สีทาภายนอก เลือกอย่างไร ให้ติดทนนาน คุ้มค่ากับการลงทุน

สีทาภายนอก

การเลือก สีทาภายนอก หากเราต้องการแค่สีขาวสว่างแต่ไม่คงทน กันร้อนน้อย เราอาจเจอปัญหาสีทาบ้านลอกล่อน โป่งพอง หมองเร็วซ้ำแล้วซ้ำเล่า แทนที่จะทาสีบ้านครั้งเดียวแล้วอยู่ด้วยกันไปนาน ๆ เราอาจต้องเสียเงินมากมายเพื่อแก้ปัญหาที่ตามมา เช่นปัญหาสีหลุดล่อน เป็นแผล สีซีดจางซ้ำแล้วซ้ำเล่า มาดูกันว่าการเลือกสีทาบ้านภายนอกที่เหมาะสม ต้องเลือกอย่างไรเพื่อให้ได้บ้านที่สวยงาม สีติดทนทาน คุ้มค่ากับการลงทุน สิ่งสำคัญที่สุดที่เราอยากให้คุณคำนึงถึงในการเลือกสีทาภายนอกก็คือ เรื่องของความคงทน เพราะสีทาภายนอกเปรียบเสมือนด่านแรกของบ้านที่ต้องสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ มากมาย เช่นความร้อน ฝนฟ้าอากาศและรองลงมาให้เจ้าของบ้านพิจารณาคุณสมบัติอื่นร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคุณสมบัติของสีกันความร้อน ความสามารถในการสะท้อนความร้อนออกจากบ้าน เฉดสีมงคลต่าง ๆ เป็นต้น

ทำความเข้าใจลักษณะบ้าน แล้วเลือก สีทาภายนอก ให้เหมาะสม

เริ่มทาสีบ้านได้ง่าย ๆ ลองศึกษาบ้านเราดูก่อนว่าหน้าตาเป็นแบบไหน บ้านถูกแบ่งออกเป็นสี่กลุ่มหลักเพื่อสร้างระบบสีที่มีประสิทธิภาพ ได้แก่

 • บ้านปลูกใหม่ที่ยังไม่เคยทาสีมาก่อน
 • บ้านเก่าที่มีอายุ 20 – 30 ปี หรือมากกว่านั้น และต้องการที่จะรีโนเวท
 • บ้านที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ ที่มีความชื้นสูง
 • บ้านที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่มีแดดแรง

ระบบสีทาภายนอก สำหรับบ้านใหม่

กลุ่มสีซุปเปอร์ชิลด์หรือสีอะคริลิก เกรด Ultra Premium เหมาะสำหรับทาภายนอกในกลุ่มที่เป็นบ้านใหม่ โดยผสานคุณสมบัติพิเศษที่เรียกว่า “Ti-Pure” – Titanium Triple Protection นาโนไททาเนียมชนิดพิเศษที่ผ่านการเคลือบถึง 3 ชั้น จึงปกป้องบ้านคุณจากทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็น แสงแดด ลมทะเล พายุฝน ฟิล์มสีประเภทนี้ยังสามารถปกป้องบ้าน อาคาร รีสอร์ท บ้านพักตากอากาศของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด นอกจากนี้ยังมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า 15 ปีเลยทีเดียว

ระบบสีทาภายนอก สำหรับบ้านเก่าที่มีอายุ 20-30 ปี ขึ้นไป

สิ่งสำคัญที่ควรสังเกตก่อนทาสีภายนอก บ้านเก่าอายุ 20-30 ปีขึ้นไป คือ “สภาพของพื้นผิวปูน” โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากบ้านตั้งอยู่ในบริเวณที่มีสภาพอากาศรุนแรง ไม่ว่าจะแดดจัด มีไอทะเล หรือโดนลมและฝนอยู่เสมอ ล้วนส่งผลให้ผิวปูนเสื่อมสภาพเร็วขึ้น การเตรียมพื้นผิวสำหรับบ้านเก่า เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะหากผนังไม่อยู่ในสภาพที่พร้อมทาสีใหม่ได้ สีหลุดล่อน หรือพองอาจเกิดขึ้นได้อีก

ระบบสีทาบ้านภายนอกที่มีความชื้นสูง

บ้านที่มีความชื้นสูงบางครั้งก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะความชื้นที่ขึ้นมาจากพื้นด้านล่างจะดันขึ้นมาที่ใต้ถุนบ้านหรือผนัง แม้ว่าจะเลี่ยงไม่ได้ก็ตาม แต่สามารถป้องกันความชื้นเข้าสู่ตัวบ้านได้น้อยลง โดยใช้น้ำยาเคมี เช่น Moisture Guard ทาบริเวณด้านล่างของบ้านก่อนเริ่มระบบสี เพื่อช่วยให้บ้านทนต่อความชื้นได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยยืดอายุของฟิล์มสีทับหน้า ป้องกันฟิล์มสีแตก พอง และค่อย ๆ หลุดลอกในภายหลังอีกด้วย

ระบบสีทาภายนอก เน้นเรื่องกันความร้อนสูงสุด

สำหรับบ้านที่ต้องการเน้นการป้องกันความร้อนสูงสุด มีนวัตกรรม ทำให้บ้านเย็นขึ้น ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเป็นฉนวนชนิดนี้เรียกว่า Insulator Primer ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยลดอุณหภูมิในบ้านของคุณได้ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนได้มากถึง 94.5% โดยสามารถใช้ร่วมกับการใช้สีทับหน้าสะท้อนความร้อนในรุ่นต่าง ๆ ควบคู่กันไปเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

เลือกสีทาภายนอก ให้ตรงตามหลักฮวงจุ้ย

เลือกสีทาภายนอกให้ตรงตามหลักฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ย เป็นตัวเชื่อมระหว่างการใช้ชีวิต กับสิ่งแวดล้อม และธรรมชาติ ซึ่งบางครั้งอาจดูเป็นความเชื่อ แต่หลักฮวงจุ้ยสามารถอธิบายเป็นเหตุเป็นผลได้ชัดเจน จึงทำให้ผู้คนนิยมนำหลักฮวงจุ้ยมาเสริมให้บ้านน่าอยู่ และเหมาะสมกับคนในบ้าน เพื่อส่งเสริมให้คนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุข ร่มเย็น และส่งผลต่อสุขภาพ การงาน การเงิน ทำให้นักออกแบบหรือสถาปนิก นิยมนำหลัก ฮวงจุ้ย มาใช้ร่วมกับการออกแบบ และตกแต่งบ้านรวมทั้งทาสีบ้านด้วย

สีทาบ้าน เป็นหลักฮวงจุ้ยที่นำมาประยุกต์ใช้ในการตกแต่ง และการออกแบบบ้านในสมัยนี้ หรือแม้แต่ในสมัยก่อน เพราะสีทาบ้าน ส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของคนในบ้าน ถ้าเลือกสีที่ถูกโฉลกกับคนในบ้าน สีกำแพงบ้าน ก็จะทำให้คนในบ้านมีความสุข จึงทำให้ผู้ออกแบบบ้าน หรือสถาปนิกให้ความสำคัญกับการเลือกสีบ้าน และสีทาบ้านยังสร้างบรรยากาศ ความสวยงาม สีสัน สไตล์การออกแบบ ตกแต่งบ้านและยังแสดงถึงรสนิยมของเจ้าของบ้านอีกด้วย

ซึ่งหลักการเลือกสีบ้านมาใช้ในการออกแบบตกแต่งบ้าน เพื่อเพิ่มความสดใสให้บ้านรับแสงแดดยามเช้าให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ทำให้คนในบ้านมีสุขภาพจิตและสุขภาพกายที่ดี พร้อมรับความโชคดีเข้ามา

 • ทิศเหนือ ธาตุน้ำ ควรใช้สีขาว, สีฟ้า
 • ทิศใต้ ธาตุไฟ  ควรใช้สีเขียว สีขาว สีส้ม
 • ทิศตะวันออก ธาตุไม้ ควรใช้สีเขียวอ่อน สีครีม
 • ทิศตะวันตก ธาตุทอง ควรใช้สีทอง สีขาว สีฟ้า

สีตามหลักฮวงจุ้ยมีความหมายอย่างไร ?

 • สีขาวเหมาะกับวัยทำงาน หรือทำธุรกิจเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ นำเสนองาน ไอเดียใหม่ ๆ ต่าง ๆ สีขาวส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ และยังเหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็ก
 • สีฟ้าและสีม่วงเป็นสีแห่งความมั่งคั่งร่ำรวย รวมถึงโอกาสการงานที่ดีและมีช่องทางที่ดีในชีวิตมากขึ้น รับผลตอบแทนสูง มีช่องทางดี ๆ ในชีวิตมากขึ้น
 • สีเขียวและสีม่วงเป็นสีแห่งความมั่งคั่ง สีแห่งความเจริญรุ่งเรืองมากมาย ทั้งด้านการงาน การเงิน สุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บไข้ได้ป่วยไม่มีโรคภัยมารุมเร้า
 • สีแดงและสีชมพูเป็นสีแห่งความมั่นคง ทั้งในด้านสถานะทางสังคมและการเลื่อนตำแหน่ง ทั้งในด้านความรักและการสนับสนุน
 • สีน้ำตาลเป็นสีแห่งสุขภาพ จะทำให้สมาชิกในครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรง ไม่ค่อยเจ็บ ไม่ป่วยหรือเป็นโรคร้าย
 • สีเหลือง ทอง สีเบจ เป็นสีแห่งความมั่นคงในชีวิต ส่งเสริมการศึกษาของคนในบ้าน ทำให้ประสบความสำเร็จในการเรียน

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา