แบบห้องครัวปูน ใช้งานได้จริง ให้คุณสนุกกับการทำอาหารมากกว่าที่เคย

แบบห้องครัวปูน

แบบห้องครัวปูน เป็นแบบครัวที่หลาย ๆ คนเลือกใช้ในแต่ละบ้านกันมากที่สุด เพราะสร้างง่าย มีวัสดุไม่กี่อย่าง เช่น อิฐมอญ คอนกรีตหล่อ วัสดุก่อสร้างเหล่านี้มีราคาถูกมาก เหมาะมากกับการใช้งานแบบครัวไทย ถือเป็นหนึ่งในชุดครัวที่ทำด้วยวัสดุโครงสร้างที่แข็งแกร่งที่สุด โดดเด่นเรื่องความแข็งแรง ทนทาน รองรับการทำอาหารหนักได้มากมาย ครบทุกเมนู เป็นโครงสร้างราคาถูกที่หลายคนสนใจ บางครั้งการต่อเติมครัวก็เป็นปัญหาใหญ่สำหรับหลายคน ก็อาจถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะเนรมิตเคาน์เตอร์ครัวเดิม ๆ ในบ้าน ให้กลายเป็นครัวสุดหรู ปัญหาพื้นที่ในครัวไม่พอ ตำแหน่งของห้องครัวไม่เหมาะสมจะหมดไปทันที

สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงเมื่อต้องการทำครัว คือการคำนึงถึงงบประมาณ หากงบไม่จำกัดเบื้องต้นคงประทับใจกับความสวยงามของครัวที่ใช้วัสดุราคาแพง อีกทั้งพนักงานจะขายสินค้าที่มีคุณภาพเป็นหลัก แน่นอนว่าส่วนใหญ่ราคามักจะแปรผันตามคุณภาพ อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าราคาต่ำจะมีคุณภาพต่ำเสมอไป ดังนั้นควรจัดงบประมาณให้ดีก่อน เพื่อจะได้ห้องครัวตามที่คุณต้องการ

แบบห้องครัวปูน มีกี่แบบ

ครัวปูนจึงได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้โดยเฉพาะ แบบครัวปูนสวยๆ ถูก ซึ่งมีลักษณะแตกต่างกันในรูปแบบเคาน์เตอร์ โดยแบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้

เคาน์เตอร์ครัวปูนแบบก่ออิฐ

เคาน์เตอร์ครัวปูน เป็นแบบครัวปูนที่หลาย ๆ คนเลือกใช้ในแต่ละบ้าน เพราะสร้างง่าย มีวัสดุไม่กี่อย่าง เช่น อิฐมอญ และคอนกรีตหล่อ วัสดุก่อสร้างเหล่านี้มีราคาถูก มีความสามารถในการรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เหมาะมากกับการใช้งานสไตล์ครัวไทย แต่ยังมีวัสดุอีกชนิดหนึ่งที่นำมาต่อเติมครัวได้เช่นกัน นั่นก็คือ อิฐมวลเบา แต่จะมีราคาที่ค่อนข้างแพง

เคาน์เตอร์ครัวปูนแบบแผ่นคอนกรีตมวลเบาสำเร็จรูป

วัสดุหลักทำจากคอนกรีตมวลเบาสำเร็จรูป ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแบบห้องครัวปูนทางเลือกที่แต่ละคนให้ความสนใจกันค่อนข้างมาก เพราะข้อดีของการทำครัวปูนด้วยแผ่นคอนกรีตมวลเบาสำเร็จรูปนี้ จะทำให้คุณมีพื้นที่ใช้งานครัวปูนมากขึ้น อีกทั้งการก่อสร้างใช้เวลาไม่นาน โดยใช้แผ่นคอนกรีตมวลเบา กระเบื้อง คอนกรีต ที่จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับงานตกแต่งของคุณ

4 เหตุผล ที่ควรใช้ครัวปูน

ครัวปูนดีอย่างไง กับ 4 เหตุผลที่ควรใช้ครัวปูน

แบบห้องครัวปูน ถือว่าเป็นที่นิยมในบ้านเราเพราะเหมาะกับการทำอาหารหนัก ๆ นอกจากความแข็งแรงแล้วยังเหมาะสำหรับอายุการใช้งานที่ยาวนานอีกด้วย แต่ถ้าใครกังวลหรือลังเลว่าจะเลือกครัวปูนดีไหม วันนี้ขอนำเสนอ 4 เหตุผลในการเลือกครัวปูน ลองพิจารณากันดู

ครัวปูนแข็งแรง สมบุกสมบัน

ถ้าใครเป็นคนที่ชอบทำอาหารไทย ที่เน้นความจัดจ้านของเมนู ทั้งสับ โขลก ผัด ต้ม ผัด ครัวปูนคือคำตอบ เนื่องจากโครงสร้างครัวปูนทำจากอิฐ ปูน และเหล็ก ซึ่งเป็นวัสดุเดียวกับการสร้างบ้าน อาคารที่มีความแข็งแรงสูง รับน้ำหนักได้ดีกว่า

ครัวปูน ไม่บวมน้ำ ปลวกไม่กิน

หมดกังวลเรื่องตู้บวม เพราะด้วยโครงสร้างที่เป็นปูน ครัวปูน จะอยู่คู่คุณไปอีกนาน

  • ครัวปูน ไม่บวมน้ำ ปลวกไม่กิน

หมดกังวลเรื่องตู้บวม เพราะด้วยโครงสร้างที่เป็นปูน จะใช้งานได้อีกนาน สำหรับหน้าบานตู้ไม้ หากหน้าตู้หรือบริเวณรอบ ๆ ชื้น อาจทำให้หน้าบานบวมได้ หรือเกิดเชื้อราได้ ดังนั้น ควรเช็ดให้แห้งทุกครั้งหลังใช้งาน

  • ครัวปูนเหมาะกับบ้านทุกสไตล์

จะเป็นครัวไทยหรือครัวฝรั่ง ก็เลือกตกแต่ง Mix & Match ได้ วัสดุอาจเป็นหินจริง หินแกรนิต หรือหินควอทซ์ ซีซาร์สโตน เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่กำลังได้รับความนิยมในการตกแต่งบ้าน และเคาน์เตอร์ครัว สวยงามเหมือนหินจริง อีกทั้งยังแข็งแรง ป้องกันรอยขีดข่วนช่วยให้การเข้าครัวของคุณสวยงามในทุก

  • ครัวปูนราคาไม่แพง จับต้องได้

แบบห้องครัวปูน ราคาประหยัด ด้วยวัสดุที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด จึงทำให้การสร้างครัวปูนราคาถูกสามารถควบคุมได้ แต่ข้อจำกัดอีกอย่างของครัวปูนคือพื้นที่ใช้งานหรือพื้นที่ใช้สอยอาจไม่เอื้อต่อการใช้งานจริง แต่นั้นไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป สร้างพื้นที่ครัวของคุณให้สมบูรณ์แบบในสไตล์ได้ง่าย ๆ

เคล็ดลับติดตั้งครัวปูนอย่างไรให้ไร้กลิ่นอับ

ครัวปูนส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาเรื่องกลิ่นอับ หากการระบายอากาศในครัวไม่ดีพอหรือทำความสะอาดไม่ทั่วถึง อาจมีกลิ่นตกค้างจากเศษอาหาร เครื่องปรุง โดยเฉพาะในครัวที่ทำอาหารไทย เราจะหลีกเลี่ยงปัญหากลิ่นเหม็นในครัวปูนได้อย่างไร?

  • ออกแบบให้ห้องครัวมีการระบายอากาศที่ดี มีหน้าต่างให้ลมและแสงแดดส่องผ่าน ใช้บานปิดหรือบานระบายอากาศ ติดตั้งพัดลมระบายอากาศหรือติดตั้งเครื่องระบายอากาศบนหลังคา
  • ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เช็ดล้างเครื่องครัวหลังทำอาหาร เก็บขยะ เศษอาหารออกไป ถังขยะควรแยกขยะเปียกและขยะแห้ง เพื่อกำจัดขยะเปียกเสียก่อนไม่ให้หมักหมมส่งกลิ่น
  • ใช้ถ่านหรือกากกาแฟในการดูดกลิ่น ความชื้นที่เป็นสาเหตุหนึ่งของกลิ่น เช่น การใช้ถ่านหรือกากกาแฟในตู้เย็นที่อาจมีกลิ่นเมื่อเปิด
  • ออกแบบตู้และเคาน์เตอร์ให้ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น โดยเลือกใช้บานซิงค์วัสดุผิวมัน เลือกใช้หน้าบานตู้ครัวแบบระบายอากาศ เลือกใช้วัสดุผิวมัน เช่น กระเบื้องปูพื้น ผนังด้านในตู้ เพื่อง่ายต่อการทำความสะอาด ไม่ดูดซับกลิ่นและความชื้น
  • ติดตั้งครัวปูนโดยใช้เคาน์เตอร์คอนกรีตมวลเบาสำเร็จรูป ครับ เพราะนอกจากความแข็งแรงทนทานของครัวปูนที่ต้องการติดตั้งที่ต้องการแล้ว ยังมีคุณสมบัติการดูดซึมน้ำต่ำอีกด้วย เมื่อทาน้ำยากันซึมเพิ่มเติม ก็จะช่วยป้องกันความชื้นได้ดี โดยเคาน์เตอร์คอนกรีตมวลเบาสำเร็จรูปนี้สามารถใช้ร่วมกับวัสดุปิดผิว เช่น กระเบื้อง ที่ทำความสะอาดง่าย รวมถึงบานซิงค์ ประตูบานเกล็ดระบายอากาศ

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา