ส้วมกดไม่ลง หรือชักโครกมีปัญหาเรื้อรัง แก้ได้ด้วยของใกล้ตัวในบ้าน!

ส้วมกดไม่ลง

ส้วมกดไม่ลง หรือปัญหา ส้วมตัน เป็นปัญหาที่ทุกบ้านมักพบเจอ แม้จะระมัดระวังในการใช้สุขภัณฑ์หรือติดตั้งสุขภัณฑ์อย่างถูกวิธี แต่ปัญหาส้วมกดไม่ลง หรือ ชักโครกกดไม่ลงก็มาเยือนเสมอ หรือไม่เคยหายไปจากชีวิตประจำวันเลย สาเหตุเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น มีสิ่งอุดตันบริเวณท่อน้ำทิ้ง หรือบริเวณท่อระบายอากาศ รวมถึงการระบายน้ำออกจากถังบำบัด หากแก้ไขไม่ตรงจุด ปัญหานี้อาจกลายเป็นเรื้อรังได้ วันนี้เรามีวิธีแก้ปัญหาห้องน้ำกดไม่ลง และต้นตอของปัญหาคือกดชักโครกไม่ลง ที่สามารถแก้ไขได้เองตามคำแนะนำ เพื่อช่วยให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้น สะอาดขึ้น ปลอดภัยมากขึ้น

สาเหตุของ ส้วมกดไม่ลง มีอะไรบ้าง ?

สำหรับปัญหาส้วมตันหรือกดส้วมไม่ลงนั้น เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมของทุกคนในบ้านหรือขั้นตอนการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐานรวมถึงคุณภาพของโถสุขภัณฑ์ที่ส่งผลให้ส้วมตันและกดส้วมไม่ลงได้

  • พฤติกรรมการใช้

ส้วมตัน เกิดจากความเคยชินในการใช้ส้วม หากใช้โถส้วมแล้วทิ้งสิ่งของต่าง ๆ เช่น ทิชชู่ ผ้าอนามัย เศษผม เศษอาหาร อาจทำให้ส้วมตันได้ จนไม่สามารถระบายน้ำได้ และยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ชักโครกกดไม่ลงอีกด้วย

  • กระบวนการติดตั้ง

ขั้นตอนการติดตั้งโถสุขภัณฑ์เป็นขั้นตอนเริ่มต้นที่สำคัญ หากมีขั้นตอนการติดตั้งที่ดีจะช่วยป้องกันปัญหาส้วมตันและกดชักโครกไม่ลงได้ โดยปกติแล้วในการติดตั้งโถส้วมจะต้องติดตั้งท่อระบายอากาศเพื่อช่วยระบายน้ำ และระบายของเสียให้ไหลลงได้สะดวก ท่อระบายอากาศที่ควรติดตั้งคือท่อลมรูปตัว T ที่สามารถป้องกันการอุดตันไม่ให้ไหลเข้าสู่ท่อระบายอากาศได้ดีกว่าท่อระบายอากาศแบบอื่น ๆ นั่นเอง

  • คุณภาพของตัวชักโครก

ถ้าคุณคิดว่าคุณภาพของตัวส้วมไม่สำคัญ คุณอาจต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ เพราะโถส้วมที่ดีนั้นถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย สะดวกสบาย และรับกับสรีระร่างกายของผู้ใช้อย่างถูกสุขลักษณะอีกด้วย ทั้งยังช่วยป้องกันปัญหาส้วมตัน และกดชักโครกไม่ได้ ซึ่งลักษณะของโถสุขภัณฑ์ที่ดีควรผลิตเป็นชิ้นเดียวกัน เพื่อป้องกันการรั่วซึมระหว่างรอยต่อของโถกับถังพักน้ำ วัสดุในการผลิตโถสุขภัณฑ์ที่ควรใช้คือ เซรามิก เพราะมีความแข็งแรง ทนทาน และทำความสะอาดง่าย

6 วิธีแก้ส้วมกดไม่ลง ด้วยของใกล้ตัว

6 วิธีแก้ส้วมกดไม่ลง วิธีแก้ส้วมตัน ด้วยของใกล้ตัว

  • น้ำยาล้างจาน

ของใช้ที่ทุกบ้านต้องมีสำหรับทำความสะอาดอุปกรณ์ในครัว อย่าง น้ำยาล้างจาน ก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่จะช่วยลดปัญหาส้วมกดไม่ลง ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพียงเทน้ำยาล้างจาน 1 ฝา ลงในชักโครก ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วกดน้ำเพื่อทำความสะอาดชักโครก ขจัดคราบสกปรกที่สะสมอยู่ให้ลดลงได้ ลดปัญหาส้วมกดไม่ลงได้อย่างง่าย ๆ

  • น้ำส้มสายชู และเบกกิ้งโซดา

ไอเทมประจำบ้านที่ช่วยแก้ปัญหางานบ้านได้แทบทุกงาน และสำหรับปัญหาส้วมกดไม่ลงหรือชักโครกตัน เพียงนำเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยเทลงในชักโครก ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วเทน้ำร้อนลงไป ก่อนกดชักโครกจะช่วยแก้ปัญหาชักโครกกดไม่ลงได้

  • น้ำยาซักผ้าขาว

ด้วยคุณสมบัติของสารฟอกขาว ที่ช่วยขจัดคราบสกปรกบนเสื้อผ้าได้เป็นอย่างดี จึงใช้แก้ปัญหาส้วมกดไม่ลงได้เพียงแค่เทน้ำยาซักผ้าประมาณ 2-3 ฝาลงในโถสุขภัณฑ์ ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วราดน้ำตาม หลังจากนั้นเทน้ำยาซักผ้าขาวลงไปอีกครั้ง ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หลังจากครบเวลาแล้วให้กดน้ำเพื่อทำความสะอาด ช่วยลดปัญหาสิ่งอุดตันภายในชักโครกได้

  • โซดาไฟ

โซดาไฟถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในการแก้ปัญหาส้วมตัน เนื่องจากเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์ในการละลายสิ่งอุดตันต่าง ๆภายในโถสุขภัณฑ์ให้ไหลออกมา เพียงผสมโซดาไฟกับน้ำอุ่น ตามปริมาณที่ต้องการหรือตามความเหมาะสมเทลงในชักโครก ปล่อยให้โซดาไฟทำปฏิกิริยากับสิ่งอุดตัน แล้วเทน้ำร้อนลงไป เพียงเท่านี้คราบสกปรกต่าง ๆ รวมถึงสิ่งอุดตันก็จะสลายไปอยู่แล้ว แต่สำหรับ วิธีแก้ไข ส้วมไม่ลง ด้วยการใช้โซดาไฟนั้น ต้องระวัง อย่าให้กระเด็นถูกผิวหนัง สวมถุงมือ และหน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันอันตราย

  • น้ำยาล้างท่อ

อีกวิธีที่ง่ายคือการเลือกใช้น้ำยาล้างท่ออุดตันที่เป็นวิธีที่ได้ผล เพราะเป็นสารที่ช่วยในการกัดกร่อนและละลายไขมันจากสาเหตุ ส้วมราดไม่ลง สิ่งสกปรกสะสมภายในชักโครกและสิ่งปฏิกูลที่รุนแรง เพียงเทน้ำยาล้างท่อลงในโถสุขภัณฑ์แล้วปล่อยทิ้งไว้สักครู่ หลังจากนั้นให้กดชักโครกตามปกติ จะเห็นได้ชัดเจนว่าน้ำไหลและระบายได้ดีขึ้น แต่การใช้ต้องระวัง เพราะหากกระเด็นโดนร่างกายอาจเป็นอันตรายได้

  • ลูกยางปั๊ม หรือที่ดูดส้วม

เชื่อได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ต้องมีติดห้องน้ำแทบทุกบ้านสำหรับลูกยางปั๊ม เพราะสามารถใช้แก้ปัญหาส้วมกดไม่ลงเฉพาะหน้าได้อย่างเห็นผลจริง เพียงนำลูกยางสีดำไปวางบริเวณท่อชักโครก จากนั้นกดปั๊มขึ้นและลงซ้ำ ๆ ซึ่งจะเพิ่มแรงดันอากาศ ดันสิ่งสกปรกที่อุดตันให้ไหลลงท่อระบาย จากนั้นลงไปยังบ่อบำบัด

ยืดอายุการใช้งานโถสุขภัณฑ์ ไม่ให้เกิดปัญหาส้วมกดไม่ลง ต้องดูแลอย่างไร ?

สำหรับการดูแลโถสุขภัณฑ์ที่บ้าน สิ่งที่คุณต้องมีคือการดูแลรักษาโถส้วมอย่างถูกวิธี จะช่วยให้โถส้วมของคุณสะอาด ไม่อุดตัน และยืดอายุการใช้งานได้อีกด้วย วิธีง่าย ๆ คือ หมั่นทำความสะอาด และห้ามทิ้งสิ่งของลงไป เพราะอาจทำให้โถส้วมอุดตัน ส่งผลให้โถส้วมของคุณสกปรกได้ มีกลิ่นเหม็นและทำให้ห้องน้ำของคุณใช้งานไม่ได้ อาจทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ เช่น ท่อชำรุด เกิดการปนเปื้อนของสารเคมี และอาจเป็นอันตรายต่อคุณได้

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา