แบบบ้านโมเดิร์น เป็นแบบไหน มีกี่แบบ ?

แบบบ้านโมเดิร์น

แบบบ้านโมเดิร์น บ้านสไตล์โมเดิร์นไม่เพียงแค่สวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นสไตล์ที่มีความสะดวกสบายและเหมาะสมกับการใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบันอีกด้วย โดยบ้านสไตล์นี้มักมีการออกแบบที่เน้นความเป็นธรรมชาติ และใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูง เช่น ไม้และหินธรรมชาติ ซึ่งช่วยเพิ่มความสมบูรณ์และความเป็นองค์รวมให้กับบ้าน นอกจากนี้ บ้านสไตล์โมเดิร์นยังมีการออกแบบที่เน้นความเป็นระเบียบและเรียบง่าย ทำให้การใช้ชีวิตในบ้านเป็นไปอย่างสะดวกสบาย และเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและความผ่อนคลายของผู้อยู่อาศัยด้วย 

ดังนั้น บ้านสไตล์โมเดิร์นเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการบ้านที่สวยงาม แบบบ้านโมเดิร์น 2 ชั้น 4 ห้องนอน และเหมาะสมกับการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันอีกด้วย หากใครต้องการบ้านสไตล์โมเดิร์นแต่ยังไม่รู้ว่าแบบบ้านโมเดิร์นเป็นแบบไหนมีกี่แบบวันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกับรูปแบบของบ้านสไตล์นี้กันพร้อมแล้วไปดูรายละเอียดกันเลย

ที่มาของบ้านสไตล์โมเดิร์น

แบบบ้านโมเดิร์นถือเป็นการก่อสร้างที่ได้รับอิทธิพลมาจากช่วงยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมในศตวรรษที่ 18 โดยในช่วงเวลานี้ผู้คนให้ความสำคัญกับการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่ามากขึ้น โดยจะลดการใช้วัสดุและอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็นสำหรับการก่อสร้าง เพื่อเป็นการลดความฟุ่มเฟือย นอกจากนี้ แบบบ้านชั้นเดียวโมเดิร์น ยังมีการนำรูปทรงของเรขาคณิตมาเป็นแบบของโครงสร้าง เพื่อให้ได้โครงสร้างที่มีความแข็งแรง และทนทานต่อการใช้งานในระยะยาว นอกจากนี้ บ้านสไตล์โมเดิร์นยังเน้นความเป็นระเบียบและเรียบง่าย ทำให้การใช้ชีวิตในบ้านเป็นไปอย่างสะดวกสบาย และเหมาะสมกับการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันอีกด้วย

การตกแต่งสไตล์โมเดิร์นเน้นความเรียบง่ายและไม่นิยมการตกแต่งที่มากเกินความจำเป็น โดยให้ความสำคัญกับการเลือกใช้พื้นผิวที่มีความเป็นธรรมชาติและเหมาะสมกับการใช้งาน แต่ละพื้นที่ต้องมีประโยชน์ในการใช้สอย ด้วยเหตุนี้คำว่า “Modern” ถูกนำมาใช้เพื่อนิยามการตกแต่งสไตล์นี้ว่าเป็นสิ่งใหม่และทันสมัย โดยใช้วัสดุและอุปกรณ์ที่เหมาะสมและมีคุณภาพสูง เพื่อให้ได้บ้านที่สวยงามและใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ดังนั้น การตกแต่งสไตล์โมเดิร์นเป็นการนำเอาความทันสมัยและความเป็นธรรมชาติมาผสมผสานเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้บ้านที่สวยงามและเหมาะสมกับการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบัน

รูปทรงของแบบสไตล์โมเดิร์นเป็นแบบไหน

การออกแบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านโมเดิร์นสวยๆชั้นเดียว มีการเน้นความสำคัญในการใช้สอยในบ้านเป็นหลัก โดยการออกแบบตามรูปทรงเรขาคณิตจึงมีบทบาทสำคัญในการสร้างบ้านที่มีสัดส่วนใช้งานได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ การออกแบบบ้านชั้นเดียว 3 ห้องนอน การออกแบบหลังคาในบ้านทรงโมเดิร์นยังมีความหลากหลายและเน้นความเป็นธรรมชาติ โดยมีหลังคาแบบพื้นเรียบหรือหลังคาเพิงแหงนที่ต่างจากหลังคาหน้าจั่วทั่วไป ซึ่งทำให้บ้านดูมีความเป็นสมดุลและสวยงาม โดยไม่มีความเกินไปหรือน้อยเกินไป ดังนั้น การออกแบบบ้านทรงโมเดิร์นเน้นการใช้สอยและความสวยงามในทุก ๆ ด้านของบ้านเพื่อให้ได้บ้านที่สมบูรณ์แบบและเหมาะสมกับการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบัน

แบบบ้านโมเดิร์นสวยๆชั้นเดียว

แนะนำ 7 แบบบ้านโมเดิร์นสวยงาม น่าอยู่มีแบบไหนบ้าง

1. บ้านสไตล์โมเดิร์นเรียบง่ายแต่มีลูกเล่น

การเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านทรงโมเดิร์นธรรมดา ๆ สามารถทำได้โดยการใส่รูปทรงเรขาคณิตแปลกตาเข้าไป และเลือกใช้สีที่ดึงดูดตา เพื่อให้บ้านโมเดิร์นธรรมดาทั่วไปที่เห็นได้ในหมู่บ้านจัดสรรดูมีเอกลักษณ์มากขึ้น โดยการใช้รูปทรงเรขาคณิตที่แปลกตา เช่น รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือรูปสามเหลี่ยมแบน แบบบ้านโมเดิร์นเล็กๆ และเลือกใช้สีที่สดใสและดึงดูดตา เช่น สีเหลืองสด สีเขียวอ่อน หรือสีชมพูอ่อน เพื่อเพิ่มความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ให้กับบ้าน นอกจากนี้ ยังสามารถเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านโมเดิร์นธรรมดา ๆ ได้โดยการใช้วัสดุและอุปกรณ์ตกแต่งที่มีคุณภาพสูง และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่เหมาะสมกับบ้านทรงโมเดิร์น

2. บ้านสไตล์โมเดิร์นรูปทรงแปลกตา

บ้านแบบโมเดิร์นเน้นที่รูปทรงเรขาคณิตอย่างมาก แต่สำหรับผู้ที่ชอบความแตกต่าง สามารถออกแบบบ้านให้มีรูปทรงเรขาคณิตที่หลากหลายกว่าเพื่อเพิ่มความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ของตนเองได้ ยกตัวอย่างเช่น การใช้รูปทรงเหลี่ยมผืนผ้าหรือรูปทรงหลายเหลี่ยมเพื่อสร้างความแตกต่างในการออกแบบบ้าน นอกจากนี้ยังสามารถออกแบบให้มีระเบียงบ้านยื่นออกมาจากตัวบ้านแทนการใช้กันสาดบังแดดเพื่อเพิ่มประโยชน์ใช้สอยอย่างเต็มเปี่ยม โดยการออกแบบเช่นนี้จะได้ทั้งความสวยงามและประโยชน์ใช้สอยอย่างเต็มที่

3. บ้านสไตล์โมเดิร์นเข้ากับธรรมชาติ

บ้านสไตล์โมเดิร์นไม่จำเป็นต้องตั้งอยู่ในเมืองเท่านั้น ยังมีบ้านพักอากาศสไตล์ Modern ตามภูเขาหรือชายทะเลอยู่บ่อยครั้ง การสร้างบ้านสไตล์นี้ในพื้นที่ธรรมชาติควรเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมกับธรรมชาติ เช่น ไม้ และควรเลือกใช้สีที่ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป เช่น สีขาว สีดำ สีน้ำตาล เป็นต้น เพื่อให้บ้านสอดคล้องกับธรรมชาติและเป็นส่วนหนึ่งของภูมิประเทศ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้วัสดุอื่น ๆ เช่น หิน หรือเหล็ก ในการสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นในพื้นที่ธรรมชาติได้ โดยการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมและเป็นเอกลักษณ์จะช่วยเพิ่มความสวยงามและความเป็นเอกลักษณ์ให้กับบ้านสไตล์โมเดิร์นในพื้นที่ธรรมชาติ

4. บ้านสไตล์โมเดิร์นเน้นแสงสว่าง

การสร้างบ้านโมเดิร์นที่มีแสงสว่างเข้าถึงได้มากเป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในกรณีที่เป็นบ้านพักตากอากาศ เพราะหน้าต่างรอบ ๆ บ้านจะช่วยเพิ่มความสว่างในบ้านและทำให้เห็นทิวทัศน์ได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ การใช้ไฟโทนสีส้มหรือเหลืองในการตกแต่งบ้านก็จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นและเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างบ้านที่น่าอยู่ การสร้างบ้านโมเดิร์นที่มีแสงสว่างเข้าถึงได้มากเป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในกรณีที่เป็นบ้านพักตากอากาศ เพราะหน้าต่างรอบ ๆ บ้านจะช่วยเพิ่มความสว่างในบ้านและทำให้เห็นทิวทัศน์ได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ การใช้ไฟโทนสีส้มหรือเหลืองในการตกแต่งบ้านก็จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นและเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างบ้านที่น่าอยู่

5. บ้านสไตล์โมเดิร์นสไตล์บ้านไม้

การสร้างบ้านโมเดิร์นไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุคอนกรีตเรียบแล้วทาสีเท่านั้น ยังมีวิธีการออกแบบและใช้วัสดุอื่น ๆ ได้เช่นกัน เช่น การออกแบบบ้านตามรูปทรงเรขาคณิตแล้วเลือกใช้ไม้ระแนงตกแต่งแทนการทาสี และเลือกใช้รั้วต้นไม้แทนการทำรั้วคอนกรีต การใช้วัสดุเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความเป็นมิตรและความเป็นส่วนตัวให้กับบ้าน นอกจากนี้ยังสามารถใช้วัสดุอื่น ๆ เช่น หิน หรือเหล็ก ในการสร้างบ้านโมเดิร์นได้ โดยการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมและเป็นเอกลักษณ์จะช่วยเพิ่มความสวยงามและความเป็นเอกลักษณ์ให้กับบ้านโมเดิร์นของคุณ

6. บ้านสไตล์โมเดิร์นแบบผสมผสาน

การผสมผสานวัสดุและรูปทรงในการออกแบบบ้านโมเดิร์นเป็นเรื่องที่น่าสนใจ หากคุณไม่แน่ใจว่าชอบวัสดุประเภทไหนหรือรูปทรงแบบไหนมากที่สุด ก็สามารถผสมผสานทุกอย่างเข้าด้วยกันได้ โดยการออกแบบสไตล์นี้เน้นที่รูปทรงเลขคณิต ดังนั้น การเลือกใช้วัสดุและรูปทรงที่เหมาะสมและเป็นเอกลักษณ์จะช่วยเพิ่มความสวยงามและความเป็นเอกลักษณ์ให้กับบ้านโมเดิร์นของคุณ นอกจากนี้ การเลือกใช้สีที่เหมาะสมและสอดคล้องกับรูปทรงเลขคณิตของบ้านโมเดิร์นจะช่วยเพิ่มความลงตัวและความสมดุลให้กับบ้านของคุณ

7. บ้านสไตล์โมเดิร์นสีสันสดใส

บ้านทรงโมเดิร์นเน้นความเรียบง่ายและไม่ต้องการการตกแต่งมากเกินไป แต่การเลือกใช้สีสันไม่ได้หมายความว่าจะลดความสวยงามของบ้านสไตล์นี้ลงไป สำหรับผู้ที่ต้องการตกแต่งด้วยสีสัน ควรให้ความสำคัญกับการเลือกใช้คู่สีที่เข้ากันมากที่สุด โดยเลือกใช้สีขาวเป็นสีหลัก สีขาวจะช่วยเพิ่มความสะอาดและความสดใสให้กับบ้าน และสามารถเลือกใช้สีสันอื่น ๆ เพื่อเพิ่มความสดใสและความสวยงามให้กับบ้านได้

สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์น

สำรวจพื้นที่โดยรอบ

การสำรวจพื้นที่ที่จะสร้างบ้านและบริเวณโดยรอบเป็นขั้นตอนสำคัญก่อนที่จะเริ่มออกแบบบ้าน เพราะพื้นที่และบริเวณโดยรอบจะส่งผลต่อรูปร่างและขนาดของบ้านโดยตรง การสำรวจจะช่วยให้เราเตรียมพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ในอนาคตและออกแบบได้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น

สร้างให้เข้ากับสภาพอากาศ

การออกแบบบ้านทรงโมเดิร์นในประเทศไทยต้องคำนึงถึงสภาพอากาศที่ร้อนและชื้น เนื่องจากบ้านสไตล์นี้มีจุดเริ่มต้นจากประเทศฝั่งตะวันตกที่มีอากาศหนาว ดังนั้น การออกแบบบ้านทรงโมเดิร์นในประเทศไทยต้องปรับรูปแบบให้เข้ากับสภาพอากาศด้วย เช่น ออกแบบให้เพดานสูงขึ้นเพื่อช่วยลดความร้อนในบ้าน ติดตั้งช่องลมให้อากาศถ่ายเทให้ดีเพื่อลดอุณหภูมิภายในบ้าน และเลือกใช้สีทาบ้านที่สะท้อนความร้อนเพื่อลดการสะสมความร้อนในบ้าน

ตอบโจทย์การอยู่อาศัย

การสร้างบ้านที่เหมาะสมควรคำนึงถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของสมาชิกในครอบครัวเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก วัยผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ การออกแบบบ้านให้เข้ากับลักษณะการใช้ชีวิตของสมาชิกในครอบครัวจะช่วยให้ทุกคนใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย

คำนึงถึงการใช้งานระยะยาว

การออกแบบบ้านที่เหมาะสมควรคำนึงถึงการใช้งานของทุกคนในครอบครัวและคิดถึงอนาคตด้วย หลายคนอาจเลือกที่จะสร้างบ้านที่มีลูกเล่น เช่น พื้นสูง-ต่ำ แต่เมื่อมีอายุมากขึ้น ลูกเล่นเหล่านี้อาจกลายเป็นข้อเสียต่อร่างกายได้ดังนั้น การออกแบบบ้านควรคำนึงถึงการใช้งานในระยะยาว โดยคิดถึงความสะดวกสบายและความปลอดภัยของผู้ใช้บ้านทุกคน ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุ การเลือกวัสดุและอุปกรณ์ที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้บ้านทุกคนจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ

ตำแหน่งหน้าต่างต้องดูให้ดี

การติดตั้งหน้าต่างเป็นส่วนประกอบสำคัญของบ้านสไตล์โมเดิร์น แบบบ้านโมเดิร์น ชั้นเดียว ราคาถูก เนื่องจากการออกแบบบ้านตามรูปทรงเรขาคณิตอาจทำให้บรรยากาศโดยรวมดูอึดอัดได้ ดังนั้นการติดตั้งหน้าต่างรอบ ๆ บ้านเพื่อให้แสงสว่างเข้าถึงได้มากที่สุดจะช่วยเพิ่มความสบายตาและความสดชื่นให้กับบ้านได้อย่างดี การเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพและคงทนต่อการใช้งาน เช่น กระจกทนแสงและไม่เป็นฝุ่น จะช่วยให้หน้าต่างสามารถใช้งานได้นานและไม่ต้องการการบำรุงรักษาบ่อยครั้ง

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา