วิธีไล่หนู ออกจากบ้านแบบได้ผลชะงัด หนูเข้าบ้านเราได้อย่างไร

วิธีไล่หนู

ปัญหาหนูในบ้าน โดยเฉพาะการเข้าไปอาศัยหนูตัวเล็ก ๆ 1-2 ตัว หรือขยายรังเป็น 10-20 ตัว สาเหตุหลักประการหนึ่งคือการหลีกเลี่ยงความชื้นจากสภาพอากาศภายนอกบ้าน โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนจะย้ายรังเข้าบ้าน โดยเฉพาะบริเวณฝ้าเพดาน ห้องใต้หลังคา ห้องครัว ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยและที่หลบภัยของเจ้าหนูได้เป็นอย่างดี หนูเข้าบ้านทางไหน ถึงแม้ว่าแม่บ้าน พ่อบ้านจะระมัดระวังปิดบ้านให้มิดชิดทุกซอกทุกมุม และทำความสะอาดบ้านให้ปราศจากเศษอาหารหรือขยะที่เป็นแหล่งอาหารของสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรค

แต่น้องหนูก็ยังสามารถเข้ามารบกวน สร้างความรำคาญใจจนได้ หนูมักจะหาวิธีทางเข้ามายังตัวบ้านผ่าน รูเล็ก ๆ หรือตามรอยแตก รอยรั่วของหลังคาบ้านได้เสมอ จนทำให้ต้องหาวิธีไล่หนูกันยกใหญ่ เพราะหากปล่อย ปัญหาหนูในบ้าน ไว้นานก็อาจสร้างปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้เช่นกัน

วิธีกำจัดหนู ไล่หนู สัตว์ที่หลายคนรู้สึกหวั่น ๆ เพราะหนูไม่ได้เป็นเพียงพาหะนำโรคฉี่หนูและเชื้อโรคอื่น ๆ จากท่อน้ำสกปรกเท่านั้น แต่ยังทำลายสิ่งต่างๆ ในบ้าน เช่น เอารองเท้ามาแทะ เจาะรูเฟอร์นิเจอร์หรือพื้นไม้ในบ้านเพื่อทำรัง หรือทางเดิน รวมถึงการกัดสายไฟซึ่งอาจก่ออันตรายได้อีกด้วย วิธีไล่หนูหรือกำจัดหนูเป็นสิ่งจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อสุขอนามัยและความปลอดภัยของคนในบ้าน ว่าแล้วมาดูวิธีไล่หนูที่ได้ผลชะงัดกันเลย

วิธีไล่หนู ออกจากบ้าน

การหาวิธีไล่หนู การกำจัดหนูในบ้านเป็นเรื่องที่ควรทำ เพราะช่วยควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อโรค และป้องกันการติดเชื้อจากสัตว์ฟันแทะ วิธีกำจัดหนู มีทั้งเริ่มจากเบาไปหาหนัก บางบ้านอาจเลือกใช้สมุนไพรก่อน หากไม่ได้ผลอาจเลือกใช้กาวดักหนู กรงหนู แต่ถ้ามากเกินเยียวยา คุณอาจโทรหาบริษัทกำจัดหนูที่มีความเชี่ยวชาญในวิธีขับไล่หนู

 • ใช้กลิ่นไล่หนู

วิธีกำจัดหนูที่ง่ายและได้ผลดีคือการใช้กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เพื่อให้หนูย้ายออกจากบ้าน เริ่มต้นด้วยการเลือกกลิ่นฉุนดังต่อไปนี้ จากนั้นนำไปติดตามผนัง ซอกมุม มุมอับ เพดาน ฝาท่อน้ำ และ/หรือถังขยะ โดยใช้สมุนไพรกลิ่นฉุน เช่น ยี่โถ ให้นำกิ่งยี่โถไปวางตามจุดที่บอกไป หรือนำกานพลูไปวางตามเส้นทางเข้ารังหนู แต่ต้องระวังไม่ให้ผิวของเราสัมผัสกับน้ำยางจากส่วนต่าง ๆ ของต้นยี่โถ เนื่องจากมีพิษ ในส่วนของกานพลูนั้นไม่มีพิษ

 • น้ำมันหรือน้ำยาสมุนไพรกลิ่นฉุน

อีกหนึ่งวิธีกำจัดหนู ไล่หนู ด้วยสมุนไพร ขอแนะนำให้วางภาชนะขนาดเล็กด้วยน้ำมันสน น้ำมันหอมระเหย Peppermint (สะระแหน่) หรือสมุนไพรไล่หนู แต่ไม่ค่อยแนะนำให้ใช้น้ำมันก๊าด เพราะมีกลิ่นที่ทำให้สมาชิกในบ้านเวียนหัวได้และยังติดไฟได้ดีอีกด้วย

 • เม็ดไล่หนู

มีลักษณะเป็นเม็ดสีดำและมีกลิ่นฉุนที่หนูไม่ชอบ มีความปลอดภัย สะดวก ใช้งานง่าย ราคาสบายกระเป๋า เพียงถุงละ 60 หรือไม่เกิน 200 บาท ก็สามารถไล่หนูได้อย่างเห็นผล

 • ลูกเหม็น

ลูกเหม็นสามารถใช้ไล่หนูได้เช่นกัน โดยใช้ผ้าห่อลูกเหม็นแล้วนำไปวางทางผ่านหนู กลิ่นฉุนของลูกเหม็นยังสามารถไล่มด จิ้งจก ตุ๊กแก แมลงสาบ และสัตว์รบกวนทั่วไปได้อีกด้วย เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกถึง 5 ตัวเลยทีเดียว

 • เบกกิ้งโซดา

นอกจากจะมีกลิ่นไล่หนูแล้ว ยังเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารและขนมอีกด้วย พร้อมสารพัดประโยชน์เรียกได้ว่าครอบจักรวาลเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นการขัดผิว การทำสปาเท้า หรือล้างสารพิษในผักและผลไม้

 • ก้อนไล่หนู

มีลักษณะเป็นก้อนขนาดเล็กที่ส่งกลิ่นสมุนไพรร้อนไปทั่วทุกทิศ ขอแนะนำให้เลือกสมุนไพรจากธรรมชาติ ซึ่งมีกลิ่นฉุนแต่ไม่เป็นอันตราย กันน้ำได้ วางข้างนอกได้ ราคาไม่แพง ประมาณ 100-300 บาทเท่านั้น

 • ใช้เสียงดังไล่หนู

หนูเป็นสัตว์ขี้ตกใจ เพียงจุดประทัดใกล้รังหนู ก็จะพากันหนีออกจากบ้านแต่เพื่อความปลอดภัย แนะนำให้เปิดคลิปเสียงประทัดดังแทนการจุดของจริงก็ได้

 • ใช้กรงดักหนู

นี่เป็นวิธีกำจัดหนูแบบคลาสสิกที่ได้ผล เพียงวางเศษอาหารที่หนูชื่นชอบเป็นเหยื่อล่อ วางกรงไว้ในบริเวณที่เป็นเส้นทางหาอาหารของหนู เช่น ใกล้กำแพง ข้างถังขยะ จากนั้นรอให้หนูมาดักจับหนู แล้วปล่อยให้ไกลจากบ้าน

 • เลี้ยงแมว

เป็นที่ทราบกันดีว่าที่ใดมีแมว ที่นั่นไม่มีหนู เนื่องจากหนูเป็นอาหารของแมว ดังนั้นหากคุณเป็นคนรักสัตว์ขนยาวและขี้อ้อน นี่คือวิธีกำจัดหนู ที่ถูกใจและมีประสิทธิภาพที่สุด

วิธีไล่หนูออกจากบ้าน

ป้องกันไม่ให้หนูเข้าบ้าน มีวิธีอย่างไร ?

สำหรับวิธีป้องกันไม่ให้หนูมารบกวนเราอีก คุณสามารถทำตามคำ แนะนำของเราได้รับรองไม่เห็นหนูแม้แต่ตัวเดียวแน่นอน

 • ปิดช่องทางเดินของหนู

หนูมักมาจากท่อน้ำ ซอกหรือช่องเล็ก ๆ บนหลังคา ฝ้าเพดาน ผนัง รูกำแพง เป็นต้น ขอแนะนำให้ปิดทางเข้าออกเหล่านี้เพื่อป้องกันไม่ให้หนูเล็ดลอดเข้ามาในบ้านได้

 • จัดบ้านให้โปร่งโล่งและเป็นระเบียบ

หนูมักอาศัยอยู่ตามที่รก ๆ เช่น กองไม้ กองกระดาษ ตู้เก็บของรก ๆ ดังนั้นควรจัดโรงเรือนให้เป็นระเบียบ ไม่ให้เอื้ออำนวยต่อการให้หนูใช้ในการสร้างรังได้

 • ดูแลบ้านให้สะอาดปราศจากอาหารหนู

สาเหตุหลักที่หนูอพยพเข้ามาในบ้านคือ อาหาร ดังนั้นคุณควรทำความสะอาดบ้าน ไม่ให้มีเศษอาหารเหลืออยู่ ไม่ทิ้งเศษอาหารหรือตกหล่นตามที่ต่าง ๆ เมื่อไม่มีอาหาร จะไม่มีกลิ่นที่ชวนหนูมาเยี่ยมเยือนได้อีก

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา