7 ขั้นตอนการปลูกผักสวนครัวในกระถาง เพื่อบริโภคได้ทุกวัน

ปลูกผักสวนครัวในกระถาง

การ ปลูกผักสวนครัวในกระถาง เป็นวิธีที่ง่ายและเหมาะสำหรับพื้นที่จำกัดในบ้าน เราสามารถมีผักสดให้กินทุกวันและประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย ในยุคที่ราคาข้าวของแพงและทรัพยากรมีความจำกัด เราจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกทาง วันนี้เราจึงมีวิธีปลูกผักสวนครัวที่ง่ายและสะดวกมาฝาก ไม่ว่าพื้นที่ในบ้านหรือคอนโดจะเล็กหรือใหญ่เพียงใด ก็สามารถปลูกผักสวนครัว ลองเริ่มต้นปลูกผักสวนครัวในบ้านเอง จะได้บริโภคผักสด ๆ และยังปลอดภัยจากสารเคมีต่าง ๆ ได้อีกด้วย

พืชผักสวนครัวที่นิยมปลูกกันมากที่สุด

วิธีปลูกผักสวนครัวในกระถางขนาดเล็ก เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีพื้นที่น้อย จัดสวนข้างบ้าน และอยากมีผักสดให้รับประทานที่บ้านหรือคอนโด ต่อไปนี้เป็นผักที่เหมาะสมสำหรับการปลูกในกระถางขนาดเล็ก ๆ พร้อมกับเทคนิคในการเลือกผักที่คุณสามารถนำมาปลูกได้

 • ผักชี เป็นผักรากหยั่งตื้นที่สามารถปลูกในกระถางหรือภาชนะเล็ก ๆ ได้โดยง่าย มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวและมีสีเขียวสด สามารถนำมาประกอบอาหารให้มีกลิ่นหอมอร่อย และมีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายด้าน
 • ต้นหอม เป็นผักที่เป็นพืชสมุนไพรที่นิยมใช้ มีกลิ่นฉุนเฉพาะตัว สามารถใช้ทั้งใบ ดอก และหัวใต้ดิน มีสรรพคุณทางยาหลายอย่างและนิยมนำมาประกอบอาหารเป็นเครื่องเคียง
 • คะน้า เป็นผักรากหยั่งตื้นที่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี มีระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวสั้น มีสรรพคุณทางด้านสุขภาพและนิยมใช้ในอาหารต่าง ๆ
 • ผักบุ้งจีน เป็นผักที่เติบโตเร็วและสามารถปลูกได้ง่าย มีระยะเวลาปลูกสั้นและสามารถนำมาใช้ประกอบอาหารหลายเมนูได้
 • ผักกาดขาว สามารถปลูกได้ง่ายและเติบโตได้ในดินเกือบทุกประเภท มีคุณค่าทางอาหารสูงและนิยมใช้ในอาหารหลายเมนู
 • กะหล่ำปลี มีเนื้อกรอบและหวาน สามารถใช้ประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น แกงจืดหรือต้มจืดกะหล่ำปลี และผัดกะหล่ำปลี เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถรับประทานสดหรือลวกร่วมกับน้ำพริกได้อีกด้วย
 • สะระแหน่ ปลูกได้ง่ายและเติบโตขยายเป็นกอ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว สะระแหน่นิยมใช้ประกอบอาหารเพื่อให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน หรือรับประทานสดก็อร่อยเช่นกัน นอกจากนี้สะระแหน่ยังมีสรรพคุณทางยาอีกมากมาย
 • กะเพรา ปลูกได้ง่าย ทนทาน มีกลิ่นหอม กะเพรานิยมใช้ประกอบอาหารหลายเมนู เช่น ผัดกะเพรา และเมนูอื่น ๆ อีกหลายเมนู นอกจากนี้กะเพรายังมีสรรพคุณทางยาในการรักษาโรคได้อีกด้วย
 • โหระพา นิยมปลูกในกระถางเนื่องจากสามารถเจริญเติบโตได้ง่าย ทนทาน รดน้ำเพียงอาทิตย์ละครั้งก็เพียงพอ โหระพาเป็นผักรากหยั่งลึกปานกลาง นิยมใช้ประกอบอาหารสดเพราะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และยังสามารถนำไปประกอบอาหารได้อีกด้วย
 • พริก เป็นส่วนประกอบของอาหารคาวเกือบทุกเมนู ปลูกได้ง่ายและไม่ต้องการการดูแลพิเศษ พริกมีความเผ็ดและสามารถนำไปแปรรูปหลายวิธีการได้ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณมากมายและช่วยในการลดน้ำหนักได้อีกด้วย

การปลูกผักในกระถางเล็ก ๆ นั้นเป็นวิธีที่สะดวกและง่ายต่อการดูแล ปลูกผักสวนครัวในกระถางแขวน โดยควรระวังการรดน้ำและพรวนดินอย่างสม่ำเสมอ ต้นไม้ในบ้าน เพื่อให้ผักเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังสามารถจำกัดปริมาณน้ำและปุ๋ยได้สะดวกกว่าแปลงปลูกใหญ่ และใช้พื้นที่น้อยกว่ามาก

ข้อดีของการปลูกผักในกระถาง

การปลูกผักในกระถางมีข้อดีมากมาย ดังนี้

 • ประหยัดพื้นที่ วิธีปลูกผักสวนครัวในกระถาง ช่วยประหยัดพื้นที่ในการปลูก นี่เป็นข้อได้เปรียบสำหรับผู้ที่มีพื้นที่จำกัด เช่น คนที่ทำงานหรือมีพื้นที่ในบ้านน้อย ท่านสามารถวางกระถางผักได้ตามความเหมาะสมโดยไม่ต้องใช้พื้นที่มากเกินไป
 • ความยืดหยุ่นในการจัดวาง ผักในกระถางสามารถเคลื่อนย้ายและจัดวางตำแหน่งได้ตามต้องการ นั่นหมายความว่าคุณสามารถปรับเปลี่ยนการจัดวางและเคลื่อนย้ายกระถางผักได้อย่างสะดวก โดยไม่ต้องลำบากมาก
 • การดูแลและเก็บเกี่ยวที่สะดวก การดูแลรักษาและเก็บเกี่ยวผลผลิตจากกระถางผักเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกมาก เนื่องจากคุณสามารถเข้าออกได้ง่าย สามารถรดน้ำและให้ปุ๋ยตามความต้องการของผักชนิดนั้น ๆ 
 • ใช้เป็นตกแต่งสวนหย่อมหรือสวนประดับ ผักที่ปลูกในกระถางยังสามารถนำมาใช้เป็นตกแต่งในสวนหย่อมหรือสวนประดับได้ นี้เป็นวิธีที่สวยงามและให้ความสดชื่นให้กับสวนของคุณอีกทางเลือกหนึ่ง

การปลูกผักในกระถางมีความสะดวกและประโยชน์อย่างมาก ปลูกผักสวนครัวในกระถาง ง่ายๆ คุณสามารถเลือกใช้พืชผักที่ชอบและสอดคล้องกับความต้องการของคุณเองได้

ขั้นตอนการเตรียมอุปกรณ์ปลูกผักในกระถาง

ขั้นตอนการเตรียมอุปกรณ์ปลูกผักในกระถาง

วิธีปลูกผักสวนครัวในกระถางมีขั้นตอนดังนี้

 • 1. เตรียมอุปกรณ์

 คุณสามารถใช้วัสดุเหลือใช้ในครัวเรือนเช่นกะละมัง กระถาง ยางรถยนต์ ถังน้ำ ขวดน้ำ หรือวัสดุอื่น ๆ ที่เหมาะสมสำหรับการปลูกผักในกระถางได้ อย่างไรก็ตามหากกระถางหรือภาชนะใดมีสารปนเปื้อนเช่นน้ำมันหรือสารเคมี ควรทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนนำมาเพาะปลูก และจัดตกแต่งกระถางให้สวยงาม โดยตัดปาก ตัดกัน หรือทำขอบเพื่อให้กระถางมีความทนทานและสวยงาม

 • 2. เลือกกระถางที่เหมาะสม

เลือกกระถางที่เหมาะกับประเภทของผักที่ต้องการปลูก ถ้าผักมีระบบรากลึกควรเลือกกระถางที่มีความลึกเพียงพอ และถ้าผักมีระบบรากตื้นเหมาะกับกระถางที่มีความตื้นไม่มาก

 • 3. เลือกผักที่จะปลูก

เลือกผักที่เหมาะสมตามความต้องการของครอบครัว โดยเลือกผักที่บริโภคภายในครอบครัวอย่างเป็นประจำและมีการนำไปใช้ประโยชน์ได้มาก นอกจากนี้ควรเลือกผักที่สมาชิกในครอบครัวชอบรับประทานเพื่อให้ผักได้รับความสนใจและนำไปใช้ได้

 • 4. เตรียมดิน

การเตรียมดิน เลือกใช้สูตรที่เหมาะสมสำหรับผักแต่ละชนิด สามารถผสมดินร่วน ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก ขี้เถ้าแกลบหรือขุยมะพร้าว แกลบดำ เพื่อให้ได้ส่วนผสมที่เหมาะสมและคลุกเคล้าให้เข้ากัน หากไม่สะดวกในการผสมดินเอง สามารถซื้อดินผสมสำเร็จพร้อมใช้ได้

 • 5. ปลูกผักในกระถาง

วิธีการปลูกผักขึ้นอยู่กับประเภทของผัก สามารถเลือกปลูกแบบหว่านเมล็ดหรือหยอดลงกระถาง หรือจะเพาะต้นกล้าก่อนแล้วนำลงกระถางก็ได้ บางชนิดของผักสามารถใช้วิธีปักชำลงในกระถางได้เลย

 • 6. ดูแลรักษาผักในกระถาง

รดน้ำให้ดินชุ่มชื้นอยู่เสมอโดยไม่ให้แฉะ กำจัดวัชพืชที่เจริญออกมา พรวนดินและใส่ปุ๋ยเมื่อผักมีการเจริญเติบโตไม่ดี ควรเปลี่ยนดินเมื่อปลูกผักในครั้งต่อไป และควรปลูกผักใหม่ในกระถางเดิม ถ้าหากที่วางกระถางไม่ได้รับแสงพอเหมาะสม สามารถย้ายกระถางไปวางในที่มีแสงพอได้

 • 7. เก็บเกี่ยว

เมื่อผักโตเต็มที่ สามารถเก็บใบล่างไปใช้ก่อน และเหลือยอดบนให้เจริญต่อไป หรือถ้าผักเป็นชนิดที่ใช้ส่วนยอดอ่อนบริโภค ควรเลือกเก็บเฉพาะยอดเท่านั้น เพื่อให้ผักมีการแตกยอดอ่อนเจริญเติบโตและให้เราใช้ประโยชน์ได้อีก

ปัจจัยที่ทำให้ผักสวนครัวในกระถางโตและงอกงาม

การปลูกผักสวนครัวในกระถางที่ทำให้โตและงอกงามมีปัจจัยที่สำคัญดังนี้

 • เลือกผักที่เหมาะสม เลือกปลูกผักสวนครัวที่มีระบบรากไม่ลึกมากและมีรากไม่เยอะเกินไป เพื่อให้พื้นที่ในกระถางเพียงพอต่อการเติบโต ควรเลือกผักที่มีขนาดต้นไม่สูงมากเมื่อโตเต็มที่ และเลือกพืชผักที่มีอายุสั้น เช่น ผักชี ผักบุ้ง คะน้า หอม ผักกาด ส่วนผักที่มีลำต้นสูงกว่า 30 ซม.ขึ้นไป เช่น กะเพรา โหระพา พริก มะเขือ ควรเลือกใช้กระถางที่มีขนาดใหญ่และลึกเพียงพอตามสัดส่วนของต้นพืช
 • คอยรดน้ำให้พืชผักทุกวันและพรวนดินเปลี่ยนดินให้พืชผักบ่อย ๆ ในกระถาง การพรวนดินช่วยให้รากพืชผักเจริญเติบโตได้ดีและสามารถดูแลรากได้ง่ายกว่า นอกจากนี้ยังช่วยให้พืชผักมีการดูดซึมน้ำและปุ๋ยได้อย่างเต็มที่
 • การปลูกผักในกระถางช่วยให้สามารถจำกัดการให้น้ำและปุ๋ยได้สะดวกกว่า ซึ่งจะช่วยให้สามารถควบคุมปริมาณน้ำและปุ๋ยที่ให้ถูกต้อง และสามารถปรับปรุงคุณภาพผลผลิตได้

บทสรุป

เราสามารถเริ่มต้นปลูกผักสวนครัวในกระถางได้อย่างง่ายดาย เพื่อเพิ่มโอกาสในการรับประทานผักที่สะอาดและปลอดภัยในบ้าน เป็นวิธีที่ดีในการผลิตอาหารที่ปลอดภัยด้วยตัวเอง ในปัจจุบันผักที่วางขายบ่อยครั้งมักถูกปลูกโดยใช้สารเคมีและอาจมีการปนเปื้อน ดังนั้นการผลิตอาหารด้วยตัวเองเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับสุขภาพของเราและครอบครัวทั้งหมด

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา