ไล่จิ้งจก อย่างไร ไม่ให้มารบกวนใจ

จิ้งจกเป็นหนึ่งในสัตว์ที่สร้างความเดือดร้อนให้หลายบ้าน มักพบตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน โดยเฉพาะบริเวณหลอดไฟและเครื่องใช้ในครัว การ ไล่จิ้งจก ไม่ใช่แค่การกำจัดสัตว์ที่น่ารำคาญเท่านั้น อาจไม่ใช่สัตว์ดุร้ายหรืออันตรายที่ต้องกำจัดให้สิ้นซาก แต่แน่นอนว่าหลายคนไม่ชอบและกลัวจิ้งจก จิ้งจกยังสร้างความรำคาญให้บ้านสกปรกได้อีกด้วย

ไล่จิ้งจก

จิ้งจกขี้ใส่หัว มูลจิ้งจกสามารถก่อให้เกิดเชื้อโรคได้เช่นกัน มีแบคทีเรียที่เรียกว่า Salmonella ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้ หากปนเปื้อนในเครื่องใช้หรืออาหารที่เรารับประทานเข้าไปก็อาจทำให้ท้องเสียได้ ดังนั้นเพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อสุขภาพ ลดปัญหากวนใจสมาชิกในบ้าน ก็ต้องศึกษาหาข้อมูลว่าจะทำอย่างไรจึงจะไล่ออกจากบ้านได้ เพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นได้

วิธี ไล่จิ้งจก ออกจากบ้านแบบง่าย ๆ

เราสามารถใช้ของที่มีในครัว ของใช้ในบ้าน เป็น วิธีไล่จิ้งจก แบบธรรมชาติได้อย่างปลอดภัย ดังต่อไปนี้

ใบสาบเสือและใบน้อยหน่า

ให้นำใบสาบเสือและใบน้อยหน่ามาตำรวมกันให้ละเอียดพอประมาณ จากนั้นนำผ้าบาง ๆ หรือถุงระบายอากาศมาห่อใบสาบเสือและใบน้อยหน่าที่โขลกไว้ แล้วแขวนหรือวางไว้ตรงจุดที่พบ หรือหลอดไฟฟ้า เท่านี้กลิ่นจากใบพืชทั้งสองชนิดนี้จะช่วยไล่ไม่ให้จิ้งจกมาเยือน

หัวหอมใหญ่หรือหัวหอมแดง

เพียงแค่สับหัวหอมเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในภาชนะ วางไว้ในที่ที่จิ้งจกอาศัยอยู่ หรือหั่นตามยาวแล้วผ่ากลาง จากนั้นใช้ด้านที่ตัดทาบริเวณที่วางหัวหอมไม่ได้ เช่น ผนัง หลอดไฟ กลิ่นของหัวหอมจะทำให้จิ้งจกวิ่งหนีอย่างแน่นอน

เปลือกมะนาว

พืชอีกชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นเหม็นและความเป็นกรดสูง เพียงใส่ลงในภาชนะเล็ก ๆ แล้ววางไว้ในบริเวณที่จิ้งจกชอบอาศัยหรือเดินผ่าน ถ้าสูง เช่น หลอดไฟ จากนั้นนำเปลือกมะนาว ซึ่งเป็นส่วนที่มีเนื้อมะนาวและยังมีน้ำพอทาบริเวณส่วนที่ไม่นำไฟฟ้า เพื่อให้กลิ่น ความเป็นกรดติดอยู่ ถือได้ว่าวิธีนี้สามารถใช้ได้ในทุกพื้นที่

การบูร

นี่เป็นอีกวิธีง่าย ๆ ในการกำจัดจิ้งจกในบ้าน กำจัดขี้ตุ๊กแก เพียงใส่ผงการบูรเม็ด หรือแท่งลงในถุงผ้าบาง ๆ หรือถุงที่มีอากาศถ่ายเทในที่อยู่อาศัยของจิ้งจก โดยการบูรไม่ระคายเคืองต่อคนในบ้าน ยังช่วยไล่ยุง แมลงสาบ มด แมลงเม่า และแมลงตัวเล็ก ๆ เรียกว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว

สเปรย์น้ำกระเทียมแบบ DIY

สเปรย์ไล่จิ้งจก กระเทียมมีกลิ่นจึงทำให้จิ้งจกหนีหากได้กลิ่น นำกระเทียมปอกเปลือก 15 กลีบ ผสมกับน้ำประมาณ 300 กรัม แล้วใส่ลงในขวดสเปรย์เปล่าเช่น ขวดสเปรย์ทำความสะอาดกระจก ขวดสเปรย์กลีบดอก หรือขวดสเปรย์ฉีดผมที่ทำความสะอาดและตากแดดจนไม่มีกลิ่นอีกต่อไป ไม่ใช่แค่ได้สเปรย์ที่ช่วยกำจัดจิ้งจกในบ้านเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ไล่แมลงวัน แมลงขนาดเล็กได้อีกด้วย

สเปรย์ ไล่จิ้งจก

หากคุณไม่มีเวลาทำสเปรย์กระเทียม สามารถพึ่งสเปรย์ได้ ขอแนะนำให้ใช้สเปรย์สมุนไพร ซึ่งจะไม่เป็นอันตรายต่อคนในบ้าน สเปรย์นี้เป็นวิธีที่ดี นอกจากนี้ยังสามารถช่วยขับไล่ตุ๊กแก งู และสัตว์แปลกประหลาดอื่น ๆ ได้อีกด้วย

วิธีป้องกันจิ้งจกไม่ให้กลับมาอีก

วิธีป้องกันจิ้งจกไม่ให้กลับมาอีก

การ กำจัดจิ้งจก ในบ้านจริง ๆ ต้องไล่จิ้งจกไปพร้อมกับการป้องกัน วิธีอย่างถาวรนั้นไม่ยากอย่างที่คิด มีให้เลือกหลายวิธีแล้วแต่ความเหมาะสมและความสะดวกของแต่ละบ้าน แต่การกำจัดจิ้งจกอย่างถาวรต้องมีวิธีการป้องกันไม่ให้จิ้งจกกลับมาอีกเรื่อย ๆ เรามีวิธีป้องกันได้ไม่ยากดังนี้

ติดมุ้งลวด

การติดตั้งมุ้งลวดที่ประตูและหน้าต่างจะช่วยป้องกันไม่ให้แมลงเข้ามาในบ้านได้ เมื่อไม่มีแมลง จิ้งจกก็ไม่เข้ามาอาศัยในบ้านเช่นกัน ทำให้ในบ้านมีอากาศถ่ายเทได้ เป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้น

เปลี่ยนหลอดไฟเป็นแบบวอร์มไวต์

นี่เป็นอีกวิธีในการป้องกันกิ้งก่าด้วยการลดอาหาร เพราะแมลงหลายชนิดชอบมาเกาะหลอดไฟที่ให้แสงสีขาวในตอนกลางคืน การเปลี่ยนไปใช้หลอดไฟวอร์มไวท์ที่ออกโทนสีส้มจะไม่ดึงดูดแมลงเข้ามาในบ้าน

แต่งบ้านด้วยถุงการบูร

ด้วยกลิ่นหอมสดชื่นของการบูรที่มาพร้อมคุณสมบัติไล่จิ้งจก แมลงสาบ ยุง มด แมลงขนาดเล็กอื่น ๆ จึงนำการบูรมาทำเป็นของใช้ในบ้าน

เลี้ยงแมว

การเลี้ยงแมวไม่ใช่แค่กำจัดจิ้งจก แต่ตราบใดที่น้องเหมียวยังอยู่ในบ้าน จิ้งจก ซึ่งเป็นอาหารของเหมียวคงไม่กล้าเหยียบบ้านแน่ ๆ

อย่าเปิดอาหารทิ้งไว้

อาหารที่เปิดทิ้งไว้เป็นอาหารโปรดของกิ้จิ้งจกและช่วยให้พวกมันขยายพันธุ์ในบ้านของคุณ อย่าทิ้งอาหารที่เหลือไว้ทั่ว ทำความสะอาดหม้อ กระทะทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร เช็ดโต๊ะอาหาร ปิดฝาถังขยะ อาหารที่เหลือจะดึงดูดแมลงวันและมด ซึ่งดึงดูดจิ้งจกทางอ้อมเช่นกัน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบ้านปลอดจากสัตว์รบกวนอื่น ๆ ด้วย

ปิดผนึกทุกรอยแตกที่ประตู หน้าต่าง และผนัง

จิ้งจกมักปรากฏตัวตามรอยแตกหรือรอยแยกของหน้าต่าง ประตู และผนัง เป็นทางเข้าที่ง่าย ยังใช้เป็นที่พักพิงอีกด้วย อุดรอยแตกหรือรอยแยกที่มีอยู่โดยใช้ซิลิโคนหรือโพลียูรีเทน สามารถปิดผนึกด้านบน ด้านล่างของประตูได้โดยใช้ซีลยาง วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้แมลงอื่น ๆ เข้ามา

วิธีกำจัดจิ้งจก นั้นไม่ยากอย่างที่คิดและมีให้เลือกหลายวิธีแล้วแต่ความเหมาะสมและความสะดวกของแต่ละบ้าน แต่การกำจัดจิ้งจกอย่างถาวรต้องมีวิธีการป้องกันไม่ให้จิ้งจกกลับมาอีกเรื่อย ๆ เพื่อจะได้ไม่รบกวนผู้อยู่อาศัยมากจนเกินไปนั่นเอง

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา