8 ไอเดียการแต่งทางเดินในสวน แปลงโฉมบริเวณบ้านให้น่ามองมากยิ่งขึ้น

ทางเดินในสวน

ทางเดินในสวน เป็นส่วนสำคัญของสวนที่ไม่ควรละเลย เนื่องจากเป็นส่วนที่เชื่อมโยงพื้นที่ต่าง ๆ ในสวนเข้าด้วยกัน การออกแบบและเลือกวัสดุให้เหมาะสมกับรูปแบบของสวนที่แต่ละบ้านมีอยู่หลากหลาย เพื่อให้สร้างภาพรวมที่น่าใช้งานและน่าสนใจยิ่งขึ้น ในบทความนี้ เราได้รวบรวมไอเดียทางเดินในสวนเพื่อนำมาแบ่งปันกับผู้อ่าน เพื่อให้สามารถนำไปใช้กับสวนที่บ้านได้ ก่อนที่จะเข้าสู่ไอเดีย ขอเสนอแนวคิดหรือแนวทางเบื้องต้นในการจัดสวน ด้วยแผ่นทางเดินเพื่อให้ท่านได้รับข้อมูลล่วงหน้าว่ามีอะไรบ้าง

ข้อคิดหรือแนวทางเบื้องต้นในการวางทางเดินในสวน

ทางเดินในสวน เป็นส่วนสำคัญอีกองค์ประกอบหนึ่งที่ไม่ควรละเลยเมื่อมองในมุมมองทั้งฟังก์ชันการเดินผ่านและบทบาทในการเชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานต่าง ๆ ในสวน การออกแบบทางเดินสวนที่ดีควรคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้งาน เนื่องจากต้องการให้ผู้คนสามารถเดินผ่านได้สะดวก สบาย และมีความสวยงามเพื่อเสริมสร้างความน่าใช้งานของสวนให้มากยิ่งขึ้น นี่คือข้อคิดหรือแนวทางเบื้องต้นในการวางทางเดินสวนที่ดีมีดังนี้

แนวทางเดินก็สำคัญ

การวางแนวทางเดินแบบตรงเหมาะสำหรับพื้นที่ที่ต้องการความโล่งอากาศหรือไม่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากนัก และเข้ากันได้ดีกับสวนแบบเป็นทางการหรือสวนสไตล์โมเดิร์น ในขณะเดียวกัน การวางแนวทางเดินให้เคียงโค้ง โดยมีต้นไม้ปลูกเป็นอุโมงค์สร้างความสนใจว่าข้างหน้าจะมีอะไรต่อ และให้ความรู้สึกนุ่มนวล จึงเหมาะสำหรับสวนแบบธรรมชาติ

ระยะทางเดิน

การกำหนดระยะทางเดินในสวนควรพิจารณาตามระยะห่างที่เหมาะสมกับการก้าวเดิน โดยทั่วไปอยู่ที่ 55-60 เซนติเมตร นับจากจุดกึ่งกลางของแผ่นทางเดินแต่ละแผ่น อย่างไรก็ตาม ควรทดสอบด้วยการเดินอีกครั้งและเพื่อปรับให้ได้ระยะทางที่สบายที่สุด สำหรับความกว้างของทางเดิน หากเป็นทางเดินเรียงเดี่ยวควรกว้าง 50-60 เซนติเมตร สำหรับสองคนกว้าง 80-100 เซนติเมตร และหากเป็นถนนเข้าบ้านที่มีการเข้า-ออกของรถควรกว้างประมาณ 2.50-3 เมตร

เลือกวัสดุให้เหมาะสม

การเลือกวัสดุที่ใช้ในการปูทางเดินในสวนต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้งาน ต้องมีผิวสัมผัสที่หยาบและง่ายต่อการทำความสะอาด สำหรับพื้นที่ที่อยู่ในร่มไม่ควรใช้อิฐมอญ เพราะอาจทำให้เกิดการลื่นไถลได้ง่าย ในปัจจุบันมีวัสดุทางเลือกหลากหลาย เช่น ศิลาแลง แผ่นหินธรรมชาติ ไม้หมอนรถไฟ ทรายล้าง กรวดล้าง แผ่นทางเดินสำเร็จรูปอย่างหินทราย คอนกรีต เป็นต้น

เปลี่ยนระดับเพื่อเปลี่ยนอารมณ์

การเปลี่ยนระดับเล็ก ๆในสวนช่วยกั้นพื้นที่ให้มีสัดส่วนเหมาะสมและลดความยาวของพื้นที่ให้ดูสั้นลง โดยใช้ซุ้มประตู แนวต้นไม้ หรือรั้วเป็นช่องนำทางเข้าไปและเป็นตัวกำหนดขอบเขตพื้นที่ได้ด้วย ในขณะที่การทำทางเดินเป็นทางลาดจะให้ความรู้สึกลื่นไหลและสร้างความต่อเนื่องในการใช้งานได้ดี

การใช้พรรณไม้อย่างถูกต้อง

พรรณไม้ริมทางเดินไม่ควรตั้งอยู่สูงกว่าระดับสายตา เพื่อให้ผู้ใช้งานรู้สึกปลอดภัย ยกเว้นส่วนทางเดินที่อยู่ชิดผนังหรือในพื้นที่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว อย่างไรก็ตามควรกำหนดให้เป็นระยะทางสั้น ๆ และไม่ควรปลูกให้ส่วนใดของต้นยื่นออกมาขวางทางเดิน รวมทั้งไม่ควรใช้พรรณไม้ที่มีหนามแหลมคม มีขน หรือมียาง เพราะอาจก่อให้เกิดความระคายเคืองเมื่อสัมผัสในขณะที่เดินชมสวนได้

แต่งทางเดินในสวน ให้น่ามอง

8 ไอเดียการแต่งทางเดินในสวนให้น่ามอง

มีไอเดียในการแต่งทางเดินในสวนข้างบ้านเพื่อเปลี่ยนโฉมบริเวณบ้านให้ดูน่าสนใจและมีความหลากหลายให้คุณได้เลือกนำไปใช้ในการตกแต่งสวนของคุณ นี่คือไอเดียการแต่งทางเดินสวนหินที่สามารถนำมาใช้ได้

1. เพิ่มอารมณ์ธรรมชาติด้วยแผ่นหิน

การใช้แผ่นหินปูพื้น (flagstone) สามารถเพิ่มเอกลักษณ์และสร้างสไตล์ให้กับสวนแบบธรรมชาติได้ดี ทางเดินที่วางด้วยแผ่นหินนี้ไม่เพียงเพิ่มความสวยงามให้กับสวนเท่านั้น แต่ยังช่วยให้การเดินชมสวนเป็นไปอย่างสบาย และป้องกันเศษดินที่เข้ามาในสวนได้อีกด้วย นอกจากนี้เรายังสามารถใช้หินกรวดแม่น้ำหลากสีหรืออิฐเพื่อเพิ่มความสวยงามและสลับกับแผ่นหินบนทางเดินในสวนได้

2. เรียบง่ายด้วยทางเดินหญ้า

หากคุณไม่ต้องการวัสดุพื้นผิวที่หยาบแข็ง เช่น หิน อิฐ กระเบื้อง คุณสามารถใช้หญ้าในการสร้างทางเดินที่ดูเรียบง่ายและมีความนุ่มเบา การใช้วิธีกั้นขอบด้วยหินจะช่วยแบ่งขอบเขตของทางเดินอย่างชัดเจนและป้องกันการเดินไปเหยียบย่ำสวนของคุณได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังเพิ่มความสวยงามแบบธรรมชาติให้กับทางเดินในสวนอีกด้วย

3. เพิ่มความนุ่มนวลให้เหลี่ยมมุม

เมื่อเราใช้อิฐ กระเบื้อง หรือหินเป็นวัสดุปูพื้นทางเดิน มักจะมีขอบที่ ซึ่งอาจทำให้การเดินสวนบนทางเป็นอันตรายได้ วิธีหนึ่งที่จะแก้ไขปัญหานี้คือการปลูกพืชพรรณหรือหญ้าเล็ก ๆ บริเวณขอบหรือช่องว่างระหว่างวัสดุปูพื้น การทำเช่นนี้จะช่วยเพิ่มความนุ่มนวลให้กับมุม นอกจากนี้เรายังสามารถเลือกปลูกหญ้าหรือต้นไม้เล็ก ๆ เช่น หนวดปลาดุกแคระ เพื่อให้พืชงอกงามและกระจายตัวออกมาเล็กน้อย หากเราเลือกต้นไม้หรือพืชที่มีสีสันต่าง ๆ ก็ยังสามารถเพิ่มความสวยงามให้กับทางเดินได้อีกด้วย

4. เพิ่มแสงไฟให้น่าค้นหา

การติดตั้งไฟในทางเดินในสวนจะช่วยเพิ่มความสวยงามและทัศนียภาพในการเดินทางในเวลากลางคืนได้ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มระดับความปลอดภัยให้กับทางเดินด้วย สามารถติดตั้งไฟได้หลายรูปแบบ เช่น การวางแสงไฟระบายในพุ่มไม้หรือซ่อนระบบไฟใต้ดิน อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัย เราควรเลือกใช้ไฟที่ป้องกันน้ำและมีกระแสไฟฟ้าต่ำ หรือสามารถใช้โคมไฟที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ได้ ในการติดตั้งแสงไฟให้กับทางเดินควรเลือกใช้แสงไฟที่เหมาะสม และควรให้ความสว่างอยู่ในระดับที่ไม่สะท้อนสายตาได้

5. หินกรวดโรยทางเดิน

การใช้หินกรวดเป็นวัสดุบนทางเดินในสวนเป็นทางเลือกที่ดี เนื่องจากหินกรวดมีคุณสมบัติในการระบายน้ำอย่างดี ทำให้ทางเดินแห้งและสวนดูอบอุ่นแบบธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ควรระมัดระวังเนื่องจากหินกรวดสามารถกระเด็นออกไปสู่พื้นที่สวน แปลงผัก หรือกลายเป็นสิ่งกีดขวางต่อต้นไม้หรือดอกไม้ได้ ดังนั้น เราควรสร้างขอบเขตเป็นแนวกั้นแบบขนานกับทางเดิน โดยใช้วัสดุเช่นหินธรรมชาติที่เข้ากันได้อย่างลงตัว

6. เดินชมสวนแบบชิดริม

หากพื้นที่ในสวนไม่กว้างมากนัก เราสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้โดยการปูทางเดินตามริมของสวนหรือบริเวณขอบกำแพงแทนที่จะสร้างทางเดินตรงตัดกับพื้นที่สนาม เมื่อทางเดินในลักษณะชิดริม จะทำให้บริเวณสวนดูกว้างขวางมากขึ้นได้ เรายังสามารถเพิ่มความสนุกสนานด้วยการปูทางเดินที่มีรูปแบบที่คดเคี้ยวเป็นคลื่น เพื่อสร้างมุมมองที่ให้ความเพลิดเพลินมากกว่าทางเดินแบบตรง

7. สวยด้วยไม้รางหมอนรถไฟเทียม

วิธีที่น่าสนใจในการสร้างทางเดินในสวนที่มีความสวยงามคือการใช้ไม้รางหมอนรถไฟเทียมร่วมกับหญ้าและหินกรวดแม่น้ำ วิธีนี้จะเสริมสร้างบรรยากาศของสวนให้เป็นธรรมชาติอย่างมีเสน่ห์ นอกจากนี้เรายังสามารถเพิ่มความสนุกสนานด้วยการปูทางเดินที่มีรูปแบบที่คดเคี้ยวเป็นคลื่น ซึ่งวิธีนี้จะทำให้สวนดูมีความสวยงามและสีสันมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยคาดคิด

8. คลาสสิคด้วยอิฐ

อิฐเป็นวัสดุที่ไม่ตกยุคและสามารถใช้กับทุกสไตล์ทางการออกแบบทางเดินได้ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มรูปแบบที่น่าสนใจได้ด้วยการเลือกใช้อิฐต่าง ๆ เช่นการใช้อิฐแบบเก่าจะช่วยให้มีลุคที่เข้ากันได้กับการตกแต่งในสไตล์คันทรี่และโครงสร้างสังกะสี ในทางกลับกัน การใช้อิฐแบบใหม่จะเหมาะสมกับการตกแต่งทางเดินสวนที่ทันสมัย

สรุป

ทางเดินในสวน เป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากไม่แพ้ส่วนอื่น ๆ เนื่องจากมันไม่เพียงเป็นทางเดินเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นส่วนที่เชื่อมโยงพื้นที่ต่าง ๆ ในสวนเข้าด้วยกัน ดังนั้น ทางเดินที่ดีจึงต้องมีคุณสมบัติที่จำเป็นเช่น ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งาน สบายต่อการเดิน และความสวยงามที่เพิ่มความเป็นสวนสวยงาม เราหวังว่าไอเดียในการตกแต่งทางเดินในสวนที่เราแนะนำจะเป็นประโยชน์ต่อการตกแต่งไฟสวนของคุณไม่มากก็น้อย

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา