สีผนัง ลอกเกิดจากอะไร เลือกซื้ออย่างไร หมดปัญหาหลุดล่อน

สีผนัง

ความสำคัญของสีผนังไม่เพียงแค่อยู่ที่การป้องกันแดดและฝนเท่านั้น แต่ยังเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการเพิ่มความเป็นส่วนตัวและความเป็นเจ้าของบ้านด้วยนั่นเอง ไม่ว่าบ้านจะเป็นเก่าหรือใหม่ก็ตาม เรามักพบกับปัญหาที่เกี่ยวกับผนังบ้านที่สีผนังมักลอกหรือหลุดล่อนบ่อยครั้ง ขณะที่ผนังเป็นส่วนสำคัญในการปกป้องตัวบ้านจากสิ่งแวดล้อมภายนอก กลุ่มสีผนังก็มีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างบรรยากาศและความเป็นเจ้าของคนในบ้าน เราอาจต้องพิจารณาเรื่องสีที่เหมาะสมกับบ้านและบรรยากาศที่ต้องการสร้างขึ้น แต่เมื่อผนังเริ่มแสดงอาการลอก ควรดำเนินการซ่อมแซมหรือทาสีใหม่โดยเร็วเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับผนังบ้านในระยะยาว

การลอกของสีผนังไม่เพียงแต่ทำให้บ้านของเราดูไม่น่าอยู่เท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละอองต่าง ๆ ความชื้น รวมถึงอาจก่อให้เกิดโรคต่อผู้อยู่อาศัยได้ด้วย ถ้าปล่อยไว้โดยไม่ได้แก้ไข สิ่งเหล่านี้อาจมีผลกระทบระยะยาวที่ไม่ดีแน่นอน ดังนั้นเราจะพาไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุของการลอกของสีภายในบ้านโมเดิร์นและวิธีการแก้ไขที่ดีที่สุด

สาเหตุที่ทำให้สีผนังลอกล่อน

1. ความชื้นในตัวผนังบ้าน

สาเหตุหลักที่ส่งผลให้สีผนังบ้านลอกออกเกิดจากความชื้นที่ทำให้ผนังโป่งพองและสีลอกออกได้ เกิดจากน้ำที่เคลือบเข้าสู่ชั้นของผนังหรือการสัมผัสกับน้ำในปริมาณที่มากเป็นเวลานาน นอกจากนี้ยังมีปัญหาในการปูผนังด้วยปูนฉาบที่แตกร้าว ส่งผลให้น้ำฝนหรือความชื้นเข้าซึมผ่านผนังได้

ความชื้นที่เกิดขึ้นถูกขั้นสีที่เราทาบนผนังเพื่อป้องกัน หากเราใช้สีที่เป็นชนิดเคลือบชั้นกันน้ำ เมื่อเกิดความชื้นสะสมในชั้นผนัง ความชื้นจะไม่สามารถระบายไปยังภายนอกได้ ผลที่เกิดขึ้นคือการลอกหลุดของสีที่ถูกทาบนผนัง นอกจากนี้ หากเนื้อสีมีความเหนียวและยึดติดกันอย่างแน่นหนา เมื่อความชื้นเพิ่มขึ้น สีที่ทาบนผนังจะเกิดการโป่งพองเป็นฟองอากาศ แต่ถ้าเนื้อสีไม่มีความเหนียวเพียงพอ ก็อาจเกิดการแตกและลอกออกจากผนังเป็นแผ่น ๆ ได้เช่นกัน

2. เกิดจากสิ่งสกปรกบนผิวผนัง

เพื่อให้ผนังลอกยากขึ้นและเพื่อป้องกันปัญหาสีผนังลอกให้เกิดขึ้นในอนาคต ควรทำความสะอาดผนังให้เรียบร้อยก่อนที่จะทาสีใหม่ นั่นเพราะเมื่อผนังมีความสกปรก เปื้อน หรือเกาะอยู่ด้วยคราบน้ำมันหรือฝุ่นต่าง ๆ จะกลายเป็นขั้นตอนกลางที่ขัดขวางการเกาะติดระหว่างผนังกับสีที่จะทาลงไป ซึ่งอาจทำให้สีรองพื้นหรือสีหลักของห้องไม่สามารถยึดติดกับผนังได้อย่างเข้มแข็งพอสมควร ดังนั้น ก่อนที่จะเริ่มทาสีใหม่ ควรทำความสะอาดผนังให้เรียบร้อยก่อน เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

3.ความเป็นกรดด่างของสีไม่เข้ากัน

เมื่อวัสดุของผนังและสีไม่มีคุณสมบัติเคมีที่ตรงกันหรือมีความเป็นกรดหรือด่างที่แตกต่างกัน จะเกิดปัญหาที่สีผนังหลุดลอกได้ นั่นเป็นเหตุผลหลักที่เราควรทาสีรองพื้นก่อนที่จะทาสีจริงบนผนังในทุกครั้ง สีรองพื้นจะเป็นตัวกลางที่ช่วยยึดติดผิวปูนและสีทาผนังให้เข้ากันได้อย่างดี นอกจากนี้ ปูนที่ใช้ก่อนและหลังจากทาสีรองพื้นก็มีคุณสมบัติทางเคมีที่แตกต่างกัน ปูนทาสีใหม่มักจะมีความเป็นด่างสูงกว่าปูนเก่าที่ใช้ก่อน ดังนั้นสีรองพื้นจึงถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันความเป็นด่างที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการทาสีที่เราจะทาลงบนผนัง ในกรณีของผนังที่มีปูนเก่า จะต้องใช้น้ำยารองพื้นเพื่อปรับปรุงความแข็งแรงและช่วยยึดสีใหม่ให้เข้ากับผิวปูนเก่า ดังนั้นหากใช้วัสดุรองพื้นที่ไม่มีคุณสมบัติที่เหมาะสม อาจทำให้เกิดการลอกสีผนังได้เช่นกัน

4. คุณภาพของสีที่ใช้

สีทาผนังที่มีคุณภาพต่ำ มีผลกระทบต่อผนังของเราอย่างมากเช่นกัน หากเราใช้สีที่มีคุณภาพต่ำ ผลลัพธ์ที่ได้คือผนังที่ลอกง่ายกว่าการใช้สีที่มีคุณภาพดีกว่านั่นเอง ถ้าเราต้องการผลลัพธ์ที่ดี เราควรเลือกใช้สีทาผนังและสีรองพื้นจากยี่ห้อและแบรนด์เดียวกัน โดยที่เคมีการผลิตจะถูกออกแบบให้เข้ากันได้เหมาะสมมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดปัญหาสีผนังลอกที่อาจเกิดขึ้นจากปฏิกิริยาที่ไม่เข้ากันได้ในสารเคมีระหว่างสีต่าง ๆ ดังนั้น การเลือกใช้สีทาผนังและสีรองพื้นจากยี่ห้อและแบรนด์เดียวกันเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ชนิดของสีทาผนังบ้าน

รู้จักชนิดของสีทาผนังบ้าน ก่อนเลือกซื้อ

ก่อนที่เราจะเลือกสีทับหน้าหรือสีที่ใช้ทาบ้านตู้คอนเทนเนอร์ ควรที่เราจะศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับชนิดของเนื้อสีก่อน โดยเนื้อสีแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปตามวัตถุประสงค์ของการใช้งาน ซึ่งสามารถแบ่งเนื้อสีออกเป็น 2 ชนิดหลัก ๆ ได้แก่

สีน้ำอะคริลิค 

สีน้ำอะคริลิคเป็นสีที่ผลิตโดยการผสมกาวชนิดหนึ่งกับแม่สีและสารเติมแต่งอื่นๆ เพื่อให้ได้สีน้ำพลาสติกที่มีคุณสมบัติยึดเกาะและทนต่อสภาวะอากาศได้ดี โดยไม่ละลายน้ำและหลุดล่อนได้ยาก สีน้ำอะคริลิคเหมาะสำหรับใช้ทาอาคารหรือบ้านปูน งานคอนกรีต หรือกระเบื้องแผ่นเรียบในทั้งภายในและภายนอก แต่ต้องพิจารณาสัดส่วนและคุณสมบัติของเนื้อสีตามพื้นผิวที่จะนำไปทา อย่างที่เนื้อสีทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

สีน้ำมันหรือสีเคลือบเงา 

สีที่ผลิตขึ้นจาก Alkyd Resins เป็นสีที่ให้ความแข็งแรงและการยึดเกาะสูงกับพื้นผิว เนื่องจาก Alkyd Resins เป็นน้ำมันชนิดหนึ่ง ส่วนผสมนี้มักถูกนำมาผสมกับสีหลักเพื่อใช้ทาบนวัตถุหรือโครงสร้างที่ทำจากไม้หรือเหล็ก ผ่านกระบวนการผสมกับทินเนอร์หรือน้ำมันทำละลายก่อนใช้งาน เมื่อทาแล้วสีจะมีความสวยงามและง่ายต่อการทำความสะอาด

วิธีแก้ไขสีผนังลอกให้กลับมาสวยเหมือนใหม่

เพื่อที่จะเนรมิตผนังที่มีปัญหาเรื่องสีลอกล่อนให้กลับมาสวยเหมือนที่ทาใหม่นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่รู้วิธีซ่อมสีผนังลอกที่ถูกต้องและเลือกใช้วัสดุสีทาบ้านที่มีคุณสมบัติช่วยแก้ปัญหานี้โดยตรงเท่านั้น ถ้าหากอยากรู้ว่าสีผนังลอกแก้ไขอย่างไร ก็ตามมาดูขั้นตอนด้านล่างเลย

ทำความสะอาดพื้นผิว

วิธีซ่อมสีผนังลอกแบบมืออาชีพในขั้นตอนแรก คือการเตรียมพื้นผิวผนังให้พร้อมก่อนลงสี โดยเริ่มต้นด้วยการใช้เกรียงขูดสีเก่าออกจนทำให้หมด หรือใช้ค้อนกับไขควงปากแบนเพื่อกะเทาะสีเก่าออกให้หมดก็ได้ จากนั้นให้ใช้เครื่องขัดหน้าผิวคอนกรีตเพื่อเปิดหน้าผิว และทำความสะอาดโดยใช้แปรงปัดเศษฝุ่นผงออกจากบริเวณผนัง

ขัดปรับแต่งพื้นผิว

การเพิ่มความเรียบเนียนในการซ่อมสีผนังลอกล่อนสามารถทำได้อย่างดีที่สุด โดยใช้วิธีการตกแต่งพื้นผิวด้วย สีทารองพื้นเนื้ออะคริลิกสำเร็จรูปที่มีเนื้อครีมสีขาว ซึ่งจะช่วยปกปิดรอยร้าวเล็ก ๆ รูฟองอากาศ และรูพรุนเม็ดทรายที่อาจพบบนพื้นผิวที่ไม่เรียบเนียนมาก ๆ ในการดำเนินการซ่อมสีผนังลอกล่อนนี้ คุณสามารถทำได้โดยการฉาบทับสีทารองพื้นเนื้ออะคริลิกสำเร็จรูปไปเป็นจำนวน 2-3 รอบ และทิ้งให้แห้งสนิท จากนั้นคุณสามารถใช้กระดาษทรายเพื่อขัดสกิมโค้ท ทำการขัดเพื่อปรับผิวผนังให้เรียบเนียนมากยิ่งขึ้น และทำความสะอาดฝุ่นผงให้หมดก่อนที่จะทาสีทับหน้าในขั้นตอนถัดไป

ทาสีทับหน้าให้ตรงกับการใช้งาน

เมื่อผิวผนังแห้งสนิทแล้ว คุณสามารถทาสีทับหน้าได้ตามปกติโดยการแบ่งการทาออกเป็น 2 รอบ

สรุป

สีผนัง เป็นสิ่งที่สำคัญที่ช่วยให้บ้านดูสวยงาม และเป็นเอกลักษณ์ของเราเอง แต่บางครั้งการเลือกสีผนังสีทาบ้านอาจทำให้เกิดปัญหาหลุดล่อน เช่น ไม่เข้ากับบรรยากาศห้องหรือทำให้บ้านทรงไทย น็อคดาวน์ดูมืดเข้มข้น เพื่อให้การเลือกสีผนังไม่เกิดปัญหาหลุดล่อน ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับสาเหตุที่สีผนังลอกเกิดจากอะไรและวิธีการเลือกซื้อที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม หากเกิดปัญหาสีผนังลอกหรือมีเชื้อราเกิดขึ้น ควรรีบดำเนินการแก้ไขโดยการทาสีใหม่หรือใช้สารตัวช่วยกำจัดเชื้อราตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้บ้านของคุณดูสวยงามและมีคุณค่ายิ่งขึ้น

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา