ทำฝ้าแบบไหนไม่ให้น้ำซึม รู้จุดเช็คก่อนติดตั้ง ไม่ผิดหวังแน่นอน

ทำฝ้าแบบไหนไม่ให้น้ำซึม

ทำฝ้าแบบไหนไม่ให้น้ำซึม การวางแผนการติดตั้งฝ้าเพดานเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญในการออกแบบบ้านใหม่หรือการปรับปรุงบ้านเพื่อให้เข้ากับสไตล์ที่คุณชื่นชอบ ดังนั้นฝ้าเพดานควรออกแบบให้เหมาะสมและทันสมัย เพื่อให้คุณสามารถเพลิดเพลินกับบ้านของคุณได้อย่างเต็มที่ ก่อนอื่นคุณควรตรวจสอบความพร้อมของบ้านเสียก่อน เพื่อที่จะได้เลือกฝ้าเพดานที่เหมาะสมและทันสมัยที่สุด โดยที่สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน

เมื่อช่างติดตั้งฝ้าเพดานเสร็จสิ้นแล้ว อย่าลืมตรวจสอบงานอีกครั้งเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต คุณควรตรวจสอบความสมบูรณ์และความเรียบร้อยของงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องคราบน้ำ คราบราดำ และน้ำหยดที่อาจเกิดขึ้นจากฝ้าเพดาน ซึ่งอาจทำให้คุณเสียเวลาและเงินในการซ่อมแซมติดฝ้าเพดานแบบประหยัด และเพื่อป้องกันปัญหาการ ทำฝ้าแบบไหนไม่ให้น้ำรั่วซึม ที่จะต้องตามแก้ไขทีหลัง วันนี้เราจึงจะมาแนะนำให้เช็คจุดสำคัญก่อนที่จะทำฝ้า มาดูกันว่าต้องเช็คจุดไหนบ้าง

จุดสำคัญที่ต้องเช็ค ทำฝ้าแบบไหนไม่ให้น้ำซึม ป้องกันการรั่วซึม

1. หลังคาและห้องน้ำชั้นบน 

ฝ้าเพดานที่มีน้ำหยดหรือคราบน้ำและเชื้อราเป็นปัญหาที่พบบ่อยมากที่สุด ไม่เพียงแต่ทำให้บ้านดูสกปรกและไม่น่าอยู่เท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราด้วย ปัญหาเหล่านี้เกิดจากการรั่วซึมของฝ้าเพดาน ดังนั้นก่อนที่เราจะเริ่มทำฝ้าเพดาน เราควรตรวจสอบปัญหาการรั่วซึมกันให้ดีก่อน

  • กรณีบ้านชั้นเดียว การตรวจสอบหลังคาก่อนติดตั้งฝ้าเพดานถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญ เพื่อให้บ้านชั้นเดียวของเรามีความปลอดภัยจากการรั่วซึมจากน้ำฝนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยให้เราพบจุดที่เสียหายและดำเนินการซ่อมแซมได้อย่างเหมาะสมก่อนที่จะทำการติดตั้งฝ้าปิดโครงสร้างหลังคา
  • กรณีบ้านสองชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายและไม่ต้องรื้อซ่อมภายหลัง ก่อนทำฝ้าเพดานควรตรวจดูว่าห้องน้ำมีจุดไหนที่รั่วซึมหรือไม่ โดยเฉพาะองค์ประกอบต่าง ๆ ของระบบน้ำและบริเวณระบบประปาใต้ห้องน้ำด้วย

2. ระบบไฟต้องเก็บให้เรียบร้อย

เมื่อสร้างบ้านหรือปรับปรุงบ้านใหม่ ช่างส่วนใหญ่จะติดตั้งระบบไฟฟ้าบนเพดานเ ก่อนที่จะทำฝ้าเพดาน ควรตรวจสอบว่าสายไฟต่าง ๆ มีท่อร้อยสายห่อหุ้มไว้หรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้การเก็บสายไฟเป็นระเบียบและป้องกันสัตว์ต่าง ๆ มาแทะสายไฟที่อาจทำให้เสียหายได้ นอกจากนี้ ควรตรวจสอบอย่างละเอียดว่ามีสายไฟที่เสียหายหรือไม่ หากพบควรซ่อมแซมทันทีก่อนที่จะติดตั้งฝ้าเพดานปิดโครงสร้าง นี้จะช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจากไฟรั่วหรือไฟลัดวงจรเนื่องจากสายไฟที่ขาดหายไปได้

3. เช็คโครงว่าได้มาตรฐานพร้อมติดตั้งฝ้าหรือไม่

ก่อนที่จะติดตั้งฝ้าเพดาน ช่างจะต้องทำการติดตั้งโครงคร่าวเอาไว้ก่อน โดยโครงคร่าวจะประกอบด้วยส่วนโครงบนที่เป็นโครงคร่าวหลักและส่วนโครงรองที่เป็นโครงร่าง ควรตรวจสอบว่าวัสดุโครงคร่าวที่ช่างใช้มีมาตรฐานที่เหมาะสมหรือไม่ และตรวจสอบว่าระยะที่ใช้เหมาะสมหรือยัง โดยปกติแล้ว โครงคร่าวหลักมักมีระยะที่ 1-1.2 เมตร ส่วนโครงคร่าวรองจะมีระยะที่ 0.4 เมตร การตรวจสอบส่วนนี้จะช่วยป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อฝ้าเพดานถูกติดตั้งแล้วฝ้าแอ่นตัว ซึ่งเป็นปัญหาที่สำคัญที่ต้องซ่อมแซมใหม่อีกครั้ง

สาเหตุฝ้ารั่วซึม เช็คด้วยตาเปล่า

สาเหตุฝ้ารั่วซึม เช็คด้วยตาเปล่า พร้อมวิธีแก้ไขหยุดรั่วได้

สาเหตุส่วนใหญ่ของการทำฝ้าแบบไหนไม่ให้น้ำซึม บ้านทรงโมเดิร์น มักมาจากการรั่วซึมบนฝ้าเกิดจาก 3 ตำแหน่งหลักที่แตกต่างกัน นั่นคือห้องน้ำ, ผนังร้าว, และหลังคา หากไม่ทราบสาเหตุแท้จริง เราจะไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างแม่นยำ ซึ่งผลที่เกิดขึ้นก็คือเสียเงินเพิ่มขึ้น เสียเวลาในการแก้ไข และทำให้สุขภาพจิตเสียหายได้ ซึ่งวันนี้เราจะพาไปหาสาเหตุที่ทำให้เกิดการรั่วซึมน้ำบนฝ้า เพื่อให้เราสามารถมีวิธี ซ่อมฝ้าเพดาน น้ำรั่วแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนี้

ฝ้ารั่วซึมจากห้องน้ำ

สำหรับบ้านที่มีตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไป หากฝ้าเพดานชั้นล่างมีจุดด่างสีน้ำตาลและคราบน้ำ น่าจะสันนิษฐานได้เลยว่า คราบน้ำนี้อาจมีสาเหตุมาจากการรั่วซึมของพื้นห้องน้ำชั้นบน หรืออาจเกิดจากข้อต่อท่อน้ำดีชำรุด ท่อน้ำทิ้งห้องน้ำที่รั่วไหล หรือปากท่อน้ำทิ้งที่ทำไว้ไม่ดี ส่งผลให้น้ำไหลลงมาที่ปากท่อน้ำทิ้งด้านนอก นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากยาแนวพื้นเสื่อมสภาพ หรือการปูกระเบื้องที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งอาจทำให้เกิดรอยต่อและช่องว่างใต้ผิวกระเบื้อง ซึ่งจะมีส่วนทำให้เกิดการซึมผ่านฝ้าเพดานได้

วิธีแก้ไข

เริ่มต้นด้วยการเปิดฝ้าเพดานให้บริการเป็นอันดับแรก ถ้าฝ้าเพดานมีความเสื่อมสภาพมากแล้ว ให้เปิดช่องบริเวณที่เสียหายเพื่อตรวจหาจุดที่อาจมีการรั่วซึม หากพบว่ามีการรั่วมาจากท่อชำรุด ให้ใส่ยาแนวลงในท่อเพื่อปิดซ่อมแซมตามปกติ สำหรับปัญหาที่เกิดจากพื้น หากพบช่องว่างหรือรอยกร่อนรอบท่อต่าง ๆ ให้ใช้วัสดุที่เหมาะสมในการอุดปิดช่องว่างเหล่านั้นให้เรียบร้อย

กรณีเกิดรอยรั่วระหว่างโถสุขภัณฑ์กับพื้นห้องน้ำที่เสื่อม การแก้ไขคือขูดยากแนวเดิมออกแล้วลงยาแนวใหม่ หรืออาจต้องรื้อกระเบื้องออกแล้วทำระบบ Waterproofing System ใส่กันซึมแล้วปูกระเบื้องใหม่พร้อมยาแนวใหม่ทั้งหมด ปัญหาฝ้าซึมจากห้องน้ำก็จะหมดไป

ฝ้าซึมจากผนังร้าวและรอยรั่วชายคา

การรั่วซึมของฝ้าเพดานเกิดจากรอยร้าวบริเวณผนังเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะรอยร้าวที่เกิดขึ้นตรงช่วงที่ผนังและคานเชื่อมต่อกัน ซึ่งเป็นจุดที่เกิดรอยร้าวทำให้น้ำฝนเข้าสู่ตัวบ้านและฝ้าเพดานได้ จุดอื่นที่มีผลต่อการรั่วซึมของฝ้าคือรอยร้าวที่เกิดขึ้นตรงชายคา สาเหตุเกิดจากที่ตะเข้รางที่ไม่มีความกว้าง และความลึกพอที่จะป้องกันน้ำกระเด็นไหลออกนอกรางได้อย่างเหมาะสม น้ำจึงล้นไหลย้อนกลับเข้าสู่ชายคาและฝ้าเพดาน ในการสังเกตเบื้องต้น เมื่อพบคราบน้ำบริเวณขอบผนังหรือมุมห้อง ควรสันนิษฐานไว้ก่อนว่าสาเหตุปัญหาอาจมาจากเหตุการณ์ดังกล่าว

วิธีแก้ไข

สำหรับการแก้ไขรอยรั่วซึมจากผนังร้าวที่ไม่ลึกและไม่ขยายกว้างเราสามารถใช้วิธีง่าย ๆ เพื่อแก้ไขชั่วคราวได้ โดยการอุดรอยร้าวด้วยวัสดุกันซึมหรือสีโป๊วที่มีความยืดหยุ่นสูงจะเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุด หลังจากที่เราอุดรอยร้าวให้เรียบร้อยแล้ว อย่าลืมทำความสะอาดรางน้ำฝนให้ปราศจากใบไม้และสิ่งอุดตันอื่น ๆ นอกจากนี้ หากพบว่าขนาดของรางน้ำฝนไม่เพียงพอกับปริมาณน้ำฝน ควรทำการปรับเปลี่ยนให้ใหญ่ขึ้นหรือเลือกรุ่นที่มีน้ำหนักเบากว่าเดิม เพื่อลดการรั้งของรางน้ำฝนกับผนังอาคาร ซึ่งเป็นต้นตอของรอยร้าว

ฝ้ารั่วซึมจากหลังคา

การเกิดปัญหาทำฝ้าแบบไหนไม่ให้น้ำซึมอาจมาจาก สาเหตุของการรั่วซึมที่มาจากหลายปัจจัย เช่น กระเบื้องหลังคาที่แตกหัก, ปูนที่ใช้ยึดครอบกระเบื้องที่แตกหักหรือซึมเข้าน้ำ, อุปกรณ์บนหลังคาที่เสื่อมสภาพตามระยะเวลาใช้งาน, การขันสกรูที่เข้มและเกินไปทำให้กระเบื้องรั่วไหล, กระเบื้องหลังคาที่ซ้อนกันไม่สนิทเพียงพอเนื่องจากระยะซ้อนทับที่ไม่เพียงพอ, การวางกระเบื้องไม่ตรงหรือไม่แน่น, การติดตั้งที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงการใช้วัสดุและอุปกรณ์ที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานตั้งแต่แรก โดยปัญหาอาจเกิดขึ้นในระดับที่ร้าวแรงของโครงสร้างหลังคาทำให้กระเบื้องเปิดเผยให้น้ำเข้าสู่รอยต่อที่ชำรุดได้

วิธีการตรวจสอบเบื้องต้นสามารถทำได้ โดยการสังเกตร่องรอยชื้นที่เกิดขึ้น ในตำแหน่งที่ไม่ชัดเจน หรือกระจายอยู่ที่หลายจุด เช่น ในบริเวณกลางฝ้าเพดาน หรือบริเวณโคมไฟ หรือจุดอื่น ๆ ที่ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งเดียวกับห้องน้ำและไม่ได้อยู่ที่ขอบผนัง ดังนั้นเราสามารถสันนิษฐานได้ว่ามีความเป็นไปได้ว่าเกิดการรั่วซึมจากหลังคา

วิธีแก้ไข

ในกระบวนการซ่อมแซมฝ้ารั่วซึมจากหลังคาให้ดียิ่งที่สุด คือการหาจุดต้นตอของปัญหาให้เจอก่อนที่จะเกิดความเสียหายมากขึ้น เราบางครั้งอาจเห็นเพียงรอยคราบบนฝ้าเพียงเล็กน้อย ทำให้เราคิดว่าอาจไม่มีปัญหามากนัก แต่ในความเป็นจริงอาจมีปัญหาใหญ่ที่ยังไม่แสดงอาการออกมาให้เราเห็น ดังนั้นเราจำเป็นต้องพบทีมช่างผู้เชี่ยวชาญทางด้านซ่อมแซมหลังคาโดยตรง เพื่อให้พวกเขาเข้ามาตรวจสอบสภาพของหลังคาตั้งแต่ต้นแรก แล้วจึงลงมือซ่อมแซมตามสาเหตุของอาการนั้น ๆ นั่นเพราะหากเราลงมือซ่อมแซมโดยไม่พบจุดที่แท้จริงหรือใช้ช่างที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ อาจทำให้ปัญหาแย่ลงไปในภายหลัง

สรุป

การทำฝ้าแบบไหนไม่ให้น้ำซึมและมีประสิทธิภาพสูงนั้นเกี่ยวข้องกับ การตรวจสอบโครงสร้างและรอยรั่ว วิธีการติดตั้งที่ถูกต้อง การรู้สาเหตุของการรั่วซึมห้องอาบน้ำฝักบัวและวิธีแก้ไข โดยปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้ จะช่วยให้การติดตั้งฝ้าสามารถประสบความสำเร็จและไม่ผิดหวังในอนาคตได้อย่างแน่นอน 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา