ตกแต่งผนัง บ้านสวย น่าอยู่ เลือกได้ตามไลฟ์สไตล์ มีไอเดียแนะนำอย่างหลากหลาย

ตกแต่งผนัง

การตกแต่งผนังบ้านสามารถดึงดูดสายตาและเปลี่ยนอารมณ์และบรรยากาศให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี เป็นหนึ่งในรูปแบบการตกแต่งที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะเป็นวิธีที่สามารถช่วยสร้างจุดเด่นให้กับห้องได้อย่างมีเสน่ห์ นอกจากนี้ยังทำให้ห้องดูสวยงามอย่างธรรมชาติและสร้างความทันสมัยให้กับห้องอีกทั้งนี้ผนังบ้านยังสะท้อนถึงไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านได้อย่างลงตัวและสร้างความประทับใจตกแต่งผนังบ้าน ด้วยตัวเองได้อย่างดีที่สุด

การตกแต่งผนังบ้านมีหลากหลายไอเดีย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์มาตกแต่ง เช่น กระจกรูปทรงต่าง ๆ นาฬิกาติดผนังที่มีให้เลือกหลากหลายสไตล์ ชั้นวางของเพิ่มพื้นที่จัดเก็บ กรอบรูปเก๋ ๆ โชว์ภาพครอบครัว ภาพวิวทิวทัศน์ หรือจะใช้ผนังเป็นพื้นที่โชว์ของสะสมก็เก๋ไม่น้อย ยังไม่หมดเพียงเท่านี้เอง ผนังบ้านยังเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียว สามารถหาต้นไม้มาตกแต่งเพิ่มความสดชื่นให้ผู้อยู่อาศัยได้อีกด้วย กำลังมองหาไอเดียเปลี่ยนผนังบ้าน จากพื้นที่ว่าง ๆ ตกแต่งให้ดูสวยเก๋ มีสไตล์ เราได้รวบรวมมาไว้ให้แล้ว

รวมวัสดุตกแต่งผนังภายในที่จะช่วยให้บ้านดูมีชีวิตชีวา

การออกแบบหรือตกแต่งผนังภายในห้องนอกจากจะทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวาและน่าสนใจแล้ว บางทีมันก็สะท้อนตัวตน รสนิยมความชอบ หรือเอกลักษณ์บางอย่างของผู้อยู่เหมือนกัน บางทีเวลาที่เราอยู่บ้านหรือคอนโดไปนาน ๆ นั่งมองผนังห้อง หรือวอลล์เปเปอร์เดิม ๆ ของเราไปเรื่อย ๆ เราก็อาจจะรู้สึกว่าเราชักจะเริ่มเบื่อมันขึ้นมาสิ่งสำคัญเราต้องคำนึงถึงรูปแบบการใช้งาน ให้เหมาะสมกับวัสดุด้วย เพราะการเปลี่ยนวัสดุเหล่านี้ก็ไม่ค่อยง่ายเท่าไหร่ เลือกให้เหมาะ ดีไซน์ที่ถูกใจ จะได้ใช้ไปนาน ๆ 

การทาสี

แน่นอนว่าการทาสีผนังภายในก็เป็นอีกทางเลือกที่ง่าย ไม่ต้องเปลืองงบมากเท่าไหร่ และมีความคลาสสิคเหมาะกับทุกห้อง นอกจากนั้นก็ยังสามารถเล่นสีเข้มอ่อนได้ เพราะมีให้เลือกหลากหลายเฉดสีนั่นเอง ประเภทของสีก็จะมีให้เลือกเพิ่มอีกจะเป็นสีแบบเรียบ ๆ ธรรมดา เคลือบด้าน หรือแบบซาตินทำความสะอาดง่าย รวมถึงแบบกึ่งเงา และสีที่ดูเงามันวาว ขึ้นอยู่กับความชอบแต่ละคนเลย

ติดวอลล์เปเปอร์

สำหรับใครที่รู้สึกว่าการทาสีมันดูจะเบสิคไป และมีงบเพิ่มขึ้นหน่อย วอลล์เปเปอร์ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีและเป็นที่นิยม เพราะมีลูกเล่น สีสัน และลวดลายหลากหลาย ติดตั้งได้สะดวก ใครที่ขี้เบื่อ หรือเช่าคอนโดอยู่ไม่สามารถปรับแต่งได้มากนัก วอลล์เปเปอร์แบบติดแล้วลอกออกได้ง่ายก็มี นอกจากนี้ก็มีวอลล์เปเปอร์แบบลายนูน ลวดลาย 3 มิติ รวมถึงแบบฟอยล์ แบบมันเงาต่าง ๆ อีกเยอะเลย

ติดกระเบื้อง

เมื่อพูดถึงผนังภายในห้องน้ำหรือห้องครัว ก็หนีไม่พ้นการตกแต่งผนังแบบกระเบื้อง เพราะทำความสะอาดง่าย ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ หรือใครอยากใช้ตกแต่งห้องนอน ห้องนั่งเล่นก็ได้เหมือนกัน เพราะปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลาย เป็นรูปทรงต่าง ๆ มากมายตามท้องตลาด มีหลายประเภทให้เลือกเช่นกัน อย่างกระเบื้องเซรามิกหรือพอร์ชเลน กระเบื้องเคลือบ กระเบื้องโมเสกตกแต่งห้องน้ำ รวมถึงกระเบื้องกระจกเงาช่วยให้ห้องดูโปร่งโล่ง และกระเบื้องหินธรรมชาติอย่างหินอ่อน หินเกรนิต ก็นิยมตกแต่งห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น ดูสวยงามได้ความหรูเพิ่มขึ้น

กรุด้วยไม้

ผนังที่ตกแต่งด้วยไม้ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทบอร์ดหรือไม้ฝา ก็ช่วยให้บ้านดูอบอุ่นขึ้นได้ ปัจจุบันก็เห็นกันมากมาย และมีให้เลือกความหนาหลากหลาย เป็นวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน และไม่ต้องกังวลเรื่องปลวก หรือความเปียกชื้น

ติดกระจก

การตกแต่งผนังห้องด้วยกระจก แน่นอนว่าช่วยให้ห้องดูกว้าง ดูโปร่งโล่งขึ้นได้ และยังสามารถไว้เช็คความสวยความหล่อก่อนออกจากบ้านได้ด้วย นิยมมากในคอนโด ตกแต่งคั่นกับวัสดุอื่น ๆ ก็ดูสวย เพิ่มมิติให้ห้องได้ดีเลย

แปะซีเมนต์บอร์ด

ใครที่ชอบสไตล์แบบลอฟท์ ซีเมนต์บอร์ดก็เป็นอีกหนึ่งในการแต่งผนังที่น่าสนใจ มีให้เลือกความหนาหลากหลาย เป็นวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน และไม่ต้องกังวลเรื่องปลวก หรือความเปียกชื้น

ไอเดียเพิ่มลูกเล่นตกแต่งผนัง

ไอเดียเพิ่มลูกเล่นตกแต่งผนัง

ไอเดียตกแต่งผนังห้องนั่งเล่นบ้านภายนอกสวย ๆ ด้วยวัสดุแผ่นตกแต่งผนังห้องหลากหลายแบบ

 • ไม้แท้ ใช้ไม้แท้เพื่อตกแต่งผนังบ้านภายนอกให้ดูหรูและอบอุ่น โดยไม่มากเกินไป สามารถเลือกใช้ไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้สัก ไม้มะค่า ไม้แดง หรือไม้โอ๊ก เนื้อแข็งแรงและมีลวดลายที่สร้างสรรค์จากธรรมชาติ สามารถใช้เป็นผนังไม้ทั้งหมดหรือแมทช์กับวัสดุอื่นได้ตามใจชอบ
 • ไม้เทียม ใช้ผนังไม้เทียมที่มีลวดลายและสัมผัสเหมือนไม้จริง ทนทานและประหยัดงบในการดูแล ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาปลวกและความชื้น ส่วนที่ใช้เป็นผนังไม้เทียมสามารถแมทช์กับผนังปูนฉาบได้ เพื่อให้บ้านดูโมเดิร์นและสมัยกว่าเดิม
 • ไม้สังเคราะห์คอมโพสิต ผนังไม้สังเคราะห์คอมโพสิต (WPC) ทำจากผงไม้ผสมกับพลาสติกโพลิเมอร์ ไม่เป็นปัญหาเรื่องความชื้น บวม แตก ทนต่อแสงแดด ปลอดภัยจากปัญหาปลวกและไม่ลามไฟ ทำความสะอาดง่าย ประหยัดค่าบำรุงรักษาในระยะยาว
 • ผนังหินธรรมชาติ ใช้ผนังหินธรรมชาติแมทช์กับประตูสไตล์โมเดิร์นเพื่อเปลี่ยนบ้านให้ดูกิมมิก สามารถเลือกใช้หินธรรมชาติต่าง ๆ และแมทช์กับพื้นปูนเปลือย ให้บ้านดูทันสมัยและมีกิมมิก 
 • ผนังหินสังเคราะห์ ใช้ผนังหินสังเคราะห์และผนังไม้เทียมเพื่อตกแต่งผนังบ้านภายนอกให้อบอุ่นยิ่งขึ้น ผนังหินสังเคราะห์ผลิตจากเศษหินธรรมชาติผสมเรซิ่น โพลีเมอร์ หรือซีเมนต์ มีลวดลายให้เลือกเยอะมาก สามารถแมทช์กับผนังไม้หรือไฟเบอร์ซีเมนต์ได้ 
 • ก่ออิฐโชว์แนว ใช้ก่ออิฐมอญสีแดงเพื่อสร้างสีสันและเอกลักษณ์ให้กับผนังบ้านภายนอก อิฐมอญมีความแข็งแรงและทนทาน สามารถเจาะฝังอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องกลัวว่าผนังจะแตกร้าว 
 • ผนังปูนเปลือย ใช้ผนังปูนเปลือยและผสมกับบันไดเหล็กสีเทาและประตูบ้านสีน้ำเงิน เพื่อให้บ้านดูสไตล์ลอฟท์และดูดิบ ๆ สามารถเสริมด้วยกระจกบานใหญ่เพื่อมองเห็นภายในบ้านได้อีกด้วย 
 • กระเบื้องดินเผา ใช้แมทช์กระเบื้องดินเผากับผนังปูนฉาบทาสีเพื่อให้บ้านมีสไตล์ทรอปิคอลและดูเรียบง่าย ๆ โดยแบ่งใช้แบบเฉพาะบางส่วน เช่น 1 ใน 3 ของผนังทั้งหมด และส่วนที่เหลือทาด้วยสีครีมและเสาบ้านสีเทา 
 • กระเบื้องคอนกรีต ใช้กระเบื้องคอนกรีตที่มีลวดลายและสัมผัสเหมือนหินธรรมชาติ เพื่อสร้างความทันสมัยและธรรมชาติให้กับผนังบ้านภายนอก 
 • ไฟเบอร์ซีเมนต์เซาะร่อง ใช้แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ที่มีลายหินเพื่อตกแต่งผนังบ้านภายนอก มีความแข็งแรงและมีสีให้เลือกมากมาย สามารถเปลี่ยนจากผนังปูนเรียบเป็นลายไม้ได้อย่างง่ายดาย และประหยัดในการติดตั้ง 

ไอเดียตกแต่งผนังบ้านภายนอก ด้วยวัสดุหลากหลายแบบ

ไอเดียตกแต่งผนังภายในชั้นวางของติดผนังด้วยลูกเล่นมีดีไซน์และวัสดุหลากหลายมีดังนี้ 

 • เสื่อพลาสติกกรอบผนังแทนวอลล์เปเปอร์ ลองใช้เสื่อพลาสติกที่มีลวดลายที่น่าสนใจและกรอบผนังด้วยแทนวอลล์เปเปอร์เดิม สามารถใช้เสื่อพลาสติกผืนใหญ่หรือซ้อนทับกันเพื่อสร้างลูกเล่นแบบมีมิติ
 • แพตเทิร์นผนังคอนกรีตเปลือย คอนกรีตเปลือยเป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับสไตล์อินดัสเทรียลหรือมินิมัล เนื้อผนังดูดิบเท่ และไม่ต้องการการดูแลรักษามากนัก
 • เฟรมผนังคอนกรีตทรงโค้งมีฟังก์ชันเป็นที่นั่งได้ ออกแบบเฟรมคอนกรีตทรงโค้งให้มีที่นั่งภายใน และทาสีโอลด์โรสทั้งผนัง และเพิ่มกระถางกระบอกเพชรเป็นการตกแต่งแบบนิวเม็กซิโก
 • ผนังไม้ตีเส้นลอนไล่เฉดสี สร้างลวดลายลอนไล่เฉดสีบนผนังไม้ที่ตีเส้น ให้ดูเหมือนกระดาษห่อคัพเค้ก และเพิ่มบรรยากาศอ่อนหวาน
 • ผนังอิฐมอญตกแต่งกรอบรูปและของสะสมวินเทจ นำกรอบรูปหรือของสะสมต่าง ๆ เช่น จานพอร์ซเลนสวย ๆ มาตกแต่งบนผนังอิฐโชว์ผิวดิบ ๆ เพื่อเพิ่มสีสันและลูกเล่นให้กับผนัง
 • ผนังรูปพระจันทร์ ใช้การเซาะผนังหินให้เป็นรูปครึ่งวงกลม เพื่อแสดงผิวสัมผัสของผนังอิฐโชว์ โดยเพิ่มแสงไฟหลืบที่เรืองรองจากขอบ ให้ดูเหมือนดวงจันทร์กำลังโผล่ขึ้นจากขอบฟ้า
 • ผนังบล็อกช่องลมลายดอกไม้ ใช้บล็อกช่องลมเพื่อสร้างลวดลายกราฟิกสวย ๆ และให้การไหลเวียนของอากาศ สร้างบรรยากาศอันสวยงาม
 • ผนังราวบันไดไม้เก่า ใช้ราวบันไดไม้จากบ้านเก่าที่มีค่าใช้จ่ายของไม้เก่า ทำสีขาวและแขวนต่อกันเพื่อตกแต่งผนังเพื่อเพิ่มบรรยากาศภายในที่อบอุ่นและเรียบง่าย
 • ผนังแพตเทิร์นกลิ่นอายชนเผ่า ใช้ไม้ที่มีสีเข้มและอ่อนมาออกแบบเป็นแพตเทิร์นลวดลายสไตล์ชนเผ่า เพื่อสร้างบรรยากาศที่สันโดษและเรียบง่าย
 • ทำสีผนังด้วยเทคนิค Ragging off ใช้เทคนิคการสร้างลวดลายบนผนังโดยใช้เศษผ้ามาขยำและจุ่มสี ผนังจะดูเป็นลวดลายสีสันสดใสที่มีความเป็นไอเดียด้านศิลปะ
 • ตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องลายกราฟิกสามมิติ ใช้กระเบื้องสีขาวตัดกับผนังสีเขียวเพื่อสร้างลวดลายกราฟิกสามมิติที่มีลักษณะเด่น ตัดกับกระเบื้องหกเหลี่ยมสีขาว-ดำให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม
 • ผนังคอนกรีตหล่อในที่ ออกแบบผนังโล่งกว้างด้วยคอนกรีตหล่อในที่จนเต็มทั้งผืน ลวดลายรอยจุดจากการใช้แม่พิมพ์เหล็กจะช่วยเพิ่มความสวยงามและความเป็นมิติให้กับผนัง
 • แนวท่อสายไฟตกแต่งบนผนัง ใช้ท่อสายไฟยาวต่อเนื่องจากเพดานลงมาเพื่อสร้างบรรยากาศอินดัสเทรียลแบบมินิมอล และสามารถเขียนชื่อร้านหรือข้อความต่าง ๆ ได้
 • เจาะผนังลายกราฟิกเรขาคณิต การเจาะช่องผนังเพื่อสร้างลวดลายกราฟิกเรขาคณิต และใส่สีสันสดใส เช่น สีชมพู เพื่อเพิ่มความโดดเด่นและสนุกสนาน
 • ผนังกรุกระเบื้องเกล็ดปลาไล่เฉดสี ใช้กระเบื้องเกล็ดปลาเพื่อสร้างลวดลายไล่เฉดสีบนผนัง ทำให้ผนังดูสวยงามและมีลูกเล่นในการสร้างเอกลักษณ์

บทสรุปตกแต่งผนัง

การตกแต่งผนังเป็นการที่สร้างความสวยงามและเปลี่ยนรูปแบบห้องให้ดูน่าอยู่มากยิ่งขึ้น ความสวยงามของผนังนั้นขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์และความชำนาญในการตกแต่ง ด้วยความสามารถในการเลือกใช้สีทาผนัง เทคนิคต่าง ๆ และวัสดุตกแต่งที่หลากหลาย จะช่วยให้ผนังสร้างความประทับใจให้กับเจ้าของบ้านหรือผู้พบเห็นได้อย่างแน่นอน สามารถนำไอเดียต่าง ๆ ไปใช้ได้ง่าย ๆ 

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา