ไหว้พระพิฆเนศ ใช้ธูปกี่ดอก องค์เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ

ไหว้พระพิฆเนศใช้ธูปกี่ดอก องค์เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ

ไหว้พระพิฆเนศใช้ธูปกี่ดอก ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า พระพิฆเนศ คือหนึ่งในเทพเจ้าที่ได้รับความเคารพสูงสุดในคติพราหมณ์-ฮินดู เนื่องจากเป็นเทพเจ้าที่มีสติปัญญาเฉลียวฉลาด และอยู่เหนือความขัดแย้งทั้งปวง สามารถขจัดอุปสรรคและปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้เพราะว่าพระพิฆเนศมีความสามารถในการเสียสละและเห็นภาพรวมได้ชัดเจน เป็นเหตุผลที่ทำให้มีผู้บูชาที่เคารพและเคารพสังคมมากมาย และยังเป็นผู้อุปถัมภ์ศิลปวิทยาการ รวมถึงศาสตร์ทุกแขนง จึงทำให้พระพิฆเนศเป็นบรมครูและเทพเจ้าแห่งความสำเร็จ ที่มักมีผู้บูชาสวดคาถาบูชา เพื่อแสดงถึงความเคารพศรัทธาอย่างจำนวนมาก แต่ก็จะมีหลายคนที่อาจสงสัยว่าหากต้องการบูชาพระพิฆเนศนั้นจะต้องไหว้พระพิฆเนศโดยใช้ธูปกี่ดอกกันแน่

พระพิฆเนศมีลักษณะพิเศษ โดยมีพระเศียรที่มีรูปร่างเป็นช้าง แต่พระวรกายกลับมีลักษณะเป็นมนุษย์ นับเป็นสิ่งที่ไม่ธรรมดาและน่าสนใจในตำนานฮินดู เป็นโอรสของพระศิวะและพระศรีมหาอุมาเทวี โดยถือว่าเกิดจากเหงื่อไคลของพระมารดา และไม่ได้เห็นพระพักตร์ของพระบิดาเลย เนื่องจากในช่วงเวลานั้น พระศิวะไม่ได้อยู่ที่เขาไกรลาส วันหนึ่งขณะที่พระพิฆเนศกำลังทำหน้าที่เฝ้ายามป้องกันไม่ให้มีผู้บุกรุกเข้ามา ในขณะที่พระศรีมหาอุมาเทวีกำลังสรงน้ำ แต่ไม่คาดคิดว่าพระศิวะก็กำลังกลับเข้ามาในเวลานั้นด้วย พระพิฆเนศจึงเข้าต่อสู้และขัดขวางพระศิวะ โดยไม่รู้ว่าพระศิวะนั้นเป็นโอรสของตนเอง ทำให้พระศิวะใช้ตรีศูลบั่นพระเศียรของพระพิฆเนศ แต่เมื่อทราบว่าเป็นโอรสของตนเองก็ทำให้พระศิวะตกใจและเสียใจมาก พระศิวะได้ช่วยเหลือพระองค์ในการหาเศียรใหม่ ซึ่งมาในรูปของหัวช้าง จึงได้ทำการชุบชีวิตพระโอรสขึ้นมาใหม่ พร้อมประทานพรสติปัญญาเฉียบแหลมให้แก่พระองค์ ทำให้พระองค์เป็นที่ยำเกรงของเหล่าอสูร เทวดา และมนุษย์

ผู้ที่นับถือบูชาพระพิฆเนศ ส่วนมากช่วยในเรื่องอะไร ?

พระพิฆเนศ เป็นเทพที่มีอิทธิฤทธิ์สูงสุดในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู เขาถือว่าเป็นผู้นำแห่งเทพธิดา ซึ่งจะช่วยให้การประกอบพิธีต่าง ๆ สำเร็จผล และได้รับพรจากพระเจ้าอย่างเต็มที่ ด้วยเหตุนี้ การไหว้บูชาพระพิฆเนศมักถูกจัดขึ้นเป็นอย่างมากในศาสตร์ทุกแขนง โดยก่อนที่จะประกอบพิธีใด ๆ ก็จะสวดบูชาพระพิฆเนศก่อนเสมอ เพื่อหวังให้พิธีเป็นไปอย่างราบรื่น ไร้อุปสรรค และสำเร็จตามที่คาดหวังไว้ด้วย บูชาพระพิฆเนศเป็นสิ่งที่เป็นทางการและเป็นศิลปะในประเทศไทยมานานเป็นทศวรรษ ผู้บูชาพระพิฆเนศเชื่อว่าพระเทพองค์นี้เป็นเทพที่มีอำนาจในการช่วยแก้ไขปัญหาและดลบันดาลให้กับผู้ที่บูชาอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาในการทำงาน การเริ่มต้นธุรกิจ กิจการราบรื่น หรือการทำเงินจากการค้าขายร่ำรวย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการแสดง ศิลปวัฒนธรรม และศิลปวิทยาการต่าง ๆ ที่ต้องการความสำเร็จและความเจริญรุ่งเรืองในอาชีพของตนเอง

วิธีการไหว้พระพิฆเนศ ใช้ธูปกี่ดอก?

วิธีการไหว้พระพิฆเนศ ใช้ธูปกี่ดอก?

การไหว้พระพิฆเนศเป็นการนำธูปไปแสดงความเคารพและสักการะพระองค์ เพื่อขอพรหรือต้องการอำนาจพิเศษจากพระเทพโดยเฉพาะพระพิฆเนศที่เป็นเทพป้องกันภัยพิบัติ สำหรับการไหว้พระพิฆเนศใช้ธูปกี่ดอกนั้น การใช้ธูปในการไหว้พระพิฆเนศ สามารถใช้ธูปได้หลายดอก แต่มักจะใช้ธูปดอกเดียวกันเพื่อความเป็นไปตามศีลธรรมของศาสนาพุทธ ซึ่งธูปดอกที่นิยมใช้มากที่สุดคือธูปดอก 9 ดอก

เมื่อตัดสินใจเริ่มต้นบูชาพระพิฆเนศแล้ว ผู้ให้การเป็นลูกศิษย์จะเริ่มต้นด้วยการเลือกวันอังคารหรือวันพฤหัสบดี (ถือเป็นวันครู) เพื่อขอนอบน้อมเป็นลูกศิษย์และเพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องจากวันนี้ถือว่าเป็นวันที่เหมาะสมในการเริ่มต้น นอกจากนี้ยังเป็นวันที่จะทำให้เรามีความเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น หลังจากนั้นเราก็เตรียมของบูชามาถวายหน้าพระพิฆเนศ ซึ่งสิ่งที่นิยมนำมาเป็นของบูชาได้แก่ ดอกไม้ หรือพวงมาลัย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงความเคารพและเป็นการต้อนรับพระพิฆเนศ หลังจากนั้นนำเทียน ธูปหอม หรือกำยานมาคล้องถวาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเครื่องบูชาที่ได้รับ

ต้องบูชาองค์ พระพิฆเนศ ก่อนเทพองค์อื่นเสมอ

การประกอบพิธีในหลาย ๆ วัฒนธรรม จะมีการทำพิธีบูชาพระพิฆเนศก่อนเสมอ โดยบางตำนานก็ยังเชื่อว่าพระพิฆเนศเป็นองค์เทพที่มีอำนาจอยู่เหนืออุปสรรคทุกประเภท และได้รับการยกย่องให้เป็นหัวหน้าของเหล่าเทพทั้งหลาย จึงได้ชื่อว่า “คณปติ”  ดังนั้น หากใครต้องการเริ่มต้นการบูชาองค์เทพใด ๆ ก็ควรเริ่มจากการบูชาพระพิฆเนศก่อน ก่อนที่จะทำพิธีบูชาองค์อื่น ๆ อีกทั้งพระพิฆเนศยังถือเป็นเทพที่สามารถประทานความสำเร็จและช่วยให้เกิดความราบรื่นในการทำสิ่งใด ๆ ได้ดี เพราะพระองค์นี้จะช่วยให้กำลังใจและช่วยให้ผ่านอุปสรรคได้ง่ายขึ้น ดังนั้นการเริ่มต้นบูชาพระพิฆเนศก่อนเริ่มต้นบูชาองค์เทพอื่น ๆ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการประกอบพิธีทางศาสนาและวัฒนธรรมต่าง ๆ

วิธีตั้งบูชาพระพิฆเนศที่บ้านและข้อห้ามที่ควรรู้

วันนี้จะมาแนะนำเกี่ยวกับการวางพระพิฆเนศในบ้าน ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากในศาสนาพุทธ และต้องระมัดระวังเพื่อความสงบสุขและสุขภาพของผู้อยู่อาศัยในบ้าน ในการวางพระพิฆเนศควรหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทิศเหนือ หรือทิศตะวันตกเพราะถือเป็นทิศมงคล แต่ห้ามหันไปทางทิศใต้ เพราะถือเป็นทิศที่ไม่ดีตามศาสนาพุทธ นอกจากนี้ยังไม่ควรวางพระพิฆเนศใกล้ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องเก็บของ หรือสถานที่มืด เพราะอาจจะมีการเคลื่อนไหวของสิ่งของที่อาจจะกระทบต่อพระพิฆเนศและเป็นการลดคุณภาพของพระพิฆเนศได้เช่นกัน

การตั้งบูชาพระพิฆเนศในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นในห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือห้องทำงาน กระเบื้องปูพื้น ก็ควรเป็นสีโทนอ่อน สามารถช่วยสร้างความสงบสุขและความเป็นสุขในครอบครัวได้มากมาย ช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งในทางจิตวิทยาของผู้บูชา ช่วยสร้างความสามัคคีและความร่วมมือในครอบครัว และช่วยให้ผู้บูชามีกำลังในการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคในชีวิตได้ดีขึ้น ซึ่งทำได้ทั้งห้องนั่งเล่นหรือห้องนอน หรือ บ้านสไตล์ญี่ปุ่น โดยสามารถวางแท่นบูชาไว้บนโต๊ะหรือชั้นวางของเล็ก ๆ ก็ได้ หรือถ้ามีพื้นที่จำกัดสามารถใช้หิ้งบูชาแทนได้เช่นกัน โดยสามารถหันหน้าพระพิฆเนศไปทางทิศเหนือได้ และไม่ควรหันปลายเท้าไปยังตำแหน่งแท่นบูชา เพื่อให้การตั้งบูชาเป็นไปได้อย่างถูกต้องตามธรรมเนียมปฏิบัติของศาสนาพุทธศาสนา โดยมีความเป็นส่วนตัวและเป็นธรรมชาติ และเป็นการต้อนรับพระพิฆเนศเข้ามาอยู่ในบ้านของเราอย่างสงบสุขและเมตตาอย่างแท้จริง

ขั้นตอนการไหว้พระพิฆเนศที่บ้าน

  1. นำของบูชาวางไว้ด้านหน้าพระพิฆเนศ ตามด้วยดอกไม้สด หากเป็นพวงมาลัยให้นำไปคล้องที่พระกรหรือศาสตราวุธ หากของบูชาที่นำขึ้นไปเป็นพวงมาลัย จะมีการนำไปคล้องที่พระกรหรือศาสตราวุธ เป็นการแสดงความเคารพและเชิดชูความเป็นมาของศาสนาอีกด้วย
  2. จุดธูป เทียน หรือกำยาน เพื่อเป็นการเริ่มต้นเข้าสู่การบูชาพระพิฆเนศ โดยการไหว้พระพิฆเนศใช้ธูปกี่ดอกนั้นส่วนใหญ่แล้วจะใช้ 9 ดอก
  3. เริ่มต้นสวดมนต์บูชาพระพิฆเนศ โดยจะมีทั้งคาถาแบบสั้นและแบบเต็ม ดังนี้

คาถาบูชาพระพิฆเนศแบบสั้น

“โอม ศรี คเณศายะ นมัช

โอม ศรี มหาคณะปัตเตยะ นมัช

โอม คัม คณะปัตเตยะ นมัช

โอม ศรี วินายะกายะ นมัช”

สวด 9 จบ แล้วขอพร

คาถาบูชาพระพิฆเนศแบบเต็ม

“โอม ศรีคะเนศายะ นะมะ

ชะยะคะเณศะ ชะยะคะเณศะ ชายะคะเณศะ

เทวา มาตา ชากี ปะระวะตี ปิตามะหา เทวา

ละฑุวัน  กาโกคะ ละเค สันตะ กะเร เสวา เอกทันตะ

ทะยาวันดะ จาระ ภุชา ธารี มาเถ สินทูระ เสเห

มูเส กี อะสะวารี อันธะนะ โก อางขะ เทตะโก กายา

พามณะนะ โก กุตรระ เทตะ โกทินะ นิระ ทะนะ มายาฯ

โอม ศรีคะเนศายะ นะมะหะ”

สวดคาถาบูชาพระพิฆเนศ 3 จบ แล้วขอพร

  • หลังจากสวดบูชาเสร็จให้นำเทียนไปใส่ถาดแล้วจุดไฟ หมุนตามเข็มนาฬิกา 3 รอบ แล้วใช้มืออังไฟมาแตะที่หน้าผาก
  • กล่าวคำขอพร “โอม ศานติ ศานติ ศานติ” เพื่อให้ความสันติบังเกิด เป็นอันเสร็จสิ้น
  • ให้ลาเครื่องสังเวย โดยนำเครื่องสังเวยยกขึ้นจรดหน้าผาก แล้วกล่าวคำว่า “โอม” หากคุณทำการจุดเทียนไว้ให้ทำการเป่าให้ดับ หากจุดธูปหรือกำยานให้รอให้หมดก่อนจึงจะทำการลาเครื่องสังเวยได้

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา