หิ้งพระสไตล์โมเดิร์น เสริมความเป็นสิริมงคลด้วยไอเดียง่าย ๆ

หิ้งพระสไตล์โมเดิร์น

หิ้งพระสไตล์โมเดิร์น และ ห้องพระเปรียบเสมือนสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจในบ้านตามความเชื่อของชาวพุทธ แต่เคยสังเกตไหมว่าบ้านส่วนใหญ่จะมีหิ้งพระแบบนี้เป็นมาตรฐานมากมาตรฐานไม่ใช่ว่าไม่ดีแต่นั่นคือการออกแบบการจัดวางห้องพระหรือหิ้งพระ เกือบจะเหมือนศาลพระภูมิหน้าบ้านหรือศาลเจ้าในวัด สังเกตได้จากวัยเด็กของเด็ก ๆ จะไม่ชอบมาเล่นในห้องพระ ไม่ใช่ว่าไม่เคารพนับถือแต่อย่างใด แต่เป็นความกลัวมากกว่า บางทีผู้เฒ่าผู้แก่ในบ้านยังรู้สึกหลอนกับองค์ประกอบของห้องพระหรือหิ้งพระในบ้านตัวเอง แม้ว่าจะมีความเชื่อว่าต้องวางในจุดที่เหมาะสมที่สุดของบ้าน ความจริงแล้วสัดส่วนของห้องพระกับหิ้งพระสามารถคำนึงถึงความสวยงามเป็นอันดับแรก เป็นการดีที่จะปฏิบัติตามค่าของการจัดวางและการออกแบบมาตรฐาน

แต่จะดีกว่าไหมหากเราสามารถดัดแปลงการจัดและองค์ประกอบของห้องพระหรือหิ้งพระให้ดูทันสมัยขึ้น เหมือนเฟอร์นิเจอร์ประดับบ้านก็ได้ เพื่อให้บ้านของเราดูดี ทันสมัย มีสไตล์ กว่าหิ้งพระติดผนัง แบบเก่า เวลาเพื่อนหรือแขกผู้ใหญ่มาเยี่ยมบ้านก็เป็นหน้าเป็นตาให้เราได้ นอกเหนือจากการตกแต่งบ้านทั่วไป ห้องพระก็เหมือนครูสอนศาสนาถ้าหน้าตาดีก็ไม่น่ากลัว เข้าถึงได้แม้ไม่ใช่ผู้ใหญ่ก็อาจอยากเข้ามาทำกิจกรรมในห้องพระมากขึ้น อย่าทำห้องพระให้เหมือนห้องเก็บศพที่มีแต่คนกลัว ถ้าอย่างนั้นห้องพระก็เปรียบเสมือนห้องเก็บพระเท่านั้น

หิ้งพระสไตล์โมเดิร์น ดียังไง ?

การออกแบบ หิ้งพระสไตล์โมเดิร์น มีจุดเด่นที่น่าสนใจดังนี้

การผสมผสานที่ลงตัว

การมีพระบูชาในบ้านเป็นสิ่งที่ชาวพุทธทุกคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี หากเป็นบ้านที่มีห้องละหมาด แยกเป็นสัดส่วนก็ดี แต่บ้านหลังใหม่ออกแบบและตกแต่งหิ้งพระโมเดิร์น หรือจะเป็นสไตล์มินิมอลที่ดูเรียบง่าย การจัดหิ้งพระด้วยโต๊ะหมู่บูชาแบบเดิมอาจไม่เข้ากับบ้านควรมีโต๊ะหมู่บูชาแบบสมัยใหม่ เป็นการผสมผสานที่ลงตัว ระหว่างการจัดของแต่งบ้านให้สวยงามควบคู่ไปกับการบูชาเทพเจ้าหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือ รวมทั้ง การออกแบบหิ้งบูชาที่ทันสมัยตามหลักฮวงจุ้ย เสริมดวงบ้านที่อยู่อาศัยให้ร่มเย็นเป็นสุขรวมถึงเจ้าบ้านอาจได้รับโชคลาภ

การใช้งานสะดวกครบครัน

หิ้งพระสไตล์โมเดิร์น มีจุดเด่นที่ความสวยงาม และยังแข็งแรงทนทาน ชั้นวางพระ มีขนาดพอเหมาะตามหลักฮวงจุ้ย เสริมดวงเจ้าบ้าน จัดหนัก ครบทุกฟังก์ชัน อาทิ ถาดเลื่อนเพิ่มความสะดวก หลังจากไหว้ สามารถเคลื่อนย้ายและจัดเก็บให้เรียบร้อย ลิ้นชักใส่ธูป เทียน หนังสือ หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตู้เก็บของขนาดใหญ่ที่ชั้นล่างสามารถจัดเก็บและเก็บของได้มากตามต้องการ

สามารถเพิ่มของตกแต่งเพื่อความสวยงามได้

พระพุทธรูปถูกตกแต่งด้วยใบไม้สีทองทำให้ดูสง่างาม เเบ่งระดับบารมีองค์บูชาที่ท่านเคารพอย่างชัดเจนประดับกรอบทองและคิ้วทองเสริมดวงการเงิน ประดับคิ้วสีทองเสริมพลังมงคลด้วยสีทองอร่ามช่วยเสริมอำนาจบารมีประดับด้วยหลอดไฟ LED ช่วยเพิ่มความสว่างและเพิ่มพลังมงคลด้วยสีทองอร่าม

หิ้งพระโมเดิร์นสไตล์ ดียังไง ?

ไอเดียสำหรับแต่งห้องพระหรือหิ้งพระให้ดูโมเดิร์นดูดี

การเลือกแบบพระบูชาหรือหิ้งพระ ชั้นวางมาตรฐานสีไม้ ๆ เก่า ๆมันก็ดูมีมนต์ขลังดี แต่จะดูเก่าและล้าสมัยไปหรือเปล่าหากวางไว้บริเวณนอกห้องพระ ดังนั้นคุณควรเลือกแบบและแนวคิดในการออกแบบที่ทันสมัย งานออกแบบบางชิ้นอาจเป็นมากกว่าตู้และการจัดหิ้งพระติดผนัง อาจเป็นตู้โชว์ของสะสมก็ได้ ตู้เก็บของและอื่น ๆ มีไอเดียมาฝากดังนี้

1. การเลือกโทนสีให้เข้ากับโทนสีของห้องและโทนสีของบ้าน แต่ก็ควรเป็นสีที่เหมาะสมด้วย เช่นสีขาวหรือสีครีมที่กลมกลืนกับตัวบ้าน

2. การเลือกตำแหน่งที่จะวางหรือติดตั้งแท่นบูชานั้นขึ้นอยู่กับความเชื่อของเราในเรื่องความเหมาะสมของทิศทาง หรือเพียงต้องการวางตรงจุดนั้นเพราะความสวยงามและไอเดียแต่งบ้านที่เราตั้งใจไว้  

3. การเลือกพระพุทธรูป รูปภาพหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆที่เรานับถือ การจัดวางก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะการจัดที่ไม่ได้คำนึงถึงสิ่งนี้ตั้งแต่การตกแต่งโต๊ะหมู่บูชาหรือห้องพระเพื่อให้บ้านดูดีมีสไตล์ทันสมัย

4. กลิ่น เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ ธูปและเทียนปลอมอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะกลิ่นจากการจุดธูปเทียนซึ่งเป็นกลิ่นที่ทำให้ห้องพระมีมนต์ขลังมีผลมากกับคนที่ไม่ชินกับกลิ่นของสิ่งเหล่านี้ และจะเป็นการทำให้บ้านเราดูหลอนแทน และหมั่นทำความสะอาดและไม่ควรวางดอกไม้ ธูป เทียน กองรวมกันจนมากเกินไปเพราะทัศนียภาพหรือสุนทรียภาพในการมองจุดนั้นจะถูกบดบังด้วยความรกของดอกไม้ ธูป เทียน ที่เราจัดไว้อย่างไม่เป็นระเบียบ ใครว่าความเชื่อจะอยู่คู่กับความทันสมัยและไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ไม่ได้

วิธีเลือกหิ้งพระ แบบไหนดี ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์

1. เลือกตามขนาดและพื้นที่ติดตั้งพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราต้องบูชา คิดคำนวณให้ดี เพราะเวลาติดตั้งจะได้ไม่ต้องเคลื่อนย้ายให้เกิดความเสียหาย

2. เลือกตามโครงสร้างของวัสดุ โครงสร้างส่วนใหญ่ทำด้วยไม้หรือไม้สักทอง แต่ปัจจุบันมีหลายยี่ห้อที่ทำไวน์ดี ๆ ทันสมัย ด้วยวัสดุที่ทำจากไม้ MDF ซึ่งมีความหนาแน่นสูง แข็งแรงเป็นพิเศษ หุ้มด้วย PVC เช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำได้ง่าย ๆ

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา