6 วิธีไล่ตุ๊กแก โดยไม่ต้องฆ่า กับความเชื่อหากมีไว้ในบ้าน 

วิธีไล่ตุ๊กแก

ปัญหาวิธีไล่ตุ๊กแกที่ทุกคนไม่อยากพบเจอมากที่สุดเมื่อต้องอาศัยอยู่ในบ้าน นั่นคือการมีตุ๊กแกมาเยือน หรือมาอาศัยอยู่ร่วมกับบ้านเดียวกับเรา ด้วยรูปร่างหน้าตาที่ดูน่ากลัว เสียงร้องที่สร้างความรำคาญ รวมไปถึงการขับถ่ายที่ทำให้บ้านสกปรก ในสมัยก่อนอาจมีความเชื่อที่ว่าเมื่อมีตุ๊กแกอยู่ในบ้านจะเชื่อว่าเป็นวิญญาณของบรรพบุรุษ เมื่อเกิดเสียงร้องจากตุ๊กแกนั่นหมายถึงการเตือนของบรรพบุรุณนั่นเอง แต่ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการไล่ตุ๊กแก ถาวรออกจากบ้านแบบปลอดภัย โดยไม่ต้องฆ่าหรือทำบาปนั้น เรามาทำความรู้จักกับตุ๊กแกกันก่อน

ทำความรู้จักกับตุ๊กแกสัตว์ที่หลาย ๆ คนกลัว

ตุ๊กแกหรือเจ๊กโก้เป็นสัตว์เลื้อยคลานที่พบได้บ่อยในบ้านและทั่วไปในประเทศไทย โดยเฉพาะในภาคกลางและภูมิภาคใกล้เคียง ตุ๊กแกมักอาศัยอยู่ทั้งในพื้นที่ป่าและบริเวณบ้านเรือนของมนุษย์ มีความชอบหลบซ่อนตัวในมุมมืดที่ปลอดโปร่ง เด็กจะออกลูกเป็นไข่และมีนิสัยชอบร้องเสียง “ตัก ตัก ตัก ตั๊กแก” ติดต่อกัน ตุ๊กแกมีลวดลายและสีสันต่าง ๆ บนตัว เช่น สีน้ำตาล สีเทา สีดำ และสีฟ้าอ่อน มีจุดสีแดงอมส้มหรือจุดดำ ๆ และสามารถปรับสีตามสภาพแวดล้อมได้ ดวงตาของตุ๊กแกมีสีเขียวขนาดใหญ่โดยไม่มีเปลือกตาปิด ขนาดความยาวของตัวอันโตเต็มที่ประมาณ 30 เซนติเมตร น้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 1 ขีด 

ตุ๊กแกจะออกหากินในช่วงกลางคืนโดยกินแมลงเป็นอาหารหลัก และอาจกินสัตว์ขนาดเล็กอื่นๆ เช่น ไข่นกหรือลูกนก นกขนาดเล็ก หนู หรือสัตว์ฟันแทะขนาดเล็ก ตุ๊กแกเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีนิสัยดุร้าย ชอบกัดกันเองและมีพฤติกรรมกินพวกเดียวกันด้วย เนื่องจากมีรูปร่างหน้าตาที่น่าเกลียดเกรี้ยวเสียดสีกลัว นอกจากนี้ยังมีอุปนิสัยที่ดุร้าย ซึ่งทำให้บางคนรู้สึกกลัวและไม่ชอบมีตุ๊กแกอยู่ในบ้าน และหากมีไว้ในบ้านตามความเชื่อโบราณจะเป็นอย่างไร จะพาไปดูวิธีจับตุ๊กแกแบบง่ายๆ ดังนี้

ตุ๊กแกกับความเชื่อ เมื่อมันอาศัยอยู่ในบ้าน 

ความเชื่อที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณกล่าวว่า “ตุ๊กแก” เป็นสัตว์เลื้อยคลานที่เชื่อว่าเป็นดวงวิญญาณของบรรพบุรุษที่เสียชีวิตไปแล้ว แม้ว่าตุ๊กแกจริง ๆ แล้วเป็นสัตว์ที่พบได้ในธรรมชาติ ความเชื่อกล่าวว่าเสียงร้องของตุ๊กแกเป็นการเตือนภัยจากบรรพบุรุษ โบราณกันไว้ว่า เมื่อตุ๊กแกร้องในช่วงเวลากลางวัน จะมีความเป็นไปได้ว่าเกิดเหตุร้ายขึ้น เนื่องจากตุ๊กแกมักร้องในเวลากลางคืนทั่วไป ถือเป็นสัญญาณที่ดีและมีความสุข แต่เมื่อตุ๊กแกเริ่มร้องขึ้นในช่วงกลางวัน จะถือว่านั่นเป็นคำเตือนว่าอันตรายกำลังมองเข้ามาใกล้ชิดคนในครอบครัวหรือภายในบ้าน หนังสือโบราณบางเล่มกล่าวว่า จำนวนครั้งที่ตุ๊กแกร้องเป็นการบ่งบอกเหตุการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในบ้านหรือครอบครัวนั้น 

ตัวอย่างเช่น ถ้าตุ๊กแกร้อง 5 ครั้ง อาจเกิดเหตุการณ์ไม่ดีขึ้นในครอบครัว และถ้าร้องทัก 6 ครั้ง แสดงว่าเจ้าของบ้านจะพบกับปัญหาที่ยุ่งยากมากขึ้น มีเรื่องที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายและทำให้เจ็บปวดใจ และสุดท้าย ถ้าร้องทัก 7 ครั้ง อาจเกิดเรื่องที่ส่งผลให้สูญเสียทรัพย์สินกัน

หากตุ๊กแกร้องทักมากกว่านี้ เช่น 8-10 ครั้ง แสดงว่าโชคดีกำลังมาสู่สมาชิกในครอบครัวหรือเจ้าบ้าน จะมีความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต และยิ่งมากขึ้น ถ้าตุ๊กแกร้องทักถึง 11 ครั้ง นั่นคือความโชคดีอย่างสูงสุด จะนำโชคดีหลายชั้นมาสู่เจ้าของบ้าน บุคคลที่โสดอาจพบเนื้อคู่ใหม่อีกด้วย อย่างไรก็ตาม คำกล่าวโบราณกล่าวว่า บ้านที่มีตุ๊กแก ตัวเรือด อาศัยแสดงถึงคุณค่าของบ้านที่น่าอยู่อาศัย และทำให้บ้านหลังนั้นมีความร่มเย็น แต่ในยุคปัจจุบันหลายคนไม่ยอมรับที่จะมีตุ๊กแกอยู่ในบ้าน หากคุณไม่ต้องการให้มีตุ๊กแกอาศัยในบ้านและต้องการวิธีไล่ตุ๊กแกโดยไม่ทำร้ายหรือก่อให้เกิดอันตรายต่อตุ๊กแก ซึ่งจะมีวิธีการไล่จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น มาดูกัน

วิธีไล่ตุ๊กแกแบบสันติ

วิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้านแบบสันติและปลอดภัย

1.สมุนไพรกลิ่นฉุนช่วยได้

นี่คือวิธีการไล่ตุ๊กแกตามแบบฉบับดั้งเดิมที่ใช้มาตลอดเวลานาน ในขั้นตอนแรก เราจะใช้กิ่งยี่โถหรือใบยี่โถที่ขยำเพื่อให้มีกลิ่นออก หรืออาจใช้ใบสาบเสือหรือใบน้อยหน่าในการตำเพื่อให้แตกออก เมื่อทำเสร็จแล้ว เราจะวางไว้ที่ซอกมุมและจุดที่ตุ๊กแกมักจะปรากฏอยู่ กลิ่นฉุนจากสมุนไพรจะทำให้ตุ๊กแกไม่กล้ามาเยือนอีก

2.ยาฉุนหรือยาเส้น

การใช้ยาฉุนเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะกำจัดตุ๊กแก เนื่องจากตุ๊กแกจะเกลียดกลิ่นฉุนของยาเส้น เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุดที่สามารถทำได้ โดยนำยาเส้นมามัดให้เป็นก้อนเล็ก ๆ จากนั้นนำก้อนยาเส้นนี้ไปผสมกับน้ำ แล้วฉีดพ่นให้ทั่วบริเวณที่ตุ๊กแกชอบอยู่และรอบบ้าน ผลลัพธ์ที่ได้คือตุ๊กแกจะไม่อยู่ในบริเวณที่ก่อกวนใจเราอีกต่อไป

วิธีนี้สามารถใช้ซ้ำได้ตามต้องการ อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำให้ใช้วิธีนี้อย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสัตว์อื่น ๆ ที่อาจได้รับความเสียหายจากยาฉุนในกรณีที่ใช้ไม่ถูกต้อง

3.หัวหอม

วิธีที่ดีที่สุดในการไล่ตุ๊กแกเพียงปอกเปลือกและหั่นหัวหอมให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำไปวางในจุดที่ไม่ต้องการให้ตุ๊กแกอยู่ วิธีนี้จะช่วยในการไล่ตุ๊กแกได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากตุ๊กแกจะไม่สามารถทนต่อความรุนแรงของกลิ่นระเหยจากหัวหอมได้ เพราะขนาดคนตัวโต ๆ ยังทำให้เกิดอาการแสบและคันตาน้ำตาไหลออกมาได้ และหากเป็นตุ๊กแกแค่พอได้กลิ่นก็จะหนีไปอย่างแน่นอน

4.สเปรย์สมุนไพรสำหรับฉีดไล่ตุ๊กแก

สูตรนี้ชื่อ NoGecko ซึ่งเป็นสเปรย์ที่ไม่เสียหายและปลอดภัยสำหรับวิธีไล่ตุ๊กแก มีส่วนผสมจากสมุนไพรที่เป็นมิตรและมีประสิทธิภาพ การใช้งานง่ายด้วยการฉีดสเปรย์ในพื้นที่ที่ตุ๊กแกชอบเข้าไป รวมถึงรอบบ้านเพื่อป้องกันไม่ให้เข้ามาอีกครั้งเท่านั้น ไม่เพียงแค่ไล่ตุ๊กแกเท่านั้น แต่ยังสามารถไล่จิ้งจกอีกด้วย

5.อย่าให้บ้านมีอาหารของตุ๊กแก

สิ่งสำคัญในการกำจัดตุ๊กแกคือการดูแลที่บ้านเพื่อป้องกันการเข้ามาของตุ๊กแก โดยเฉพาะอาหารที่อาจเป็นเส้นทางที่เรียกตุ๊กแกมายังบ้านของเรา ดังนั้นเราควรปิดประตูและหน้าต่างก่อนค่ำเพื่อป้องกันยุงและแมลงตอมไฟที่อาจเข้ามาในบ้านได้ นอกจากนี้เรายังควรเก็บอาหารให้มิดชิดเพื่อป้องกันแมลงและหนูที่ชอบเข้ามาในบ้าน ควรรักษาความสะอาดของครัวและพื้นที่ที่ใช้รับประทานอาหารอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันกลิ่นอาหารที่อาจดึงดูดแมลงและหนูเข้ามาในบ้านด้วย

6.ใจกล้าก็จับไปปล่อย

หากคุณมีความกล้าหาญอยากจับตุ๊กแกไปปล่อย ลองใช้เทคนิคนี้ดู โดยนำเชือกเส้นเล็กมาแล้วทำเป็นบ่วงรูด จากนั้นผูกปลายเชือกติดกับปลายไม้ จากนั้นให้เอาบ่วงไปคล้องที่ตัวตุ๊กแก เมื่อคล้องได้ให้นำมาใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด จากนั้นเอาไปปล่อยไกล ๆ จากบ้าน เพื่อให้ตุ๊กแกไม่สามารถกลับมาเยือนได้อีก อาจจะใช้วิธีนี้ร่วมกับวิธีในข้อแนะนำด้านบนเพื่อป้องกันไม่ให้ตุ๊กแกตัวใหม่เข้ามาเยือนอีกครั้ง

ตุ๊กแก เมื่ออยู่กับคน เป็นอันตรายหรือไม่ ?

ตุ๊กแกเป็นสัตว์ที่ไม่มีพิษและไม่ทำร้ายคน แต่มีนิสัยวิ่งหนีเมื่อมนุษย์เข้าใกล้เขา อย่างไรก็ตามหากถูกตุ๊กแกกัดซึ่งบอกได้เลยว่าเจ็บปวดอย่างแน่นอน ในบางรายที่ถูกกัดอาจจะต้องเย็บแผลกันเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามสิ่งที่ต้องระวังอีกคือมูลของตุ๊กแก ไม่เพียงแค่ทำให้บ้านสกปรกเท่านั้น แต่ยังมีเชื้อราที่สามารถทำให้เกิดโรคทางเดินทางอาหารได้ด้วย ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงการให้ตุ๊กแกเข้ามาอยู่ในห้องครัวและบริเวณที่เราใช้รับประทานอาหารอย่างเคร่งครัด

เพื่อป้องกันการกัดของตุ๊กแก จะเป็นไปได้ว่าควรลดแหล่งอาหารหรือแหล่งที่มีการเก็บเกี่ยวอาหารให้เป็นธรรมชาติ เช่น กำจัดเศษอาหารอย่างทันท่วงทีหลังจากที่เราทำการปรุงอาหารเสร็จ อีกทั้งยังควรทำความสะอาดไม่ทิ้งเศษอาหารเพื่อป้องกันไม่ให้ตุ๊กแกมายังบริเวณนั้น การรักษาความสะอาดของห้องครัวด้วยน้ำยาล้างห้องน้ำเป็นสิ่งสำคัญที่จะป้องกันตุ๊กแกในบริเวณดังกล่าวได้ ควรทำความสะอาดห้องครัวอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะบริเวณที่มีการใช้งานอาหารบ่อยครั้ง นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งตาข่ายกันตุ๊กแกที่บางบริเวณห้องครัวเพื่อป้องกันการเข้ามาของตุ๊กแกได้อีกด้วย เราสามารถป้องกันตุ๊กแกจากการกัดและลดความเสี่ยงของการแพร่กระจายเชื้อราในบริเวณห้องครัว ซึ่งจะช่วยให้เราสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและสะอาดในการทำอาหารและบริโภคอาหารอย่างเคร่งครัด

สรุป

วิธีไล่ตุ๊กแกโดยไม่ต้องฆ่าเป็นวิธีที่สามารถใช้ในการกำจัดตุ๊กแกที่เคยมีความเชื่อว่ามีอำนาจหรือเป็นผีอยู่ในบ้านไว้ การลงมือปฏิบัติตามวิธีไล่ตุ๊กแกออกจากห้องที่เราได้กล่าวไปข้างต้นจะช่วยให้สามารถแก้ไขสถานการณ์นี้ได้อย่างสงบสุขและมั่นใจได้ ควรจำไว้ว่าการไล่ตุ๊กแกโดยไม่ต้องฆ่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก และอาจจะใช้เวลาในการแก้ไขปัญหา ดังนั้นควรมีความอดทนในการแก้ไขสถานการณ์นี้ให้สำเร็จอย่างสงบสุขและปลอดภัย

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา