5 ไอเดียตกแต่งห้องนั่งเล่นสวย ๆ เพิ่มพื้นที่ใช้สอย และประโยชน์การใช้งาน

ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่น เป็นห้องที่สำคัญที่สุดในบ้านเรา เมื่อคุณเข้าสู่บ้านคุณจะพบห้องนั่งเล่นเป็นอันดับแรก ห้องนั่งเล่นเป็นพื้นที่ที่สมาชิกในครอบครัวสามารถผ่อนคลายและพักผ่อนได้ และยังเป็นห้องที่ใช้สำหรับต้อนรับแขกอีกด้วย ดังนั้นการตกแต่งห้องนั่งเล่นเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง วันนี้เราจะแนะนำไอเดียในการตกแต่งห้องนั่งเล่นที่สวยงาม เพิ่มพื้นที่ใช้สอยและคุณสามารถทำเองได้ มาดูวิธีการตกแต่งพร้อมกันเลย 

5 ไอเดียตกแต่งห้องนั่งเล่นยอดนิยม

ห้องนั่งเล่นเป็นเหมือนหน้าด่านที่จะทำให้แขกผู้มาเยี่ยมเยียนสามารถเห็นไลฟ์สไตล์และตัวตนของเจ้าของบ้านได้ ดังนั้นการตกแต่งห้องนั่งเล่นเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าบ้านควรให้ความสำคัญเสมอ

ปัจจุบันมีสไตล์การตกแต่งห้องนั่งเล่นในรูปแบบต่าง ๆ มากมาย เช่น ห้องนั่งเล่น มินิมอล สไตล์โมเดิร์น และ ห้องนั่งเล่นสวยๆอื่น ๆ ภายในบทความนี้เราจะนำเสนอ 5 สไตล์การตกแต่งที่เหมาะสมสำหรับการจัดห้องนั่งเล่นของคุณ ดังต่อไปนี้

1. สไตล์มินิมอล

เริ่มต้นด้วยสไตล์การตกแต่งยอดนิยมอย่าง “สไตล์มินิมอล” ในสไตล์นี้การแต่งห้องนั่งเล่นจะเน้นไปที่การตกแต่งแบบเรียบง่าย ตกแต่งผนังบ้าน ซึ่งเน้นฟังก์ชันการใช้สอยให้เกิดประโยชน์สูงสุด ยกตัวอย่างเช่น การเลือกซื้อโซฟาที่สามารถปรับฟังก์ชันได้หลายรูปแบบ เพื่อให้สามารถนั่งพักผ่อนและเก็บของได้ในเวลาเดียวกัน แทนการเลือกซื้อโซฟาที่ใช้ในการนั่งได้เพียงอย่างเดียว ควรใช้สีเอิร์ธโทนสบายตา เช่น สีเบจ สีขาว เป็นต้น และอาจเพิ่มความสดใสและมีชีวิตชีวาด้วยต้นไม้ฟอกอากาศเล็ก ๆ สักต้นก็ดีไปอีกแบบ

2. สไตล์โมเดิร์น

การแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์นเป็นสไตล์ที่ง่ายต่อการตกแต่ง โดยเริ่มต้นจากการเลือกโทนสีพื้น ๆ เช่น สีขาว สีดำ หรืออาจมีการสลับสีให้ดูมีมิติมากขึ้นด้วยการใช้สีอ่อนและสีเข้ม จากนั้นเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีสไตล์เรียบง่ายและไม่ดูแปลกตา สีต้องเข้ากันกับสีของห้องและเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ

หากต้องการใช้ผ้าม่านในห้องนั่งเล่น แนะนำให้เลือกความยาวของผ้าม่านให้ยาวจรดพื้นหรือห่างจากพื้นเล็กน้อย เพื่อให้ห้องดูหรูหราขึ้น และช่วยป้องกันแสงแดดอีกด้วย

3. สไตล์ลอฟท์

สไตล์ลอฟท์เน้นโชว์ความแท้จริงของวัสดุต่าง ๆ โดยไม่มีการเสริมเติมแต่งอะไรจนดูไม่เป็นธรรมชาติ ถ้าหากบ้านของคุณมีผนังที่ฉาบปูนเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถทำพื้นผิวให้เป็นกลายเป็นปูนเปลือยได้หลายแบบ เช่น การติดวอลล์เปเปอร์ ชั้นวางของติดผนัง การทำปูนฉาบบางหรือฉาบตกแต่ง ฯลฯ สำหรับเฟอร์นิเจอร์เลือกใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ หรือกรอบรูป และควรใช้โทนสีที่เข้ากันกับสีของห้องและเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ

4. สไตล์วินเทจ

การตกแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์วินเทจอาจจะเป็นเรื่องง่ายหรือยากขึ้นอยู่กับความเข้าใจว่าการตกแต่งสไตล์ดังกล่าวคืออะไร สไตล์นี้เป็นการแต่งสไตล์เก่าให้ดูไม่แก่และเน้นโทนสีขาว ครีม น้ำตาล โดยไม่เน้นสีที่ดูรุนแรง และมีรายละเอียดต่าง ๆ ที่ซ่อนอยู่มากมาย เช่น การเลือกเฟอร์นิเจอร์ การเลือกของตกแต่งห้อง ซึ่งอาจเป็นของมือสองหรือของโบราณที่น่าสะสมเป็นต้น

5. สไตล์ญี่ปุ่น

สไตล์การตกแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่นอาจไม่คุ้นเคยกับหลายคน แต่การแต่งห้องนั่งเล่นในสไตล์นี้ไม่ยากอะไรเลยเพราะเน้นความเรียบง่ายและการใช้งาน คล้ายกับสไตล์มินิมอล ในการแต่งให้ห้องดูอบอุ่นให้ใช้โทนสีอบอุ่น เช่น สีครีม สีเหลืองนวล สีขาว สีเขียวเข้ม และสีน้ำตาล

เคล็ดลับที่สำคัญคือการตกแต่งด้วยงานไม้ไผ่หรืองานไม้ชนิดต่าง ๆ เช่น ไม้พาเลทหรือไม้อัด ใช้ติดขอบหน้าต่างหรือบริเวณที่ต้องการตกแต่งเพื่อเพิ่มกลิ่นอายแห่งความเป็นญี่ปุ่น อย่าลืมให้ความสำคัญกับแสงในห้อง แสงควรสว่างทั่วถึง แต่ไม่ควรร้อนเกินไป สามารถติดผ้าม่านบาง ๆ เพิ่มเติมเพื่อความสว่างที่เหมาะสมได้

วิธีแต่งห้องนั่งเล่นเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย

วิธีแต่งห้องนั่งเล่นเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย

การแต่งห้องนั่งเล่นเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยสามารถทำได้หลากหลายวิธี นอกจากความสวยงามแล้วยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพใช้งานของห้องได้อีกด้วย นี่คือวิธีที่น่าสนใจที่สามารถนำมาใช้ในการตกแต่งห้องนั่งเล่นของคุณ

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย

คุณสามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีความหลากหลายในการใช้งาน เช่น โต๊ะที่สามารถใช้เป็นที่รับประทานอาหาร ทำงาน หรือจิบกาแฟได้ โดยเฟอร์นิเจอร์แบบนี้จะช่วยประหยัดพื้นที่ในห้องนั่งเล่นและใช้งานได้หลากหลายตามต้องการ

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชัน

คุณสามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันหลายอย่างในตัวเดียว เช่น เบาะนั่งที่สามารถปรับเป็นเตียงนอนได้ หรือชุดโต๊ะทำงานที่สามารถพับเก็บได้ การใช้เฟอร์นิเจอร์แบบนี้จะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในห้องนั่งเล่นของคุณ

เลือกใช้โต๊ะกลางที่มีช่องเก็บของด้านล่าง

การเลือกใช้โต๊ะที่มีช่องเก็บของด้านล่างจะช่วยให้คุณสามารถเก็บของภายในบ้านได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับบ้านที่มีของใช้ส่วนกลางมาก โดยคุณสามารถเก็บของไว้ในช่องเก็บของภายใต้โต๊ะและใช้เวลาหยิบใช้งานได้ทันที

เลือกใช้ชั้นวางของแบบติดผนัง

การใช้ชั้นวางของแบบติดผนังเป็นวิธีง่าย ๆ ในการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในห้องนั่งเล่น ชั้นวางของแบบนี้ใช้พื้นที่น้อยและไม่ขวางทางเดิน ทำให้ห้องดูโปร่งโล่งและกว้างขึ้น หากพื้นที่ในห้องนั่งเล่นน้อยหรืออยู่ในคอนโดมิเนียม ชั้นวางของแบบนี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย

ติดวอลล์เปเปอร์ห้องนั่งเล่น

การติดวอลล์เปเปอร์ในห้องนั่งเล่นสามารถเพิ่มความรู้สึกว่าห้องมีขนาดกว้างขวางมากขึ้น คุณสามารถเลือกใช้วอลล์เปเปอร์ที่มีโทนสีอ่อนและไม่มีลวดลายหนัก ๆ เพื่อไม่ทำให้ห้องดูแคบลง หรือหากต้องการวอลล์เปเปอร์ที่มีลวดลาย คุณสามารถเลือกใช้ลายธรรมชาติที่สบายตา อย่างไรก็ตามควรเลือกวอลล์เปเปอร์ที่มีคุณภาพและเหมาะกับการใช้งานในห้องนั่งเล่น

ประโยชน์จากการตกแต่งห้องนั่งเล่น

การตกแต่งห้องนั่งเล่นมีประโยชน์มากมายที่จะทำให้ห้องดูดีและสร้างความเข้าใจในครอบครัวมากขึ้น นี่คือ 4 ประโยชน์ของการตกแต่งห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นพร้อมใช้งานอยู่เสมอ

การตกแต่งห้องนั่งเล่นให้มีความพร้อมใช้งานตลอดเวลาจะทำให้คุณไม่ต้องรับมือกับความรกและความสับสนเมื่อมีแขกมาเยี่ยมบ้านโดยไม่คาดคิดไว้ ห้องนั่งเล่นเป็นส่วนกลางที่คนในครอบครัวสามารถมานั่งผ่อนคลายและใช้เวลาได้ตลอดเวลา ดังนั้นควรทำความสะอาดห้องนั่งเล่นเสมอ รวมถึงการตกแต่งให้สวยงามเพิ่มเติม

บ่งบอกถึงตัวตนของเจ้าของบ้าน

บ้านแสดงออกถึงตัวตนของเจ้าของบ้าน และห้องนั่งเล่นก็เช่นกัน การตกแต่งให้เป็นไปตามแบบแผนและสอดคล้องกับตัวคุณเองเป็นสิ่งสำคัญ บ้านที่สวยงามและสื่อถึงตัวตนจะสร้างความสุขให้แก่ผู้อยู่อาศัยได้อย่างดีเสมอ

มุมพักผ่อนของสมาชิกภายในบ้าน

ห้องนั่งเล่นเป็นที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนและผ่อนคลายของสมาชิกในครอบครัว การตกแต่งห้องนั่งเล่นให้สวยงามจะช่วยดึงดูดสมาชิกในครอบครัวให้มานั่งเล่นและใช้เวลาด้วยกันมากขึ้น นอกจากนี้ยังสร้างความอบอุ่นให้กับสมาชิกในครอบครัวอีกด้วย

เสริมฮวงจุ้ยภายในบ้าน

การตกแต่งห้องนั่งเล่นให้สวยงามตามหลักฮวงจุ้ยจะสามารถเสริมบารมีและโชคลาภให้แก่ผู้อยู่อาศัยได้ ทุกคนสามารถตกแต่งห้องนั่งเล่นตามหลักฮวงจุ้ยได้อย่างง่ายดาย โดยสามารถศึกษาบทความหรือข้อแนะนำจากแหล่งอื่น ๆ ที่มีอยู่มากมายได้ อย่างไรก็ตามหากคุณไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นอย่างไร การทำความสะอาดห้องนั่งเล่นเป็นสิ่งแรกในการดึงพลังดี ๆ สู่ตัวบ้านได้แล้ว

สรุป

การตกแต่งห้องนั่งเล่นมีความสำคัญอย่างมากไม่เพียงแค่ช่วยให้ห้องนั่งเล่นดูน่าอยู่และเป็นกันเองเวลามีแขกมาเยี่ยมชมเท่านั้น แต่ยังเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้ดูกว้างขึ้นอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น เพราะการตกแต่งห้องนั่งเล่นยังช่วยเสริมฮวงจุ้ยและบ่งบอกถึงตัวตนของเจ้าของบ้านอีกด้วย นอกจากนี้ห้องนั่งเล่นยังเป็นที่พักผ่อนสำหรับสมาชิกในครอบครัว ฉะนั้นการให้ความสำคัญกับการตกแต่งห้องนั่งเล่นที่บ้านนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำให้ดีเพื่อสร้างความพอใจและความสุขให้กับทุกคนในครอบครัว

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา