เทคนิคการจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานให้ถูก นั่งแล้วรุ่ง การงานก้าวหน้า

เทคนิคการจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานให้ถูก

ส่วนใหญ่ผู้คนมักละเลยการจัดโต๊ะทำงาน เพราะเห็นว่าเป็นแค่ที่ทำงานไม่ได้ใช้ประโยชน์อื่นใด  ปล่อยให้รกหรือเต็มไปด้วยกองเอกสารที่ไม่จำเป็น ซึ่งการจัดโต๊ะทำงานตามหลักฮวงจุ้ยไม่เพียงแต่ช่วยทำให้มีความเรียบร้อย แต่ยังช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพในการทำงาน ปัญหาอุปสรรคก็จะลดลง สำหรับผู้ที่กำลังมองหาเทคนิคในการจัด ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน เรามีเทคนิคมาแนะนำในการจัดโต๊ะทำงานให้ถูก นั่งแล้วรุ่ง การงานก้าวหน้าแต่จะมีเทคนิคไหนบ้างเราไปดูพร้อม ๆ กันในบทความนี้ได้เลย

ฮวงจุ้ย สำคัญอย่างไร ?

บางคนอาจจะมองว่า“ฮวงจุ้ย” จัดเป็นแนวคิดที่ดูจะงมงายไปสักหน่อยในยุคปัจจุบันนี้ แต่หากลองกำจัดความเชื่อที่ผิดเรื่องภูตผีเทวดาออกไป จะพบว่า “ฮวงจุ้ย” นั้นในความเป็นจริงคือวิทยาศาสตร์และการสังเกตธรรมชาติดี ๆ นี่เอง มีการสังเกตและวิเคราะห์พลังงานที่มีผลกระทบต่อมนุษย์ สิ่งแวดล้อม และธรรมชาติ ในปัจจุบันนี้ ฮวงจุ้ยได้เริ่มมีบทบาทที่สำคัญมากขึ้นในชีวิตประจำวัน ทำให้บางคนเชื่อว่าการจัดบ้านหรือการจัดโต๊ะทำงานก็ส่งผลต่อฮวงจุ้ยทั้งนั้น

การจัดฮวงจุ้ยในบ้านไม่เพียงเป็นการทำให้สภาพแวดล้อมในบ้านเรียบร้อยเท่านั้น แต่ยังช่วยกำจัดสิ่งที่ไม่ดีออกจากบ้าน เป็นการทำให้บ้านเป็นที่อยู่ที่สะดวกสบาย ส่วนการจัด ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน ก็สามารถทำให้การงานของคุณก้าวหน้าขึ้น เลื่อนตำแหน่ง เพิ่มเงินเดือน การจัดโต๊ะทำงานยังเป็นวิธีที่ช่วยสร้างบรรยากาศทำงานที่ดีให้กับคุณได้อีกด้วย 

ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน

4 ตำแหน่งต้องรู้ จัดโต๊ะทำงานตามฮวงจุ้ย

1. ด้านซ้ายมือของโต๊ะทำงาน

บนด้านซ้ายของโต๊ะทำงานคือบริเวณที่แสดงถึงความรู้ ความสามารถ และอำนาจของเรา การจัดโต๊ะทำงานให้เหมาะสมนั้นควรจะเน้นการวางวัตถุที่มีขนาดใหญ่และเคลื่อนไหวได้ที่จุดนี้ เช่น คอมพิวเตอร์และชั้นวางของ เพื่อให้การใช้งานเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ควรวางหนังสือและเอกสารที่เกี่ยวข้องกับงานไว้ที่ตำแหน่งนี้ด้วยหรือสามารถจัดในห้องนอนเพื่อจตัด ทิศหัวนอน เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่สนับสนุนการพัฒนาความรู้และความสามารถของเราให้ดียิ่งขึ้นได้

2. ด้านขวามือของโต๊ะทำงาน

ด้านขวาของโต๊ะทำงานนั้นเป็นพื้นที่ที่แสดงถึงการประสานงาน ความรัก ความสัมพันธ์ และความคิดสร้างสรรค์ของเรา การจัดโต๊ะทำงานในตำแหน่งนี้ควรจะเน้นให้ต่ำกว่าด้านซ้ายมือ เพื่อเสริมสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและเปิดกว้าง เพื่อเพิ่มความสนุกสนานในการทำงาน ควรวางรูปครอบครัว แจกันดอกไม้เล็ก ๆ หรือแม้กระทั่งวางอุปกรณ์ทำงานเช่น กล่องใส่ปากกาหรือโทรศัพท์ไว้ที่นี่ด้วย นอกจากนี้สามารถใช้พื้นที่นี้เพื่อสร้างไอเดียใหม่ ๆ ในการทำงานหรือเพื่อเสริมสร้างความสดใสในชีวิตครอบครัวได้ด้วย ทำให้การทำงานเติบโตไปพร้อมกับความสุขและความเป็นสร้างสรรค์ในทุก ๆ วัน

3. ด้านหน้าตรงกลางของโต๊ะทำงาน

เป็นตัวแทนของลูกน้องบริวาร  การจัดโต๊ะทำงานควรเป็นการปล่อยให้พื้นที่นี้เป็นโล่งและว่างเปล่า เพราะการจัดสิ่งของหรือวางอย่างอื่นที่นี่อาจส่งผลกระทบที่ไม่ดีต่อความสัมพันธ์ระหว่างเราและลูกน้องบริวารได้

4. ด้านหลังของโต๊ะทำงาน 

ด้านหลังของโต๊ะทำงานเสมือนกำแพงที่สนับสนุนความมั่นคง การจัดโต๊ะทำงานให้ด้านหลังเป็นกำแพงถือเป็นการตั้งสร้างความมั่นคงและมั่นใจในการทำงาน ควรหลีกเลี่ยงการตั้งโต๊ะทำงานในที่ที่เป็นทางเดิน ประตู หรือกระจก เพื่อประการหลีกเลี่ยงความไม่มั่นคงในการทำงาน หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงการจัดโต๊ะทำงานในมุมนี้ได้ ควรพิจารณาการใช้เก้าอี้ที่มีพนักพิงสูง ๆ เพื่อช่วยสร้างความมั่นคงให้กับผู้ที่ทำงาน นอกจากนี้เก้าอี้ที่มีพนักพิงสูงยังสามารถช่วยแก้ไขฮวงจุ้ยในการจัดโต๊ะทำงานได้

ฮวงจุ้ยการจัดโต๊ะทำงานที่ควรหลีกเลี่ยง

การ จัดโต๊ะทำงาน เป็นสิ่งสำคัญที่มีผลต่อสมดุลของการทำงานและทำให้งานเป็นไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามการจัดโต๊ะทำงานนั้นมีบางข้อหลีกเลี่ยงที่ควรคำนึงถึงเพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างดีที่สุด

  • เริ่มแรกโต๊ะทำงานไม่ควรตั้งตรงกับประตู เพื่อป้องกันการสร้างความขัดแย้งและปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงการนั่งหันหน้าหรือหันข้างไปทางประตู เพื่อป้องกันการสูญเสียความมั่นคงและปัญหาการทำงานที่วุ่นวาย
  • ถ้าหากไม่สามารถหลีกเลี่ยงการจัดโต๊ะทำงานในท่าที่ไม่สะดวกได้ ควรพิจารณาการใช้เก้าอี้ที่มีพนักพิงสูงเพื่อช่วยลดความไม่สะดวก นอกจากนี้สามารถใช้ฉากหรือต้นไม้มงคลมาตั้งไว้เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่น่าสบายและเพื่อแก้ไขปัญหาฮวงจุ้ยได้
  • นอกจากนี้การจัดโต๊ะทำงานไม่ควรให้ตั้งตรงกับประตูห้องน้ำ เพื่อป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพและความสะดวกสบาย ควรใช้ฉากหรือม่านเพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้น
  • อีกทั้งการจัดโต๊ะทำงานไม่ควรนั่งติดหรือชิดเสา เพื่อป้องกันจากความเครียดที่อาจเกิดขึ้น ควรขยับโต๊ะให้ห่างจากเสาและไม่ให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของโต๊ะติดกับเสา หากไม่สามารถขยับได้ตรงเสา สามารถใช้ภาพวิวมาติดไว้เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาฮวงจุ้ย
  • การจัดโต๊ะทำงานไม่ควรให้ตั้งที่มุมที่หันหลังให้ผนังที่ไม่เรียบ เพราะส่งผลกระทบต่อการทำงานและอารมณ์ของบุคคล ควรให้มีกระจกเงาตั้งไว้เพื่อให้สามารถมองเห็นด้านหลังได้ เพื่อการแก้ไขปัญหาฮวงจุ้ยได้
เทคนิคการจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานให้ถูกหลัก ทำได้อย่างไร

เทคนิคการจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานให้ถูกหลัก ทำได้อย่างไร

เทคนิคการจัด ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน ให้ถูกหลัก นั่งแล้วรุ่ง การงานก้าวหน้าสามารถทำได้ดังนี้

1. โต๊ะทำงานไม่ควรอยู่ติดกับเสา

การตั้งโต๊ะทำงานใกล้เสาหรือติดกับเสาไม่ใช่ที่ที่เหมาะสมตามหลักฮวงจุ้ย เพราะการนำโต๊ะมาติดกับเสาเหมือนกับการแบกภาระของงานทั้งหลายไว้กับโต๊ะ นั่นจึงสามารถมองเป็นการซ้อนภาระทำงานไว้บนเสา ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความเครียดและไม่สะดวกสบายในการทำงาน ดังนั้นการวางโต๊ะทำงานในที่ที่ไม่ติดกับเสาหรือที่ใกล้เสาจะเป็นทางเลือกที่ดีเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมทำงานที่สบายตาและไม่มีความกดดัน

2. โต๊ะทำงานไม่ควรตรงกับประตูเข้า-ออก

การวางโต๊ะทำงานในตำแหน่งที่ตรงกับประตูเข้า-ออกไม่เป็นที่แนะนำตามหลักฮวงจุ้ย เนื่องจากการนั่งตรงกับประตูทำให้เกิดความวุ่นวายและปัญหาต่าง ๆ ซึ่งมีผลต่อความสบายในการทำงาน เมื่อประตูถูกเปิด-ปิด มีการเปลี่ยนเป็นแรงที่ทำให้พลังงานภายในห้องเกิดการปั่นป่วน

การวางโต๊ะทำงานในตำแหน่งนี้อาจมีประโยชน์สำหรับบุคคลที่ต้องการลุกขึ้นไปทำงานข้างนอกบ่อย ๆ หรือต้องการเข้า-ออกห้องบ่อย ๆ โต๊ะทำงานที่ติดกับประตูอาจช่วยส่งเสริมให้การทำงานเป็นไปได้อย่างคล่องตัวและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามควรพิจารณาความสะดวกสบายในการเคลื่อนไหวและปรับท่าทางในการทำงานเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

3. ไม่ควรปล่อยโต๊ะทำงานให้รก

การปล่อยให้โต๊ะทำงานเต็มไปด้วยสิ่งของอาจทำให้ดูเหมือนงานยุ่ง เวลาเจ้านายเดินเข้ามาแล้วเห็นอาจจะทำให้เจ้านายคิดว่าเราขยัน แต่สำหรับหลักฮวงจุ้ยมาแล้วการมีโต๊ะทำงานที่ดูรกก็ส่งผลให้การทำงานขัดข้องและไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ เพราะมีสิ่งกีดขวางที่มากมายที่มาสะสมอยู่ที่นั่น

4. ไม่ควรมีกระจกอยู่ด้านหลัง

การติดตั้งกระจกด้านหลังของโต๊ะทำงานไม่ควรเป็นทางเลือกตามหลักฮวงจุ้ย เนื่องจากกระจกมีลักษณะที่สะท้อนสิ่งรอบตัวอยู่ตลอดเวลา นั่นอาจส่งผลให้ความมั่นคงของการทำงานลดลงและเกิดความไม่แน่นอน. ทั้งนี้กระจกยังสร้างความผันผวนในการทำงานของคุณอีกด้วย

5. โต๊ะทำงานไม่ควรอยู่ใต้คาน

การวางโต๊ะทำงานใต้คานไม่ถือว่าเป็นที่เหมาะสมตามหลักฮวงจุ้ย เนื่องจากตำแหน่งนี้ถือเป็นตำแหน่งที่กดทับทำให้เกิดความเครียดและทำให้การทำงานไม่สามารถเดินหน้าไปได้ตามที่ต้องการ 

6. ไม่ควรจัดโต๊ะทำงานแบบกระจัดกระจาย

การจัดโต๊ะทำงานให้นั่งกระจัดกระจายกัน ตาม “ฮวงจุ้ย” แล้วบ่งบอกถึงความไม่ราบรื่นและขาดความสมดุลในการทำงาน แม้ว่าในบางประเทศบริษัทจะจัดโต๊ะทำงานให้กระจายเพื่อให้พนักงานมีอิสระในการเคลื่อนไหวและช่วยเพิ่ม PRODUCTIVITY การทำงานมากขึ้น สำหรับบริษัทสาย CREATIVE

7. ควรวางของสูงที่มุมโต๊ะด้านซ้าย

การวางของที่มุมด้านซ้ายของโต๊ะทำงานมีความสำคัญในการสร้างพลังงานบวกในการทำงาน ถ้าคุณมีของที่มีความสูง ควรวางไว้ที่มุมด้านซ้าย เช่น ที่ใส่เอกสารหรืออาจเป็นต้นไม้สีเขียวเล็ก ๆ ที่วางไว้บนโต๊ะทำงาน การนำต้นไม้มาตั้งเพื่อให้มีจุดไว้พักสายตา สามารถพักผ่อนได้และลดแรงตึงที่เกิดจากการมองหน้าจอคอมพิวเตอร์นานได้อีกด้วย

8. ไม่ควรตั้งต้นกระบองเพชรบนโต๊ะทำงาน

การตั้งต้นกระบองเพชรบนโต๊ะทำงานไม่ควรทำตามหลักฮวงจุ้ย เนื่องจากวัตถุที่มีคมหรือหนามแหลม เช่น ต้นกระบองเพชรที่มีหนามแหลมคมนั้นถือเป็นสิ่งที่ทิ่มแทงเรา ส่งผลให้เจอปัญหาต่าง ๆ ในการทำงาน ถึงแม้ต้นกระบองเพชรจะน่ารักและมีลักษณะมินิมอล แต่หากต้องการจัดโต๊ะทำงานตามหลักฮวงจุ้ย ควรเลือกต้นไม้ที่ไม่มีหนามแหลม ซึ่งสามารถเสริมความสวยงามและเก๋ได้อีกมากมาย หรือ สามารถ ใช้ หญ้านวลน้อย ในการจัดแต่งห้องได้อีกด้วย

9. โต๊ะทำงานไม่ควรตรงกับประตูห้องน้ำ

โต๊ะทำงานไม่ควรตั้งตรงกับทางเข้า-ออกของห้องน้ำ เพราะในทางของ ฮวงจุ้ย การนั่งตรงกับทางเข้า-ออกของห้องน้ำถือเป็นการตั้งตำแหน่งที่ไม่ดีมาก สูงว่าการตั้งตรงกับประตูเข้า-ออกไปอีกด้วย การนั่งในตำแหน่งนี้อาจทำให้พลังงานที่ไม่ดีปล่อยออกมาจากห้องน้ำ มีผลให้หากยุ่งเหยิงในการทำงานและอาจส่งผลต่อสุขภาพโดยทั่วไป ทำให้รู้สึกไม่สบายหรือเจ็บป่วยบ่อย ๆ

ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน

สรุป

สำหรับใครที่อยากจัดโต๊ะทำงานใหม่ก็ลองนำ ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน ที่เรานำเสนอในบทความนี้มาใช้ดู เพื่อให้ได้โต๊ะทำงานที่สอดคล้องกับความเฮงและเอื้อต่อหน้าที่การงานตลอดทั้งปี

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา