แบบบ้านชั้นเดียว แนะนำ 5 แบบที่มีรูปทรงสวยงาม ทันสมัยน่าอยู่

แบบบ้านชั้นเดียว

แบบบ้านชั้นเดียว เป็นแบบบ้านที่ได้รับความนิยมในยุคปัจจุบัน เนื่องจากมีคุณสมบัติที่น่าสนใจและตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้อย่างครบครัน โดยเฉพาะเรื่องความสวยงามและเรียบง่าย นอกจากนี้ยังมีข้อดีอื่น ๆ เช่น การปลูกสร้างง่าย ใช้วัสดุก่อสร้างที่ไม่เยอะ และระยะเวลาในการก่อสร้างไม่นาน ทำให้ลดงบประมาณในการสร้างบ้านได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ยังสามารถปลูกสร้างได้ในทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นที่ดินจำกัดหรือไม่ก็ตาม และยังสะดวกสบายต่อการอยู่อาศัยด้วยการออกแบบและจัดวางที่เชื่อมโยงกันได้อย่างคล่องตัว นอกจากนี้ยังมีความปลอดภัยเพราะความสูงของบ้านมีขนาดพอเหมาะ และทำความสะอาดง่าย สามารถเปิดรับแสงและลมจากด้านนอกได้เพียงดีไซน์ผนังให้เป็นประตูและหน้าต่าง ดังนั้นบ้านชั้นเดียวเป็นแบบบ้านที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างครบครัน และมีราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้ โดยไม่แพ้กับบ้านประเภทอื่น ๆ ที่มีอยู่ในตลาด

วันนี้เรามีความยินดีที่จะแนะนำผลงานของสถาปนิกที่ออกแบบบ้านชั้นเดียวให้ดูหลากหลายดีไซน์หรือแม้แต่แปลนบ้านชั้นเดียว และแบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัดพร้อมแปลนเพื่อเป็นต้นแบบและตัวอย่างที่ดีให้ผู้อยู่อาศัยได้นำไปปรับใช้และต่อยอดการออกแบบในการปลูกสร้างบ้านชั้นเดียวสวย ๆ แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆทันสมัย พร้อมแปลน ในแบบฉบับของตนเองต่อไป

5 แบบบ้านชั้นเดียวรูปทรงสวยงาม หลากหลายสไตล์

1. แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์นอร์ดิก

สไตล์นอร์นิกที่แท้จริงเป็นการออกแบบบ้านที่มีต้นกำเนิดมาจากแถบยุโรปเหนือ โดยเฉพาะประเทศเดนมาร์ก และมีชื่อเรียกอีกอย่างว่าสไตล์สแกนดิเนเวียน การออกแบบสไตล์นี้เน้นที่ความเรียบง่ายและพื้นที่สว่าง ไม่มีการเกะกะหรือซับซ้อนเกินไป ด้วยลักษณะเส้นเรียบและพื้นที่สะอาด หลังคาบ้านจะมีลักษณะทรงหน้าจั่วด้านเท่าเป็นเอกลักษณ์พิเศษ ดังนั้น ไอเดียแบบบ้านชั้นเดียวสไตล์นอร์ดิกส์ แบบบ้านโมเดิร์น เป็นที่นิยมและผสมผสานการใช้งานกับความสวยงามอย่างลงตัว การออกแบบบ้านสไตล์นี้จึงเป็นที่ต้องการของผู้ที่ต้องการบ้านที่มีความเป็นส่วนตัวและสะดวกสบาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการบ้านที่มีความเป็นเอกลักษณ์และไม่เหมือนใคร

2. แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี

ไอเดียแบบบ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี่ (Contemporary Style) เป็นการผสมผสานไอเดียตกแต่งบ้านในยุคเก่ากับยุคปัจจุบันเข้าด้วยกัน ซึ่งเรียกว่าสไตล์ “ร่วมสมัย” โดยรูปแบบของสไตล์นี้จะเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลา ตามยุคสมัยหรือตามกระแสนิยม แต่ไม่จำเป็นต้องยึดติดอยู่กับช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง สไตล์นี้เน้นความทันสมัยและเทรนด์ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งหากคุณต้องการเพิ่มความอบอุ่นและน่าอยู่ให้กับบ้าน การเลือกปูพื้นไม้เป็นตัวตกแต่งบ้านจะช่วยเพิ่มความสวยงามและความอบอุ่นให้กับบ้านของคุณได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ การใช้วัสดุและเฟอร์นิเจอร์ที่มีลักษณะเป็นสมัยใหม่ ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มความทันสมัยให้กับบ้านของคุณได้อย่างสวยงาม ดังนั้น สไตล์นี้เป็นที่นิยมและเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการบ้านที่สวยงาม ทันสมัย และน่าอยู่

3. แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์ท้องถิ่น

ไอเดียแบบบ้านชั้นเดียวในสไตล์ท้องถิ่น (Local Style) เน้นความเรียบง่ายและสงบ ไม่เน้นการตกแต่งแบบหรูหรา สไตล์นี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการบ้านที่เป็นธรรมชาติและเงียบสงบ โดยเฉพาะผู้ที่มีพื้นที่ในต่างจังหวัด ซึ่งบ้านชั้นเดียวสไตล์นี้จะเหมาะสมกับการสร้างบ้านพักตากอากาศที่ติดกับธรรมชาติ แบบบ้านชั้นเดียวโมเดิร์น เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้พักผ่อนหย่อนใจอยู่ในบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ การใช้วัสดุที่ทำมาจากไม้เป็นส่วนสำคัญของการตกแต่งบ้านชั้นเดียวสไตล์ท้องถิ่น โดยเลือกใช้โทนไม้สีอ่อน-กลางในการออกแบบเฟอร์นิเจอร์และพื้นไม้ปูบริเวณภายในและภายนอกบ้าน เพื่อให้บ้านมีความอบอุ่น ละมุน และเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานไม้ การเลือกแต่งบ้านสไตล์นี้จะเป็นทางเลือกที่ดีเพื่อเพิ่มความสวยงามและความอบอุ่นให้กับบ้านของคุณ ดังนั้น สไตล์นี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการบ้านที่เป็นธรรมชาติและเงียบสงบ และเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานไม้

4. แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์คอทเทจ

สไตล์คอทเทจ (Cottage Style) เป็นสไตล์การตกแต่งบ้านที่มีความเรียบง่ายและอบอุ่น โดยเน้นการใช้งานวัสดุที่ทำมาจากไม้เป็นส่วนสำคัญ ทั้งภายในและภายนอกบ้าน บ้านสไตล์คอทเทจมักเน้นโชว์ความธรรมชาติของไม้ให้เห็นถึงรายละเอียด การตกแต่งภายในบ้านจะเน้นโทนสีที่เรียบง่าย เช่น ขาว ครีม น้ำตาล และเฟอร์นิเจอร์ของเก่าบางชิ้นที่รูปทรงเข้ากับสไตล์คอทเทจอย่างเหมาะสม การใช้งานวัสดุที่มีลักษณะเป็นธรรมชาติ เช่น ผ้าม่านหรือผ้าห่มที่มีลายการ์ตูนหรือดอกไม้ จะช่วยเพิ่มความน่ารักและอบอุ่นให้กับบ้านของคุณ ดังนั้น สไตล์นี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการบ้านที่มีความเรียบง่ายและอบอุ่น และเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานไม้และการตกแต่งแบบคันทรี่ในฝั่งตะวันตก

5. แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์ลอฟท์

สไตล์ลอฟท์ (Loft Style) เป็นสไตล์การตกแต่งบ้านชั้นเดียวที่เน้นความเปล่าเปลือยและโครงสร้างของตัวบ้าน เพื่อให้เห็นถึงความเป็นตัวเองอย่างชัดเจน โดยเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในสไตล์นี้จะเป็นแบบลอยตัวและสามารถเคลื่อนย้ายได้โดยไม่ต้องยึดติดกับผนัง โทนสีหลักที่ใช้ในการตกแต่งจะเน้นเฉดสีขาว เทา และดำ โดยพื้นไม้โทนสีเข้มสามารถเลือกใช้แทนซีเมนต์เปล่า ๆ เพื่อเพิ่มความนุ่มนวลเล็กน้อยให้กับบ้านสไตล์ลอฟท์ของคุณ นอกจากนี้ สไตล์นี้ยังเน้นการใช้งานวัสดุที่เป็นเหล็ก คานไม้ หรือผนังที่ฉาบด้วยปูนเปลือยแบบไม่ตั้งใจ เพื่อเพิ่มความเปล่าเปลือยและโครงสร้างของบ้าน แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง สวยๆ ทันสมัย ดังนั้น สไตล์ลอฟท์เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะในรูปแบบเปล่าเปลือยและค้นหาบ้านที่เน้นความเป็นตัวเอง

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง สวยๆ ทันสมัย

ทำไมบ้านชั้นเดียวถึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

  • บ้านชั้นเดียวเป็นแบบบ้านที่ได้รับความนิยมในยุคปัจจุบันเนื่องจากมีคุณสมบัติที่น่าสนใจและเหมาะสมต่อความต้องการของผู้อยู่อาศัยหลายคน ด้วยเหตุนี้ทำให้บ้านชั้นเดียวมีข้อดีมากมายที่ทำให้เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย
  • แบบบ้านชั้นเดียวมีดีไซน์ที่งดงามและทันสมัย สามารถปรับแต่งหรือดีไซน์ตกแต่งตามสไตล์และความชอบของเจ้าของบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้วัสดุหรือสีที่ต้องการ เพื่อให้บ้านมีความเป็นส่วนตัวและสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มาเยือน
  • บ้านชั้นเดียวมีความเรียบง่ายและไม่ซับซ้อนในการออกแบบ ไม่มีบันไดหรือชั้นบนสูง ทำให้เหมาะสำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีปัญหาด้านร่างกายในการเคลื่อนที่ นอกจากนี้ยังเป็นที่พักอาศัยที่เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก เพราะเด็กสามารถเล่นและเคลื่อนไหวได้ง่ายและปลอดภัย
  • บ้านชั้นเดียวมีการก่อสร้างที่ง่ายและรวดเร็วกว่าบ้านชั้นสองหรือบ้านอื่น ๆ ไม่ต้องใช้เวลานานในการก่อสร้างเนื่องจากไม่มีการก่อสร้างชั้นบนสูง ทำให้กระบวนการก่อสร้างเร็วกว่าและง่ายต่อการจัดการทรัพยากร นอกจากนี้ยังลดค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้านลงได้อย่างมาก เนื่องจากไม่ต้องใช้วัสดุก่อสร้างมากมาย และก็สามารถก่อสร้างบ้านชั้นเดียวได้ในพื้นที่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นบนที่ดินขนาดเล็กหรือที่ดินที่มีการจำกัดในการใช้สถานที่
  • บ้านชั้นเดียวสามารถออกแบบและจัดวางให้เชื่อมโยงกันได้อย่างคล่องตัวในแต่ละมุมห้อง ไม่มีชั้นบนที่ขัดแย้งกับการเชื่อมโยงและการวางแต่งภายใน สามารถใช้พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพในการตกแต่งห้องและการจัดเรียงเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างเหมาะสม
  • บ้านชั้นเดียวมีความสูงที่เหมาะสม ทำให้เป็นที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัย ไม่มีความเสี่ยงในการตกจากชั้นบนหรืออุบัติเหตุอื่น ๆ นอกจากนี้ การมีระเบียงหรือร่มเงาที่ดีไซน์เพื่อป้องกันแสงแดดและฝนก็ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและความคุ้มค่าในการใช้ชีวิตในบ้านชั้นเดียว
  • บ้านชั้นเดียวง่ายต่อการดูแลรักษา สามารถทำความสะอาดได้ง่ายและรวดเร็ว เนื่องจากไม่ต้องเคลื่อนย้ายขึ้นลงบันไดหรือชั้นบน นอกจากนี้ยังสามารถเข้าถึงและดูแลทุกพื้นที่ภายในบ้านได้โดยง่าย เพราะไม่มีการแบ่งส่วนหรือระดับที่ซับซ้อน
  • บ้านชั้นเดียวเป็นแบบบ้านที่มีความสวยงาม ทันสมัย และเรียบง่าย สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบที่คล่องตัว ความปลอดภัยที่เหมาะสม การใช้สถานที่อย่างมีประสิทธิภาพ และความสะดวกสบายในการดูแลรักษา นอกจากนี้ยังเป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้าน และสร้างบ้านในพื้นที่ที่มีข้อจำกัด

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา