ท่อตัน เกิดจากอะไร แล้วมีวิธีแก้อย่างไร

ปัญหาท่อน้ำอุดตัน เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ ในคอนโด แม้จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่มากนัก เมื่อเทียบกับปัญหาอื่น ๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาน้ำรั่วซึมหรือปัญหาผนังหลุดลอกภายในห้องที่ทั้งยุ่งยากและใช้เวลาในการซ่อมแซม ซึ่งปัญหานี้ได้สร้างความลำบากให้กับผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก หากคุณกำลังมีปัญหาท่อตัน อย่าพึ่งโทรไปหาช่างซ่อม เพราะวันนี้เรามีวิธีง่าย ๆ ในการแก้ปัญหาท่อน้ำอุดตัน ด้วยการแก้ไขท่อน้ำอุดตันด้วยตัวเองและของใช้ในบ้าน แต่จะแก้ยังไงนั้นเรามาดูพร้อมกันได้เลย แต่ก่อนที่เราจะไปดูวิธีแก้ไข เรามาดูสาเหตุของท่อตันกันดีกว่า เพื่อจะได้แก้ไขได้ถูกทาง 

ท่อตัน

ท่อตัน เกิดจากสาเหตุใด

ท่อตันเกิดจากอะไร? ปัญหานี้มักจะเป็นปัญหากวนใจเราอยู่เรื่อย ๆ สาเหตุของท่อตันส่วนใหญ่มักมาจากการที่เราขาดการดูแลและละเลยสิ่งเล็ก ๆ จนทำให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมา ปัญหาท่อตัน เกิดขึ้นได้หลายจุด ทั้งในห้องน้ำ อ่างล้างหน้า อ่างล้างจานหรือชักโครก ซึ่งมีสาเหตุที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

1. ปัญหาท่อตันในห้องน้ำ

ส่วนใหญ่แล้วท่ออุดตันเกิดจากไขมันและสิ่งสกปรกที่มาจากการทำความสะอาดร่างกายของเรา ท่อน้ําตัน รวมถึงเส้นผมที่มักหลุดรอดตะแกรงไปดักจับสิ่งสกปรกตามท่อระบายน้ำแล้วลงไปสะสมในท่อน้ำ จนเกิดปัญหาท่ออุดตันในที่สุด

2. ปัญหาท่อตันในอ่างล้างหน้า

ท่อระบายน้ำตัน เกิดขึ้นได้จากการรวมตัวของคราบผงซักฟอกจากการซักผ้า คราบยาสีฟัน หรือคราบสกปรกจากการใช้งานอื่น ๆ เช่น ล้างมือ ล้างเครื่องสำอางบนใบหน้า หรือล้างภาชนะต่าง ๆ ที่มีเศษอาหารติดอยู่มาก มีเศษอาหารค้างอยู่ในท่อ

3. ปัญหาท่อตันในอ่างล้างจาน

ท่อตัน ทําไงดี นี่เป็นเรื่องปกติที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะเมื่อเราไม่ทำความสะอาดภาชนะก่อนล้าง ส่งผลให้เศษอาหารเหล่านั้นเข้าไปอุดตันในท่อเป็นจำนวนมาก ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดปัญหาท่ออุดตันจากเศษอาหารแล้ว ยังอาจส่งกลิ่นเหม็นอีกด้วย และทำให้แมลงสาบเล็ดลอดเข้ามาในห้องของเราได้อีกด้วย

4. ปัญหาท่อตันในชักโครก

อาจเกิดขึ้นเมื่อเราขับถ่ายของเสียที่มีความแข็งหรือมากเกินกว่าที่โถส้วมจะรองรับได้ จึงทำให้ของเสียเหล่านี้ยังคงอยู่แม้ว่าเราจะล้างน้ำหลายครั้งเพื่อชะล้างออกไป นอกจากนี้ท่อน้ำอุดตันในโถส้วมอาจเกิดจากการทิ้งสิ่งที่ไม่ต้องการ เช่น เศษอาหาร เศษกระดาษ หรือถุงพลาสติก รวมถึงการทิ้งกระดาษชำระจำนวนมากลงในโถส้วมด้วย

วิธีแก้ไขเบื้องต้นสำหรับท่อตัน

วิธีแก้ไขเบื้องต้นสำหรับท่อตันก่อนโทรหาช่าง ท่อตัน ใช้อะไรดี

1. เบกกิ้ง โซดา

สุดยอดเครื่องมือแก้ปัญหาท่อตันใครชอบทำเบเกอรี่ มักคุ้นเคยกันดีกับเบกกิ้งโซดา ที่มีลักษณะเป็นผลสีขาว ๆ คล้ายแป้ง และใช่ว่าจะทำขนมได้อย่างเดียว ยังใช้แก้ปัญหาท่อน้ำอุดตันได้อย่างไม่น่าเชื่อ เนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นด่างจึงเทลงในท่อที่อุดตัน แล้วเติมน้ำร้อนตามลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีเพื่อรอให้เกิดปฏิกิริยา เพียงเท่านี้ก็หมดปัญหาท่อตัน แถมยังไม่ต้องกลัวอันตรายเหมือนสารเคมีที่ใช้กันทั่วไป เช่น โซดาไฟ

2. เกลือ + น้ำส้มสายชู

สูตรแก้ปัญหาท่อตันเป็นสูตรที่มีส่วนผสมของกรด เช่น เกลือและน้ำส้มสายชู การวัดคือเกลือครึ่งถ้วยตามด้วยน้ำส้มสายชูอีกถ้วย หลังจากนั้นผสมให้เข้ากัน แล้วเทลงท่อตัน แล้วรอผลลัพธ์ที่น่าอัศจรรย์นอกจากท่อหายอุดตัน แถมยังทำให้อ่างล้างจานขาวสะอาดอีกด้วย หากใครอยากใช้สูตรดังกล่าวในการล้างภาชนะสแตนเลสล่ะก็เรียกได้ว่ามีข้อดีถึง 2 ต่อเลยทีเดียว

3. เพิ่มประสิทธิภาพการแก้ท่อตันด้วยเบกกิ้งโซดา+น้ำมะนาว

วิธีนี้เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของเบกกิ้งโซดา การใช้น้ำมะนาวที่มีคุณสมบัติเป็นกรดจะช่วยย่อยสลายเศษอาหารและคราบไขมันที่ติดอยู่ในท่อได้ดี เริ่มจากเทเบกกิ้งโซดาลงไปประมาณครึ่งถ้วย จากนั้นผสมกับน้ำมะนาว 1 แก้ว คนให้เข้ากันแล้วเทลงในท่อที่อุดตัน หลังจากนั้นรอให้เกิดปฏิกิริยาประมาณ 2 นาที จากนั้นเติมน้ำร้อน เพียงเท่านี้ท่อก็สะอาดใส น้ำไหลได้สะดวก

4. น้ำหมักชีวภาพ

แก้ปัญหาท่อตัน ดีต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยน้ำหมักชีวภาพ มีคุณสมบัติหลากหลายในหลาย ๆ ด้าน แต่เหมาะสำหรับแม่บ้าน พ่อบ้าน แต่คงหนีไม่พ้นการปรับสภาพของเสีย ขยะ เศษอาหารที่ตกค้างในท่อน้ำทิ้ง รวมทั้งสามารถย่อยสลายของเสียได้อย่างดีเยี่ยม ที่สำคัญไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม หรือแม้แต่คนในครอบครัวเพราะสารเคมีส่วนใหญ่จากการแก้ปัญหาท่อตันจะมีกลิ่นเหม็นและมีความเป็นกรดค่อนข้างสูง

ดังนั้นการแก้ปัญหาท่อน้ำอุดตัน วิธีที่ดีที่สุด คือ การทำน้ำหมักชีวภาพ เพียงเทกรดลงในท่อทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที คราวนี้กรดจากน้ำหมักจะย่อยสลายเศษอาหาร รวมถึงคราบไขมันที่ติดแน่นในท่อ ทำให้น้ำไหลลงท่อน้ำทิ้งได้สะดวก

5. น้ำร้อน + เกลือ

อีกหนึ่งสูตรแก้ปัญหาท่อตันที่ง่ายมากและไม่ต้องเสียเวลาหาอุปกรณ์ให้ยุ่งยาก เพียงนำเกลือปรุงรส แน่นอนว่าทุกบ้านต้องมีติดครัวอยู่แล้ว มาทะลวงท่อตัน โดยเทเกลือลงในท่อปริมาณ 1 ถ้วยตวง หลังจากเทน้ำร้อนเดือดทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ท่อตันก็หายเกลี้ยง

ทั้งหมดนี้เป็นวิธี แก้ท่อตัน ที่คุณสามารถทำได้เอง โดยไม่ต้องง้อช่าง หากแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้แล้วท่อยังไม่สามารถระบายน้ำได้ดีก็เรียกช่างมาดูได้เลย บางทีมันอาจจะมีปัญหาเรื่องอื่นที่ไม่ใช่เศษอาหาร หรือเศษขยะก็เป็นได้

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา