ฮวงจุ้ยบ้านจัดสรร เลือกอย่างไรอยู่แล้วรวย

อิฐมอญ

การ เลือกซื้อบ้าน ที่เหมาะสมเป็นเรื่องสำคัญที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตในระยะยาว เนื่องจากบ้านเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ประการที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตอย่างมีความสุข นอกเหนือจากทำเลที่ตั้งและรูปลักษณ์ภายนอกที่น่าดึงดูดใจแล้ว การพิจารณาตามหลัก ฮวงจุ้ยบ้านจัดสรร ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อให้ได้บ้านที่ส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองและความสุขสมบูรณ์แบบ 

ลักษณะเบื้องต้นของฮวงจุ้ยบ้านจัดสรรที่ดีเป็นอย่างไร

หากคุณกำลังมองหาบ้านหลังใหม่สำหรับการอยู่อาศัย การตรวจสอบลักษณะเบื้องต้นของ ฮวงจุ้ยบ้านจัดสรร เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากจะช่วยให้คุณได้เห็นภาพรวมของสภาพบ้านได้อย่างชัดเจน ก่อนตัดสินใจเลือกบ้านหลังนั้นเป็นที่พักอาศัยของคุณ ส่วนการป้องกันสัตว์ร้ายเช่น งูนั้น มักเกิดคำถามว่า งูกลัวอะไร งูเป็นสัตว์ที่กลัวเสียงดังและการเข้ามาขัดขวางอย่างไม่คาดฝัน ดังนั้นเมื่อพบงูควรให้เงียบเสมอและปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญเพื่อป้องกันอันตราย

 • หนึ่งในสิ่งแรกที่ควรสังเกตคือโครงสร้างภายนอกของบ้าน เช่น หลังคา ฝ้าเพดาน ประตูหน้าต่าง และผนังภายนอก ว่ามีรอยแตกร้าวหรือไม่ นอกจากนี้ ควรตรวจสอบระบบสาธารณูปโภคต่าง ๆ เช่น ระบบไฟฟ้า ประปา และสุขาภิบาลว่าใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่
 • ขั้นตอนต่อมา คือการสำรวจพื้นที่ภายในบ้านให้ละเอียด โดยเริ่มจากตรวจสอบผนังภายใน พื้น และฝ้าเพดานว่ามีรอยรั่วซึมหรือไม่ รวมถึงการทำงานของระบบปรับอากาศและการระบายอากาศที่ดี นอกจากนี้ ควรพิจารณาถึงแสงสว่างธรรมชาติและการจัดวางห้องต่าง ๆ ว่าเหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานและไลฟ์สไตล์ของคุณหรือไม่
 • หากบ้านมีบริเวณสวนหรือสนามหญ้า ก็ควรพิจารณาลักษณะเหล่านี้ด้วยเพราะจะช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวและพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจให้กับผู้อยู่อาศัย
 • สุดท้าย สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้าน เพราะบ้านที่สะอาดและดูน่าอยู่จะส่งผลดีต่อสุขภาพกายและจิตใจของผู้พักอาศัย ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขกับการอยู่ในบ้าน แม้จะเป็นบ้านหลังเล็ก แต่หากมีบรรยากาศที่น่ารักและอบอุ่น ก็ย่อมจะกลายเป็นบ้านหลังน้อยแต่แสนรักสำหรับทุกคน
ฮวงจุ้ยบ้านจัดสรร

ฮวงจุ้ยบ้านจัดสรรที่น่าอยู่ต้องเป็นอย่างไรบ้าง ?

 • การจัดวางประตูและหน้าต่างให้สมดุล เป็นหนึ่งในหลักการสำคัญของฮวงจุ้ย โดยประตูทางเข้าและทางออกควรอยู่ในตำแหน่งที่สมดุลกัน ช่วยให้พลังงานดีไหลเวียนเข้าและออกจากบ้านได้อย่างราบรื่น นอกจากนี้ ประตูและหน้าต่างไม่ควรอยู่ติดกันมากเกินไป เพื่อไม่ให้พลังงานไหลเวียนได้ไม่สะดวก และไม่ควรมีหน้าต่างมากเกินความจำเป็น เพราะจะทำให้บ้านร้อนจัด
 • การหันหน้าบ้านไปทางทิศที่เป็นมงคล ถือเป็นเรื่องสำคัญของฮวงจุ้ย โดยทิศเหนือและทิศตะวันตกถือเป็นทิศมงคล เนื่องจากทิศเหนือจะไม่โดนแสงแดดร้อนจัด ในขณะที่ทิศตะวันตกจะรับพลังงานจากพระอาทิตย์ตกในช่วงเย็น ซึ่งถือเป็นพลังงานที่ดี ส่งผลให้บ้านมีบรรยากาศสงบร่มเย็น
 • รูปร่างของบ้านที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ถือเป็นรูปทรงที่เหมาะสมตามหลักฮวงจุ้ย เนื่องจากด้านทั้งสี่สามารถรับพลังงานที่ดีจากทุกทิศทาง นำพาความสุข ความร่ำรวย และความมั่งคั่งมาสู่เจ้าของบ้าน
 • การมีสระว่ายน้ำในบริเวณบ้าน เป็นสัญลักษณ์แทนธาตุน้ำตามหลักฮวงจุ้ย นอกจากจะนำความสดชื่น ร่มเย็น มาสู่บ้านแล้ว ยังหมายถึงการส่งเสริมความร่ำรวยให้แก่เจ้าของบ้านด้วย

เคล็ดลับการเลือกฮวงจุ้ยบ้านจัดสรรเลือกอย่างไร

 1. ทำเลที่ตั้ง บ้านควรตั้งอยู่ในทำเลที่เหมาะสม ไม่อยู่หัวมุมถนน หรือตรงสามแพร่ง เพราะจะทำให้พลังงานถูกบดบัง นอกจากนี้ บ้านไม่ควรตั้งอยู่ในมุมอับของซอย หรือถูกล้อมรอบด้วยตึกสูง ๆ เพราะจะทำให้บ้านขาดแสงสว่าง การใช้ฮวงจุ้ยบ้านช่วยในการระบุ ทิศทางลม ในบ้านได้อย่างสะดวกสบาย โดยการวางฮวงจุ้ยบ้านให้ตั้งอยู่ในทิศทางที่เหมาะสม เช่น ทิศตะวันออกหรือทิศทางที่มีลมมาก่อน ซึ่งจะช่วยในการตัดสินใจว่าเราควรเปิดหรือปิดหน้าต่างหรือประตูเพื่อให้ได้รับลมที่สดชื่นและสะอาดในบ้าน
 2. แสงสว่าง บ้านควรมีแสงสว่างเพียงพอ ทั้งจากธรรมชาติและการติดตั้งแสงสว่างเพิ่มเติม เพื่อดึงดูดพลังบวก ความรักใคร่ และความปลอดภัย
 3. พื้นที่โล่งสบาย สวน พื้นที่ว่างในบ้านควรถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบ เพื่อต้อนรับสิ่งดีๆ เข้ามา การมีน้ำพุหรือน้ำตกจะช่วยเสริมโชคลาภด้านการเงิน
 4. ประตูบ้าน ประตูหน้าควรมีขนาดใหญ่กว่าประตูหลัง และไม่ควรอยู่ในแนวเดียวกัน เพื่อไม่ให้เงินทองรั่วไหล
 5. รูปทรงบ้าน บ้านควรมีรูปร่างเต็มเป็นสี่เหลี่ยม ไม่เว้าแหว่งผิดรูปทรง เพื่อความสมบูรณ์แบบ แต่อาจมีลักษณะเป็นวงกลมหรือเหลี่ยมเว้าได้บ้าง เพื่อเพิ่มความราบรื่น
 6. ทางเดินในบ้าน ควรเป็นทางเดินที่โล่งกว้าง ไม่คดเคี้ยวซับซ้อน เพื่อไม่ให้เกิดอุปสรรคในชีวิต
 7. บันได บันไดในบ้านควรมีจำนวนขั้นเป็นเลขคี่ และไม่ควรอยู่กลางบ้าน เพื่อเสริมโชคลาภและความมั่นคง
 8. หน้าต่าง บ้านควรมีหน้าต่างจำนวนมากและเปิดไว้เสมอ เพื่อรับพลังบวกและระบายอากาศ
จุดอัปมงคลตามหลักฮวงจุ้ยบ้านจัดสรรและวิธีแก้

จุดอัปมงคลตามหลักฮวงจุ้ยบ้านจัดสรรและวิธีแก้

การจัดสรร ฮวงจุ้ย ในบ้านเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยส่งเสริมพลังงานดี ๆ เข้ามาในบ้าน อย่างไรก็ตาม ยังมีบางจุดในบ้านบางแห่งที่ถือเป็นจุดอัปมงคลตามหลักฮวงจุ้ย ซึ่งจำเป็นต้องมีวิธีแก้ไขเพื่อป้องกันผลกระทบด้านลบที่อาจตามมา ได้แก่

 • บ้านตั้งอยู่ทางโค้งถนน จุดนี้ถือเป็นมุมคมซึ่งไม่เป็นมงคลต่อคนในบ้าน อาจทำให้ธุรกิจไม่เจริญก้าวหน้า วิธีแก้คือติดกระจกนูนหน้าบ้านเพื่อสะท้อนพลังงานด้านลบออกไป
 • บ้านตั้งอยู่ตรงปากน้ำ ความเชื่อคือน้ำจะพัดพาโชคลาภ เกียรติยศไปตามสายน้ำ ทำให้เสื่อมโชคลาภ แก้โดยทำอุปกรณ์ต้านน้ำรอบบ้าน เช่น กำแพงกันดิน
 • บ้านตั้งอยู่ตรงทางสามแพร่ง ซึ่งถือเป็นจุดที่พลังงานทั้งดีและไม่ดีมารวมกัน อาจทำให้ธุรกิจไม่ก้าวหน้า แนวทางแก้คือติดกระจกแปดเหลี่ยมหน้าบ้านเพื่อสะท้อนพลังด้านลบออกไป
 • หน้าบ้านรกทึบด้วยต้นไม้ ทำให้เป็นจุดพักของพลังงานด้านลบ ส่งผลต่อสุขภาพ ต้องตัดแต่งต้นไม้ให้โปร่ง
 • มีที่พักขยะหน้าบ้าน ทำให้ส่งพลังด้านลบเข้ามาในบ้าน ต้องย้ายที่พักขยะไปจุดอื่น
 • ประตูหน้า-หลังบ้านตรงกัน ทำให้เงินทองรั่วไหล และเกิดความขัดแย้งในบ้าน ควรกั้นด้วยตู้หรือฉากกั้น
 • มีเสาหรือครัวตั้งอยู่กลางบ้าน จะทำให้เกิดเรื่องไม่ดี ไม่สำเร็จ สามารถตกแต่งรอบเสาเพื่อบดบังได้ หรือย้ายครัว
 • เตียงนอนหันหัวไปทางทิศตะวันตก หรือหันปลายเตียงเข้าหาประตู จะทำให้โชคร้ายเข้ามา ต้องปรับทิศทางเตียงให้เหมาะสม
 • มีหน้าต่างเรียง 4 บาน จะทำให้ลูกหลานไม่เคารพ พ่อแม่ ควรกั้นหน้าต่างด้วยกระจก ม่าน หรือฉากกั้น
 • ห้องน้ำตั้งอยู่กลางบ้าน อาจทำให้คนในบ้านมีสุขภาพไม่แข็งแรง หากไม่สามารถย้ายได้ ให้ตกแต่งด้วยต้นไม้เพื่อปรับพลังงาน
ฮวงจุ้ยบ้านจัดสรร

สรุป

การจัดวาง หลักฮวงจุ้ยบ้านจัดสรร จะช่วยสร้างสมดุลให้แก่การไหลเวียนของพลังงาน นำพาความสุข ความร่ำรวย และความเจริญก้าวหน้ามาสู่เจ้าของบ้าน เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ควรคำนึงถึงสำหรับผู้ที่มองหาบ้านใหม่

Subscribe
Notify of
guest
11 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Petch_ruk
Petch_ruk
23 days ago

ผมอยากทราบว่าฮวงจุ้ยบ้านที่ดีมีลักษณะยังไงบ้างครับ ห้องนอนควรอยู่ทิศไหนดี? ส่วนเรื่องงูที่กล่าวมา คงต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมเองแล้วละ

WaanJai
WaanJai
18 days ago
Reply to  Petch_ruk

ช่วยดูทิศห้องครัวด้วยนะคะ ขอให้พ้นทางทิศตะวันตก เดี๋ยวร้อนเกินไป 555+

ArtArtArt
ArtArtArt
22 days ago

เรื่องฮวงจุ้ยนี่มันจริงหรือเปล่าวะ? มีประโยชน์จริงๆ หรือแค่เชื่อกันไปเองอ่ะ

Jinny_talks
Jinny_talks
20 days ago

อยากทราบว่าจุดอัปมงคลในบ้านมีอะไรบ้าง แล้วแก้ยังไงคะ Kclproperty?

ThomKha
ThomKha
19 days ago

การจัดสรรพื้นที่ให้ถูกหลักฮวงจุ้ยนี่สำคัญนะ พลังงานดีๆ ช่วยให้คนในบ้านมีความสุข เชื่อสิ!

LookchinPla
LookchinPla
18 days ago

บทความดีมากเลยค่ะ ชอบที่นำเรื่องฮวงจุ้ยมาพูดถึง ทำให้เราได้คิดถึงการเลือกบ้านในอนาคตค่ะ

MeawMeaw
MeawMeaw
18 days ago
Reply to  LookchinPla

ใช่เลยค่ะ อ่านแล้วได้ความรู้เพิ่มเยอะเลย ถึงเวลาไปหาบ้านหลังใหม่แล้วสินะ

Somsri89
Somsri89
21 days ago

คือผมอ่านแล้วยังงงๆอยู่เลย ฮวงจุ้ยบ้านจัดสรรที่ดีต้องจัดยังไงบ้างครับ Kclproperty แนะนำหน่อยได้มั้ย อยากให้บ้านมีแต่พลังงานดีๆเข้ามา

Narumon_f
Narumon_f
21 days ago
Reply to  Somsri89

Somsri89 พื้นฐานเลยนะคะ ต้องดูทิศทางประตูหน้าบ้านเป็นหลัก แต่ละทิศก็จะมีการจัดสรรต่างกันไป ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมดูค่ะ

ตั้มร้อยเล่ห์
ตั้มร้อยเล่ห์
21 days ago

ฮวงจุ้ยอะไรหนอ เชื่อได้จริงๆเหรอว่าจะทำให้รวย ถ้าจริงผมคงไม่ต้องทำงานหนักแล้วสิ Kclproperty

Wannapa_Dee
Wannapa_Dee
21 days ago

เพื่อนๆคิดว่าจัดบ้านตามฮวงจุ้ยช่วยได้จริงๆหรอ หนูเพิ่งซื้อบ้านและอยากลองแต่ก็ไม่แน่ใจเลย

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา