หญ้านวลน้อย ปลูกง่าย ดูแลรักษาได้ไม่ยาก เป็นสนามหญ้าหน้าบ้านได้อย่างตอบโจทย์

หญ้านวลน้อย

หญ้านวลน้อย เป็นหญ้าที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยเนื่องจากมีคุณสมบัติที่ดีและเหมาะสมสำหรับการปลูกในพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศนี้ หญ้าชนิดนี้มีความทนทานต่อการเหยียบย่ำได้ดีและชอบแสงแดดมาก โดยทั่วไปแล้วสามารถปลูกได้ในดินเกือบทุกชนิด การ ดูแลรักษาหญ้านวลน้อย ก็ไม่ซับซ้อนมาก ไม่ต้องใส่ใจมากในการดูแลและรักษา ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการใช้งานทั้งในการตกแต่งสนามหญ้าภายในบ้านหรือในพื้นที่สีเขียวต่าง ๆ หรือสวนสาธารณะ

นอกจากนี้ หญ้านวลน้อย ยังมีการนำมาใช้ในการปลูกในพื้นที่ต่าง ๆ โดยมีการนำมาปลูกจากประสบการณ์การใช้งานของผู้ที่ได้ใช้หญ้านวลน้อยมาแล้วก่อนนี้ ทำให้เป็นที่นิยมและได้รับการยอมรับจากชุมชนที่ต้องการมีพื้นที่สีเขียวที่สวยงามและง่ายต่อการดูแลรักษาในทุก ๆ ฤดูกาล นอกจากนี้ยังเป็นตัวเลือกที่ดีในการปลูกเป็นพืชคลุมดิน เพื่อป้องกันการกัดเซาะหน้าดิน ทำให้เป็นทางเลือกที่คุ้มค่าในการรักษาความสวยงามของพื้นที่ต่าง ๆ

ลักษณะของหญ้านวลน้อย

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของ หญ้านวลน้อย ทำให้เป็นหญ้าที่น่าสนใจที่จะปลูกและดูแล เป็นหญ้าที่จัดอยู่ในประเภทใกล้เคียงกับหญ้าญี่ปุ่น แต่มีลักษณะที่ทำให้แตกต่างจากหญ้าญี่ปุ่นอย่างชัดเจน

  • ลำต้นของหญ้านวลน้อยมีความแข็งแรงและจัดเต็มไปด้วยระบบรากที่พัฒนามาก ลำต้นที่เติบโตเป็นเถาและสามารถแตกหน่อเป็นเหง้าได้อย่างรวดเร็ว การปลูกง่ายและมีการแตกกอที่รวดเร็ว ลำต้นมีขนาดปล้องสั้น ๆ ประมาณ 1.5-2 มิลลิเมตร และยืดหยุ่นตัวได้ดี ความสูงของลำต้นจากโคนถึงปลายใบอยู่ในช่วง 10-25 เซนติเมตร และมีข้อปล้องประมาณ 2-3 ปล้อง ลำต้นยาวประมาณ 4-8 เซนติเมตร
  • ใบ มีใบเลี้ยงเดี่ยวที่มีขนาดปานกลาง ใบเขียวอ่อนยืดหยุ่นตัวดี เมื่อเหยียบย่ำจะนุ่มเท้า สามารถปกคลุมดินได้แน่นดี ใบนุ่มกว่าหญ้าญี่ปุ่น และไม่มีการระคายผิวหนัง ขณะตัดหญ้าแล้ว ใบจะกลายเป็นพรมลายเรียบร้อย แตกใบออกหุ้มลำต้น
  • ช่อดอกของหญ้านวลน้อยมีความยาว และมีดอกที่สมบูรณ์ที่สามารถผสมเกสรเอง ช่อดอกประกอบด้วยก้านช่อดอกสีเขียวอ่อนยาวประมาณ 1-1.5 มิลลิเมตร และมีจำนวนดอกต่อช่อประมาณ 24-30 ดอก ดอกมีลักษณะน้ำตาลอมม่วงอ่อนขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตรยาวประมาณ 3 มิลลิเมตร และมีเกสรตัวผู้ขนาดเล็ก
เคล็ดลับดูแลหญ้า

ข้อดีหญ้านวลน้อย ที่ทำให้ได้รับความสนใจ

หญ้านวลน้อย มีจุดเด่นที่ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการจัดสวนหน้าบ้านหรือสามารถจัดตามฮวงจุ้ยโดยการจัด ทิศหัวนอน หรือสนามที่ใหญ่ ๆ ดังนั้นเรามาพิจารณาข้อดีของหญ้านวลน้อยกัน

  • เป็นพืชที่ฟื้นตัวได้เร็วและมีความสามารถในการเจริญเติบโตได้อย่างดี หากหญ้าได้รับการดูแลเสร็จสมบูรณ์หนึ่งครั้ง พอถูกตัดแต่งและรดน้ำใส่ปุ๋ยเพียงเล็กน้อย ก็จะกลับมาเขียวชุ่มชื่นและสมบูรณ์ภายในเวลาเร็วมาก
  • มีความทนทานต่อสภาพอากาศที่ร้อนจัด และแม้กระทั่งสภาพแล้งจัด โดยสามารถรับมือได้ดี นอกจากนี้ยังทนต่อการโจมตีจากแมลงและโรคพืชต่าง ๆ ทำให้เป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับพื้นที่ที่มีเงื่อนไขทางสภาพอากาศที่ท้าทาย
  • มีลักษณะที่อ่อนนุ่ม และง่ายต่อการตัดแต่งทำให้เป็นที่ต้องการในการทำสวนหรือสนามกีฬา ไม่เพียงแต่ง่ายต่อการดูแลรักษา แต่ยังสามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงตามความต้องการได้
  • มีราคาที่เข้าถึงได้สูง ซึ่งทำให้เป็นตัวเลือกที่ทันสมัยและคุ้มค่าต่อการใช้งาน ราคาต่อตารางเมตรมีแนวโน้มที่คงที่และอยู่ในระดับที่ผู้บริหารโครงการหรือสวนสาธารณะสามารถจัดหาได้โดยไม่ต้องใช้งบประมาณมาก
  • มีขั้นตอนการปลูกที่ง่าย ๆ โดยสามารถให้ผลผลิตภายในเวลาอันรวดเร็ว แค่นำมาปูลงพื้นที่เตรียมไว้แล้วรดน้ำเช้า – เย็น เพียง 7 – 10 วัน หญ้าก็สามารถเจริญเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ
เคล็ดลับดูแลหญ้าให้สวยตลอดทั้งปี

เคล็ดลับดูแลหญ้าให้สวยตลอดทั้งปี

เมื่อได้ ปลูกหญ้านวลน้อย เรียบร้อยแล้ว มีขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการรักษาความสวยงามของหญ้า นั่นคือการรดน้ำให้เหมาะสม ควรรดน้ำในช่วงเช้าหรือเย็นที่มีแสงแดดอ่อน ๆ และอากาศไม่ร้อนจัด เพราะอากาศร้อนทำให้รากของหญ้าขาดอากาศ ทำให้ไม่สามารถดูดน้ำเข้าไปเลี้ยงลำต้นได้ ส่งผลให้หญ้าตายได้ ความถี่ในการรดน้ำควรปรับตามความชุ่มชื้นของดิน ในช่วงฤดูหนาวหรือฤดูแล้ง ควรรดน้ำวันละครั้ง แต่ถ้าดินชื้นสามารถเว้นวันรดน้ำได้

การตัดหญ้าเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการสร้างความเต็มใจให้กับหญ้า สามารถตัดประมาณ 1-2 สัปดาห์/ครั้ง เพื่อให้หญ้าขึ้นแน่น สวยงาม ในช่วงฤดูฝนที่หญ้าเจริญเติบโตเร็ว สามารถตัดสัปดาห์ละ 1 ครั้งได้ นอกจากนี้ความสูงที่เหมาะสมของหญ้า ควรให้ความสูงอยู่ที่ 0.5-1 นิ้ว ส่วนหญ้ามาเลเซีย ควรให้ความสูงอยู่ที่ 1-2 นิ้ว 

การให้ปุ๋ยหญ้านวลน้อย

การให้ปุ๋ยสำหรับการ ดูแลหญ้านวลน้อย มีวิธีที่หลากหลาย โดยสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประการ คือการหว่านและการผสมน้ำแล้วรดลงในพื้นที่ของหญ้า การให้ปุ๋ยแบบหว่านต้องมีความระมัดระวังในการรดน้ำ เพื่อให้เม็ดปุ๋ยละลายไปในดินอย่างสมบูรณ์ การรดน้ำน้อยเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาที่หญ้าเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและลีบลงเนื่องจากปุ๋ยไม่ละลาย ดังนั้น การรดน้ำตามหรือการใช้สปริงเกอร์เป็นวิธีที่ดี เพื่อให้ปุ๋ยละลายได้เต็มที่

ส่วนการให้ปุ๋ยแบบผสมน้ำรดน้ำมีขั้นตอนที่ง่ายต่อการทำ โดยใช้น้ำ 1 บัว ร่วมกับปุ๋ยยูเรีย 3 กำมือ และ 16-16-8 1 กำมือ ให้ละลายในบัวรดน้ำ แล้วนำไปรดลงในพื้นที่ของหญ้าได้ทันที การให้ปุ๋ยนั้นยังมีระยะเวลาที่เหมาะสม โดยสำหรับสนามหญ้าปกติควรให้ปุ๋ยเดือนละครั้ง การรักษานี้จะช่วยให้หญ้าเติบโตแข็งแรงและสมบูรณ์อย่างมีความสมดุล

เคล็ดลับดูแลหญ้า

บทสรุป 

หญ้านวลน้อย เป็นตัวเลือกที่ดีและคุ้มค่าสำหรับการปลูกในสวนหน้าบ้าน โฮมออฟฟิศ เพื่อเพิ่มความสวยงามและความสดใสให้กับบ้านของเรา ไม่ว่าจะเป็นการปลูกใหม่หรือการปรับปรุงสวนหญ้าที่มีอยู่แล้ว หญ้านวลน้อยก็เป็นสิ่งที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของเราได้อย่างลงตัวและง่ายดาย ดังนั้น หญ้านวลน้อยไม่เพียงเป็นที่รู้จักในการตกแต่งสวน แต่ยังมีประโยชน์ในการปรับปรุงพื้นที่ต่าง ๆ ให้ดูสวยงาม ง่ายต่อการดูแลรักษา และเหมาะสำหรับการใช้ประโยชน์ในหลายประการทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการตกแต่งสวนหน้าบ้านหรือพื้นที่ต่าง ๆ ที่ต้องการความสวยงามเพิ่มมากยิ่งขึ้น

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา