หิ้งพระโมเดิร์น มีไว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เสริมความเป็นมงคล

หิ้งพระโมเดิร์น

หิ้งพระโมเดิร์น ห้องพระเป็นสถานที่ที่สำคัญและมีความสำคัญในชีวิตประจำวันของผู้ที่มีศรัทธา แต่หากมีพื้นที่จำกัด หรืออยู่ในคอนโดที่มีขนาดห้องจำกัด การมีห้องพระเป็นสิ่งที่ยากไหว เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ที่ต้องการมีห้องพระในบ้านหรือคอนโด วันนี้เรามีแบบหิ้งพระติดผนังเสริมสิริมงคลตามหลักฮวงจุ้ยมาแนะนำ แบบหิ้งพระนี้เป็นแบบหิ้งพระโมเดิร์นที่ออกแบบมาสำหรับบูชาพระที่บ้าน ดีไซน์เรียบง่าย สวยงาม ทันสมัย และเข้ากับการตกแต่งบ้านได้ทุกสไตล์ นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดพื้นที่ในบ้านหรือคอนโดได้อย่างมากมาย

แบบหิ้งพระนี้ถูกออกแบบมาให้สามารถวางของไหว้ได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ธูป แจกันดอกไม้ ของหวาน ของคาว ผลไม้ ฯลฯ ที่สำคัญคือ แบบหิ้งพระนี้สามารถติดตั้งได้ง่ายๆโดยไม่ต้องใช้พื้นที่มากนัก เหมาะกับบ้าน บ้านสไตล์ลอฟท์ หรือ แบบบ้านชั้นเดียวยกสูงมีระเบียง ก็ดีไม่แพ้กันและสามารถเลือกใช้สีของหิ้งพระตามความชอบได้ เช่น หิ้งพระสีขาว หิ้งพระไม้ หรือหิ้งพระมีลิ้นชัก เพื่อให้เหมาะกับบ้านหรือคอนโดของคุณ อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้หิ้งพระนี้ต้องพิจารณาให้ดีว่าจะติดตั้งในสถานที่ไหนในบ้านหรือคอนโด เพื่อให้เหมาะสมและไม่ก่อให้เกิดความไม่สะดวกสบายในการใช้งาน

เหตุผลดี ๆ ที่ทุกบ้านต้องมีหิ้งพระสไตล์โมเดิร์น

หิ้งพระสไตล์โมเดิร์นเป็นอุปกรณ์ตกแต่งภายในที่ช่วยเพิ่มความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ในบ้านของเราได้ด้วยดี นอกจากนี้ยังมีเหตุผลดี ๆ ที่ทำให้ทุกบ้านควรมีหิ้งพระสไตล์โมเดิร์นดังนี้

 1. เพิ่มความสวยงามในบ้าน – หิ้งพระสไตล์โมเดิร์นมีดีไซน์ที่สวยงามและมีสไตล์ ทำให้เป็นจุดเด่นในบ้านของเรา และเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์ในการตกแต่งภายในบ้าน
 2. ใช้เป็นที่เก็บของเล่น – หิ้งพระสไตล์โมเดิร์นมีลักษณะที่มีช่องว่างและลิ้นชักเก็บของ ทำให้เราสามารถใช้เป็นที่เก็บของเล่นของเด็กได้ ช่วยให้บ้านเราสะอาดและเรียบร้อย
 3. ใช้เป็นที่เก็บหนังสือ – มีลักษณะที่เหมาะสำหรับการเก็บหนังสือ ช่วยให้เราสามารถจัดเก็บหนังสือได้อย่างเป็นระเบียบและเป็นรูปธรรม ทำให้บ้านของเราดูเรียบร้อยและสวยงาม
 4. เพิ่มความอบอุ่นให้กับบ้าน – หิ้งพระสไตล์โมเดิร์นทำจากวัสดุไม้ซึ่งมีลักษณะคล้าย ๆ กับธรรมชาติ ทำให้เพิ่มความอบอุ่นให้กับบ้านของเรา และช่วยสร้างบรรยากาศที่เป็นกันเองให้กับบ้านของเรา
 5. มีราคาไม่แพง – เหมาะสำหรับทุกคนที่ต้องการเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านของตนเอง โดยไม่ต้องใช้งบประมาณมาก

ดังนั้น เหตุผลดี ๆ ที่ทุกบ้านควรมีหิ้งพระสไตล์โมเดิร์น เพื่อเพิ่มความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ในบ้านของเรา รวมถึงช่วยเพิ่มความอบอุ่นและเป็นระเบียบให้กับบ้านของเราด้วยดี

แนะนำแบบหิ้งพระโมเดิร์น ที่ควรมีไว้ที่บ้าน

 • หิ้งพระโมเดิร์นติดผนัง พร้อมฐานวางพระพุทธรูปสีขาว สามารถวางได้ประมาณ 2-3 องค์ ด้านหลังตกแต่งด้วยภาพต้นโพธิ์สีทองเพื่อความเป็นสิริมงคล มีพื้นที่ด้านข้างไว้สำหรับวางกระถางธูป เทียน และของบูชาชุดเล็ก ๆ หากต้องการวางของไหว้เพิ่มก็สามารถใช้โต๊ะเสริมใต้หิ้งพระได้ หิ้งพระเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการบูชาและสวดมนต์ของชาวพุทธ โดยจะมีการวางไว้ในที่สร้างเป็นโบสถ์หรือวัด โดยทั่วไปจะออกแบบมาให้เหมาะสมกับการใช้งานเพื่อความสะดวกและมีความสวยงามตามศิลปวัฒนธรรมของชาวไทย ซึ่งหิ้งพระนี้จะมีฐานวางพระพุทธรูปสีขาวจะมีความสูงประมาณ 1 เมตร และสามารถวางพระพุทธรูปได้ประมาณ 2-3 องค์ โดยส่วนหลังของหิ้งจะมีการตกแต่งด้วยภาพต้นโพธิ์สีทอง เพื่อให้ความสุขใจและมีความสิริมงคล
 • หิ้งพระสีขาวเป็นหิ้งพระที่มีสไตล์โมเดิร์นและสวยงามด้วยการออกแบบเรียบง่าย นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับห้องที่มีพื้นที่จำกัด เพราะมีขนาดเล็กเหมาะสำหรับวางพระพุทธรูปองค์เล็กประมาณ 3, 5 หรือ 9 นิ้ว นอกจากนี้หิ้งพระสีขาวยังเหมาะสำหรับวางของไหว้ชุดเล็ก ๆ เช่น ธูป เทียน และถาดผลไม้ ทำให้เหมาะสำหรับใช้ในห้องสวนส่วนตัวหรือห้องนอน อีกทั้งหากต้องการเพิ่มเติมความสวยงามให้กับหิ้งพระสีขาว ด้านล่างฐานรองสามารถใช้แขวนพวงมาลัยได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสวยงามและเป็นการตกแต่งที่น่าสนใจให้กับห้องของคุณอีกด้วย
 • แบบหิ้งพระติดผนัง โครงโลหะฐานวางอะคริลิก พร้อมราวกั้นป้องกันของหล่น เป็นรูปแบบหนึ่งที่มีความหลากหลายในการนำมาใช้ประดับห้องและสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการประกอบพระพุทธรูป ของมงคล และของบูชา เช่น เชิงเทียน ลูกแก้วคริสตัล และพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งแบบหิ้งพระนี้สามารถติดตั้งได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้พื้นที่มากนัก และยังมีราวกั้นป้องกันของหล่นเพื่อความปลอดภัยด้วย
จัดฮวงจุ้ยหิ้งพระเพื่อความเป็นสิริมงคล

จัดฮวงจุ้ยหิ้งพระเพื่อความเป็นสิริมงคล

การจัดวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้เหมาะสมกับบ้านหรือคอนโดที่เราอยู่ ซึ่งการจัดฮวงจุ้ยหิ้งพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบ้านนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้กับบ้านและครอบครัวอีกด้วย วันนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีการจัดฮวงจุ้ยหิ้งพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้เหมาะสมกับบ้านหรือคอนโดของเรากัน

 • เลือกหิ้งพระที่เหมาะสมกับบ้านหรือคอนโด

ก่อนอื่นเลยเราจะต้องเลือกหิ้งพระที่เหมาะสมกับบ้านหรือคอนโดของเราก่อน โดยจะต้องพิจารณาด้านขนาดของห้องที่เราจะวางหิ้งพระ รวมถึงความสวยงามและคุณภาพของหิ้งพระด้วย ซึ่งหากเราไม่มีประสบการณ์ในการเลือกหิ้งพระก็สามารถขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญได้

 • วางหิ้งพระให้เหมาะสมกับบ้านหรือคอนโด

หลังจากได้เลือกหิ้งพระที่เหมาะสมแล้ว เราจะต้องวางหิ้งพระให้เหมาะสมกับบ้านหรือคอนโดด้วยค่ะ โดยจะต้องคำนึงถึงประเภทของห้อง เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือห้องรับแขก และวางหิ้งพระในตำแหน่งที่สามารถสร้างความเป็นสิริมงคลได้ โดยเลือกที่วางในจุดที่มีแสงแดดส่องเข้ามาในห้อง หรือที่มีพื้นที่ว่างกว้างขวางเพียงพอสำหรับวางหิ้งพระได้อย่างสะดวกและไม่ทับซ้อนกับสิ่งของอื่น ๆ ในบ้าน

 • การจัดวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้เหมาะสม

เมื่อเราได้ตั้งหิ้งพระโมเดิร์นไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสมแล้ว เราก็สามารถจัดวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้อย่างเหมาะสมด้วย โดยสามารถจัดวางในที่ที่เห็นได้ชัดเจน และสามารถเคลื่อนย้ายหรือทำความสะอาดได้ง่าย ๆ นอกจากนี้ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ยังต้องเป็นสิ่งที่มีความหมายและคุณค่าต่อบ้านและครอบครัวของเราด้วย

 • การจัดฮวงจุ้ยหิ้งพระให้เหมาะสม

หลังจากได้ตั้งหิ้งพระและจัดวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้เหมาะสมแล้ว เราจะต้องมาคิดถึงการจัดฮวงจุ้ยหิ้งพระด้วยค่ะ ซึ่งการจัดฮวงจุ้ยหิ้งพระนั้นสามารถทำได้หลายแบบ เช่น ใช้วัสดุต่างๆ เช่น ดอกไม้ ใบไม้ โคมไฟหรือจัดฮวงจุ้ยโดยใช้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เช่น พระพุทธรูป หรือพระอัฐิ โดยการจัดฮวงจุ้ยหิ้งพระจะต้องให้เหมาะสมกับบ้านหรือคอนโดและลักษณะของหิ้งพระด้วย

การดูแลรักษาความสะอาดหิ้งพระ

หิ้งพระเป็นสิ่งที่มีความสำคัญในการฝึกฝนศีลธรรม ดังนั้นการดูแลรักษาความสะอาดของหิ้งพระจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งเพื่อให้หิ้งพระสะอาดและสวยงามตลอดเวลา จึงควรทำความสะอาดบ่อย ๆ โดยเฉพาะเมื่อมีผู้มานั่งใช้งานหิ้งพระ

วิธีการดูแลรักษาความสะอาดของหิ้งพระ สามารถทำได้ดังนี้

 1. ใช้ผ้าขนหนูหรือผ้าไมโครไฟเบอร์เพื่อเช็ดทำความสะอาดตามผิวหิ้งพระ โดยชุบน้ำสะอาดบิดผ้าให้แห้ง ไม่ควรใช้สารละลายที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หรือสารเคมี
 2. ใช้แปรงฟันหรือแปรงขนสัตว์เล็ก ๆ เพื่อทำความสะอาดขั้นตอนลึก ๆ บนผิวหิ้งพระ
 3. หากมีตำแหน่งที่ยากต่อการเข้าถึง สามารถใช้ไม้พายเล็ก ๆ เพื่อช่วยเช็ดทำความสะอาดได้
 4. ใช้น้ำอุ่นผสมสบู่อ่อนหรือสารทำความสะอาดที่อ่อนโยนกับผิวหิ้งพระ เพื่อล้างออกสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนผิวหิ้งพระ
 5. หลังจากทำความสะอาดเสร็จแล้ว ให้ใช้ผ้านุ่มชุบน้ำเปล่าเพื่อเช็ดผิวหิ้งพระให้สะอาดและล้างสารทำความสะอาดที่เหลือออกจากผิวหิ้งพระ
 6. หลังจากทำความสะอาดเสร็จแล้ว ให้เช็ดผิวหิ้งพระด้วยผ้าแห้ง เพื่อให้ผิวหิ้งพระสวยงามและสดใสตลอดเวลา

การดูแลรักษาความสะอาดของหิ้งพระเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยให้ผู้ฝึกฝนศีลธรรมมีที่สะดวกสบายในการฝึกฝนและส่งเสริมความเป็นธรรม ดังนั้นเราควรดูแลรักษาความสะอาดของหิ้งพระอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้วิธีที่อ่อนโยนและเหมาะสมกับผิวหิ้งพระ ไม่ควรใช้วิธีที่อาจทำให้เกิดความเสียหายกับหิ้งพระอย่างไม่จำเป็น

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา