ห้องนั่งเล่น แต่งให้ดูสวย ด้วยไอเดียดี ๆ แม้มีขนาดกะทัดรัด

ห้องนั่งเล่น

มุมพักผ่อนที่เปรียบเสมือนพระเอกของบ้านทุกหลังคือ ห้องนั่งเล่น สิ่งนี้สำคัญมากเพราะห้องดังกล่าวเปรียบเสมือนพื้นที่พักผ่อนของทุกคนหลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน แม้ว่าบางครั้งจะกระทัดรัดก็ตาม เช่นบ้านประเภทคอนโดมิเนียมแต่ห้องแบบนี้ก็ขาดไม่ได้สำหรับลูกบ้าน ประโยชน์ของห้องนั่งเล่นยังเป็นที่รวมของครอบครัวมาทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อกระชับความสัมพันธ์

นอกจากความครบครันที่ทุกคนให้ความสำคัญในการออกแบบแล้ว สิ่งที่มองข้ามไม่ได้คือการตกแต่งภายในที่สวยงาม ปัจจุบันมีรูปแบบให้เลือกมากมาย ยังมีของตกแต่งอีกมากมายที่เราสามารถใส่ลงไปได้อย่างสร้างสรรค์และมีรสนิยม ห้องนั่งเล่นไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปเพราะมีเฟอร์นิเจอร์หลากหลายขนาดเพื่อสร้างบรรยากาศ และจัดแต่งห้องนั่งเล่นได้ครอบคลุมหรือจะเป็นแบบบิ้วอิน

หลักการเลือกเฟอร์นิเจอร์ ห้องนั่งเล่น

 • เลือกแบบที่ใช้งานได้อเนกประสงค์

การเลือกเฟอร์นิเจอร์อเนกประสงค์ เป็นเคล็ดลับสำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อย เพราะนอกจากจะช่วยให้บ้านไม่รกแล้ว ยังคุ้มค่ากับฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายอีกด้วย เพิ่มเสน่ห์ให้ห้องนั่งเล่นสวย ๆ ไปอีกขั้น ต่อไปนี้คือตัวอย่างเฟอร์นิเจอร์อเนกประสงค์ที่เหมาะสำหรับใช้ในห้องนั่งเล่น โซฟาที่สามารถพับเป็นเตียงนอนได้ โซฟาที่สามารถเปลี่ยนเป็นโต๊ะรับประทานอาหารได้ โซฟาหรือเก้าอี้พร้อมชั้นวางของด้านล่าง หรือจะเลือกใช้กล่องเก็บของที่มีรูปลักษณ์สวยงามแทนโต๊ะกลางโซฟาก็ได้

 • เลือกที่มีที่เก็บของในตัว

โดยธรรมชาติแล้ว สาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้ห้องรับแขกดูรก คือมีของเยอะแล้ววางกระจัดกระจาย ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีที่เก็บของในตัว เช่น ตู้โชว์หรือโต๊ะที่สามารถเก็บของได้มากมายในตัว พื้นที่เหล่านี้อาจกลายเป็นกองขยะ หากคุณเลือกที่จะเก็บทุกอย่างไว้โดยไม่ระมัดระวัง โดยเฉพาะตู้โชว์ที่สามารถเห็นของที่เก็บไว้ได้อย่างชัดเจน ดังนั้นควรจะจัดให้เป็นระเบียบเรียบร้อยเช่นกัน

 • เลือกโต๊ะกลางที่มีชั้นวางของด้านล่าง

ถ้าพูดถึงพื้นที่รก ๆ ในห้องนั่งเล่น หลายคนต้องยกให้โต๊ะกลางโซฟา เพราะโต๊ะนี้เป็นพื้นที่ที่เรามักจะวางทุกอย่างไว้บนนั้นแต่ถ้าเราเลือกใช้โต๊ะกลางที่มีพื้นเตี้ยแทนโต๊ะกลางทึบก็จะช่วยให้เราย้ายของลงมาวางด้านล่างได้ ช่วยพรางตาและลดความเกะกะบนโต๊ะ เพื่อให้บนโต๊ะเหลือพื้นที่ให้ใช้งานได้จริงอย่างที่ควรจะเป็น

 • สายไฟ สายเคเบิล ควรเก็บให้เป็นระเบียบ

เพราะห้องนั่งเล่นของเราต้องมีสายไฟ สายเคเบิ้ล มากมาย ซึ่งก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ห้องนั่งเล่นดูไม่สวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อยเท่าที่ควร เราจำเป็นต้องเก็บสายเคเบิลเหล่านั้นให้เข้าที่ เช่น ติดกับผนัง ติดกับเพดาน ม้วนเก็บและซ่อน หรือนำสติ๊กเกอร์มาติด เพื่อแยกประเภทของสายไฟ เพียงเท่านี้ห้องนั่งเล่นของคุณก็จะดูสะอาดตา แถมยังสบายตามากขึ้นอีกด้วย

ไอเท็มเด็ด ห้องนั่งเล่น

ไอเท็มเด็ดที่ห้องนั่งเล่นควรมีและขาดไม่ได้

 • โซฟา

สิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้สำหรับตกแต่งห้องนั่งเล่น โซฟาเป็นตัวเอกของห้องนี้ เพราะโซฟาเป็นอะไรที่ไม่ได้เปลี่ยนบ่อย จึงต้องใช้ความพิถีพิถันอย่างมากในการเลือกให้เหมาะสม ควรมีความเหมาะสมทั้งขนาด ประโยชน์ใช้สอย และต้องมีรูปแบบที่ถูกใจ จัดวางในตำแหน่งที่พอดีกับห้อง หากยังไม่มีโทนสีในใจให้เลือกใช้โทนสีกลาง ๆ ก่อน เพราะสามารถเข้าได้กับบ้านทุกสไตล์

 • โต๊ะกลาง

ไอเดีย แต่งห้องนั่งเล่น เฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่จำเป็นสำหรับห้องนั่งเล่น ช่วยให้ห้องนั่งเล่นของคุณสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ควรเลือกโต๊ะกลางโดยคำนึงถึงความต้องการของเรามากที่สุด ที่สำคัญอย่าลืมคำนึงถึงสไตล์และความเข้ากันได้ของเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ด้วย

 • แจกันดอกไม้

ของเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราไม่ควรมองข้ามเพื่อสร้างบรรยากาศให้ห้องนั่งเล่นของคุณน่าอยู่ จะเป็นดอกไม้จริง ดอกไม้ปลอม หรือต้นไม้เล็ก ๆ ไม่เป็นไร

 • ผ้าม่าน

นอกจากจะมีประโยชน์ในการลดความร้อนและแสงสว่างในตอนกลางวันแล้ว ยังสร้างความเป็นส่วนตัวในยามค่ำคืนได้อีกด้วย ผ้าม่านจะช่วยสร้างมิติในห้องนั่งเล่นของคุณ ปรับสไตล์ตามโทนสี หลักในการเลือกผ้าม่าน คือ ลักษณะของประตูและหน้าต่าง

 • หมอนอิง

หลายคนอาจลืมนึกถึงข้อนี้ไป ลองเพิ่มรายละเอียดเล็กน้อย แต่งห้องนั่งเล่นของคุณด้วยหมอนอิงหลากสไตล์ จะทำให้ห้องนั่งเล่นของคุณดูมีเสน่ห์ นุ่มนวล และมีลูกเล่นมากขึ้น

 • โคมไฟ

สิ่งสำคัญที่ช่วยให้ห้องนั่งเล่นของคุณดูน่าสนใจยิ่งขึ้น นำโคมไฟมาประดับเพื่อเพิ่มบรรยากาศให้ห้องของคุณดูโรแมนติกและผ่อนคลายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟตั้งพื้นหรือโคมไฟตั้งโต๊ะ ห้องนั่งเล่นของคุณก็จะน่าใช้มากขึ้น

แต่งห้องนั่งเล่น สไตล์โมเดิร์น ด้วยการเพิ่มสีสัน

 • เพิ่มพื้นที่ว่างด้วยสีขาว

อย่างที่เราทราบกันดีว่าสีขาวเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ ความสะอาด และความเรียบเมื่อตกแต่งห้องนั่งเล่น สีขาวนั้นสร้างความรู้สึกของพื้นที่สำหรับความคิดใหม่ พร้อมช่วยชำระความรู้สึกนึกคิด ทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง ดังนั้นการที่จัดห้องนั่งเล่นด้วยสีขาวนั้นทำให้จัดระเบียบความคิดได้ดีขึ้น

 • เพิ่มพลังอันอบอุ่นจากสีน้ำตาล

การตกแต่งห้องนั่งเล่นด้วยสีน้ำตาลนั้นจะแสดงให้เห็นถึงความอบอุ่น ทำให้รู้สึกถึงความเป็นครอบครัว ได้รับความรู้สึกที่มั่นคง การแต่งห้องด้วยโทนสีนี้เหมาะกับผู้ที่ต้องการได้รับความอบอุ่นเมื่อได้นั่งพักผ่อนอย่างเต็มที่

 • เพิ่มพลังความสดชื่นด้วยสีส้ม

ส้มช่วยกระตุ้นพลังงานให้สดชื่น สนุกสนาน ชอบผจญภัย ช่วยให้สื่อสารได้ดีและยังกระตุ้นความอยากอาหารอีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการรับแขกอยู่เสมอ หรือใช้พื้นที่ห้องนั่งเล่นสวย ๆ ร่วมกับห้องรับประทานอาหาร เพราะนอกจากการตกแต่งห้องนั่งเล่นข้างต้นแล้ว สีส้มยังสามารถส่งเสริมการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คน และยังสามารถดึงดูดความสนใจของเด็ก ๆ ได้อีกด้วย

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา