปีก พวกมันชอบทานเลือดของคนหรือสัตว์ เป็นพฤติกรรมปกติที่พวกมันจะออกมาหาอาหารทุก ๆ 5-10 วัน และสามารถอยู่ได้นานถึง 5 เดือน แม้ว่าจะไม่ได้ดูดเลือดจากคนหรือสัตว์เลยก็ตาม ตัวเรือดสามารถขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว โดยพวกมันชอบวางไข่ที่เตียงใต้หรือข้างเตียง ขอบเตียง รอบฐานเตียง บนผ้าเครื่องหมายที่ใช้ในการแสดงรูป หรืออื่น ๆ ซึ่งเป็นสถานที่ที่พวกมันสะดวกในการวางไข่และผสมพันธุ์

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา