บ้านทรงปั้นหยาคืออะไร ทำไมถึงนิยมสร้างกัน

บ้านทรงปั้นหยา

วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ บ้านทรงปั้นหยา กันดีกว่า ซึ่งเป็นสไตล์บ้านที่ได้รับความนิยมอย่างมากในโครงการบ้านจัดสรรในปัจจุบัน บ้านทรง ปั้นหยา มีลักษณะเด่นที่สร้างความแตกต่างจากบ้านรูปแบบอื่น ๆ นั่นคือ การออกแบบให้มีหลังคาทรงสูงปั้นเป็นรูปครึ่งวงกลม หรือที่เรียกว่า หยา ซึ่งเป็นรูปทรงดั้งเดิมของสถาปัตยกรรมไทยโบราณ ให้ความรู้สึกอบอุ่น เป็นกันเอง และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

นอกจากนั้น บ้านทรงปั้นหยา ยังมีการออกแบบพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวาง โปร่งโล่งสบาย เนื่องจากหลังคาปั้นหยาสามารถรองรับพื้นที่ชั้นลอยได้อย่างลงตัว จึงทำให้บ้านดูมีขนาดใหญ่โตกว่าพื้นที่จริง ส่วนการตกแต่งภายในก็สวยงามด้วยการผสมผสานระหว่างสไตล์ร่วมสมัยและวัสดุไทยดั้งเดิม อาทิ ไม้สัก ก่อให้เกิดบรรยากาศที่อบอุ่นและมีเอกลักษณ์ วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับบ้านทรงปั้นหยาว่าคืออะไรและมีข้อควรรู้และข้อดีในการสร้างบ้านทรงนี้อย่างไรบ้างไปดูรายละเอียดในบทความนี้กันได้เลย

บ้านทรงปั้นหยา

บ้านทรงปั้นหยาคืออะไร

บ้านทรง ปั้นหยา เป็นหนึ่งในแบบบ้านพื้นถิ่นของไทยที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นและเป็นที่รู้จักกันดี โครงสร้างของบ้านทรงปั้นหยาได้รับการออกแบบให้สามารถรองรับสภาพภูมิอากาศของประเทศไทยได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของฝนที่ตกชุกและแรง จุดเด่นของบ้านทรงปั้นหยาอยู่ที่รูปทรงหลังคา ซึ่งมีลักษณะเป็นหลังคาทรงสี่เหลี่ยมที่ลาดเอียงทั้งสี่ด้าน ช่วยให้สามารถป้องกันแดดและฝนได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ โครงสร้างของหลังคายังทำให้บ้านทรงปั้นหยามีความมั่นคง แข็งแรง และสามารถทนต่อพายุฝนได้ดีกว่าแบบบ้านพื้นถิ่นอื่น ๆ การใช้ อิฐมอญ ในการก่อสร้างเป็นวิธีที่มีความทนทานและคงทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี อิฐมอญมีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้บ้านดูมีความเป็นมาและสวยงาม นอกจากนี้ ยังช่วยในการรักษาความเย็นในบ้านในช่วงฤดูร้อนและรักษาความอบอุ่นในช่วงฤดูหนาวได้ดี

บ้านทรงปั้นหยาเป็นผลผลิตจากการพัฒนาและปรับปรุงจาก บ้านทรงไทยแบบดั้งเดิม โดยนำจุดด้อยของหลังคาแบบหน้าจั่วที่ปกป้องจากสภาพอากาศได้ไม่ทั่วถึง มาแก้ไขด้วยการออกแบบหลังคาให้มีลักษณะลาดเอียงรอบด้าน เพื่อให้สามารถป้องกันแดดและฝนได้อย่างครอบคลุมมากยิ่งขึ้น แม้ว่าบ้านทรงปั้นหยาจะมีรากฐานมาจากสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นโบราณ แต่ด้วยรูปทรงที่ได้รับการพัฒนาให้ทันสมัยและมีความสวยงามตามแบบฉบับของไทย บ้านทรงปั้นหยาจึงสามารถผสมผสานเข้ากับสไตล์บ้านยุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ร่วมสมัย โมเดิร์น หรือไทยประยุกต์

ลักษณะของบ้านทรงปั้นหยา

บ้านทรง ปั้นหยา เป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมที่สะท้อนถึงการผสมผสานระหว่างรูปแบบสถาปัตยกรรมไทยประเพณีและอิทธิพลจากตะวันตก ซึ่งเริ่มปรากฏในสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อประเทศไทยเปิดรับวัฒนธรรมและเทคโนโลยีจากตะวันตกลักษณะเด่นของบ้านทรงปั้นหยาคือหลังคาทรงพีระมิดทั้ง 4 ด้าน โดยแต่ละด้านจะลาดเอียงต่อกันอย่างสวยงาม ทำให้มีรูปร่างคล้ายพีระมิดที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ อย่างไรก็ตาม บ้านทรงนี้จะไม่มีหน้าจั่วซึ่งเป็นลักษณะเด่นของสถาปัตยกรรมไทยประเพณี ทำให้การระบายความร้อนอาจทำได้ช้ากว่าบ้านไทยประเพณี จึงจำเป็นต้องใช้พื้นชายคาที่กว้างเพื่อช่วยระบายความร้อนแทน

เพื่อแก้ปัญหาเรื่องความร้อนในบ้านทรงปั้นหยา การใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติในการระบายความร้อนและฉนวนกันความร้อนจึงเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งจะช่วยให้บ้านทรงนี้มีความสะดวกสบายและเหมาะสมกับสภาพอากาศของประเทศไทย แม้บ้านทรงปั้นหยาจะเป็นการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมไทยและตะวันตก แต่ก็ยังคงความงดงามและเอกลักษณ์ของศิลปะไทยไว้ได้อย่างน่าชื่นชม เป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมที่สะท้อนถึงความก้าวหน้าและการเปิดรับวัฒนธรรมใหม่ของชาวไทยในอดีต

ข้อดีข้อเสียของบ้านทรงปั้นหยา

สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านหลังใหม่ บ้านทรงปั้นหยาถือเป็นหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจ โดยมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ควรพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจ

ข้อดีที่โดดเด่นของบ้านทรงปั้นหยาคือ

ความมั่นคงแข็งแรง เนื่องจากโครงสร้างของหลังคาทั้ง 4 ด้านมาประจบกันที่ยอดสุด ทำให้มีเสถียรภาพดี นอกจากนี้ ด้วยพื้นที่หลังคาที่กว้างขวางและมีชายคายื่นออกไปในทุกด้าน ช่วยให้บ้านได้รับการพ่นเงาและป้องกันแดด ลม และฝนได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลังคาแบบนี้ยังเปิดโอกาสให้สามารถติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ได้ทุกด้าน ช่วยประหยัดพลังงานและลดค่าใช้จ่ายในระยะยาว 

ข้อเสียบางประการที่ต้องคำนึงถึง 

ประเด็นแรกคือการระบายความร้อน เนื่องจากหลังคาครอบคลุมพื้นที่กว้าง อาจทำให้บ้านมีอากาศร้อนขึ้นได้ แต่สามารถแก้ไขได้โดยการติดตั้งช่องระบายอากาศบนหลังคาและฝ้าเพดานที่ออกแบบมาเพื่อระบายอากาศ ประเด็นสำคัญอีกประการคืองบประมาณในการก่อสร้างที่จะสูงกว่าบ้านรูปแบบอื่น ๆ เนื่องจากความซับซ้อนของโครงสร้างหลังคาที่มีรอยต่อมากกว่า ทำให้ต้องใช้ช่างผู้ชำนาญการเป็นพิเศษ อีกทั้งยังต้องคุมงานก่อสร้างให้ดีเพื่อป้องกันปัญหาน้ำรั่วซึม

บ้านทรง ปั้นหยา เหมาะกับคนอยากมีบ้านอย่างไร

บ้านทรง ปั้นหยา เหมาะกับคนอยากมีบ้านอย่างไร

บ้านทรง ปั้นหยา เป็นหนึ่งในรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางทั้งในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชีย ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สวยงามและมีประโยชน์ใช้สอยที่โดดเด่น จึงไม่น่าแปลกใจที่แบบบ้านทรงนี้ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง

สุนทรียภาพอันคลาสสิก

หลังคาทรงปั้นหยาที่เราเห็นได้บ่อยครั้งนั้น มีรูปทรงที่สวยงามคลาสสิก โดดเด่นสะดุดตา ไม่ว่าจะเป็นบ้านในโครงการจัดสรรหรือบ้านสร้างเอง ความนิยมของแบบบ้านทรงนี้ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังแพร่หลายไปทั่วภูมิภาคเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น จีน และเกาหลี นอกจากนี้ในยุโรปก็ยังนิยมนำมาใช้เป็นหลังคาของคฤหาสน์หรูอีกด้วย

ความแข็งแรงและความทนทาน

นอกเหนือจากสุนทรียภาพอันโดดเด่นแล้ว แบบบ้านทรงปั้นหยายังมีข้อได้เปรียบในด้านความแข็งแรงและความทนทานอีกด้วย โครงสร้างของหลังคาทรง 4 ด้านนี้ช่วยรองรับน้ำหนักได้อย่างมั่นคง ทำให้ไม่พังลงมาง่ายๆ และสามารถทนต่อสภาพอากาศได้ดีที่สุด

การระบายความร้อนอย่างมีประสิทธิภาพ

ด้วยพื้นที่ใต้หลังคาที่กว้างขวาง แบบบ้านทรงปั้นหยาจึงสามารถระบายความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อากาศที่อยู่ใต้หลังคาจะทำหน้าที่เสมือนฉนวนกันความร้อน ช่วยป้องกันไม่ให้อากาศร้อนจากภายนอกเข้ามาในบ้าน หากใช้วัสดุระบายความร้อนหรือฉนวนกันความร้อนประกอบด้วย จะยิ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายอากาศได้อีกด้วย

สอดคล้องกับหลักฮวงจุ้ย

ในทาง ฮวงจุ้ย แบบบ้านทรงปั้นหยาถือว่าเป็นรูปทรงหลังคาที่ดี เนื่องจากช่วยให้กระแสพลังงานไหลเวียนได้อย่างราบรื่นรอบบ้าน ซึ่งหมายถึงความมั่งคั่งและร่ำรวย นอกจากนี้ด้วยรูปทรงหลังคาที่มีความสมดุลกันดี จะทำให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านมีความคิดที่ดี มีความซื่อตรง ไม่บิดเบี้ยว และไม่ทะเลาะเบาะแว้งกัน ฮวงจุ้ยบ้านจัดสรร โดยการวางฮวงจุ้ยให้ตรงไปตรงมาตามหลักศาสตร์และศิลปะฮวงจุ้ย เช่น การวางในทิศทางที่เหมาะสมตามศาสตร์เช่น ทิศตะวันออกเพื่อเสริมสร้างความสุขและโชคลาภ หรือทิศตะวันตกเพื่อสร้างความสมดุลและความเจริญรุ่งเรืองให้กับบ้าน

บ้านทรงปั้นหยา

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนสร้างบ้านทรงปั้นหยา

หากใครอยากให้ บ้านในฝัน ออกมาตามแบบที่คิดไว้ก็ควรค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับทรงหลังคาปั้นหยาไว้สักหน่อย เพราะความชันของหลังคานั้นขึ้นอยู่กับรายละเอียดของความสูงและเนื้อที่ของบ้านนั่นเอง ซึ่งในตรงนี้ จริง ๆ มีโปรแกรมคำนวณในอินเทอร์เน็ต ที่ต้องใส่ทั้งความยาวและความกว้างของบ้าน ความกว้างของจันทัน ความหนาของจันทัน ระยะเสาด้านยาวของอาคาร ระยะเสาด้านกว้างของอาคาร ระยะยื่นชายคาจากเสา พื้นที่มุงหลังคา เสาดั้ง แต่สำหรับคนที่ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญเรื่องบ้านอย่างเรา ๆ แค่นี้ก็น่าเวียนหัวแล้ว จะคำนวณเองแล้วไปสร้างเลยคงเสี่ยงไม่น้อย เราจึงขอแนะนำว่าควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่าคำนวณเอง ไม่อย่างนั้นบ้านในฝันอาจจะมีจุดบกพร่องได้

สรุป

ในปัจจุบัน บ้านทรงปั้นหยา เป็นที่นิยมและสามารถผสานเข้ากับสไตล์บ้านร่วมสมัยได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นสไตล์โมเดิร์น คอนเทมโพรารี หรือไทยประยุกต์ เนื่องจากมีรูปทรงที่ทันสมัย สวยงาม แต่ยังคงรากฐานทางสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นโบราณไว้ ทำให้บ้านทรงนี้เป็นสัญลักษณ์แห่งการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างอดีตและปัจจุบัน

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา