ฮวงจุ้ยบ้าน ครอบครัวมีความสุข อยู่แล้วรวย ด้วยการจัดฮวงจุ้ยให้ถูก

ฮวงจุ้ยบ้าน

บ้านคือที่อยู่อาศัยที่หลายคนต้องการสัมผัสถึงการพักผ่อนอย่างแท้จริง นอกจากจะเกื้อหนุนให้พบเจอแต่ความสุขความเจริญแล้ว ด้วยเหตุนี้ใครก็ตามที่ต้องการซื้อหรือสร้างบ้าน จึงจำเป็นต้องคำนึงถึง หลักฮวงจุ้ยบ้าน เป็นสำคัญ อย่างไรก็ตามการออกแบบบ้านตามศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้นอยู่แล้วร่ำรวย นำพาแต่ความร่ำรวยมั่งคั่งมาสู่เจ้าของบ้าน ควรมีหลักการดังนี้

ฮวงจุ้ยบ้าน ต้องมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า

ตามความเชื่อของศาสตร์ฮวงจุ้ยบ้าน ว่ากันว่าหากใครสร้างหรือซื้อบ้านที่มีหน้ากว้างคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้าจะทำให้เจ้าของบ้านอยู่เย็นเป็นสุข นำความร่ำรวย มั่งคั่งมาสู่เจ้าของบ้าน กล่าวได้ว่าไม่เจ็บไม่จน เชื่อกันว่าแบบบ้านทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าจะช่วยรับพลังที่ดีทั้ง 4 โดยมีความเชื่อว่าการออกแบบบ้านที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก จะสามารถรับพลังงานดี ๆ เงินทอง เข้าสู่ตัวบ้านได้ง่าย

ฮวงจุ้ยบ้านที่ดี ต้องอยู่ในตำแหน่งทิศมงคล

แน่นอนว่าตามหลักฮวงจุ้ยของบ้านแล้ว ทิศมงคล ตี่ลี่ฮวงจุ้ย ก็คงหนีไม่พ้น ทิศเหนือ เพราะเกือบทั้งวันแดดไม่ส่องมาโดนตัวบ้าน ไม่ร้อนเป็นหลัก ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยถือว่าบ้านอยู่ในทิศธาตุน้ำ ธาตุตามวันเกิด ทำให้บ้านพบกับความสงบร่มเย็น แต่หากบ้านใดต้องการประสบแต่ความร่ำรวยมั่งคั่ง เชื่อกันว่าหากบ้านหันไปทางทิศตะวันตก ซึ่งหมายถึงธาตุทอง แม้แสงแดดจะส่องมารำไรในยามเย็น แต่นั่นถือเป็นพลังงานที่ดีเข้าสู่ตัวบ้าน

ในความเป็นจริงด้วยสภาพแวดล้อมในการปลูกสร้าง อาจไม่สามารถหันหน้าบ้านไปในทิศมงคลที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยได้ สิ่งนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการปลูกต้นไม้ เพื่อลดอุณหภูมิในฤดูร้อน แต่ต้องคำนึงถึงทิศทางลมด้วย อย่าปลูกต้นไม้มากเกินไป เพราะจะเป็นการปิดกั้นพลังงานที่ดีไม่ให้เข้ามาในบ้านได้

ฮวงจุ้ยบ้านที่ดี มักมีพื้นที่หลังบ้านเยอะ

ออกแบบบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ย มักจะมีพื้นที่หลังบ้านค่อนข้างมาก ไม่นิยมให้บ้านชิดผนัง หรือเหลือพื้นที่น้อยลงเพราะจะทำให้พลังงานหรือลมไม่พัดผ่านเข้ามาในบ้าน นอกจากจะทำให้รู้สึกอึดอัดแล้วยังเป็นสาเหตุให้โชคลาภเงินทองหลั่งไหลเข้าบ้านไม่สะดวกอีกด้วย หากบ้านไหนมีพื้นที่หลังบ้านมากและยังมีลักษณะเป็นเนินและเปิดโล่ง ยิ่งทำให้กระแสลมและเงินทองไหลมาเทมาเข้าในบ้านได้ดี

บ้านที่อยู่แล้วรวยต้องล้อมรอบด้วยพื้นที่สีเขียว

แบบบ้านที่อยู่แล้วอุดมสมบูรณ์ ไม่จน ไม่อดอยาก คุณไม่สามารถปฏิเสธบ้านที่มีหน้ากว้างได้ และล้อมรอบด้วยพื้นที่สีเขียว อีกทั้งบริเวณรอบบ้านยังโอบล้อมด้วยพื้นที่สีเขียว ต้นไม้มงคล ปลูกแบบไม่รกบริเวณหน้าบ้าน ว่ากันว่าตามหลักศาสตร์ฮวงจุ้ยแล้วต้นไม้เปรียบเสมือนความเจริญรุ่งเรือง ดังนั้นจึงส่งเสริมความเจริญรุ่งเรือง และเงินทองให้เจริญงอกงามอีกด้วย

บ้านคนร่ำรวย มักมีสระว่ายน้ำ

หลายคนอาจเคยสังเกตว่าทำไมบ้านของเศรษฐีหลายคนถึงมักมีสระว่ายน้ำ ตําราแก้จน บางบ้านคิดมาเพื่อตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยด้วยซ้ำ ตอบสนองความต้องการในการออกกำลังกายส่วนบุคคลเช่นการว่ายน้ำ แต่ตามหลักศาสตร์ฮวงจุ้ยแล้ว สระว่ายน้ำ เป็นตัวแทนของธาตุน้ำ นอกจากจะนำความเย็นสบายสดชื่นมาสู่เจ้าของบ้านแล้ว ยังช่วย ส่งเสริมความมั่งคั่งให้เจ้าของบ้านอีกด้วย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องศึกษาทิศทางการติดตั้งสระว่ายน้ำให้ดีเสียก่อน ให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยบ้านอยู่แล้วรวย ซึ่งมักนิยมให้ตั้งอยู่ทางทิศใต้ เพราะลมจะพัดผ่านมาทางนี้ในฤดูร้อน ดังนั้นหากมีสระว่ายน้ำตั้งอยู่ด้านนั้นเมื่อถึงฤดูร้อนจะทำให้ลมพัดปะทะกับน้ำในสระ นำความเย็นเข้าสู่ตัวบ้าน

หลังคาบ้านแบบไหน ผิดหลักฮวงจุ้ย

หลังคาบ้านแบบไหน ผิดหลักฮวงจุ้ย

หลังคาบ้าน เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของบ้าน เพราะเป็นสิ่งที่ป้องกันแดดและฝน ซึ่งฮวงจุ้ย ก็มีความสำคัญอย่างมากต่อการออกแบบ ก่อสร้าง และรูปทรงของหลังคาเช่นกัน เพราะล้วนส่งผลต่อผู้อยู่อาศัย ส่วนรูปทรง หลังคา ที่ผิดหลักฮวงจุ้ยนั้น มาดูกันค่ะ

หลังคาทรงจั่ว

ในทางฮวงจุ้ย หน้าจั่วไม่ดีเพราะเหมือนมีลูกศรแหลมคมพุ่งเข้าใส่บ้านฝั่งตรงข้าม ส่งผลให้คนในบ้านเกิดเจ็บป่วยได้ หรือเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ

หลังคาทรง 2 จั่วชนกัน

ผลคือน้ำจะไหลลงมาบนหลังคาและโดนตรงรอยต่อของหลังคา เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมได้สูง นอกจากนี้หลังคาแบบนี้ยังทำให้ผู้อยู่อาศัยทะเลาะกันและแตกแยกอีกด้วย เนื่องจากเป็นหลังคา 2 จั่วเท่ากัน ไม่มีหลังคาประธานที่ชัดเจน วิธีแก้ไขคือทำหลังคาอันใหญ่หนึ่งอัน และอันเล็กหนึ่งอัน ให้เจ้าของบ้านอยู่ด้านที่เป็นจั่วใหญ่

หลังคาแบบจั่วซ้อนจั่ว

แม้ว่าอาจจะดูสวยงามและเป็นที่นิยม แต่ในทางฮวงจุ้ยถือว่าเป็นเรื่องอัปมงคลที่สุด ไม่ว่าจะเป็นจั่วเดียว สองจั่ว หรือหลายจั่ว ล้วนมีพลังร้ายแรง ส่งผลเสียต่อคนในบ้านและคนฝั่งตรงข้ามทั้งหมด

หลังคาทรงโค้ง

ได้รับอิทธิพลการสร้างมาจากชาติตะวันตก อาจพบเห็นได้ไม่มากนักในประเทศไทย ในทางฮวงจุ้ยถือว่าหลังคาประเภทนี้ไม่ดี ไม่เหมาะกับการสร้างเพราะเก็บพลังชี่ไม่ได้ เวลาฝนตกจะไหลออกนอกบ้าน หมายความว่าไม่สามารถรักษาเงินและทรัพย์สินไว้ได้

หลังคาแบบลาดเอียงทั้งหมด

รูปทรงหลังคาดังกล่าวถือว่าไม่ดี เงินจะเก็บไม่อยู่ นอกจากนี้สำหรับพื้นที่ที่มีบ้านติดกันหลายหลัง ต้องระวังไม่ให้สร้างหลังคาให้หลังคาชนหรือเกยกัน เพราะอาจส่งผลให้คนในบ้านทะเลาะเบาะแว้งกันได้ เก็บเงินไม่อยู่ เก็บทองไม่ได้ เจออุปสรรคมากมาย

หลังคาแบบไหน ถูกหลักฮวงจุ้ย

หลังคาทรงจั่วหันข้าง

หากต้องการทำหลังคาจั่วสามารถทำได้ หากจั่วหันด้านข้างและประตูใหญ่ ทางเข้าออก ของบ้านไม่ได้อยู่ในระนาบเดียวกับจั่ว คือ จั่วไม่ได้อยู่เหนือประตูนั่นเอง สิ่งนี้ไม่มีผลเสียแต่อย่างใด

หลังคาลาดเอียง

ให้ออกแบบและสร้างให้มีลักษณะหักงุ้มลงข้างหนึ่ง อย่าให้ลาดเอียงทั้งหมด หลังคาเป็นองค์ประกอบสำคัญของบ้านที่ช่วยป้องกันแสงแดดและฝน การก่อสร้างต้องคำนึงถึงความปลอดภัย ทิศทางแสงแดด ลม และฝน เพื่อประโยชน์ของผู้อยู่อาศัยเอง

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา