วิธีกำจัดแมลงหวี่ ภายในบ้านให้สิ้นซากไม่มีทางกลับมากวนใจ

วิธีกำจัดแมลงหวี่

แมลงหวี่อันตรายไหม อาจเป็นคำถามที่หลายคนต้องการหาคำตอบ แม้จะเป็นแมลงตัวเล็ก ๆ แต่ก็สร้างความรำคาญใจให้กับผู้อยู่อาศัยในบ้านไม่มากก็น้อย อันที่จริงเจ้าแมลงหวี่ขาวตัวเล็ก ๆ ตัวนี้นอกจากจะสร้างความรำคาญแล้วยังเป็นพาหะนำโรคอีกด้วย มาทำความรู้จักแมลงชนิดนี้ให้มากขึ้นกันดีกว่า พร้อมวิธีกำจัดแมลงหวี่ภายในบ้านว่ามีวิธีใดบ้างให้แมลงหวี่หายไปจากบ้านโดยไม่มารบกวนเราอีกต่อไป

ทำความรู้จักกับแมลงหวี่ให้มากขึ้น

แมลงหวี่เป็นแมลงตัวเล็กที่เป็นพาหะนำโรคต่าง ๆ มาสู่คน โดยแมลงหวี่จะอาศัยอยู่ตามกองขยะ แหล่งเศษอาหาร เปลือกผลไม้ ผักและผลไม้ที่เน่าเสีย อาหารหมักดอง น้ำเลี้ยงที่ออกจากแผลตามลำต้นของพืช และยังพบในป่าเขา ริมถนน และตามบ้านเรือนด้วย

แมลงหวี่แบ่งออกเป็นสามประเภท

1. แมลงหวี่เมลาโนกาสเตอร์เป็นแมลงขนาดเล็กลำตัวยาวประมาณ 3-4 มม. มีสีเหลืองถึงน้ำตาลเข้ม-ดำ ดวงตามีขนาดใหญ่และแดง มันกินผักและผลไม้ เช่น ผลไม้เน่าและขึ้นรา

2. แมลงหวี่ขาวเป็นแมลงขนาดเล็ก ขนาด 1.5-2.5 มม. ลำตัวมีสีน้ำตาลถึงดำ ตาโตสีน้ำตาลกินอาหารประเภทพืชผักและผลไม้เน่าเสีย ขยะ อาหารสด เมือกและน้ำดีของคนและสัตว์

3. แมลงวันขนเป็นแมลงขนาดเล็กที่มีปีกปกคลุมด้วยขนหรือขนผสมเกล็ด ปลายปีกทำมุมแหลม ตัวหนอนกินกากตะกอน วัตถุที่ตายแล้วและเน่าเปื่อย ตัวเต็มวัยตัวเมียบางตัวอาจกัดและดูดเลือดมนุษย์

แมลงหวี่น่ารำคาญอย่างไร ?

สำหรับแมลงหวี่อาจสร้างความรำคาญได้ รบกวนอย่างมาก เพราะด้วยพฤติกรรมและขนาดของมันมีดังนี้

  • วิธีไล่แมลงหวี่ แมลงหวี่ชอบเข้าไปตอมในที่สกปรกและอับชื้น ไม่ว่าจะเป็น สิ่งปฏิกูล บาดแผล ขยะ อาหาร แมลงหวี่เป็นพาหะนำโรคมาสู่คุณ และผู้อยู่อาศัยในบ้าน
  • ตอมตา และใบหน้า เนื่องจากแมลงหวี่ชอบความชื้นจึงมักมาตอมบริเวณดวงตาหรือใบหน้าจึงเป็นโอกาสนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย
  • ตอมอาหารในบ้าน แน่นอนว่าเมื่อแมลงหวี่ตอมอาหารในบ้านของคุณ จะทิ้งสิ่งสกปรกและเชื้อโรคไว้เบื้องหลัง เมื่อท่านหรือคนในครอบครัวรับประทานเข้าไปอาจทำให้เกิดโรคได้
แมลงหวี่น่ารำคาญอย่างไร ?

แนะ วิธีกำจัดแมลงหวี่ และแมลงหวี่ขนภายในบ้าน

เนื่องจากแหล่งอาศัยของแมลงหวี่บ้านและแมลงหวี่ขนแตกต่างกัน จึงขอแนะนำวิธีการกำจัดแมลงหวี่ตามแต่ละชนิดดังนี้

วิธีกำจัดแมลงหวี่

แมลงหวี่สามารถพบได้ในห้องครัว ห้องอาหารหรือตามกองขยะ วิธีกำจัดแมลงหวี่มีดังนี้

1. เทียนสมุนไพร

จุดเทียนสมุนไพรในห้องที่พบแมลงหวี่ เทียนส่งกลิ่นฉุนให้แมลงหวี่ตอม แมลงเหล่านี้จะไม่กล้าเข้าใกล้ห้องนั้นหรือภายในบ้านอีก กลิ่นเทียนคือกลิ่นตะไคร้

2. ดอกดาวเรือง

นำดอกดาวเรืองแช่น้ำประมาณ 1 คืน แล้วนำมารดบริเวณที่พบแมลงหวี่ หรือจะนำน้ำนั้นมาฉีดบริเวณนั้นก็ได้ สารที่มีอยู่ในดอกดาวเรืองจะไล่แมลงหวี่ไม่ให้มารบกวนบ้านของคุณอีกต่อไป

3. เชือกชุบน้ำมัน

นำเชือกไปแขวนบริเวณที่พบแมลงหวี่ แมลงหวี่จะบินเข้าไปในเชือก แล้วค่อย ๆ เอาไปกำจัดต่อไป

4. สเปรย์ตะไคร้

ตะไคร้เป็นสมุนไพรธรรมชาติที่สามารถไล่แมลงได้หลายชนิด หนึ่งในนั้นคือแมลงหวี่ขาว โดยฉีดพ่นบริเวณที่พบแมลงหวี่ขาว เพียงเท่านี้ แมลงหวี่ขาวก็จะไม่มารบกวนบ้านอีก

5. น้ำส้มสายชู

วิธีนี้ใช้ได้ดีโดยเฉพาะกับน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล โดยใส่น้ำส้มสายชูลงในขวดพลาสติกหรือแก้วแล้วใช้ถุงพลาสติกปิดปากขวดหรือปากแก้วแล้วเจาะรูเล็ก ๆ พอให้แมลงหวี่บินเข้าไปได้แมลงหวี่จะติดอยู่ในแก้ว จากนั้นน้ำส้มสายชูที่มีฤทธิ์เป็นกรดซึ่งเป็นพิษต่อแมลงหวี่ขาวจะเข้าไปจัดการ

6. เครื่องดักแมลง

เครื่องดักแมลงหวี่เป็นวิธีสำหรับคนไม่มีเวลาแต่สามารถกำจัดแมลงหวี่ได้แน่นอนเช่นกัน คือการใช้กับดักซึ่งปัจจุบันมีหลากหลายระดับราคา

วิธีกำจัดแมลงหวี่ขน

แมลงหวี่ขน แมลงหวี่ท่อ หรือแมลงหวี่ห้องน้ำ มักพบในห้องน้ำ ดังนั้นการทำความสะอาดโถส้วมและท่อระบายน้ำจึงเป็นการกำจัดแมลงหวี่ขนได้ดีที่สุด โดยวิธีการกำจัดแมลงหวี่ขนสามารถทำได้ดังนี้

1. สารฟอกผ้าขาว

ผสมน้ำยาฟอกขาวกับน้ำแล้วเทลงท่อระบายน้ำ จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จึงค่อยเทน้ำเย็นตามลงไป เพียงเท่านี้ก็สามารถกำจัดแมลงหวี่ขนได้ รวมทั้งไข่ของแมลงหวี่ขน นอกจากนี้ยังช่วยรักษาความสะอาดของท่อระบายน้ำ

2. น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูสามารถฆ่าแมลงหวี่ได้ คุณยังสามารถใช้เบกกิ้งโซดา เกลือ และน้ำส้มสายชู เทเบกกิ้งโซดา เกลือ และน้ำส้มสายชูลงในท่อระบายน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน แล้วราดด้วยน้ำร้อนอีกครั้ง เท่านี้แมลงหวี่ตัวน้อยก็ถูกกำจัดแล้ว

3. น้ำยาทำความสะอาด

วิธีผสมส่วนผสมที่รวดเร็วและไม่ยุ่งยากคือการใช้น้ำยาทำความสะอาด ช่วยกำจัดแบคทีเรียและสารอินทรีย์ในท่อระบายน้ำ ขอแนะนำให้ใช้คลีนเซอร์ สูตรปลอดสารเคมี หรือ Bio-Clean เนื่องจากปลอดสารพิษและสารเคมี อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

4. สเปรย์ฆ่าแมลง

วิธีกำจัดแมลงศัตรูพืชหลากหลายชนิดที่เด็ดขาดและได้ผลคือฉีดสเปรย์ฆ่าแมลงในห้องที่มักพบแมลงหวี่แล้วปิดประตู-หน้าต่างให้สนิท ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เพียงเท่านี้แมลงหวี่ก็หมดไป ไม่มารบกวนบ้านอีกต่อไป

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการกำจัดแมลงหวี่ภายในบ้านที่คุณสามารถทำได้เองง่าย ๆ แมลงหวี่เป็นพาหะนำโรคมาสู่คนได้ง่าย ๆ ดังนั้นรักษาความสะอาดภายในบ้านของคุณให้ดีไม่ให้มีเศษอาหารหรือของเสียภายในบ้านก็จะช่วยให้กำจัดแมลงหวี่ได้อีกทางหนึ่งด้วย

บทความใกล้เคียง

แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว ดีไซน์สวย ทันสมัย สร้างได้ด้วยงบน้อย

แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างบ้านในงบประมาณที่จำกัด โดยมีจุดเด่นในด้านดีไซน์ที่สวยงามและทันสมัย ยังเป็นตัวเลือกที่ช่วยประหยัดงบประมาณในการก่อสร้างได้อีกด้วย ลักษณะการตกแต่งภายในของบ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียวมักจะมีการออกแบบที่เน้นความโปร่งและเปิดกว้าง ด้วยการใช้วัสดุต่าง ๆ ที่มีคุณภาพสูงเช่น กระจกและเหล็กเปลี่ยนสี ซึ่งช่วยเพิ่มความสว่างและทำให้มีความกว้างขวางขึ้น 

บ้านชั้นเดียวยกสูง

บ้านชั้นเดียวยกสูง มีลักษณะอย่างไร

บ้านชั้นเดียวยกสูง มักจะมีลักษณะเด่นคือมีพื้นที่ใต้บ้านว่างเปล่า โดยส่วนใหญ่จะใช้สำหรับเป็นที่จอดรถหรือเก็บของ เนื่องจากไม่สามารถใช้เป็นพื้นที่ใช้สอยได้ เช่น ห้องน้ำหรือห้องครัว เนื่องจากอยู่ใต้บ้านที่ยกสูง ทำให้การออกแบบระบบระบายน้ำเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อป้องกันการเกิดน้ำท่วมใต้บ้าน นอกจากนี้

วอลล์เปเปอร์

แนะนำไอเดียเลือก วอลล์เปเปอร์ เปลี่ยนห้องนอนธรรมดาให้เป็นห้องนอนสุดหรูตามสไตล์คุณ

“วอลล์เปเปอร์” เป็นสิ่งหนึ่งที่สร้างความโดดเด่นให้กับห้องของคุณได้ นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนบรรยากาศโดยรวมในห้องได้อีกด้วย บทความนี้ได้รวบรวม 9 วิธีเจาะลึกการเลือกวอลล์เปเปอร์สำหรับห้องนอน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกโทนสีและการตกแต่งห้องนอนโดยรวมให้หรูหราพร้อมใส่ความเป็นตัวคุณลงไป เพราะห้องนอนเป็นพื้นที่ที่สามารถให้พลังงานที่ดี ให้กับเราตั้งแต่ก่อนนอนและก่อนเริ่มวันใหม่ทุกวัน ดังนั้นการตกแต่งจึงต้องพิถีพิถัน

ติดต่อเรา