7 วิธีการกำจัดเสื้อเป็นขุย ให้หายเกลี้ยงเหมือนได้เสื้อใหม่

เสื้อเป็นขุย 

เสื้อเป็นขุย เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย  แต่ไม่ต้องกังวล เพราะวันนี้มีเคล็ดลับและวิธีการแก้ไขขุยผ้าที่สามารถช่วยคุณซ่อมแซมเสื้อผ้าได้อย่างง่ายดาย 

ขุยผ้า (Pills, Lint Balls หรือ Fuzz-Balls) เป็นเส้นใยที่หลุดลุ่ยออกมาจากเนื้อผ้า ซึ่งทำให้เสื้อผ้าดูเก่า ขรุขระ และไม่เรียบเนียน ปัญหา เสื้อเป็นขุย เกิดจาก หลายสาเหตุ บางครั้งเกิดจากการสึกหรอของเนื้อผ้า อีกครั้งเกิดจากการเสียดสีระหว่างการสวมใส่ เช่น บริเวณใต้วงแขนหรือบริเวณที่คาดเข็มขัดนิรภัย อย่างไรก็ตามส่วนใหญ่แล้ว สาเหตุหลักที่ทำให้เสื้อผ้าเกิดขุยคือการซักที่ไม่ถูกต้อง เมื่อซักผ้าชิ้นส่วนต่าง ๆ ของผ้าจะถูกหมุนและถูกเข้าด้วยกัน ทำให้เกิดแรงเสียดทาน จนกลายเป็นเส้นใยที่หลุดลุ่ยออกมาหรือที่เรียกว่าขุยผ้า พอ หมึกปากกาติดเสื้อ ก็ต้องทำความสะอาดแรงๆ เกิดเป็นขุยได้ ซึ่งก็แน่นอนว่าขุยผ้าไม่เป็นสิ่งที่ดีกับเสื้อผ้าของเราเลย ดังนั้นเราควรทราบวิธีกำจัดขุยผ้าและวิธีป้องกันเสื้อผ้าเกิดขุยอย่างไรบ้าง

วิธีกำจัดขุยผ้าสามารถทำได้โดยใช้วิธีต่อไปนี้

1.เครื่องกำจัดขุยผ้า

หากคุณต้องการความง่ายและสะดวกสบาย คุณสามารถซื้อเครื่องกำจัดขุยผ้ามาใช้ในบ้านได้ วิธีการใช้งานมีดังนี้ ให้นำเครื่องออกมาและถูกับผ้าเสื้อโดยการวนเครื่องลงบนผ้าเสื้อทั้งหมด จนกว่าขุยผ้าจะถูกกำจัดออกจากเสื้อผ้าทั้งหมด ขุยผ้าที่ถูกกำจัดออกจะถูกเก็บไว้ในถาดที่แนบมากับเครื่อง คุณสามารถถอดถาดและทิ้งขยะได้ตามต้องการ อย่างไรก็ตามควรระมัดระวังและไม่กดมากเกินไป เพื่อป้องกันการทำให้เนื้อผ้าเสียหาย ข้อเสียของวิธีนี้คือราคาของเครื่องกำจัดขุยผ้าที่ค่อนข้างสูง

2.กรรไกร

เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการกำจัดขุยผ้าที่ติดอยู่บนเสื้อผ้า โดยเฉพาะกรรไกรขนาดเล็กที่ใช้งานง่าย โดยวิธีการใช้งานจะเริ่มต้นด้วยการสอดมือเข้าไปในเสื้อแล้วดึงให้ตึง จากนั้นใช้กรรไกรเล็มในการตัดขุยผ้าออก หรือสามารถวางเสื้อราบไปบนโต๊ะแล้วใช้มือในการดึงขุยผ้าขึ้นมา จากนั้นใช้มืออีกข้างหยิบกรรไกรมาตัดออกทีละชิ้นได้ การใช้กรรไกรเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดขุยผ้าบนเสื้อผ้า อย่างไรก็ตามควรระมัดระวังในการใช้งานและให้กรรไกรอยู่ใกล้พื้นผิวของผ้าอย่างพอดีเพื่อป้องกันการเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้

3.เทปกาว

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการกำจัดขุยผ้าอย่างง่ายดาย โดยเริ่มต้นให้ตัดเทปกาวให้มีขนาดพอเหมาะ จากนั้นวางเทปกาวลงบนเสื้อผ้าบริเวณที่มีขุยผ้า แล้วใช้มือกดเล็กน้อยและดึงออกอย่างระมัดระวัง ทำซ้ำจนกว่าขุยผ้าจะหลุดออกมากับเทปกาวทั้งหมด เทปกาวเป็นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพในการกำจัดขุยผ้าบนเสื้อผ้า หากมีขุยผ้าที่ยังคงตกค้างอยู่สามารถทำซ้ำวนไปเรื่อยๆ จนกว่าขุยผ้าจะถูกกำจัดหมดได้

4.มีดโกนหนวด

เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการกำจัดขุยผ้าบนเสื้อผ้า วิธีการใช้งานคือ วางเสื้อผ้าราบไปบนพื้นโต๊ะ จากนั้นดึงบริเวณที่มีขุยให้ตึง แล้วใช้มีดโกนหนวดโกนออกเหมือนกับการโกนหนวดปกติ หลังจากนั้นใช้เทปกาวหรือลูกกลิ้งขจัดฝุ่นเพื่อเก็บเศษขุยผ้าที่ตกค้างออก ควรระมัดระวังในการใช้มีดโกนหนวดให้หันใบมีดไปในทิศเดียวกับขุยผ้าและห้ามให้ใบมีดขูดติดกับเนื้อผ้ามากเกินไปเพื่อป้องกันการเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้

5.หินภูเขาไฟ

เป็นเครื่องมือที่ช่วยกำจัดขุยผ้าบนเสื้อผ้า โดยวิธีการใช้งานคือ วางเสื้อผ้าราบไปบนพื้นโต๊ะ จากนั้นดึงให้ตึงและใช้หินภูเขาไฟที่ออกแบบมาสำหรับกำจัดขุยผ้า โดยการถูบริเวณที่มีขุยอย่างเบามือ หลังจากนั้นใช้เทปกาวหรือลูกกลิ้งขจัดฝุ่นเพื่อเก็บเศษขุยผ้าที่ตกค้างออก การใช้หินภูเขาไฟเป็นวิธีที่ช่วยกำจัดขุยผ้าบนเสื้อผ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับเทปกาวหรือลูกกลิ้งขจัดฝุ่นเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้นได้

6.แถบตีนตุ๊กแก

แถบตีนตุ๊กแกเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการกำจัดขุยผ้าอย่างง่าย โดยวิธีการใช้งานคือ ให้แปะแถบตีนตุ๊กแกลงบนเสื้อผ้าและดึงขึ้นโดยใช้มือเบา ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ จนกว่าขุยผ้าจะถูกกำจัดออกทั้งหมด วิธีนี้ไม่ควรใช้กับเนื้อผ้าบางเช่นผ้าแคชเมียร์หรือผ้าขนแกะ

7.โรลม้วนผมตีนตุ๊กแก 

หากคุณมีโรลม้วนผมตีนตุ๊กแกติดโต๊ะเครื่องแป้งอยู่แล้ว คุณสามารถใช้มันในการกำจัดขุยผ้าได้ โดยวางเสื้อผ้าราบลงบนพื้น และดึงให้ตึง จากนั้นใช้โรลม้วนผมกลิ้งบนผ้าแบบหมุนขึ้นเพื่อถูเอาขุยผ้าออก ขุยผ้าจะหลุดและตกลงบนโรลม้วนผม คุณสามารถทำซ้ำกระบวนการนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าขุยผ้าจะถูกกำจัดออกจากเสื้อผ้าได้

วิธีป้องกันไม่ให้เสื้อเป็นขุย 

วิธีป้องกันไม่ให้เสื้อเป็นขุย 

การป้องกันขุยผ้าเป็นเรื่องที่สำคัญในการดูแลเสื้อผ้าของเราให้มีความสะอาดและรักษาคุณภาพได้ดีนานๆ นอกจากนี้ยังช่วยให้เสื้อผ้าดูใหม่และไม่สกปรกมากเช่นกัน ดังนั้นนี่คือวิธีป้องกันขุยผ้าที่คุณสามารถทำได้:

  • การเลือกวิธีซักผ้าที่เหมาะสม: สามารถลดจำนวนขุยผ้าที่เกิดขึ้นได้โดยการเลือกใช้วิธีซักผ้าที่เหมาะสมกับประเภทของผ้า เช่น ใช้โปรแกรมซักผ้าที่เคลือบด้วยน้ำยาที่ช่วยลดการเกิดขุยผ้าได้ นอกจากนี้ควรใช้ปริมาณน้ำยาซักผ้าให้เพียงพอต่อปริมาณผ้าที่ซักเพื่อป้องกันการเกิดขุยผ้าจากการใช้น้ำยาซักผ้ามากเกินไป
  • การใช้ถุงกรองขุยผ้า: ใช้ถุงกรองขุยผ้าที่มีรูขนาดเล็กใส่เสื้อผ้าในเครื่องซักผ้า เพื่อป้องกันขุยผ้าจากการเกิดขึ้นโดยตรงกับผ้าอื่นๆ ที่อยู่ในเครื่องซักผ้าในเวลาเดียวกัน
  • การใช้แปรงเล็ก ๆ: หลังจากการซักผ้าเสร็จสิ้น ใช้แปรงเล็กๆ หรือแปรงสำหรับขุยผ้าเพื่อเก็บขุยผ้าที่ติดอยู่กับผ้าออกมา โดยใช้แปรงเบา ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เสื้อผ้าเสียหาย
  • การใช้ผลิตภัณฑ์ลดขุยผ้า: มีผลิตภัณฑ์ลดขุยผ้าที่มีอยู่ในตลาด ซึ่งสามารถใช้เพื่อลดการเกิดขุยผ้าได้ หากคุณสนใจ สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ในร้านขายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้
  • การรักษาเสื้อผ้าอย่างเหมาะสม: การรักษาเสื้อผ้าอย่างถูกต้องสามารถช่วยลดการเกิดขุยผ้าได้ เช่น อย่าใช้เครื่องซักผ้าในโหมดที่เคลื่อนที่รวดเร็วเนื่องจากอาจทำให้เกิดขุยผ้าได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ในกรณีที่มีการติดขุยผ้าบนเสื้อผ้าอยู่แล้ว สามารถใช้ปูพื้นผ้าหรือกาวสำหรับนำขุยผ้าออกจากเสื้อผ้าได้
  • การระวังการสัมผัสกับวัตถุที่ทำให้เกิดขุยผ้า: หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับวัตถุที่ทำให้เกิดขุยผ้าได้ เช่น สัมผัสกับเนื้อผ้าที่มีขุย, ผ้าขนหรือวัตถุที่มีเส้นใยอ่อนแอ เพราะอาจทำให้ขุยผ้าติดตัวเสื้อผ้าได้ง่ายขึ้น

บทสรุปเสื้อเป็นขุย

การป้องกันขุยผ้าจะช่วยให้เสื้อผ้าของคุณมีความสะอาดและสมบูรณ์ตลอดเวลา นอกจากนี้คุณยังสามารถลดการเกิดขุยผ้าได้โดยการรักษาเสื้อผ้าของคุณอย่างเหมาะสม เสื้อเป็นขุย ติดตัว เช่นการเลือกซักผ้าที่เหมาะสม การใช้ถุงกรองขุยผ้า และการใช้ผลิตภัณฑ์ลดขุยผ้าอื่น ๆ หาก คุณ ติดแบล็คลิส แล้วยังใส่เสื้อที่เป็นขุยคงจะดูไม่ดี ทางเราจึงแนะนำตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา