จัดสวนหน้าบ้าน พื้นที่แคบก็ทำได้ ใช้งบน้อย ประหยัดสุด ๆ

จัดสวนหน้าบ้าน

จัดสวนหน้าบ้าน พื้นที่หน้าบ้านไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ กว้างแค่ไหน หรือแคบแค่ไหน แต่คนส่วนใหญ่ก็ชอบจัดสวนสวย ๆ เพื่อเพิ่มความร่มรื่นและน่าอยู่ให้กับบ้านอยู่ดี แต่ถ้าคุณยังไม่มีไอเดียหรือแบบสวนในดวงใจ วันนี้เราได้รวบรวมรีวิวการจัดสวนที่ทั้งประหยัด งบน้อย พื้นที่กว้าง พื้นที่แคบ ทาวน์เฮาส์ และบ้านเดี่ยว แถมต้องบอกเลยว่าแต่ละรีวิวนั้นเป็นการสวนกระแสที่ทำตามได้ไม่ยาก จะเป็นสวนแบบไหน ตามไปดูกันเลย

เสริมมงคลหน้าบ้าน จัดสวนหน้าบ้าน ด้วยการจัดฮวงจุ้ย

เพิ่มร่มเงาและความสดชื่นให้กับบ้านของคุณ กับการจัดสวนหน้าบ้านเล็กๆ สวนไม่เพียงแต่ให้ในเรื่องของความสวยงามเท่านั้น แต่ก็เกี่ยวข้องกับฮวงจุ้ยด้วย วันนี้เรามีวิธีการจัดสวยตามหลักฮวงจุ้ยมาฝาก แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล

  • ปลูกต้นไม้ตามทิศ การปลูกต้นไม้ตามทิศถูกหลักฮวงจุ้ยนั้นสามารถเสริมความเป็นมงคล เพิ่มโชคลาภเงินทองให้กับเจ้าของบ้านได้
  • สวนทางทิศเหนือเน้นไม้ใบใหญ่ ที่เป็นสีเขียวหรือจะทำเป็นบ่อน้ำหรือน้ำพุก็จะช่วยเสริมให้งานราบรื่น
  • สวนทิศตะวันออก สำหรับบริเวณนี้จะเน้นสีสันสดใส โดยควรปลูกต้นไม้ที่มีดอกสีสันสวยงามหรือเป็นต้นที่มีความสูงโปร่งมีใบเรียวแหลม ถ้าจะประดับ น้ำพุก็สามารถทำได้ แต่ควรเป็นน้ำพุที่มีสีสัน บริเวณนี้จะส่งผลต่อความสัมพันธ์ภายในครอบครัว
  • สวนทางทิศตะวันตกแนะนำให้ตกแต่งด้วยหิน ด้วยโทนสีเข้ม เช่น โทนสีดำ โทนสีเทา เป็นต้น ซึ่งจะช่วยเสริมความคิดสร้างสรรค์ ไหวพริบ และการเจรจาต่อรอง
  • สวนทางทิศใต้จะคล้ายกับสวนทางทิศตะวันออก คือเน้นต้นไม้หลากสีสัน ต้นสูงโปร่งใบเรียวแหลม ซึ่งทิศนี้จะเสริมความสำเร็จด้านชื่อเสียง
  • ไม่ปลูกต้นไม้ใหญ่ขวางประตูหน้าบ้าน

เริ่มกันที่สวนหย่อมหน้าบ้าน ก่อน โดยควรตกแต่งให้ดูโล่ง สบายตา ไม่เกะกะ และที่สำคัญไม่ควรมีต้นไม้ใหญ่ขวางทางเข้าออก เพราะตามหลักฮวงจุ้ยถือว่าไม่ดี ซึ่งจะปิดกั้นกระแสพลังที่ดีที่จะเข้ามาในบ้าน หากมองอีกมุมหนึ่งการมีต้นไม้ขวางหน้าบ้านหรือทางเข้าออกจะขวางทิศทางลม ทำให้มีปัญหาเรื่องการระบายอากาศ ดังนั้นบริเวณหน้าบ้านจึงควรเป็นไม้พุ่มที่ไม่สูงมากนัก หรือหากต้องการปลูกต้นไม้ใหญ่ แนะนำให้ปลูกเข้ามุมหรือด้านซ้าย หรือขวาจะดีกว่า

  • เสริมด้วยต้นไม้มงคล

การจะปลูกต้นไม้เพื่อนำมาแซมต้นไม้ที่ปลูกนั้น ควรเป็นต้นไม้มงคลคงจะดีไม่น้อย

  • สวนหลังบ้านต้องหนักแน่น 

สำหรับการจัดสวนหลังบ้าน ควรจะต้องมีความหนักแน่น เนื่องจากบริเวณหลังบ้านจะเป็นแหล่งกักเก็บพลังงาน หินจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการตกแต่งบ้าน เพราะหินมีความมั่นคงแข็งแรง ช่วยเสริมความมั่นคง หนักแน่น และมีพลังรวมไปถึงอำนาจบารมีอีกด้วย

  • น้ำพุหรือบ่อเลี้ยงปลาควรมี

ถ้าพูดถึงการเสริมโชคลาภในเรื่องของเงินทอง ต้องยกให้ “น้ำ” เป็นอย่างแรกเลยก็ว่าได้ การมีน้ำพุ หรือ บ่อปลาในสวนถือเป็นสิริมงคลและช่วยเสริมโชคลาภ เงินทองที่จะไหลมาเทมา แต่ไม่ควรให้น้ำนิ่ง เพราะจะสื่อถึงความซบเซาของการเงินอีกด้วย นอกจากนี้ ไม่ควรมีน้ำพุหรือบ่อปลาในสวนหลังบ้าน เพราะจะทำให้สุขภาพไม่ดี

เทคนิค จัดสวนหน้าบ้าน

เทคนิคจัดสวนหน้าบ้าน กี่แดด กี่ฝน ก็สวยไม่จาง

1. แต่งสวนให้เข้ากับสไตล์บ้าน

ก่อนจัดสวน แต่งสวนหน้าบ้าน สิ่งที่เจ้าของบ้านต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก คือ จัดสวนหน้าบ้านอย่างไรให้เข้ากับสไตล์บ้าน เพราะสวนมีหลายรูปแบบ เช่น สวนญี่ปุ่น สวนอังกฤษ สวนฝรั่งเศส สวนสไตล์ทรอปิคอล ซึ่งมีรายละเอียดการใช้พันธุ์ไม้และของตกแต่งไม่เหมือนกันเพื่อให้สวนไปในทิศทางเดียวกับตัวบ้าน เราต้องดูวัสดุหลักของบ้าน ภาพรวมที่ต้องการ และเข้าใจพื้นที่ประกอบด้วย เช่น บ้านปูนเปลือย หากต้องการลดความดิบกระด้าง ควรจัดหญ้าสีเขียวสลับกับทางเดินคอนกรีตหรือไม้ แซมด้วยดอกไม้เล็ก ๆ เพิ่มสีสันให้ดูอ่อนโยนขึ้น และไม่ควรใช้ไม้ดอกล้มลุกที่มีอายุการดูแลสั้น เป็นต้น

2. ต้นไม้ไม่ต้องเยอะ เลือกฟอร์มสวยแบบเน้น ๆ
สำหรับคนที่ไม่มีเวลาปลูกต้นไม้มากนัก อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เพราะต้นไม้ยิ่งเยอะ ใบยิ่งร่วงบ่อย ทำให้ต้องกวาดทุกวันและต้องหมั่นดูแลตัดแต่งกิ่งใบไม่ให้รากแผ่ขยาย ไม่จำเป็นต้องเป็นสวนขนาดใหญ่ แต่ควรสวยงาม ค้นหาพืชที่โดดเด่นสองสามชนิดที่มีรูปทรงสวยงามเพื่อดึงดูดสายตา เลือกพันธุ์ที่ผลัดใบทุก 4 เดือนหรือปีละครั้ง อย่างเช่น ต้นจันผา ต้นไทรจีน กาซีเนีย สนใบพาย แก้วมุกดา หมาก ปาล์มพัด น้ำเต้าต้น และอาจปูด้วยวัสดุคลุมดินหรือหินกรวดเพื่อเพิ่มมิติให้กับสวนที่หลากหลาย

3. มองหาไม้ล้มลุกที่ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย

บ้านเรานิยมจัดสวนด้วยการปลูกดอกไม้สีสด แต่ไม้ดอกหลายชนิดเป็นไม้ล้มลุกที่มีช่วงปลายฤดูสั้น มีวงจรการเจริญเติบโต บานและร่วงภายใน 1 ปี ดังนั้นต้องหาต้นใหม่มาปลูกเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ หากคุณต้องการสวนที่ดูแลง่าย ให้มองหาต้นไม้ที่มีอายุ 1-2 ปีหรือต้นไม้ที่ไม่ต้องรดน้ำทุกวัน อาทิ Succulents หรือพืชอวบน้ำ ต้นเศรษฐีเรือนใน ขิงแดง คล้า พลับพลึง ซ่อนกลิ่น (ออกดอกตลอดปี) ต้อยติ่งฝรั่ง หรือไม้พุ่มอายุหลายปี เช่น ชบา แก้ว เข็ม พุดศุภโชค ฯลฯ

4. สวนกระถางเคลื่อนย้ายได้ เติมบรรยากาศให้สวนน่ามอง

ช่วงนี้กระแสการปลูกไม้ประดับในกระถางเล็กๆ สไตล์มินิมอล กำลังมาแรง เช่น กระบองเพชร Monstera ต้นยางอินเดีย พลูด่าง ซานาดู และต้นเดฟทรงกลมน่ารัก วางไว้ที่มุมสวน ที่สามารถเคลื่อนย้ายและปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ หากต้นไม้เหี่ยวเฉาตายก็ปลูกใหม่ได้ โดยไม่ต้องปรับภูมิทัศน์โดยรอบใหม่ทั้งหมด

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา