6 แบบรั้วบ้าน ราคาประหยัดที่เหมาะกับคนรักบ้าน

แบบรั้วบ้าน

แบบรั้วบ้าน มักเป็นสิ่งที่หลายคนอยากได้เป็นตัวเลือกในการทำรั้วบ้าน เหมาะสำหรับใครที่มี บ้านเดี่ยว บ้านแฝด หรือ ทาวน์เฮาส์/ทาวน์โฮม ปฏิเสธไม่ได้ว่าแบบรั้วบ้าน เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งเสริมบ้านให้น่าอยู่ ดูดี และปลอดภัย รั้วมีหลายประเภท หลากหลายวัสดุและหลายระดับราคา มาดูแบบประตูรั้วบ้านราคาประหยัดที่เราอยากแนะนำจะมีรั้วแบบไหนบ้างนั้นไปดูกันเลย

แบบรั้วบ้าน สวย ๆ ราคาประหยัดมีกี่แบบ แบบไหนที่เข้ากับสไตล์ของคุณ

ในปัจจุบันการออกแบบรั้วบ้านราคาถูกมีให้เลือกมากมาย ขึ้นอยู่กับความชอบหรือประโยชน์ใช้สอยของผู้อาศัยเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความปลอดภัยของคนในครอบครัว สัตว์เลี้ยง หรือการใช้งานอื่น ๆ โดย รั้วบ้านแบบต่างๆ ที่เราจะมาแนะนำมีดังนี้

1. รั้วบ้านไม้

รั้วไม้เป็นรั้วบ้านที่ได้รับความนิยมมาก ไม้ที่คนมักใช้เป็นไม้เนื้อแข็งที่ทนทานต่อสภาพหรือแมลงต่าง ๆ เช่น ไม้แดง ไม้สัก นอกจากนี้ไม้ไผ่ยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ผู้คนนิยมนำมาเป็นวัสดุในการทำรั้ว

ข้อดีของรั้วไม้: สามารถหาได้ง่าย ราคาถูก ออกแบบได้หลากหลายสไตล์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ข้อเสียของรั้วไม้: ต้องดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ สภาพของไม้อาจเสื่อมสภาพตามสภาพแวดล้อมและกาลเวลา เช่น แตก บวม หรือหดตัว สึกกร่อน เปลี่ยนสี

2. รั้วไม้เทียม

รั้วบ้านประเภทที่ 2 คือ รั้วไม้เทียมหรือไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ (Fiber Cement) ซึ่งเป็นวัสดุที่ทำขึ้นโดยนำเส้นใยเซลลูโลส ซีเมนต์ ทรายละเอียด และน้ำ มาผ่านกระบวนการอัดและอบเป็นรูปทรงและขนาดต่าง ๆ ตาม การใช้งาน

ข้อดีของรั้วไม้เทียม: เป็นทางเลือกหนึ่งของรั้วราคาถูกที่หาซื้อได้ง่าย มีหลากหลายสไตล์ให้เลือก ติดตั้งสะดวก ทนทานต่อสภาพอากาศ และแมลงต่าง ๆ ทำความสะอาดง่าย ไม่ลามไฟ

ข้อเสียของรั้วไม้เทียม: ขนาดและความยาวจำกัด ความสวยงาม เป็นเอกลักษณ์คงสู้ไม้จริงไม่ได้ มีความยืดหยุ่นน้อยกว่าไม้จริง อาจแตกหัก เสียหายได้

3. รั้วเหล็ก

รั้วเหล็กมีทั้งรั้วทึบ รั้วโปร่ง และรั้วเหล็กดัด วัสดุที่ใช้เป็นเหล็กขึ้นรูปเป็นรูปต่าง ๆ หรือเหล็กดัดเป็นลวดลายต่าง ๆ ตามต้องการ ใช้ทำรั้วสวย ๆ ได้หลายรูปแบบ

ข้อดีของรั้วเหล็ก: มีช่องว่างให้เห็นทั้งภายในและภายนอก

ข้อเสียของรั้วเหล็ก: มีน้ำหนักมากและอาจเกิดสนิมได้ง่าย

4. รั้วปูน

รั้วประเภทต่อมาคือ รั้วปูน หรือ กำแพงปูน ซึ่งเป็นรั้วที่ก่อด้วยอิฐ หรือการใช้แผ่นพื้นคอนกรีตหล่อสำเร็จอาจเสริมความแข็งแรง ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น การฉาบด้วยปูนแล้วขัดหรือทาสี ประดับด้วยหินรูปต่าง ๆ เป็นต้น

ข้อดีของรั้วปูน: ราคาถูกมีเอกลักษณ์เฉพาะคือมีลักษณะแข็งให้ความรู้สึกแข็งแรงปลอดภัย สามารถตกแต่งได้หลากหลาย ให้ความรู้สึกสง่างาม มินิมอลในราคาที่จับต้องได้

ข้อเสียของรั้วปูน: การก่อสร้างต้องใช้ช่างผู้ชำนาญในการรักษาความเรียบร้อยและมีน้ำหนักมาก จำเป็นต้องสร้างรากฐานที่มั่นคง บ้านดูทึบและบังลมที่จะพัดเข้าบ้าน

5. รั้วต้นไม้

รั้วต้นไม้ เป็นการตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้นานาชนิด อาจใช้เป็นไม้พุ่ม ไม้ยืนต้น หรือไม้เลื้อย พืชผักสวนครัว เหมาะสำหรับคนชอบความร่มรื่นและธรรมชาติ

ข้อดีของรั้วต้นไม้: เพิ่มความสดชื่นจากธรรมชาติให้กับผลผลิตจากต้นไม้ ลดต้นทุน นับว่าเป็นแบบรั้วที่สวยงามอีกหนึ่งแบบที่ถูกและคุ้มค่ามาก ๆ

ข้อเสียของรั้วต้นไม้: ดูแลรักษายากและอาจไม่ช่วยในเรื่องของการป้องกันความปลอดภัยเท่าที่ควร เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์มีพิษ และรั้วอาจก่อปัญหารบกวนเพื่อนบ้านจนเกิดข้อพิพาทได้

6. รั้วผสม

แบบรั้วบ้าน รูปแบบที่ดีที่สุดที่นำมาเสนอ ได้แก่ รั้วแบบผสมผสาน คือ รั้วที่นำข้อดีหรือลักษณะของรั้วแต่ละประเภทมาผสมผสานกันตามความต้องการของเจ้าของบ้าน เช่น รั้วเหล็กดัด หรือรั้วไม้เทียมพร้อมไม้พุ่ม

ข้อดีของรั้วผสม: สามารถเลือกวัสดุได้ตามความชอบ

ข้อเสียของรั้วผสม: สร้างได้ยุ่งยากและควบคุมได้ยาก

ลักษณะแบบรั้วบ้าน ที่ช่วยเสริมฮวงจุ้ย

ลักษณะแบบรั้วบ้านที่ช่วยเสริมฮวงจุ้ย

รั้วและประตูต้องมีอากาศถ่ายเทสะดวก

หากรั้วเป็นผนังทึบอาจใช้ช่องระบายอากาศด้านบนเสริม แต่ห้ามเจาะผนังเป็นรูเพราะเชื่อว่าจะเก็บสมบัติไม่ได้

รั้วบ้านไม่ควรตั้งตรงกับประตูบ้านหรือเสาไฟฟ้า    

ถ้ารั้วตรงกับประตูบ้านก็อาจใช้วิธีเติมเฉลียงหน้าบ้านเพื่อบังและกักเก็บพลังงานได้ และถ้ามีเสาไฟก็อาจจะปลูกต้นไม้บริเวณนั้น

ไม่ควรปล่อยรั้วบ้านให้สีซีด

ควรทาสีใหม่และเปิดไฟในเวลากลางคืน

ประตูต้องไม่สูงกว่ากำแพง   

หากมีประตูสองบาน ประตูทางซ้ายควรใหญ่กว่าประตูทางขวา ขนาดของผนังไม่สูงหรือต่ำเกินไป (อยู่ในช่วง 1.4-2 เมตร)

หากมีประตูใหญ่ไม่ควรสร้างประตูเล็กไว้ 2 ข้าง             

แต่ให้สร้างด้านเดียวคือด้านที่หันออกทางด้านซ้ายมือ

ปลูกต้นไม้เป็นรั้ว 

การปลูกต้นไม้เป็นแนวรั้วตามหลักฮวงจุ้ยถือเป็นมงคล เพราะเป็นรั้วธรรมชาติ

กฎหมายรั้วบ้านที่ไม่ควรมองข้าม

จากข้อมูลข้างต้นทำให้เราทราบข้อมูลในการเลือกแบบรั้วบ้านสวยๆ จากวัสดุที่เหมาะสม ดูดี มีสไตล์ เข้ากับตัวคุณ อย่าลืมให้ความสำคัญกับ ” กฎหมายเกี่ยวกับรั้ว ” ด้วย เพื่อป้องกันปัญหาพิพาทกับเพื่อนบ้าน

1. รั้วบ้านต้องไม่ล้ำเขตที่ดินที่เป็นของตน

ในการแบ่งเขตที่ดินหมายถึงพื้นที่ใต้ดินและอากาศ ดังนั้นการสร้างฐานรั้วใต้ดิน เสารั้วจึงไม่ควรเอียงเกินแนวที่ดินของตนเอง เพราะหากมีการฟ้องร้องจากเพื่อนบ้านอาจผิดกฎหมาย แต่ถ้ากรณีสร้างรั้วร่วมกับเพื่อนบ้านให้แบ่งพื้นที่สำหรับสร้างรั้วออกค่าใช้จ่ายคนละครึ่ง

2. รั้วบ้านไม่ควรสูงเกิน 3 เมตร

ถ้ารั้วอยู่ติดทางสาธารณะความสูงของรั้วต้องไม่เกิน 3 เมตร หากต้องการสร้างสูงเกิน 3 เมตร ต้องเว้นระยะห่างจากเขตที่ดินไม่น้อยกว่าความสูงของรั้วที่จะสร้าง

3. รั้วบ้านมุมถนนต้องมีมุม 135 องศา

หากบ้านของท่านตั้งอยู่หัวมุมถนนที่มีความกว้างของถนนมากกว่า 3 เมตร จะต้องหักมุมเป็นระยะไม่น้อยกว่า 4 เมตร และมีมุมหักมุมไม่น้อยกว่า 135 องศา ทำให้ ทำมุมกับถนนสาธารณะในมุมที่เท่ากัน

4. การขออนุญาตสร้างรั้วบ้าน

การสร้างรั้วข้างถนนหรือที่สาธารณะต้องขออนุญาตทุกครั้ง เพราะรั้วถือเป็นสิ่งปลูกสร้างอย่างหนึ่ง แต่กรณีสร้างรั้วระหว่างที่ดินเอกชนหรือที่ดินส่วนบุคคลไม่ต้องขออนุญาต

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา