เตาปิ้งย่างไฟฟ้า กับการเลือกซื้อให้เหมาะกับครัวบ้าน

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความสะดวกสบายและทันสมัย สำหรับการทำอาหารในครัวบ้าน แต่การเลือกซื้อเตาปิ้งย่างไฟฟ้านั้นต้องพิจารณาหลายปัจจัย เช่น การใช้งาน ขนาดของเตา ราคา และคุณสมบัติพิเศษที่ต้องการ เพื่อให้ได้เตาปิ้งย่างที่เหมาะสมกับความต้องการของครัวเรือน ซึ่งจะต้องดูถึงปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ดังนี้

 • การใช้งาน: การเลือกซื้อเตาปิ้งย่างไฟฟ้าควรพิจารณาว่าจะนำไปใช้งานอย่างไร เช่น ใช้สำหรับทำอาหารปิ้งย่าง หรือเป็นเตาอบเนื้อ เพราะเตาปิ้งย่างไฟฟ้ามีหลายรูปแบบ ดังนั้นควรเลือกเตาปิ้งย่างไฟฟ้าที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ
 • ขนาดของเตา: การเลือกซื้อเตาปิ้งย่างไฟฟ้าควรพิจารณาขนาดของเตา ว่าต้องการเตาขนาดใหญ่หรือเล็ก ซึ่งจะขึ้นอยู่กับจำนวนคนที่จะใช้งาน เพราะการเลือกเตาปิ้งย่างไฟฟ้าขนาดใหญ่จะช่วยลดเวลาในการปรุงอาหาร แต่จะต้องใช้พื้นที่ในครัวมากขึ้น
 • ราคา: การเลือกซื้อเตาปิ้งย่างไฟฟ้าควรพิจารณาความเหมาะสมของราคา เนื่องจากเตาปิ้งย่างไฟฟ้ามีราคาต่างกันไปตามแบรนด์ ขนาด 
 • การเลือกซื้อเตาปิ้งย่างไฟฟ้ายังต้องพิจารณาคุณสมบัติพิเศษที่ต้องการ เช่น การมีส่วนผสมที่สามารถเปลี่ยนได้ การสั่งซื้อส่วนประกอบที่เสริมความสะดวก หรือการมีการควบคุมอุณหภูมิแบบอัตโนมัติ เพื่อให้การใช้งานเตาปิ้งย่างไฟฟ้ามีประสิทธิภาพและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

ทำไมทุกครัวเรือนจึงต้องมีเตาปิ้งย่าง

เตาปิ้งย่างเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญในครัวเรือนของคนไทยเป็นพิเศษ เนื่องจากช่วยให้การปรุงอาหารเป็นไปได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว การใช้เตาปิ้งย่างยังช่วยให้การปรุงอาหารเป็นเรื่องสนุกสนานได้ด้วย เนื่องจากเตาปิ้งย่างสามารถทำอาหารได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการย่างเนื้อ ปลา หมู ไก่ หรือผักต่าง ๆ โดยที่ไม่เสียคุณภาพและรสชาติของอาหาร การใช้เตาปิ้งย่างในการปรุงอาหารยังเป็นไปได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ต้องใช้เวลานานในการเตรียมตัวก่อนปรุงอาหาร และไม่ต้องใช้เตาไฟแรงที่จะทำให้บรรยากาศภายในบ้านสไตล์โมเดิร์นร้อนขึ้นมากเกินไปด้วย

ดังนั้น การมีเตาปิ้งย่างในครัวเรือนของคนไทยนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญอย่างมากเพื่อการทำอาหารที่ง่ายและสะดวกสบายยิ่งขึ้น การนั่งรออาหารที่กำลังทำบนเตาปิ้งย่างไฟฟ้านั้น ทำให้ครอบครัวมีโอกาสมารวมกันและพูดคุยกันได้อย่างสนุกสนาน สร้างบรรยากาศความอบอุ่นในครอบครัว นอกจากนี้การใช้เตาปิ้งย่างยังเป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันได้ เช่น การนั่งเล่นบนที่ราบ หรือการเดินป่าและนำเตาปิ้งย่างไปใช้ทำอาหารร่วมกันกับเพื่อนและคนในครอบครัว เนื่องจากเตาปิ้งย่างเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้าที่มีความร้อนสูง ดังนั้นควรตรวจสอบเครื่องมือก่อนใช้งานและปฏิบัติตามขั้นตอนการใช้งานอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

เตาปิ้งย่างไฟฟ้ากับเตาปิ้งย่างถ่านหินต่างกันอย่างไร ?

เตาปิ้งย่างไฟฟ้ากับเตาปิ้งย่างถ่านหินมีความแตกต่างกันอย่างมากในหลาย ๆ ด้าน ตั้งแต่การใช้งานจนถึงราคาต่างกันไปด้วย

1.การใช้งาน

 • ตาปิ้งย่างไฟฟ้าใช้ไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงาน สามารถใช้ได้ทุกสถานที่ที่มีพื้นที่และการเชื่อมต่อไฟฟ้า ไม่มีควันและกลิ่นเหม็น
 • เตาปิ้งย่างถ่านหินใช้ถ่านหินเป็นแหล่งพลังงาน ต้องใช้พื้นที่เปิดโล่งและมีการระบายควัน มีกลิ่นเหม็นจากการเผาถ่านหิน

2.ความสะดวกสบาย

 • เตาปิ้งย่างไฟฟ้ามีการควบคุมอุณหภูมิได้ง่าย สามารถตั้งค่าได้ตามต้องการ และไม่ต้องดูแลอุณหภูมิอย่างใกล้ชิด
 • เตาปิ้งย่างถ่านหินต้องการเวลาในการรอให้ถ่านหินไหม้และอุณหภูมิของเตาปิ้งย่างคงที่ ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา

3.ความปลอดภัย

 • เตาปิ้งย่างไฟฟ้ามีระบบป้องกันการชำรุดและการไหลไฟได้ดีกว่าเตาปิ้งย่างถ่านหิน ไม่มีควันหรือไฟลุกจากถ่านหิน
 • เตาปิ้งย่างถ่านหินมีความเสี่ยงที่จะมีควันและไฟลุกจากถ่านหิน ต้องมีการดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันอันตราย

4.ราคา

 • เตาปิ้งย่างไฟฟ้ามีราคาสูงกว่าเตาปิ้งย่างถ่านหิน อาจเพราะต้องใช้เทคโนโลยีและวัสดุที่ทันสมัยกว่า
 • เตาปิ้งย่างถ่านหินมีราคาถูกกว่าเตาปิ้งย่างไฟฟ้า แต่ต้องใช้งานอย่างพิถีพิถันกว่า เพราะต้องเตรียมถ่านหินและดูแลอย่างใกล้ชิด

ดังนั้น ควรพิจารณาความต้องการและการใช้งานของเราเพื่อเลือกเตาปิ้งย่างที่เหมาะสมกับสไตล์การใช้งานและงบประมาณที่มีให้ใช้งานด้วย โดยสามารถพิจารณาเตารีดไหม้ด้านของความสะดวกสบาย ความปลอดภัย และราคาก่อนตัดสินใจซื้อเตาปิ้งย่างได้เช่นกัน

เตาปิ้งย่าง

เตาปิ้งย่างใช้งานอย่างไรให้ปลอดภัย

การใช้เตาปิ้งย่างต้องใช้ความระมัดระวังเพื่อความปลอดภัย ดังนั้นต้องปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้:

 1. เลือกพื้นที่ใช้งานที่เหมาะสม โดยต้องไม่มีวัตถุอันตรายใกล้เคียง เช่น วัตถุไวไฟ วัตถุระเบิด หรือวัตถุเสียหาย
 2. ตรวจสอบสภาพของเตาปิ้งย่างก่อนใช้งาน โดยตรวจสอบว่าไม่มีการรั่วไหลของแก๊สหรือวัสดุอื่น รวมถึงตรวจสอบสภาพของสายไฟและพวงกุญแจ
 3. ติดตั้งเตาปิ้งย่างในที่ที่มีระบบระบายอากาศดีและมีพื้นที่สำหรับการหมุนเตาปิ้งย่างได้โดยอิสระ
 4. ใช้แก๊สที่มีคุณภาพดีและไม่มีกลิ่นเหม็น
 5. ไม่ควรเล่นด้วยเปลวไฟในเวลาใด ๆ เพราะมันอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ
 6. อย่าเคลื่อนย้ายเตาปิ้งย่างเมื่อไฟยังไม่ดับ
 7. ใช้เครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับการหมุนเตาปิ้งย่าง และระวังให้มือไม่ไปชนกับแก๊สที่อาจเกิดจากการใช้งาน
 8. ห้ามสัมผัสส่วนที่ร้อนของเตาปิ้งย่างด้วยมือเปล่า ควรใช้เครื่องมือช่วย
 9. ต้องดูแลเตาปิ้งย่างอย่างสม่ำเสมอ และไม่ควรปิดตาในเวลาที่ใช้งาน
 10. หลีกเลี่ยงการใช้เตาปิ้งย่างในที่ปิดทึบหรือมีอากาศไม่ถ่ายเทพอย่างเพียงพอ เพราะจะทำให้ความเสี่ยงของอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น

เมนูสุขภาพที่คุณแม่บ้านมักใช้เตาปิ้งย่างประกอบอาหาร

เมนูสุขภาพที่คุณแม่บ้านมักใช้เตาปิ้งย่างประกอบอาหารมีหลายอย่าง โดยเฉพาะเมนูอาหารที่ใช้วัตถุดิบสด น้อยไขมันและสูงในโปรตีน ซึ่งเหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ ดังนี้

 1. ปลา: ปลาเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงและต่ำไขมัน ทำให้เป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะปลาที่มีไขมันไม่สูงมาก เช่น ปลาซาบะหรือปลากะพง สามารถย่างในเตาปิ้งย่างได้ง่ายๆ และอร่อยมาก ๆ
 2. ไก่: ไก่เป็นเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนสูง แต่ไขมันน้อย ทำให้เป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพ โดยสามารถย่างไก่ทั้งตัวหรือชิ้นได้ในเตาปิ้งย่าง และสามารถเติมส่วนผสมอื่น ๆ เช่น ผักโขมและมะเขือเทศเข้าไปด้วย
 3. เนื้อวัว: เนื้อวัวเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง แต่ไขมันน้อยกว่าหมู โดยเฉพาะเนื้อเนียน สามารถย่างได้ในเตาปิ้งย่าง และสามารถเติมผักโขม หรือแตงกวาเข้าไปด้วยเพื่อเพิ่มความอร่อยและสมบูรณ์ของอาหาร
 4. ผัก: ผักเป็นอาหารที่สมบูรณ์และต่ำไขมัน สามารถย่างได้ในเตาปิ้งย่างเพื่อเพิ่มความอร่อย และสามารถเพิ่มคุณค่าของอาหาร โดยเฉพาะผักที่มีใบหรือผลไม้ที่สีสันสดใส เช่น กะหล่ำปลี บรอกโคลี่ ถั่วงอก มะเขือเทศ และแตงกวา เมื่อย่างในเตาปิ้งย่าง จะเป็นเมนูอาหารที่อร่อยและสุขภาพดี นอกจากนี้ยังสามารถใช้เตาปิ้งย่างทำขนมผลไม้ หรือย่างนักเขียนได้อีกด้วย

โดยสรุปแล้ว เมนูสุขภาพที่คุณแม่บ้านมักใช้เตาปิ้งย่างประกอบอาหาร จะเน้นการใช้วัตถุดิบสด น้อยไขมัน และสูงในโปรตีน ซึ่งเป็นเมนูอาหารที่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ นอกจากนี้เตาปิ้งย่างไฟฟ้าไร้ควันยังสามารถเติมความอร่อยและคุณค่าของอาหารด้วยการเติมผัก และเครื่องปรุงรสต่าง ๆ เช่น ซอสและซีอิ๊วดำเข้าไปด้วยได้อีกด้วย

เทคนิคการรักษาความสะอาดเตาปิ้งย่างให้อยู่กับเราไปนาน ๆ

การรักษาความสะอาดของเตาปิ้งย่างเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากการใช้งานเตาปิ้งย่างอาจทำให้เกิดควันดำและสกปรกขึ้นภายในเตาได้ง่าย ๆ ซึ่งอาจส่งผลต่อรสชาติของอาหารและการใช้งานเตาปิ้งย่างในครั้งต่อไป

ดังนั้นเตาปิ้งย่างไฟฟ้า ไร้ควัน ถอดล้างได้ เพื่อให้เตาปิ้งย่างของเราใช้งานได้นานๆ และรับประทานอาหารที่มีคุณภาพ จึงจำเป็นต้องรักษาความสะอาดของเตาปิ้งย่างอย่างสม่ำเสมอ โดยเราสามารถใช้เทคนิคต่อไปนี้เพื่อรักษาความสะอาดของเตาปิ้งย่างได้

 1. เมื่อใช้งานเตาปิ้งย่างเสร็จแล้ว ควรทำความสะอาดทุกครั้งโดยใช้ผ้าเช็ดที่ไม่มีสิ่งที่เป็นไฟเป็นเครื่องมือช่วย โดยเริ่มต้นจากการทำความสะอาดด้านในของเตาปิ้งย่างก่อน แล้วตามด้วยด้านนอก อย่าลืมทำความสะอาดกระบอกอากาศ และช่องระบายควันด้วย
 2. นอกจากการทำความสะอาดหลังจากใช้งานแล้ว ยังควรทำความสะอาดเตาปิ้งย่างอย่างสม่ำเสมอ เช่น ทุกๆ สองสามครั้ง หรือเมื่อเห็นว่ามีควัน
 3. ไม่เพียงแต่เตาปิ้งย่างเท่านั้นที่ต้องทำความสะอาด อุปกรณ์ที่ใช้ในการปิ้งย่าง เช่น กระทะ แผ่นย่าง หรือรางเทียน ก็ต้องทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ โดยตรวจสอบว่ามีคราบสกปรกหรือไม่ และทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน
 4. หลังจากทำการรักษาความสะอาดเตาปิ้งย่างเรียบร้อยแล้ว ควรเก็บเตาปิ้งย่างในที่แห้งและไม่มีควันดำ 

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา