บ่อปลาคราฟ ก่อนทำควรรู้อะไรบ้าง ?

บ่อปลาคราฟ

ถ้าในสวนมีน้ำมีปลาจะเพิ่มบรรยากาศให้มีชีวิตชีวา ครึกครื้น และสดชื่นได้เป็นอย่างดี ดังนั้นวันนี้เราจึงมีขั้นตอนการเตรียม บ่อปลาคาร์ฟ พร้อมเทคนิคการดูแลปลาเบื้องต้นมาฝาก หากใครกำลังมองหาไอเดียจัดสวนและอยากมีบ่อปลาคาร์ฟไว้ช่วยสร้างความเพลิดเพลิน สามารถนำไปปรับใช้และลองทำดูได้

ตำแหน่งของ บ่อปลาคราฟ

สระน้ำหรือบ่อเลี้ยงปลาควรอยู่ในตำแหน่งที่ได้รับแสงแดดในปริมาณที่เหมาะสม หรือประมาณครึ่งวันเช้าเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคบางส่วน แต่ถ้าที่ตั้งของบ่อตั้งอยู่กลางแจ้ง รับแดดทั้งวัน ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดตะไคร่เขียวได้ง่าย ดังนั้นอาจปลูกต้นไม้ใหญ่รอบสระน้ำในที่ที่แสงแดดส่องถึงได้มากขึ้น โดยเลือกพันธุ์ไม้ที่มีใบขนาดใหญ่ ไม่ผลัดใบ เพื่อให้ดูแลและทำความสะอาดบ่อได้ง่าย

การเตรียมบ่อ

บ่อปลาคาร์ฟเป็นเรื่องของโครงสร้าง วิธีทําบ่อปลาคาร์ฟ ถ้าบ่อลึก 1 เมตร แสดงว่าบ่อรองรับน้ำได้มากถึง 1 ตัน แต่ถ้าทำไม่ดีก็มีสิทธิ์แตกเสียหายและเกิดเรื่องวุ่นๆได้ ความลึกของระดับน้ำไม่ต่ำกว่า 80 เซนติเมตร ความลึกที่เหมาะสมที่สุดคือ 1.80 เมตร ความกว้างขึ้นอยู่กับจำนวนปลาและขนาดตัว ขนาดมาตรฐานคือ 80 x 120 เซนติเมตร โดยมีจุดรวมต่ำสุดอยู่ที่ก้นบ่อสำหรับดูดน้ำและของเสียออกจากบ่อ เรียกว่า “สะดือบ่อ” เมื่อทำบ่อเสร็จใหม่ ๆ ควรแช่น้ำไว้ 1 สัปดาห์จึงปล่อยออก จากนั้นกักไว้อีก 3 วัน จากนั้นเปิดระบบกรอง

รูปแบบของบ่อ

  • บ่อเลี้ยงปลาคราฟ ทรงสี่เหลี่ยมเรียบง่าย ดูแลง่าย อาจพรางขอบบ่อให้ดูเป็นธรรมชาติด้วยหิน กรวด และพืชพรรณไม้ และใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น กรวด หินแม่น้ำ หรือหินฟองน้ำ ช่วยลดขอบบ่อให้ดูสวยงามกลมกลืนกับสวนโดยรอบ หากเป็นบ่อที่ต้องต่อระบบน้ำควรซ่อนท่อน้ำและสายยางที่ต่อกับระบบไว้ตามซอกหิน เพื่อไม่ให้ดูแปลกปลอม ภายในบ่ออาจมีทางเดินทอดข้าม ตกแต่งให้เข้ากันดูเป็นธรรมชาติ หรือใช้หินที่ปูขอบบ่อเป็นที่สำหรับเดินดูแลสระ ควรให้สะดวกและปลอดภัยต่อการเดินด้วย
  • บ่อเลี้ยงปลาแบบฟรีฟอร์มหรือเลียนแบบธรรมชาติ ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ โดยสามารถออกแบบได้หลากหลายรูปทรง เพื่อให้เข้ากับตัวบ้าน เช่น แบบยาว แคบ แบบลำธาร หรือแบบบ่อธรรมชาติให้เข้ากับมุมน้ำตก

วางระบบกรอง

แปลนบ่อกรองปลาคาร์ฟ เนื่องจากปลาคาร์ฟชอบอาศัยอยู่ในน้ำที่สะอาดเป็นพิเศษ จึงจำเป็นที่จะต้องมีบ่อกรอง โดยควรมีขนาดบ่อปลาลึกประมาณ 1 ใน 3 ของบ่อปลา เพื่อให้น้ำไหลไปยังบ่อกรองได้สะดวก ตำแหน่งของตัวกรองซ่อนอยู่ใต้พื้นทางเดิน

การเลือกใช้ปั๊มน้ำหรือเครื่องสูบน้ำ

สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาขนาดของกำลังปั๊มเมื่อเลือกปริมาณน้ำในบ่อ หากสูบน้ำน้อยเกินไปอาจชำรุดไปตามกาลเวลา ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องเลือกปั๊มขนาดใหญ่ที่มีกำลังสูงสำหรับบ่อน้ำขนาดเล็ก ซึ่งน้ำปริมาณน้อยจะสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ โดยปัจจัยต่าง ๆ ที่นำมาพิจารณา ได้แก่ อัตราการไหล (Capacity – Q) ซึ่งจะบอกถึงปริมาณน้ำต่อหน่วยเวลา แรงดันหรือแรงส่งน้ำ (Head – H) จะบอกความสูงเป็นเมตร โดยทั้ง Q และ H จะเป็นตัวกำหนดกำลังของปั๊มน้ำซึ่งอาจแสดงเป็นวัตต์ (W) กิโลวัตต์ (KW) หรือแรงม้า (HP)

เลี้ยงปลาทดสอบน้ำ

ในกรณีแรกหากมีการซ่อมแซมบ่อ ต้องแยกปลาออกและแยกเลี้ยง หรือนำไปให้เพื่อนบ้านที่มีบ่อปลา ก่อนปล่อยลงบ่อต้องแยกปลา หากไม่มีอะไรผิดพลาดสามารถปล่อยปลาได้โดยค่อย ๆ เทน้ำจากบ่อลงในภาชนะทั้งหมดลงสู่บ่อ

กรณีที่สอง หากเป็นบ่อใหม่ควรทิ้งน้ำไว้ในบ่อประมาณหนึ่งสัปดาห์ แล้วค่อย ๆ เทลงในบ่อ ด้วยวิธีการข้างต้นเพื่อให้ปลาปรับตัวเข้ากับน้ำ

บ่อปลาคราฟ ตามหลักฮวงจุ้ยเป็นอย่างไร ?

บ่อปลาคราฟ ตามหลักฮวงจุ้ยเป็นอย่างไร ?

ปลาคราฟ เป็นปลามงคลตามความเชื่อของชาวเอเชีย โดยเฉพาะประเทศจีนซึ่งเชื่อว่าปลาคาร์ฟเป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จในชีวิตและความอดทนมาแต่โบราณ ทำให้บ้านใดแขวนรูปหรือเลี้ยงปลาคาร์ฟไว้ในบ้าน จะทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความเจริญรุ่งเรืองนั่นเอง

ทิศทางของ บ่อปลาคราฟ

สำหรับการจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยนั้น การวางของต่าง ๆ ให้ถูกทิศเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ชีวิตมีความเป็นมงคลมากยิ่งขึ้น รวมถึงบ่อปลาคาร์ฟที่มีอยู่ในบ้านด้วย และเมื่อรวม หลักปากัวหรือยันต์แปดเหลี่ยมเข้ากับธาตุทั้ง 5 แล้ว วิธีการวางบ่อปลาคาร์ฟให้ถูกทิศมีดังนี้

  • ทิศเหนือ การวางบ่อปลาคาร์ฟไว้ทางทิศเหนือซึ่งเป็นทิศของธาตุน้ำจะช่วยส่งเสริมธาตุน้ำให้มีพลัง เกิดความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
  • ทิศตะวันออกเป็นทิศของธาตุไม้ซึ่งช่วยธาตุน้ำเป็นสิ่งที่ทำให้ต้นไม้เติบโต ดังนั้นการวางบ่อปลาคาร์ฟไว้ทางทิศตะวันออกจะช่วยเสริมฐานรากให้มั่นคงยิ่งขึ้น
  • ทิศตะวันออกเฉียงใต้ตามหลักปากัว ทิศตะวันออกเฉียงใต้ถือเป็นทิศของธาตุไม้อ่อน ที่เมื่อวางน้ำพุหรือบ่อปลาคาร์ฟในตำแหน่งนั้นแล้วจะช่วยให้ชีวิตคล่องตัวมีเงินมีทองมากขึ้น

ข้อควรระวังในการสร้างบ่อปลาคราฟ

การออกแบบบ่อปลาคราฟให้ถูกหลักฮวงจุ้ยยังมีข้อที่ต้องระวังเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อชีวิต แต่จะมีอะไรบ้างนั้นจะพาไปดูดังนี้

  • การมีบ่อปลาคราฟ 2 บ่อนั้นไม่ควรเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมีความคล้ายกับบ่อน้ำตา อาจส่งผลทำให้ชีวิตมีแต่เรื่องเสียน้ำตากับเรื่องต่าง ๆ ได้
  • น้ำในบ่อปลาคราฟต้องไม่ให้เน่าเสีย เพราะอาจส่งผลให้คนในบ้านเกิดการเจ็บป่วยขึ้นได้

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา