ม่านกั้นแอร์ มีประโยชน์อย่างไร และมีแบบให้เลือกกี่แบบ

ในช่วงอากาศร้อน ๆ แบบนี้ เชื่อว่าบ้านของทุกคนคงจะเปิดเครื่องปรับอากาศเพื่อทำให้ห้องของตัวเองเย็นขึ้นอย่างแน่นอน ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความจำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงที่ทุกคนต้อง Work From Home กันแบบนี้ สำหรับบางบ้านอาจจะต้องพบเจอกับบิลค่าไฟที่เห็นแล้วเป็นลม แต่สำหรับอากาศที่อยู่แล้วสบายขึ้น เครื่องปรับอากาศ คือคำตอบที่ดีอย่างแน่นอน แต่เพราะเปิดแอร์ทั้งวัน แอร์ของคุณจะเสื่อมสภาพจากการทำงานหนัก บทความนี้เราจะมาดูกันว่า ม่านกั้นแอร์ มีความสำคัญต่อการลดภาระการทำงานของแอร์อย่างไร

ม่านกั้นแอร์

ม่านกั้นแอร์ หรือ ฉากกั้นแอร์ มักจะใช้ในห้องประเภทไหนบ้าง

โดยปกติ ม่านกั้นแอร์ จะใช้กับห้อง 2 ประเภท คือห้องนั่งเล่นหรือห้องนอน เพื่อใช้เป็นตัวช่วยป้องกันความเย็นของเครื่องปรับอากาศออกจากห้อง ฉากกั้นแอร์นอกจากจะช่วยรักษาความเย็นให้กับห้องแล้วยังช่วยประหยัดค่าไฟของคุณได้มากขึ้นด้วย อีกทั้งยังสามารถทำให้ห้องของคุณที่มีขนาดกว้าง สามารถแบ่งโซนห้องได้นั่นเอง

ประโยชน์ของม่านกั้นแอร์

ประโยชน์หลักของ ม่านกั้นแอร์ คือทำให้ลมของแอร์ไม่สามารถออกจากห้องได้ มีอะไรอีกบ้างที่นอกจากกักความเย็น เรามาดูประโยชน์ที่จะได้รับจากม่านกั้นแอร์กันได้เลย

  • แอร์จะไม่ทำงานหนักเกินไปเพราะฉากกั้นแอร์จะช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเครื่องปรับอากาศ ซึ่งมีข้อที่ต้องระวังเป็นอย่างยิ่งคือ ขนาดเครื่องปรับอากาศที่เล็กกว่าขนาดห้องจะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้น ส่วนนี้จะทำให้แอร์เกิดการทำงานหนักกว่าเดิม
  • ฉากกั้นแอร์ช่วยประหยัดไฟได้ หากเครื่องปรับอากาศทำงานหนักเกินไปจะทำให้อัตราการกินไฟของเครื่องปรับอากาศสูงขึ้นด้วย เพราะหากแอร์ทำงานในห้องที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวเครื่องจะทำให้ความเย็นของแอร์น้อยลง คุณอาจต้องเร่งความเย็นของเครื่องปรับอากาศ ส่วนนี้จะทำให้ค่าไฟของคุณพุ่งสูงขึ้นอย่างแน่นอน โดยที่ม่านกั้นห้องแอร์จะมีบทบาทในการแบ่งห้องให้มีสัดส่วนพอดีกับขนาดของอุปกรณ์
  • กั้นห้องให้เป็นสัดส่วนด้วย ม่านกันแอร์ออก ห้องสำหรับบางคนอาจจะมีมุมที่ไม่ค่อยได้ใช้งานแต่เป็นมุมโล่ง ๆ ฉากกั้นห้องจะช่วยให้ห้องของคุณดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวอีกด้วย เช่นกั้นห้องนั่งเล่นกับห้องทำงานหรือห้องอื่น ๆ ในบ้านของคุณ
  • ม่านบังแอร์ ช่วยประหยัดงบทำห้องได้ การดูแลรักษาเครื่องปรับอากาศจึงมีความจำเป็นอยู่เสมอ เนื่องจากจะช่วยรักษาอุณหภูมิภายในห้อง อีกทั้งยังช่วยประหยัดเงินในส่วนของวัสดุและแรงงานอีกด้วย ฉากกั้นแอร์จะช่วยคุณประหยัดเงินในส่วนนี้ได้
  • ฉากกั้นแอร์สามารถเปลี่ยนบรรยากาศในการใช้งาน ซึ่งแต่ละห้องในบ้านก็ต้องมีลักษณะการใช้สอยที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น ห้องรับรองแขก ห้องนอน สำหรับเพื่อน ๆ ที่มาเยี่ยมบ้าน ห้องอเนกประสงค์ ม่านกั้นแอร์ จะสามารถเปลี่ยนฟังก์ชั่นของห้องได้ง่าย แค่พับก็กลายเป็นห้องส่วนตัวทันที หรือถ้าจะใช้ห้องในลักษณะอื่นที่ต้องการพื้นที่มากขึ้น แค่พับเก็บ ก็จะกลายเป็นห้องที่กว้างขึ้นทันทีเช่นกัน
ม่านกั้นแอร์ มีหลายประเภท

ม่านกั้นแอร์มีหลายประเภทที่หลายคนเลือกใช้

การใช้ ม่านกั้นแอร์ ต้องพิถีพิถันตั้งแต่การเลือกวัสดุกั้นห้องสำเร็จรูป เช่น ชนิดของผ้า แปลนที่คลุมเพียงพอไม่ให้ความเย็นออกจากห้องเพื่อให้อากาศของเครื่องปรับอากาศอยู่ภายในเขตของม่านกั้นแอร์ให้มากที่สุด โดยเนื้อผ้าของม่านกั้นแอร์จะต้องมีความหนาพอสมควร ไม่ควรเลือกใช้ผ้าเนื้อบาง เช่น ผ้าฝ้าย ที่มักใช้เป็นผ้าม่านสีขาวเพื่อกรองแสง ส่วนนี้ไม่ควรใช้เป็นม่านกั้นแอร์ ผ้าที่เหมาะสำหรับใช้เป็นม่านอากาศมี 3 ประเภท ดังนี้

ผ้ากำมะหยี่

ม่านกั้นแอร์กำมะหยี่ถือเป็นวัสดุที่มีความหนามาก สิ่งนี้สามารถช่วยป้องกันไม่ให้อากาศผ่านเนื้อผ้าได้เช่นกัน ทำให้อากาศภายในห้องยังคงเย็นสบายไม่ระบายออกมากเหมือนผ้าเนื้อบาง

ผ้าซาติน

เป็นผ้าที่มีความหนาไม่มากนัก ผ้าจะดูไม่แข็งเกินไปและไม่ระบายอากาศมากเกินไปเพราะลักษณะของผ้าจะไม่โปร่งมาก

ผ้าใยสังเคราะห์ โพลีอีสเตอร์

ผ้าม่านโพลีเอสเตอร์ถือเป็นผ้าที่เหมาะกับการใช้งานเพื่อรักษาความเย็น ไม่จับฝุ่นมาก ยับยาก และค่อนข้างหนา

ฉากกั้นแอร์ PVC รุ่นมาตรฐาน

ม่านแอร์ PVC เป็นฉากกั้นแอร์ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานจริงค่อนข้างสูง โดยจะผลิตจากวัสดุ PVC คุณภาพดี ฉากกั้นแอร์ประเภทนี้เหมาะสำหรับกั้นห้องทั่วไป มีดีไซน์ที่ดูเรียบง่ายแต่หรูหรา อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าไฟค่าวัสดุในการทำก็ไม่แพงถือว่าเป็นผ้า ม่าน กั้น แอร์ ที่มีกระแสตอบรับดีมาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งเคลือบผิวด้วยสารป้องกัน UV โดยเฉพาะ ทำให้มีความทนทานสูง อายุการใช้งานยาวนานถึง 10 ปีเลยทีเดียว

ช่วยให้ม่านกั้นแอร์ชนิดนี้เป็นที่นิยมในตลาดมาโดยตลอด และสีของม่านแอร์ก็มีให้เลือกหลากหลายตามแต่ละรุ่นและยี่ห้อที่จำหน่ายในท้องตลาดก็สามารถหาซื้อมาติดตั้งได้ง่ายเช่นกัน

ม่านกั้นอากาศอะคริลิคยาว

ม่านกั้นแอร์อคริลิคยาว เป็นฉากกั้นแอร์รูปแบบใหม่ที่มีลักษณะเป็นกระจกบานยาว ช่วยเพิ่มความเรียบและดูภูมิฐานให้กับบ้าน โดยทั่วไปแล้วตัวใบฉากจะมีความกว้างมากกว่า 11 ซม. อีกทั้งยังแข็งแรง ทนทาน แต่อาจมีสีให้เลือกไม่มากนัก แต่จะถูกแทนที่ด้วยลวดลายต่าง ๆ อีกทั้งยังทำความสูงได้สูงสุด 3.00 ม. สามารถช่วยแบ่งสัดส่วนของห้องให้ดูหลากหลาย เล่นได้เยอะ เพราะมีดีไซน์ที่ดูเรียบหรู น่าใช้งาน โดยยังคงความโดดเด่นของผ้า ม่าน กั้น แอร์ และยังคงมาพร้อมความสามารถในการลดภาระการทำงานของเครื่องปรับอากาศอีกด้วย

ม่านกั้นแอร์ญี่ปุ่น

ม่านกั้นแอร์ญี่ปุ่น เป็นม่านกั้นแอร์อีกรุ่นที่มีความสวยงามไม่แพ้รุ่นอื่น ๆ เป็นที่นิยมมากในการเพิ่มลุูกเล่นให้กับห้องทำงานหรือออฟฟิศ คุณสมบัติหลักของม่านแอร์นี้จะทำให้ห้องของคุณดูโปร่งสบายยิ่งขึ้น และความสามารถในการเก็บความเย็นก็ทำได้ดีไม่แพ้รุ่นก่อนเช่นกัน

แน่นอนว่าผ้าม่านแอร์ก็เป็นอีกฟังก์ชั่นแต่งห้องได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็น ออฟฟิศ บ้าน คอนโด ก็สามารถช่วยให้แอร์ไม่ทำงานหนักได้ ห้องเย็นเร็วขึ้น ช่วยแบ่งสัดส่วนของห้องได้เป็นอย่างดี ทำให้ห้องดูน่าอยู่ ไม่อึดอัด ไม่ต้องใช้งบประมาณสูงในการติดผ้าม่าน ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าลองเพิ่มสีสันให้กับห้องของคุณ

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา