7 ไอเดียการแต่งสวนหินข้างบ้านสไตล์ญี่ปุ่นแบบง่าย ๆ ทำได้เองใช้พื้นที่ไม่เยอะ

สวนหิน

การจัดสวนหินเป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในการตกแต่งสวน ไม่เพียงเพราะสามารถเพิ่มความสวยงามให้กับบริเวณรอบบ้านเท่านั้น แต่ยังช่วยให้การดูแลรักษาง่ายด้วย หากคุณต้องการจัดสวนที่บ้านไม่ว่าจะเป็นสวนหินหน้าบ้านหรือสวนข้างบ้าน แต่ยังไม่ทราบว่าจะเริ่มต้นอย่างไร วันนี้เราจะมาแนะนำไอเดียการแต่งสวนหินข้างบ้านในสไตล์ญี่ปุ่นที่ง่าย ๆ และสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยใช้พื้นที่ที่ไม่มากมาย แต่ก็สามารถยกระดับความสวยงามของบ้านของคุณได้อย่างมากเช่นกัน จะมีขั้นตอนอย่างไรบ้างไปดูกันเลย 

สวนหินมีลักษณะอย่างไร

การจัดสวนหินเป็นศิลปะที่นำหินและก้อนกรวดมาใช้เป็นองค์ประกอบหลัก โดยไม่จำเป็นต้องมีต้นไม้เพื่อสร้างความสมดุลและความงดงาม สวนหินสามารถจัดได้ทั้งในพื้นที่ราบหรือบนเนินลงมาได้ตามต้องการ และสามารถจัดให้มีลักษณะเหมือนธรรมชาติได้ เช่น สร้างเกาะแก่ง ลำธารเล็ก ๆ หรือน้ำตก การจัดสวนจะให้ความรู้สึกหนักแน่น มีพลัง และความเป็นปึกแผ่น ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศยุโรปและเอเชีย เช่น จีน ญี่ปุ่น รวมถึงประเทศไทยด้วย

เริ่มต้นปรับแต่งพื้นที่แคบ ๆ ข้างบ้านให้สวยงามด้วยการจัดแต่งสวนหินข้างบ้านด้วยตัวเอง

หลายคนต้องการปรับแต่งพื้นที่แคบข้างบ้านให้สวยงามด้วยการจัดแต่งสวนหินเพื่อประหยัดงบและให้เข้ากับพื้นที่และความชอบของตนเอง ดังนั้นเราสามารถเริ่มต้นการแต่งสวนหินข้างบ้านได้ดังนี้

วางแผนและออกแบบสวนที่ต้องการ

เริ่มต้นด้วยการวางแผนและออกแบบสวนที่ต้องการ เพื่อทราบว่าสไตล์สวนที่คุณชื่นชอบเหมาะสมกับบ้านหรือไม่ และควรใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง เช่น การเลือกใช้หินแบบไหน การซื้อต้นไม้ชนิดใด และวิธีการวางอย่างไร เพื่อช่วยให้คุณสามารถซื้อวัสดุอุปกรณ์ได้อย่างครบถ้วนและง่ายต่อการดำเนินการต่อไป

เลือกหินที่เหมาะสมกับแบบที่คุณวางแผนไว้

หินที่ใช้สำหรับตกแต่งสวนมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก เช่น หินกรวดขนาดเล็กหรือใหญ่ หินเกล็ด เป็นต้น คุณสามารถเลือกหินที่เหมาะสมกับพื้นที่ การใช้งานและสไตล์สวนที่คุณวางแบบไว้

กำหนดพื้นที่ที่ต้องการทำสวนหิน

ใช้แผ่นกั้นหิน อิฐ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ เพื่อกำหนดพื้นที่ที่คุณต้องการทำสวน เช่น ถ้าคุณต้องการแต่งสวนหินข้างบ้าน คุณสามารถใช้อิฐวางกั้นและกำหนดพื้นที่ส่วนนั้นไว้

เลือกต้นไม้ที่ต้องการปลูก

เลือกต้นไม้ที่ต้องการปลูกในสวนโดยควรเลือกต้นไม้ที่ต้องการน้ำและแสงแดดในปริมาณที่ใกล้เคียงกัน เพื่อความสะดวกในการดูแลภายหลัง นอกจากนี้คุณควรเลือกต้นไม้ที่มีโทนสีเหมาะสมกับหินและสวนที่คุณวางแบบไว้

เลือกของตกแต่งที่เข้ากับโทนสี

การเลือกของตกแต่งที่เข้ากับโทนสีเป็นสิ่งสำคัญ เลือกของตกแต่งที่มีสไตล์ญี่ปุ่นและสอดคล้องกับโทนสี เพื่อให้การแต่งสวนข้างบ้านมีกลิ่นอายของญี่ปุ่นมากยิ่งขึ้น

แต่งสวนหินข้างบ้าน

7 ไอเดียการแต่งสวนหินข้างบ้านสไตล์ญี่ปุ่นแบบง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ขั้นตอนสุดท้ายที่สำคัญในการตกแต่งไฟสวนหินสไตล์ญี่ปุ่นแบบง่าย ๆ ด้วยตัวเองทำได้ดังนี้

1. เตรียมพื้นที่

เริ่มต้นด้วยการกำจัดวัชพืชต่าง ๆ บนพื้นที่ที่ต้องการจัดสวน หลังจากนั้นใช้ทรายมาถมพื้นที่เพื่อปรับระดับพื้นที่ให้เรียบเสมอกัน แต่ควรรักษาความลาดเอียงเล็กน้อย เพื่อให้น้ำสามารถระบายได้ดีและป้องกันการน้ำขังภายในสวน

2. วางแผ่นหิน

วางแผ่นหินเพื่อกำหนดขอบเขตของสวนหินที่ต้องการตกแต่ง การวางแผ่นหินนี้จะทำให้ขั้นตอนต่อไปเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น เนื่องจากพื้นที่ได้ถูกกำหนดแล้ว ในขั้นตอนนี้ควรวัดความสูงของแผ่นหินให้เท่ากัน โดยสามารถใช้เชือกฟางขึงเพื่อช่วยวัดความสูงได้

3. ปลูกต้นไม้

ทดลองวางต้นไม้ตามแบบที่วางเอาไว้ในกระถาง ซึ่งจะช่วยให้สะดวกต่อการปรับแต่งต้นไม้ในสวน ควรเลือกปลูกต้นไม้ที่มีสีสันหรือชนิดที่ใกล้เคียงกัน และหลังจากได้รูปแบบที่ต้องการแล้วจึงนำต้นไม้ลงดิน

4. ถมทรายในพื้นที่ที่เหลือ

เมื่อต้นไม้ได้ถูกลงดินแล้ว ให้ถมทรายในพื้นที่ที่เหลือให้เรียบร้อยและเสมอกันอีกครั้ง การถมทรายควรให้แน่นและเท่ากับระดับพื้นที่ปกติ เพื่อป้องกันการทรุดตัวของสวนหินในอนาคต

5. วางแผ่นพลาสติก

วางแผ่นพลาสติกรองพื้นก่อนวางหิน เพื่อช่วยแยกส่วนของหินและทรายออกจากกัน และป้องกันหินจมลงไปในทราย รวมถึงป้องกันหญ้าแห้วหมูและวัชพืชต่าง ๆ ที่อาจงอกขึ้นบนสวน

6. ตกแต่งด้วยหินที่ใช้สำหรับแต่งสวน

เมื่อแผ่นรองพลาสติกถูกวางเรียบร้อยแล้ว สามารถเริ่มต้นตกแต่งสวนโดยการวางหินหรือโรยหินตามแบบที่ร่างไว้ ในการโรยหินควรให้มีความหนาประมาณ 2-3 นิ้ว และหากแผ่นหินถูกวางเพื่อทำเป็นทางเดิน ควรเว้นระยะห่างให้เหมาะสม

7. ตกแต่งด้วยของประดับที่เข้ากับสีหิน

หลังจากการตกแต่งด้วยหินเสร็จสมบูรณ์ สามารถทำการตกแต่งเพิ่มเติมด้วยของประดับสไตล์ญี่ปุ่นที่เข้ากันกับสวนหินได้ สามารถวางของประดับตามแบบที่เตรียมไว้ หรือปรับเปลี่ยนตำแหน่งให้เหมาะสมกับหินและต้นไม้ที่ถูกตกแต่งไว

อุปกรณ์สำหรับแต่งสวนหินข้างบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

หลังจากวางแผนในการแต่งไฟสวนหินข้างบ้านเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการเตรียมอุปกรณ์สำหรับแต่งสวนให้เป็นสวนสไตล์ญี่ปุ่นอย่างดีที่สุด ดังนี้

หินแบบต่าง ๆ ที่ใช้สำหรับแต่งสวน

เลือกหินที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับการใช้งาน ดูแล้วเป็นไปตามความเหมาะสม โทนสี และแบบสวนที่คุณต้องการออกแบบไว้

ทราย

เลือกใช้ทรายขี้เป็ดหรือทรายถม เนื่องจากมีแร่ธาตุสูงและมีอนุภาคของดินร่วนผสมอยู่ ดังนั้นเหมาะสำหรับการปรับหน้าดินเพื่อแต่งสวน

แผ่นหิน

ใช้แผ่นหินเพื่อกำหนดขอบเขตและใช้เป็นทางเดินในการแต่งสวนข้างบ้าน

ต้นไม้

เลือกใช้ต้นไม้ที่มีโทนสีเดียวกับการแต่งสวนและหิน เพื่อเพิ่มความสวยงามและความเป็นธรรมชาติให้กับสวนของคุณ

วัสดุสำหรับปลูกต้นไม้

ใช้วัสดุเช่นดินปลูก กาบมะพร้าวสับ ขุยมะพร้าว หรือแกลบเผาในการปลูกต้นไม้เพื่อช่วยให้ดินระบายน้ำได้ดี

แผ่นพลาสติก

ใช้แผ่นพลาสติกเพื่อป้องกันไม่ให้วัชพืชต่าง ๆ เช่นหญ้าแห้วหมูขึ้นในสวน สามารถใช้ป้ายไวนิลหรือแผ่นพลาสติกที่ไม่ใช้แล้วเพื่อประหยัดงบได้

ของประดับตกแต่ง

เพิ่มกลิ่นอายของสไตล์ญี่ปุ่นให้กับสวนหินข้างบ้านโดยเลือกใช้ของตกแต่งที่บ่งบอกถึงความเป็นญี่ปุ่น เช่น ตะเกียงหิน หรือโคมไฟหินแบบญี่ปุ่น

สรุป

สำหรับผู้ที่มีพื้นที่ข้างบ้านจำกัดหรือแคบและต้องการเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านหรือสร้างมุมพักผ่อน เราสามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยการแต่งสวนหินข้างบ้านสวยๆ ด้วยตัวเอง การแต่งทางเดินในสวนหินสไตล์ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในแบบอย่างที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากวัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้น้อย และมีวิธีการทำไม่ยาก แม้จะเป็นมือใหม่ก็สามารถจัดสวนข้างบ้านได้อย่างง่ายดาย

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา