บทสวดพระแม่ลักษมี พร้อมไหว้พระแม่ลักษมี ใช้ธูปกี่ดอก 

บทสวดพระแม่ลักษมี

พระแม่ลักษมีเป็นเทพธิดาของศาสนาฮินดู ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากในชาติอินเดียและบางประเทศในภูมิภาคเอเชีย พระแม่ลักษมีเป็นเทพที่เป็นตัวแทนของความเมตตาและความกรุณาของพระ มีความสำคัญอย่างมากในเรื่องของครอบครัวและการเกิดลูกหลาน สำหรับการอัญเชิญพระแม่ลักษมีมาบูชาที่บ้าน อาจจะต้องเรียนรู้หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการติดตั้งและจัดการเครื่องบูชา อีกทั้งต้องคำนึงถึงความเหมาะสม 

วิธีไหว้พระแม่ลักษมี จะใช้ธูป 9-16 ดอก พร้อมด้วยของสำหรับบูชาพระแม่ลักษมี ดังนี้

 • ดอกบัวสีชมพู 8 ดอก (หรือดอกไม้ชนิดอื่น ๆ ที่มีสีแดงหรือชมพู)
 • เทียน 2 เล่ม 
 • น้ำเปล่า น้ำอ้อย หรือนม
 • แอปเปิลแดง 5-8 ลูก หรือผลไม้มงคล 5 อย่าง
 • กำยาน หรือเครื่องหอม

คาถาบูชาบทสวดพระแม่ลักษมี 

“โอม ศรี มหาลักษมี เจ นะมะหะ” หรือ “โอม พระลักษมี อิตถีเทวะ เมตตัญจะ มหาลาโภ

ทุติยัมปิ พระลักษมี อิตถีเทวะ เมตตัญจะ มหาลาโภ

ตะติยัมปิ พระลักษมี อิตถีเทวะ เมตตัญจะ มหาลาโภ”

คาถาบูชาพระแม่ลักษมี

“โอม ชยะ ศรี ลักษมี มาตา (3 จบ)

โอม ศรี ลักษะมิไย นะมะห์ (3 จบ)

โอม มหาลักษะ มิไย นะโม นะมะหะ

โอม วิษณุ ปรียาไย นะโม นะมะหะ

โอม ธะนะ ประทาไย นะโม นะมะหะ

โอม วิศวา จะนันไย นะโม นะมะหะ

ยา เทวี สะระวะ ภูเตชุ

ลักษมี รูเปนะ สัม สะถิตา

นะมัส ตัสไย นะมัส ตัสไย นะมัส ตัสไย

นะโม นะมะหะ”

เคล็ดลับเสริมดวง

หลังจากสวดบูชาพระแม่ลักษมีแล้ว หากต้องการขอพรจากพระแม่ลักษมี สามารถทำได้โดยการบอกชื่อ-นามสกุลของตนเอง แล้วขอให้พระแม่ลักษมีประทานพรและโชคลาภเงินทองให้กับตัวเราได้เลย หากต้องการขอพรด้านความรัก สามารถอธิษฐานว่า “ขอให้เจอเนื้อคู่ที่มีบุญสัมพันธ์กันหรือเนื้อคู่ที่มีศีลธรรมและเสมอภาคกันได้” และหากยังไม่ถึงเวลาที่จะได้เจอเนื้อคู่ อย่างไรก็ตาม สามารถขอให้พระแม่ลักษมีอวยชัยให้มีโชค มีลาภ และประสบความสำเร็จในด้านการงานและการเงินได้เช่นกัน

ถ้าหากว่าใครอยากให้คำอธิษฐานห้องครัวสวย ๆ  ของตนเองได้ผลดีอย่างรวดเร็ว สามารถลองกินมังสวิรัติหรือกินอาหารเจได้ ขึ้นอยู่กับความเชื่อและศาสนาของแต่ละบุคคลว่าจะนับถือหรือไม่ แต่ผลลัพธ์ที่ได้อาจจะขึ้นอยู่กับแรงศรัทธาและการเชื่อมั่นของแต่ละบุคคลด้วย ถึงแม้ว่าจะไม่ได้นับถือศาสนาฮินดู แต่หากทำความดี มีจิตใจผ่องใส และเชื่อมั่นในความดีของตนเองและที่สุดท้ายก็ของชีวิต แรงศรัทธาจะช่วยส่งผลดีให้กับเราอย่างแน่นอน

บูชาพระแม่ลักษมี

บูชาพระแม่ลักษมีที่บ้าน 

ก่อนอื่นต้องเริ่มจากการทำความสะอาดห้องก่อนนำพระแม่ลักษมีมาประดิษฐาน โดยให้เริ่มจากการเก็บของไม่จำเป็นออกจากห้อง แล้วจึงทำความสะอาดพื้นห้องด้วยผ้าเช็ดพื้นหรือไม้กวาด และเช็ดฝุ่นบนผนังและเครื่องใช้ต่าง ๆ ในห้องหลังจากทำความสะอาดเสร็จแล้ว ต้องเปิดหน้าต่างหรือประตูเพื่อให้แสงแดดส่องเข้ามาในห้อง และใส่ผ้าม่านหรือผ้ามุ้งเพื่อป้องกันแสงแดดเข้ามากเกินไป

หลังจากนั้นก็นำผ้าสีสันสดใส เช่น ผ้าสีแดง วางไว้บนแท่น โปรยข้าวสารให้ตรงกลางผ้า แล้วนำเทวรูปพระแม่ลักษมีวางลงไปโดยให้หันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ หลังจากนั้นก็นำไห พลู ดอกไม้ เหรียญ และข้าวสารมาจัดใส่แท่นบูชา โดยให้เรียงเหรียญก่อน ตามด้วยพลูและดอกไม้ และใส่ข้าวสารลงไปบนหน้าจานใบเล็ก ๆ โรยขมิ้นเล็กน้อยลงไป และวางเหรียญบนพื้นหน้าจานด้วย

เมื่อเตรียมแท่นบูชาเรียบร้อยแล้ว ก็นำพระแม่ลักษมีมาวางลงบนแท่นโดยให้ตรงกลาง และจัดเสร็จเรียบร้อยแล้วก็สามารถนำไปประดิษฐานได้แล หลังจากนำพระแม่ลักษมีมาประดิษฐานบนแท่นเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถเรียกผู้ใหญ่บ้านหรือผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำบูชาเพื่อมาบูชาพระแม่ลักษมีได้ โดยสิ่งที่จำเป็นต้องเตรียมคือ น้ำดื่ม กางเกงผ้าสำหรับเป็นเครื่องแต่งกายให้กับพระแม่ลักษมี และธูปเทียนสำหรับใช้บูชา 

หลังจากนั้นผู้บูชาก็จะเริ่มต้นให้เครื่องบูชาโดยการกล่าวขอบคุณพระแม่ลักษมี และขอให้พระแม่ลักษมีอนุโมทนาการทุกครั้งที่ผู้บูชาเข้ามาบูชา โดยใช้วิธีการพูดเชิญชวนที่เป็นแบบฉบับของท้องถิ่น หลังจากเสร็จสิ้นการบูชาแล้ว ผู้บูชาก็จะนำธูปเทียนที่ใช้บูชาพระแม่ลักษมีไปวางไว้ที่ที่เหมาะสม 

การบูชาในวันศุกร์เป็นการศึกษาศาสนาที่มีความสำคัญอย่างมากในวัฒนธรรมไทย และการอาบน้ำและแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อยก่อนทำพิธีไหว้เป็นการเตรียมตัวให้พร้อมและสะอาด นอกจากนี้ยังควรเลือกใช้ชุดสีสันสดใสโดยเฉพาะโทนสีแดงหรือชมพูซึ่งถือเป็นสีที่น่าเคารพในศาสนา ด้วยความเชื่อว่าการสวมใส่ชุดเหล่านี้จะช่วยเสริมความศรัทธาและบูชาได้อย่างสมบูรณ์ ดังนั้นหากต้องการบูชาในวันศุกร์ควรจะทำตามขั้นตอนดังกล่าวเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและเป็นศิระธรรมชาติมากที่สุด

วิธีไล่ยุง ถวายเครื่องสักการะ ด้วยดอกบัว น้ำสะอาด นมสด เนย น้ำผึ้ง โยเกิร์ต และผลไม้ต่างๆ รวมทั้งจุดธูป 9 ดอก หรือกำยาน ทั้งนี้เพื่อเป็นการเผยแพร่ความศรัทธาและกุศลให้แก่พระแม่ลักษมี จากนั้นเราจะสวดคาถาบูชาพระแม่ลักษมีโดยกล่าวขอพรและบอกชื่อของเราเอง

ปางพระแม่ลักษมี มีทั้งหมด 8 ปาง

 1. คชลักษมี ปางหลัก มีทั้งแบบนั่งและยืนบนดอกบัว มีช้างอยู่ด้านหลัง 2 ด้าน มี 4 มือ สองมือด้านหลังถือดอกบัว 2 มือด้านหน้าประทานพรและโปรยเหรียญทอง ประทานพรความสำเร็จทั้งการงาน การเงิน ความรัก มักนิยมทำเป็นเทวรูป
 2. ธัญญลักษมี ปางแห่งความอุดมสมบูรณ์ในพืชพรรณ มี 6-8 มือ และแต่ละมือก็จะถือพืชพรรณต่าง ๆ กัน มาปรากฏเพื่อโปรดมนุษย์ หรือตามความเชื่อของคนไทยและประเทศเพื่อนบ้าน คือ “พระแม่โพสพ”
 3. ธนลักษมี ปางแห่งความมั่งคั่ง เงินทอง มี 6-8 มือ แต่ละมือถือศาสตราวุธต่าง ๆ เช่น หอยสังข์ จักร ธนู ดอกบัว และยกมือประทานพรและโปรยทอง ให้โชคทางด้านทรัพย์สินเงินทอง
 4. อาทิลักษมี ปางแห่งความสำเร็จในการงาน ความคิดสร้างสรรค์ มี 4 มือ ได้แก่ดอกบัว ธงไชย และอีก 2 มือเป็นท่าประทานพร ให้โชคด้านการทำงาน ให้เป็นไอย่างราบรื่น ไม่มีอุปสรรค
 5. วิทยะลักษมี หรือ อิสวารยาลักษมี ปางแห่งปัญญา ความรอบรู้ การศึกษา มี 8 มือ ให้พรด้านสติปัญญา และการเรียน การให้โชคและการเสี่ยงโชค
 6. วีระลักษมี ปางแห่งนักสู้ มี 8 มือ ถือคันธนู ศร สังข์ ดาบ และอื่นๆ ให้โชคทางด้านพลังอำนาจ บารมี และความยิ่งใหญ่
 7. วิชัยยะลักษมี หรือ ไทรยลักษมี ปางแห่งชัยชนะและความแคล้วคลาด มี 8 มือ ถือหอยสังข์ มีด ดาบ ตะบองหรือขวาน ให้โชคด้านการขจัดศัตรูและความสำเร็จ
 8. สันทนะลักษมี หรือ สันตนลักษมี ปางแห่งครอบครัว การคุ้มครองบุตร ความผูกพันระหว่างแม่ลูก มี 6 มือ ถือดาบ ถือกงจักร ถือหม้อ 2 ด้าน และอุ้มเด็กนั่งบนตัก ให้พรทางด้านครอบครัว การขอลูก ทำให้ลูกหลานเชื่อฟัง

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา