กันสาดบ้าน ส่วนต่อเติมบ้าน เลือกแบบไหนตอบโจทย์การใช้งาน

กันสาดบ้าน

กันสาดบ้าน เป็นส่วนต่อเติมที่ได้รับความนิยมในหลายบ้าน เนื่องจากมีประโยชน์มากมายไม่ซ้ำซาก ไม่เพียงแค่ช่วยเพิ่มพื้นที่สำหรับใช้สอยรอบบ้านเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยป้องกันแสงแดด ความร้อน และฝนสาดเข้าบ้านได้อีกด้วย กันสาดบ้านในปัจจุบันมีหลายแบบที่เหมาะสมกับความต้องการใช้งาน สไตล์การตกแต่ง และงบประมาณที่มีอยู่ ต่อไปนี้คือประเภทวัสดุที่ใช้ในการทำกันสาดต่าง ๆ ที่คุณสามารถเลือกใช้ในการต่อเติมบ้านได้ ไปดูกันว่ามีแบบใดบ้าง

วัสดุที่ใช้ทำกันสาดบ้านมีแบบใดบ้าง

 1. เมทัลชีท (Metal Sheet) เป็นวัสดุหลังคากันสาดที่ผลิตโดยใช้แผ่นเหล็กผสมอะลูมิเนียมและสังกะสี ที่กั้นแดด จากนั้นจะนำมาประกอบกันเพื่อให้เกิดเมทัลชีท ซึ่งเป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับใช้งานทั้งภายในและภายนอกสถานที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะในการใช้เป็นหลังคา เนื่องจากสามารถติดตั้งได้สะดวกและรวดเร็วอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีเกรดหลายระดับให้เลือกตามงบประมาณที่ต้องการใช้งานด้วย

ข้อดี : มีความแข็งแรง ทนทาน หาซื้อง่าย น้ำหนักเบา ติดตั้งสะดวก รั่วซึมยาก

ข้อเสีย : หากเกิดฝนตกจะมีเสียงดังมาก

 1. ไวนิล (Vinyl) เป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติพิเศษและผลิตขึ้นจาก UPVC ซึ่งเป็นพลาสติกประเภทหนึ่ง ที่มีความแข็งแรงและทนทานอย่างยิ่งต่อสารเคมี ไวนิลมีหลายรูปแบบให้เลือกใช้งานได้ตามความต้องการ เช่น รูปแบบเรียบ รูปแบบลอนเดี่ยว และรูปแบบลอนคู่ การติดตั้งก็สะดวกและง่ายดายด้วยวิธีการเข้าลิ้น เรื่องการรั่วซึมก็จึงไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป

ข้อดี : ป้องกันความร้อน ติดตั้งง่าย ดูดซับเสียงได้ดี ทำความสะอาดได้ง่าย

ข้อเสีย : ด้วยความที่แผ่นกันสาดไวนิลมีน้ำหนักมาก จึงต้องใช้โครงสร้างมากตามไปด้วย ราคาจึงค่อนข้างสูง

 1. กระเบื้องลอนคู่

กระเบื้องลอนคู่เป็นวัสดุที่ผลิตมาจากไฟเบอร์ซีเมนต์โดยเฉพาะ โดยมีคุณสมบัติเด่นคือความปลอดภัยในการใช้งาน เนื่องจากไม่มีส่วนผสมของแร่ใยหินซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพผู้ใช้ จึงทำให้เป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการใช้งานในบ้าน โดยเฉพาะการใช้งานบนหลังคาของบ้าน มีคุณสมบัติในการกักเก็บเสียงที่เกิดจากภายนอกอย่างดี ช่วยลดการรบกวนที่เกิดขึ้นภายในบ้านอีกด้วย และอีกทั้งยังช่วยลดความร้อนที่เข้าสู่ตัวบ้านในช่วงเวลาที่มีแดดแรง ทำให้บ้านมีอุณหภูมิที่เหมาะสมและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การใช้กระเบื้องลอนคู่เป็นกันสาดกันแดดกันฝนเป็นสิ่งที่ดีอย่างแน่นอน

ข้อดี : ราคาไม่แพง ทนแดด อายุการใช้งานยาวนาน 

ข้อเสีย : มีน้ำหนักมาก ถ้าออกแบบไม่ดีก็จะลดความสวยของตัวบ้านได้

 1. อะคริลิก

อะคริลิก (Acrylic) คือวัสดุที่ใช้สำหรับการสร้างแผ่นหลังคากันสาดบ้านแบบโปร่งแสง มีคุณสมบัติที่แข็งแรงและทนทานอย่างยอดเยี่ยม วัสดุชนิดนี้มีความหนาที่หลากหลายให้เลือกตามความต้องการ และเหมาะสำหรับการตกแต่งบ้านในสไตล์โมเดิร์น ด้วยลักษณะที่โปร่งแสงและสามารถมองทะลุผ่านได้ง่าย อย่างไรก็ตาม อะคริลิกยังสามารถป้องกันความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน

ข้อดี : มีความแข็งแรงทนทาน ป้องกันความร้อนได้ดี 

ข้อเสีย : ราคาค่อนข้างแพง ไม่มีแบบทึบแสงให้เลือก การติดตั้งค่อนข้างซับซ้อน ส่งผลต่อการรั่วซึมของน้ำฝนได้

 1. ไฟเบอร์กลาส

ไฟเบอร์กลาสหรือเส้นใยแก้ว คือวัสดุที่ใช้ในการผลิตหลังคากันสาดบ้าน โดยมีส่วนประกอบที่ประกอบด้วยทรายแก้ว หินปูน กรดบอริก และส่วนผสมอื่น ๆ ซึ่งถูกหลอมรวมกันโดยใช้อุณหภูมิสูง ไฟเบอร์กลาสมีคุณสมบัติที่โดดเด่นเป็นกันสาดบ้านที่มีการกระจายแสงอย่างเหมาะสม แสงที่ส่องผ่านไฟเบอร์กลาสจะกระจายตัวอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งทำให้เหมาะสำหรับใช้ในการสร้างหลังคาสไตล์โมเดิร์นที่ต้องการความโปร่งแสง

ข้อดี : ทนความร้อนได้ดี ป้องกันรังสี UV ได้ ป้องกันเสียง ทนต่อความชื้น เกิดคราบดำได้ยาก

ข้อเสีย : ราคาแพง

 1. โพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) คือวัสดุที่ใช้สำหรับผลิตหลังคากันสาดบ้าน ซึ่งผลิตขึ้นมาจากการผสมเม็ดพลาสติกและสารเพิ่มความยืดหยุ่น เนื่องจากมีลักษณะเป็นแผ่นหลังคาที่โปร่งแสง จึงได้รับความนิยมอย่างมากในการใช้งานในบ้านหลายแห่ง มีหลายรูปแบบรวมถึงแบบรังผึ้งที่มีลวดลายคล้ายกับฟิวเจอร์บอร์ด และแบบลอนที่มีลักษณะคล้ายกับหลังคาเหล็ก การเลือกใช้รูปแบบที่เหมาะสมนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการและสไตล์ที่ต้องการสร้างให้กับบ้าน

ข้อดี : ราคาไม่แพง มีให้เลือกหลายสี น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย

ข้อเสีย : หากโดนความร้อน แผ่นหลังคาจะขยายตัว อาจเกิดเสียงดังลั่นรบกวนได้ เมื่อเทียบกับวัสดุอื่น ๆ จะมีอายุการใช้งานน้อย

ส่วนไหนของบ้านที่นิยมติดตั้งกันสาดบ้าน

 1. พื้นที่ด้านบนประตูหน้าและหน้าต่างของบ้านเป็นพื้นที่สำคัญที่ต้องการการป้องกันจากแสงแดด ความร้อน และน้ำฝนที่กระเด็นมาจากภายนอก สีผนัง การติดตั้งระบบกันสาดเป็นทางเลือกที่ดีเพื่อช่วยลดความชื้นที่อาจสะสมอยู่ในบริเวณรอบประตูและขอบหน้าต่าง และป้องกันการรั่วซึมที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงลดความร้อนที่เข้าสู่บ้านได้อีกด้วย

แนะนำแบบกันสาดที่เหมาะสม : เมทัลชีท, ไวนิล, อะคริลิก, ไฟเบอร์กลาส และ โพลีคาร์บอเนต

 1. เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในบริเวณโดยรอบบ้านอย่างสวยงาม และให้เป็นที่อเนกประสงค์ในเวลาว่างของครอบครัว สามารถสร้างการต่อเติมบริเวณด้านข้างหรือหลังบ้านได้ เพื่อให้เกิดพื้นที่ที่ใช้สำหรับพักผ่อนหรือการซักล้างที่สะดวกสบาย เพื่อให้เกิดความโปร่งโล่งสามารถใช้โครงเหล็กหรือระแนงไม้ เพื่อเสริมความสวยงามให้กับบ้าน แนวคิดดังกล่าวจะช่วยให้บ้านดูมีมิติมากขึ้นและสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัยในบ้าน

แนะนำแบบกันสาดที่เหมาะสม : ไวนิล, อะคริลิก, ไฟเบอร์กลาส และ โพลีคาร์บอเนต

 1. พื้นที่จอดรถเป็นที่สุดที่มีความนิยมในการต่อเติมทั้งในบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ เนื่องจากมีความสามารถในการปรับแต่งตามความต้องการได้เป็นอย่างดี การสร้างพื้นที่จอดรถเป็นกันสาดที่ยื่นออกจากตัวบ้านมีประโยชน์อีกหลายด้านเช่นการปกป้องรถจากแสงแดดและฝน และยังช่วยป้องกันฝนที่จะเข้าสู่ภายในบ้านด้วย

แนะนำแบบกันสาดที่เหมาะสม : เมทัลชีท, ไวนิล, กระเบื้องลอนคู่, อะคริลิก, ไฟเบอร์กลาส และ โพลีคาร์บอเนต

โครงสร้างกันสาดบ้านมีกี่แบบ ทำความรู้จักก่อนติดตั้ง

โครงสร้างกันสาดบ้านมีกี่แบบ ทำความรู้จักก่อนติดตั้ง

 1. โครงเหล็ก

ระบบกันสาดบ้านหรือกันสาดหลังคาโครงเหล็กเป็นแบบโครงสร้างที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเป็นอย่างมาก ด้วยความทนทานและความแข็งแกร่งที่ยอดเยี่ยม สามารถทนต่อแดดและฝนได้อย่างดีและสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน นอกจากนี้ยังมีรูปแบบที่ทันสมัยเพื่อให้ช่วยตกแต่งบ้านให้ดูสมัยสุดโมเดิร์นอีกด้วย ทั้งยังมีราคาตามขนาดและวัสดุเหล็กที่เลือกใช้เป็นพิเศษ เมื่อเราพิจารณาการติดตั้งของระบบกันสาดโครงเหล็ก จะพบว่าจุดอ่อนของระบบนี้อยู่ที่การติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐาน หากติดตั้งโครงเหล็กไม่ถูกต้อง อาจเกิดปัญหาสนิมได้ตามมา

 1. สเตนเลส

สเตนเลสเป็นวัสดุกันสาดที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากความแข็งแรงและความทนทานที่สูง การเลือกใช้สเตนเลสคุณภาพสูงช่วยป้องกันการเกิดสนิมได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดรูปแบบตามความต้องการได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามโครงสร้างประเภทนี้ไม่ได้รับความนิยมในการใช้เป็นกันสาดบ้านมากนัก ด้วยเหตุผลที่มีดีไซน์ที่ไม่สวยงามเหมือนโครงสร้างทำจากเหล็ก แต่กลับได้รับความนิยมในการใช้เป็นโครงสร้างกันสาดในร้านค้าหรือโรงงานมากกว่า

 1. ไม้ระแนง

โครงไม้ระแนงที่เป็นโครงกันสาดสำหรับบ้านมีลักษณะเด่นอยู่ที่วัสดุที่ผลิตมาจากไม้เนื้อแข็งที่มีคุณภาพสูง เช่น ไม้แดงและไม้เต็ง ลักษณะเหล่านี้ช่วยลดน้ำหนักของโครงสร้างบ้านให้เบาลง ซึ่งจะไม่ทำให้โครงสร้างรับน้ำหนักมากเกินไปเมื่อติดตั้งแล้ว นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการตกแต่งบ้านให้มีความสวยงามและมีเสน่ห์ธรรมชาติอีกด้วย แต่โครงสร้างนี้ก็จะมีจุดอ่อนตรงที่ราคาค่อนข้างแพง

ก่อนทำกันสาดบ้าน เรียนรู้กฎหมายป้องกันความผิดพลาด

ก่อนที่จะเริ่มทำกันสาดบ้านแนะนำให้ทำความเข้าใจกับเพื่อนบ้านก่อน และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือต้องใส่ใจเรื่องกฎหมายอีกด้วย พระราชบัญญัติเกี่ยวกับการควบคุมอาคารกำหนดให้การก่อสร้าง หรือการต่อเติมต้องมีระยะห่างระหว่างอาคารเพื่อให้มั่นคงและปลอดภัยสำหรับผู้อยู่อาศัย รวมถึงการป้องกันการรบกวนบุคคลในบริเวณใกล้เคียง ข้อกำหนดเหล่านี้ถูกกำหนดไว้ดังนี้

 1. การต่อเติมกันสาดนั้นจะต้องเว้นระยะห่างจากชายคา ไม่น้อยกว่า 50 เซนติเมตร จนถึงขอบแนวเขตที่ดิน
 2. การเปลี่ยนแปลงส่วนอื่นนอกจากโครงสร้างอาคารโดยใช้วัสดุที่แตกต่างหรือเพิ่มน้ำหนักเกิน 10% ของน้ำหนักเดิม จะต้องยื่นคำขออนุญาตเพื่อการเปลี่ยนแปลง ต่อเติม หรือการปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายในบ้านด้วยวัสดุที่แตกต่างจากเดิม
 3. หากน้ำหนักเพิ่มขึ้นเกิน 10% ของน้ำหนักเดิม จะต้องยื่นคำขออนุญาตเมื่อมีการต่อเติมในพื้นที่ที่ติดกันหรืออยู่ใกล้เคียงกับเขตที่ดินข้างเคียง และจะต้องเว้นระยะห่างจากแนวเขตที่ดินข้างเคียงไม่น้อยกว่า 2 เมตร

สรุปกันสาดบ้าน

กันสาดบ้าน และการต่อเติมบ้านเป็นกระบวนการที่สำคัญ ในการปรับปรุงหรือเพิ่มเติมพื้นที่ในบ้าน เพื่อให้ตอบสนองความต้องการและการใช้งานของผู้อยู่อาศัยได้อย่างเหมาะสม การเลือกแบบกันสาดหรือการต่อเติมบ้านที่ตอบโจทย์การใช้งานสามารถพิจารณาจากหลักการและปัจจัยต่าง ๆ ให้เข้ากับสไตล์ของบ้านได้อย่างเหมาะสม

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา