วิธีไล่มด ออกจากบ้าน ที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย

วิธีไล่มด

“มด” ทุกคนคงนึกถึงสัตว์ตัวเล็ก ๆ ที่มาเป็นฝูง ชอบกินและขนอาหารคนกลับรัง มันไม่เพียงรบกวนชีวิตของเรา แต่มันยังมาพร้อมกับเชื้อโรคที่ติดตามแขนขาและลำตัว แพร่กระจายไปยังบริเวณที่มันเดินผ่าน โดยเฉพาะบนอาหาร โต๊ะอาหาร และห้องครัว ด้วยเหตุนี้ วิธีไล่มด จึงควรเป็นไปตามธรรมชาติ ควรรู้วิธีไล่มดไม่ให้เข้าบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโรคปนเปื้อนอาหารที่เรากิน อย่างไรก็ตามการกำจัดแมลงรวมถึงมดตัวร้ายนั้นเป็นเรื่องยากมาก ถึงจะทำความสะอาดบ้านใหม่เอี่ยม มด ก็ยังมาเยี่ยมบ้านเราอยู่ดี ดังนั้นเราจึงมี วิธีไล่มดออกจากบ้านแบบธรรมชาติมาฝากกัน

วิธีไล่มด ไม่ให้เข้ามาในบ้าน

ทำความสะอาด

วิธีไล่มดอันดับแรกคือต้องหมั่นทำความสะอาดไม่ให้มีคราบอาหารหรือเศษอาหารตกลงในบ้านหลังรับประทานอาหาร ถ้าไม่มีอาหาร มดก็ไม่มา

กำจัดกลิ่นมด

เมื่อเดินผ่านมด พวกมันทิ้งร่องรอยทางเคมีไว้ให้มดเดินตาม จำเป็นต้องทำลายกลิ่นของมดด้วยการผสมสบู่กับน้ำ หรือจะใช้น้ำมะนาวหรือน้ำยาทำความสะอาดทั่วไปก็ได้ แล้วใช้ราดหรือเช็ดตามทางเดินของมด เช่น เคาน์เตอร์ครัว โต๊ะอาหาร เพื่อเป็นการไล่มดไม่ให้พบร่องรอยกลับมาอีก

หนังยางไล่มด

วิธีป้องกันมดอีกวิธีหนึ่งคือการมัดหนังยางหลาย ๆ เส้นกับภาชนะใส่อาหาร เช่น ถุง ถ้วย แก้วน้ำ หรือเอาหนังยางหลาย ๆ เส้นใส่ภาชนะแล้ววางภาชนะใส่อาหารไว้ด้านบนของยางรัดภาชนะ กลิ่นของหนังยางที่มดไม่ชอบจะช่วยป้องกันไม่ให้มดเข้ามาได้

น้ำไล่มด

เมื่อต้องทิ้งอาหาร ให้ห่อภาชนะด้วยพลาสติกหรือปิดฝาภาชนะ แล้วใส่น้ำประปาลงในภาชนะอื่น (อย่าใช้น้ำต้มสุกเด็ดขาด เพราะมดจะมาตอมในน้ำได้) แล้ววางภาชนะใส่อาหารลงในน้ำ แม้กลิ่นอาหารจะโชยออกมา มดบางตัวก็ไม่สามารถบุกรุกได้

กลิ่นไล่มด

มดไม่ชอบกลิ่นของมะนาว เปลือกส้ม น้ำมันอบเชย และน้ำมันยูคาลิปตัส ดังนั้น สเปรย์กำจัดกลิ่นเหล่านี้สามารถฉีดบริเวณถังขยะและข้างบ้านได้ ทางเข้าออกของมดประมาณสัปดาห์ละครั้ง หรือนำเปลือกส้มวางทิ้งไว้บริเวณทางเดินมดก็ได้

อุดรอยรั่วให้สนิท        

ลองสังเกตว่ามดเดินเข้า-ออกรูไหน ตรวจสอบรอยร้าวและขอบประตูหน้าต่าง จากนั้นซ่อมแซม หายางซิลิโคน เทป หรือปูนปลาสเตอร์มาปิดให้มิดชิดเพื่อป้องกันมดออกมาสร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่คนในบ้าน แต่ไม่ใช่ว่าทำครั้งเดียวจบนะ คอยจับตาดูอยู่เสมอ เพราะบางครั้งวัสดุที่ปิดรูอาจเสื่อมสภาพและปล่อยให้เปิดใหม่ได้ นอกจากนี้บางครั้งมดอาจพยายามเจาะรูจนกว่าจะออกมาอยู่ดี ดังนั้นจึงต้องหมั่นตรวจสอบและเปลี่ยนอย่างสม่ำเสมอเช่นกัน

วิธีไล่มด แบบธรรมชาติ

วิธีกำจัดมด ในบ้านแบบธรรมชาติ

ถ้ายังหาวิธีไล่มดไม่ได้ ลองมาดู วิธีกำจัดมดในบ้าน กัน ด้วยวิธีธรรมชาติ

เปลือกส้ม

เป็นวิธีกำจัดมดด้วยกลิ่นอีกวิธีหนึ่ง นำเปลือกส้มมาล้างน้ำ ผึ่งให้แห้ง แล้วใส่ภาชนะวางไว้ตรงจุดที่มีมด หรือจะใช้เปลือกส้ม 2 ลูกกับน้ำ 250 มล. ฉีดพ่นบริเวณที่มีมดรบกวนก็ได้ กลิ่นของเปลือกส้มจะทำให้มดกลัว

น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูมีกลิ่นแรงมากสำหรับมด เป็นวิธีกำจัดมดที่ได้ผลดีมาก เพียงผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำในอัตราส่วน 1:1 ใส่ขวดสเปรย์ฉีดบริเวณที่มีมดรบกวน รับรองกำจัดมดได้แน่นอน

น้ำมันอบเชย

น้ำมันอบเชยหอมเป็นหนึ่งในสารไล่มดที่ดีที่สุด วิธีใช้ก็ไม่ยาก เพียงนำอบเชย 1 ช้อนชาทาตามขอบมุมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น มุมประตู ซอกตู้ หรือตามทางเดินที่มีมด อีกวิธีหนึ่งคือผสมน้ำมันอบเชย 1 ช้อนชากับน้ำ 1 ถ้วยตวงแล้วเช็ดให้ทั่วทางเดินของมด

น้ำมะนาว

กลิ่นเปรี้ยวของมะนาวจะช่วยไล่มดได้ เพียงผสมน้ำมะนาวกับน้ำในอัตราส่วน 1:3 เพื่อทำสเปรย์ไล่มด แล้วฉีดตามบริเวณรังหรือเส้นทางที่มดเดินผ่าน

น้ำมันยูคาลิปตัส

เป็นอีกวิธีที่น่ายินดีในการกำจัดมดในบ้านของคุณ เพราะเป็นน้ำมันหอมระเหยที่ให้ความรู้สึกสดชื่น พร้อมช่วยขจัดความเหนื่อยล้า เพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมอง ช่วยให้จมูกโล่ง และหายใจสะดวกขึ้น วิธีทำ สเปรย์ไล่มด ทำได้ง่าย ๆ เพียงผสมส่วนผสมด้านล่างในขวดสเปรย์

  • น้ำมันยูคาลิปตัส 10 หยด
  • น้ำยาล้างจาน 1 หยด
  • น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วย

กากกาแฟ

หากพบมดในกระถางหรือต้นไม้ในสวน คุณสามารถกำจัดรังมดได้ด้วยการโรยกากกาแฟใต้โคนต้นไม้ วิธีกําจัดมดในห้องนอนนี้นอกจากจะทำให้มดอพยพออกไปแล้ว ยังป้องกันแมลงและสัตว์รบกวนไม่ให้มารบกวนคุณอีกด้วย นอกจากนี้กากกาแฟที่มีกลิ่นหอมนี้ยังมีประโยชน์ในการบำรุงดอกไม้และพืชใบเขียวอีกด้วย

แป้ง

ทั้งแป้งเด็กหรือแป้งเย็น ใช้โรยตามทางเดินมดหรือโรยบนรังเพื่อกำจัดรังมดก็ได้ เพราะแป้งจะรบกวนการหายใจและการสื่อสารของมด ดังนั้น ถ้าใครอยากจะกำจัดมดแบบง่าย ๆ ก็ไม่ต้องหาอุปกรณ์อะไรให้ยุ่งยาก แนะนำให้ใช้แป้งที่มีในบ้านโรยบริเวณที่มักเห็นมด จะไล่มดออกจากบ้านแบบชิวๆ

เมื่อใช้วิธีกำจัดมดแล้วสิ่งสำคัญคือต้องป้องกันไม่ให้มดเข้ามาในบ้านเป็นประจำเช่นกัน แต่ถ้าละเลยกลิ่นอาหารจะล่อให้มดเข้ามาในบ้าน แล้วไม่มีการป้องกัน ปัญหามดจะกลับมารบกวนอีก

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา