5 ไอเดียการแต่งบ้านกระจกสวย ๆ เพิ่มความโปร่งใสและความกว้างขวาง

บ้านกระจก

บ้านกระจก เป็นที่อยู่อาศัยและพักผ่อนสำหรับทุกคนในครอบครัว ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยและสุขสบายที่สุดอย่างแน่นอน ดังนั้นการตกแต่งบ้านมีความสำคัญอย่างมาก การพักผ่อนที่ดีควรมีความสบายใจอย่างเต็มที่ ในวันนี้เราจึงขอแนะนำไอเดียในการตกแต่งบ้านกระจก ซึ่งจะเพิ่มความโปร่งใสและความกว้างขวางให้กับบ้านกระจกหลังเล็ก ๆ คุณ ไม่เพียงเท่านั้น ยังทำให้บ้านดูน่าอยู่มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

5 ไอเดียการแต่งบ้านกระจก

เรามาดูไอเดียแต่งบ้านกระจกว่าแบบไหนจะตรงใจคุณมากที่สุด และสามารถนำไปปรับใช้กับพื้นที่ภายใน 10 บ้านสวยของคุณได้บ้าง

1. ใช้ประตูกระจกแทนประตูหน้าต่างธรรมดา

ในส่วนของห้องที่ไม่จำเป็นต้องเป็นส่วนตัวมากนักเช่นห้องรับแขกหรือห้องครัว คุณสามารถใช้ประตูกระจกแทนประตูหรือหน้าต่างธรรมดาได้ เพื่อเพิ่มความสวยงามและสไตล์ให้กับบ้านของคุณได้อย่างง่ายดาย คุณสามารถเลือกใช้รูปแบบที่สวยงามตามความต้องการของคุณได้มากมาย

2. ตกแต่งห้องโถงสูงด้วยผนังกระจกทรงสูง

ห้องโถงเป็นจุดที่มีความกว้างที่สุดของบ้าน การติดผนังกระจกทรงสูงในห้องโถงจะช่วยเพิ่มความกว้างขวางและความโปร่งใสให้กับบ้านของคุณ ทำให้คุณรู้สึกถึงความเปิดกว้างมากขึ้น

3. เพิ่มแสงธรรมชาติให้กับห้องนั่งเล่นด้วยผนังกระจก

ห้องนั่งเล่นเป็นจุดที่สมาชิกในครอบครัวสามารถพักผ่อนและทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ การติดผนังกระจกในห้องนั่งเล่นจะช่วยเพิ่มความสว่างและความโปร่งใสให้กับบ้านของคุณ ทำให้คุณสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบายและเต็มที่

4. เปลี่ยนหลังคาบ้านเป็นหลังคากระจก (sky light)

หากคุณต้องการความสว่างในบ้านที่เพิ่มขึ้น คุณสามารถเปลี่ยนหลังคาเดิมเป็นหลังคากระจกได้ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ต้องการความสว่างเฉพาะจุด อย่างเช่นโซนหน้าบ้านหรือหลังบ้าน หรือแม้แต่ห้องครัวที่ต่อเติมเพิ่มขึ้น เหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถชมวิวภายนอกได้อย่างสะดวกสบาย และนอนชมท้องฟ้าและดวงดาวในยามค่ำคืนได้เป็นพิเศษ

5. ตกแต่งรอบบ้านด้วยผนังกระจก

การเปลี่ยนผนังทึบเป็นผนังกระจกใสสามารถช่วยให้คุณมองออกไปชมวิวรอบบ้านได้อย่างเพลิดเพลิน การออกแบบบ้านและห้องให้เป็นผนังกระจกยังช่วยให้บ้านดูมีสไตล์และโมเดิร์นมากขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ควรมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยของบ้านและความเป็นส่วนตัว และคุณสามารถติดฟิล์มกรองแสงและใช้ผ้าม่านเพิ่มเติมเพื่อความปลอดภัยและการป้องกันรังสี UV จากแสงแดด อีกทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานในการใช้เครื่องปรับอากาศได้อีกด้วย

ข้อดีของการแต่งบ้านด้วยกระจกมีอะไรบ้าง 

การแสดงสภาพแวดล้อมภายนอก

การใช้กระจกในการตกแต่งบ้านช่วยให้คุณสามารถมองเห็นภาพข้างนอกได้อย่างชัดเจน ซึ่งช่วยทำให้บ้านดูกว้างขึ้น แม้ว่าพื้นที่ภายในจะมีขนาดเล็กก็ตาม การมีทัศนียภาพที่โปร่งใสและมองเห็นได้ถึงภายนอกช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พื้นที่ให้เกิดความรู้สึกไม่อึดอัด

การเพิ่มแสงธรรมชาติ

การใช้กระจกช่วยให้แสงสว่างจากภายนอกสามารถเข้ามาในบ้านได้อย่างเต็มที่ นอกจากจะช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าแล้ว การมีแสงธรรมชาติที่เพียงพอในบ้านยังช่วยเพิ่มความเป็นสุขและความผ่อนคลายให้กับผู้อยู่อาศัย

การเพิ่มความสวยงาม

ไม่เพียงแค่กระจกมีคุณสมบัติโปร่งใสเท่านั้น คุณยังสามารถใช้กระจกเพื่อเพิ่มความสวยงามและสร้างดีไซน์ให้กับบ้านของคุณได้อีกด้วย คุณสามารถเลือกใช้กระจกที่มีสีสันต่าง ๆ หรือแต่งเติมด้วยรูปแบบและลวดลายต่าง ๆ เพื่อให้เข้ากับสไตล์และบรรยากาศของบ้านของคุณได้อย่างลงตัว

ความทนทานและการดูแลง่าย

การดูแลรักษากระจกเป็นเรื่องง่าย เนื่องจากไม่จำเป็นต้องทาสีใหม่หรือรักษาอย่างเป็นพิเศษเหมือนไม้ นอกจากนี้ กระจกยังมีความทนทานสูง ไม่แตกหรือผุกร่อนได้ง่าย เชื่อมั่นได้ว่าการใช้งานยาวนานก็ยังคงความสมบูรณ์และความงามเหมือนเดิม

การเพิ่มความสำคัญของสวนข้างบ้าน

การใช้กระจกช่วยให้คุณสามารถมองเห็นสวนข้างบ้านได้จากภายในบ้าน นอกจากการเพิ่มความเป็นส่วนตัวและความผ่อนคลายแล้ว คุณยังสามารถใช้สวนสวยเพื่อเพิ่มความงามและคุณค่าให้กับบ้านของคุณได้อีกด้วย

การเพิ่มความอ่อนโยน

กระจกช่วยเพิ่มความอ่อนโยนให้กับบ้านที่มีลักษณะสีทึบ ด้วยการใช้กระจกที่มีลวดลายหรือรูปแบบต่าง ๆ จะช่วยลดความทึบเข้มและเพิ่มความเบาบางให้กับบ้านของคุณ

ป้องกันความร้อน บ้านกระจก

วิธีป้องกันความร้อน ให้บ้านกระจก

มีหลายคนชื่นชอบบ้านที่มีกระจกเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมองเห็นวิวได้อย่างโปร่งแสงและสว่างสดใส แต่ในขณะเดียวกันความร้อนยังสามารถเข้ามาในบ้านตู้คอนเทนเนอร์ได้ง่ายดายด้วย ดังนั้นเรามาดูวิธีป้องกันความร้อนที่ช่วยให้บ้านเย็นสะดวกและประหยัดพลังงานได้ อย่างไรบ้าง

1. ลดความร้อนจากแสงแดดโดยการป้องกันผนังบ้าน เน้นโดยเฉพาะส่วนที่เป็นกระจกให้ไม่ถูกแสงแดด วิธีการที่เราสามารถนำมาใช้ได้แก่

  • สร้างร่มเงาให้กับผนังอาคาร โดยการทำชายคายื่นไม่น้อยกว่า 1.50 เมตร จะช่วยป้องกันแสงแดดจากการตกตะกอนลงบนผนังบ้าน สามารถใช้แผงระแนงเพื่อกันแสงแดดจากทิศเหนือเป็นต้น อีกทั้งยังสามารถลดระยะผนังที่ติดกระจกเข้ามาในอาคารได้เช่นกัน ซึ่งจะช่วยเกิดเงาและป้องกันความร้อนจากแสงแดดไม่ให้เข้ามาในบ้านโดยตรง
  • เลือกใช้กระจกที่ถูกต้องตามทิศเหนือและตะวันออก เนื่องจากแสงแดดที่มาจากทิศนี้ไม่แรงมากนัก ดังนั้นสามารถใช้กระจกกว้างได้เต็มที่ ส่วนผนังที่ติดกับทิศตะวันตกและทิศใต้ซึ่งมีแสงแดดมากกว่า ควรใช้ผนังที่มีความหนาที่สามารถกันความร้อนได้ดี และสลับกับการทำช่องเปิดในกระจกเป็นช่วงๆ ตามความจำเป็น จะทำให้ความร้อนไม่เข้ามาในบ้านมากเกินไป
  • ป้องกันการสะท้อนความร้อนจากภายนอก โดยหลีกเลี่ยงการทำพื้นคอนกรีตกว้างๆ หรือสระว่ายน้ำที่ตั้งอยู่ใกล้บ้านโดยไม่มีร่มเงา อันเนื่องมาจากความร้อนและแสงแดดที่สะท้อนกลับเข้ามาในบ้านมากขึ้น

2. การใช้เกราะป้องกันพิเศษ นอกจากกระจกที่เราคุ้นเคย เช่น กระจกใส กระจกตัดแสง และกระจกลามิเนต ยังมีกระจกที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อเป็นฉนวนกันความร้อนและช่วยประหยัดพลังงานได้หลายชนิด ตัวอย่างเช่น กระจกฉนวนกันความร้อน กระจก Heat Stop และกระจก Low-E ซึ่งเป็นกระจกสองชั้นที่มีช่องว่างระหว่างแผ่นและมีก๊าซหรืออากาศแห้งเต็มพื้นที่ เพื่อลดการถ่ายเทความร้อนและลดเสียงรบกวนที่ผ่านกระจก บางชนิดยังเคลือบสารบนผิวกระจกเพื่อช่วยสะท้อนความร้อนออกและป้องกันรังสียูวีได้มากขึ้น

ข้อควรระวังของบ้านกระจก

  1. ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลือกใช้กระจกสีชา มีข้อควรระวังที่คุณควรพิจารณาเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต เช่น ในช่วงเวลากลางวัน คนภายนอกบ้านจะมองไม่เห็นภายในบ้าน ซึ่งอาจถือเป็นจุดดีของกระจกเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณเปิดไฟในบ้านในช่วงเวลากลางคืน คุณจะมองไม่เห็นภายนอกบ้าน แต่คนภายนอกอาจเห็นคุณได้อย่างชัดเจน
  2. หากคุณทำผนังกระจกหรือหน้าต่างกระจกที่ตั้งอยู่ในที่สูง อย่าลืมคำนึงถึงความสะดวกในการทำความสะอาดผิวกระจกด้านนอกด้วย คุณควรพิจารณาว่าคุณสามารถยื่นมือหรือใช้อุปกรณ์เพื่อเช็ดกระจกได้หรือไม่ หรืออาจจะต้องติดตั้งบันไดเพื่อเข้าถึงด้านบน หรืออาจจะต้องจ้างบริการช่างเพื่อช่วยเช็ดกระจกแทน
  3. อีกปัญหาหนึ่งที่คุณควรระวังคือแสงแดดที่สะท้อนมาจากกระจกในบ้านของคุณ โดยเฉพาะกระจกที่สะท้อนแสง ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานกระจกชนิดนี้ในบ้านที่ใช้เป็นที่พักอาศัย เนื่องจากมันอาจส่งผลให้แสงสะท้อนเกินไป ทำให้บ้านดูเหมือนอาคารสำนักงานมากกว่า

สรุป

การสร้างบ้านกระจกมีข้อจำกัดหลายประการที่ต้องพิจารณา เช่น การสะสมความร้อน ความแข็งแรง และความโปร่งใสที่อาจทำให้รู้สึกไม่เป็นส่วนตัวและไม่ปลอดภัย อย่างไรก็ตามเราสามารถป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้โดยการเลือกใช้คุณสมบัติของกระจกที่มีความหนาและแข็งแรง เช่น กระจกนิรภัย กระจกลามิเนต ที่สามารถสะท้อนแสงได้ดีและมีฟิล์มกรองแสง เพื่อช่วยลดความร้อนที่เข้าสู่อาคาร นอกจากนี้ยังสามารถใช้ต้นไม้สูงๆ เป็นแนวบังสายตา หรือใส่ผ้าม่านที่เหมาะสมกับดีไซน์ของบ้านเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวและปลอดภัย 

อย่างไรก็ตาม การแต่งแบบบ้านกระจก โมเดิร์นด้วยกระจกยังมีไอเดียอีกมากมายที่สามารถนำมาใช้ได้ให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจสร้างบ้านด้วยวัสดุนี้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้กระจกในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อตกแต่งห้องหรือการใช้เครื่องประดับกระจก เพื่อเพิ่มความสวยงามและเปลี่ยนรูปลักษณ์ให้กับบ้านให้ดูน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา