วิธีกำจัดแมลงสาบ ศัตรูตัวร้าย ให้หมดจากบ้าน

วิธีกำจัดแมลงสาบ

การป้องกันและ วิธีกำจัดแมลงสาบ ในบ้านเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กับการดูแลสุขอนามัยในบ้านเช่นกัน เนื่องจากแมลงสาบไม่เพียงแค่รบกวนความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ยังเป็นพาหะนำโรคในบ้านด้วย วิธีการกำจัดจะมีดังนี้

 • การทำความสะอาดบ้านและล้างจานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดโอกาสให้แมลงสาบมาอาศัยอยู่ในบ้าน
 • การปิดหน้าต่างและประตูช่วงเวลาเย็นหรือกลางคืน เพื่อไม่ให้แมลงสาบเข้ามาในบ้าน
 • การใช้สารเคมีกำจัดแมลงสาบ เช่น สเปรย์กำจัดแมลง และดูดฝุ่นได้เป็นต้น โดยต้องใช้สารที่มีความปลอดภัยต่อมนุษย์และสัตว์เลี้ยง
 • การใช้วิธีธรรมชาติในการกำจัดแมลงสาบ เช่น การใช้มีดพับและกาวสำหรับเก็บตัวแมลงสาบ หรือการใช้สารกลุ่มสมุนไพรที่เป็นสารสกัดจากพืช

อย่างไรก็ตาม การกำจัดแมลงสาบในบ้านไม่ใช่เรื่องที่สามารถกำจัดได้เพียงครั้งเดียว ต้องดูแลและป้องกันอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้แมลงสาบกลับมาอาศัยอยู่ในบ้านอีกครั้ง

พื้นที่ในบ้านที่พบแมลงสาบได้บ่อย

บ้านเป็นที่อยู่อาศัยของคนโดยส่วนใหญ่ แต่บางครั้งกลุ่มแมลงสาบก็มีการตั้งรกร้างในบ้านของเราได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่สกปรก ซึ่งจะมีความชื้นสูงและมีต้นไม้ล้อมรอบ การเลี้ยง ปลาคราฟมงคลทำให้เป็นถิ่นฐานอย่างเหมาะสมสำหรับแมลงสาบที่จะอาศัยอยู่ ทั้งเรื่องใช้สี สีทาบ้าน ที่ช่วยป้องกันแมลงสาบอีกทั้งพื้นที่ที่ไม่ได้รับการดูแลเรียบร้อยก็เป็นแหล่งอาศัยอย่างมากสำหรับพวกเขาด้วย บริเวณที่มักพบว่าเป็นถิ่นฐานที่อยู่อาศัยของครอบครัวแมลงสาบจึงมีดังนี้

 • ห้องครัว เป็นบริเวณที่สำคัญและมีความสำคัญอันดับต้น ๆ ในบ้านที่มีครอบครัวแมลงสาบแฝงตัวอยู่เพียบ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่จะเกิดขึ้นในหลายบ้าน หากเราไม่ทำความสะอาดห้องครัวอย่างสม่ำเสมอ และทิ้งขยะไว้นานๆ แมลงสาบจะมากัดกินอาหารที่ตกหล่นและคราบน้ำมันที่ตกตัวไว้ ซึ่งเป็นอาหารโอชะของเหล่าแมลงสาบ การทำความสะอาดห้องครัวและทิ้งขยะทุกวันจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพื่อช่วยลดประชากรแมลงสาบในบ้านเรา
 • ห้องน้ำ เป็นบริเวณที่มีความชื้นสูง ซึ่งทำให้เป็นที่โปรดปรานของแมลงสาบอย่างมาก อีกทั้งยังมีพื้นที่ที่มืดและชื้นอย่างท่อระบายน้ำที่เหมาะแก่การซ่อนตัวของแมลงสาบ ทำให้เกิดการแฝงตัวขึ้นมาทางท่อระบายน้ำได้ง่าย ดังนั้น หากต้องการป้องกันการเข้ามาของแมลงสาบในห้องน้ำ จึงควรปิดท่อระบายน้ำด้วยตะแกรงซี่เล็ก ๆ แทนการใช้ตะแกรงท่อปิดฝาท่อที่มีซี่ใหญ่
 • รูหรือโพรงภายในบ้าน การสังเกตบริเวณโดยรอบบ้านอย่างละเอียดเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยป้องกันการเกิดครอบครัวแมลงสาบสร้างรังในบ้านได้ ดังนั้น หากพบว่ามีรู โพรง หรือช่องโหว่ภายในบริเวณบ้าน ควรรีบทำการอุดรู หรือซ่อมแซมช่องโหว่เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงสาบเข้ามาสร้างรังภายในบ้าน

หากคุณกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับแมลงสาบที่เริ่มเกิดขึ้นในบ้าน ไม่ต้องห่วงเพราะเรามีวิธีกำจัดแมลงสาบในบ้านแบบยกรังที่นำมาฝากไว้ให้คุณดังนี้

ตัวช่วยกำจัดแมลงสาบในบ้านแบบยกรัง

ตัวช่วยกำจัดแมลงสาบในบ้านแบบยกรัง

 • เบกกิ้งโซดา

การใช้เบกกิ้งโซดาเป็นวิธีกำจัดแมลงสาบในบ้านที่ทำเองได้ง่าย ๆ เพียงผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำตาล แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่ภาชนะแล้วนำไปวางไว้ตามมุมต่าง ๆ ของบ้านหรือบริเวณที่มักพบแมลงสาบ วิธีนี้จะช่วยให้แมลงสาบมากินน้ำที่มีเบกกิ้งโซดาแล้วทำให้ขาดอากาศหายใจในที่สุด จะทำให้แมลงสาบตายได้ง่ายขึ้นโดยที่ไม่ต้องใช้สารเคมี นอกจากนี้เบกกิ้งโซดายังมีคุณสมบัติในการกำจัดเชื้อราและกลิ่นไม่พึงประสงค์ในบ้านด้วย แต่อย่าลืมว่าเบกกิ้งโซดาเป็นสารที่มีพิษต่อสัตว์เลี้ยงและบุคคลอื่น ดังนั้นควรใช้ด้วยความระมัดระวังและไม่ควรใช้ในบริเวณที่เด็กและสัตว์เลี้ยงเข้าถึงได้ง่าย

 • ลูกเหม็น

วิธีกำจัดแมลงสาบที่มีประสิทธิภาพคือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ส่งกลิ่นรบกวนต่อแมลงสาบ เช่น ลูกเหม็น ซึ่งเป็นวิธีการที่ปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียงต่อสิ่งแวดล้อม การใช้ลูกเหม็นเป็นวิธีการที่ง่ายและประหยัดที่สุดในการกำจัดแมลงสาบในบ้าน ลูกเหม็นส่งกลิ่นรบกวนต่อแมลงสาบ ทำให้แมลงสาบไม่สามารถกลับมายังบริเวณที่มีลูกเหม็นอีกเลย ซึ่งจะช่วยลดปัญหาของการระบาดของแมลงสาบในบ้านได้อย่างมาก

 • กากกาแฟ

วิธีการทำก็คือนำกากกาแฟที่เหลือมาแช่น้ำเปล่าไว้ประมาณ 1 คืน จากนั้นนำไปใส่ในขวดโหลและพับกระดาษเป็นรูปกรวยวางไว้บนปากขวด จากนั้นนำขวดโหลไปตั้งบริเวณที่แมลงสาบมักจะปรากฏอาการได้ง่าย เช่น บนโต๊ะทำงานหรือบนชั้นวางของในห้องครัว เมื่อแมลงสาบได้กลิ่นกาแฟและเดินเข้าไปในขวดโหล ก็จะตกอยู่ในน้ำและตายทันที ซึ่งวิธีนี้จะไม่ใช้สารเคมีที่อันตรายต่อสุขภาพและสามารถใช้ซ้ำได้หลายครั้ง และยังช่วยลดปัญหาขยะที่เกิดขึ้นในบ้านด้วย

 • พริกไทย

นำพริกไทยมาโรยหรือห่อผ้าแล้ววางไว้บริเวณที่มีแมลงสาบอาศัยอยู่ เนื่องจากกลิ่นของพริกไทยสามารถช่วยขับไล่แมลงสาบออกไปได้ และเมื่อเราต้องการทำความสะอาดบริเวณนั้น ก็สามารถเก็บผ้าหรือพริกไทยทิ้งไปได้เลย อีกวิธีคือทำสเปรย์พริกไทยเองได้โดยการผสมพริกไทยกับน้ำแล้วใส่ในขวดสเปรย์ จากนั้นเมื่อมีแมลงสาบอาศัยอยู่บริเวณใด ๆ เราก็สามารถฉีดสเปรย์พริกไทยไปบริเวณนั้นได้ ซึ่งจะช่วยไล่แมลงสาบออกไปได้อย่างดีเช่นกัน

สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับแมลงสาบ

“รู้หรือไม่ แมลงสาบเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ เช่น แบคทีเรีย หนอนพยาธิ เชื้อรา เชื้อไวรัสก่อโรค กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาให้ความรู้ ดังนี้” เมื่อพูดถึงแมลงสาบ ส่วนใหญ่คนจะนึกถึงแค่การกัดกินใบไม้หรือดอกไม้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าแมลงสาบยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ กระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ ดังนี้

 • หากเราพูดถึงแมลงสาบ บางคนอาจจะคิดว่ามันไม่มีอะไรมากเกินไป แต่ในความเป็นจริงแล้วแมลงสาบมีความสำคัญอย่างมากในด้านสุขภาพ ซึ่งมีการพบว่าแมลงสาบสามารถเป็นพาหะนำเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรียได้ และเมื่อมีการกินแมลงสาบที่มีเชื้อนั้นอยู่ ก็จะสามารถเป็นตัวกลางในการนำเชื้อเข้าสู่ร่างกายได้ การเผาไข่แมลงสาบเมื่อพบเจอนั้นเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อที่อยู่ในไข่แมลงสาบนั้นเข้าสู่ร่างกาย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อ ซึ่งนอกจากการเผาแล้วยังสามารถใช้วิธีการอื่น ๆ เช่น การกดจนแตก การนำไปทิ้งในถุงพลาสติกปิดเข้าในถังขยะ หรือการทำลายโดยใช้สารเคมีก็ได้
 • แมลงสาบเป็นแมลงที่มีความสามารถในการแพร่กระจายเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ซึ่งสามารถทำให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคบิด โรคท้องเสีย โรคติดเชื้อของระบบขับถ่าย โรคฝีผิวหนังพุพอง โรคในระบบทางเดินอาหาร โรคอาหารเป็นพิษ และโรคไทฟอยด์ เชื้อแบคทีเรียที่มีความน่าเป็นห่วงมักจะติดตัวกับตัวแมลงสาบ และเมื่อแมลงสาบสัมผัสกับอาหารหรือสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ จะสามารถแพร่กระจายเชื้อไปยังผู้คนได้โดยตรง โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่มีการสัมผัสกับแมลงสาบหรือสิ่งแวดล้อมที่มีเชื้อแบคทีเรียนั้น ๆ อยู่ การป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียจากแมลงสาบนั้น ควรทำความสะอาดและรักษาความสะอาดของสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราอย่างสม่ำเสมอ
 • ในปัจจุบัน โรคตับอักเสบเป็นโรคที่พบได้บ่อยมาก และมีอันตรายต่อสุขภาพของบุคคลได้หลายระดับ โดยโรคนี้มักจะเกิดจากเชื้อไวรัสตัวหนึ่งที่เรียกว่า “แมลงสาบ” หรือ Hepatitis B Virus (HBV) ซึ่งมีความต้านทานต่อการควบคุมได้ยากและมีโอกาสที่จะเกิดการติดเชื้อสูง โรคตับอักเสบที่เกิดจากแมลงสาบมักจะเริ่มแสดงอาการได้ในช่วงระยะเวลาที่ยาวนานและอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้หลายชนิด เช่น การเกิดตับแข็ง ตับอักเสบเรื้อรัง หรือมะเร็งตับ ดังนั้นวิธีกำจัดแมลงสาบการป้องกันและควบคุมการติดเชื้อของแมลงสาบเป็นสิ่งสำคัญเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคตับอักเสบในประชากรของเรา
 • แมลงสาบ มีเชื้อรา 2 ชนิดที่เป็นสาเหตุของโรคระบบทางเดินหายใจและโรคผิวหนังซึ่งพบได้จากแมลงสาบ คือ Aspergillus flavus และ Aspergillus fumigatus โดย Aspergillus flavus เป็นสาเหตุของโรคพิษสมองเอ็นเซฟาลิไทส์ (Aspergillosis) ซึ่งเป็นโรคที่สามารถติดต่อได้ผ่านทางอากาศ ส่วน Aspergillus fumigatus เป็นสาเหตุของโรคเอ็นเด็กซ์ (Nocardiosis) ที่มีลักษณะอาการเป็นผื่นบนผิวหนัง และอาจกระจายไปยังอวัยวะอื่น ๆ ของร่างกาย
 • แมลงสาบเป็นสัตว์เล็ก ๆ ที่มีความสำคัญในด้านนิเวศวิทยา แต่ในเดียวกันก็มีความสามารถในการแพร่เชื้อโรคต่อมนุษย์และสัตว์เลี้ยงต่าง ๆ อย่างมากมาย แม้ว่าจะเป็นสัตว์เล็ก ๆ แต่แมลงสาบสามารถพกพาเชื้อโรคได้หลายชนิด เพราะว่ามีหนอนพยาธิที่อยู่ในร่างกายของมัน พยาธิปากขอเป็นหนอนพยาธิที่พบได้บ่อยในแมลงสาบ สาเหตุที่เกิดการติดเชื้อคือจากการรับประทานอาหารที่มีเชื้อสาเหตุโรค และพยาธินี้สามารถเป็นต้นเหตุของโรคแบคทีเรียเพดานปากได้ นอกจากนี้ ยังมีพยาธิไส้เดือนกลม พยาธิตัวตืดแคระ พยาธิตืดวัว และพยาธิใบไม้โลหิต ที่พบได้ในแมลงสาบด้วย โดยพยาธิเหล่านี้สามารถแพร่เชื้อโรคต่อไปยังสัตว์เลี้ยงและมนุษย์ได้โดยตรงผ่านทางมูลของแมลงสาบ

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา