ต้นหูกระจง ไม้มงคลที่ควรศึกษาก่อนนำมาปลูกที่บ้าน

ต้นหูกระจง

ต้นไม้มงคล ในบ้านเรามีหลายชนิด ต้นหูกระจง เป็นต้นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่หลายคนปลูกไว้ประจำบ้าน อีกชื่อหนึ่งก็คือ แผ่บารมี นั่นเอง เพราะแผ่กิ่งก้านใบแผ่ร่มเงา ให้ความร่มเย็นแก่คนในบ้านนั่นเอง แต่มีใครสงสัยว่าใช้ทำอะไรได้บ้าง ไปทำความรู้จักกับต้นไม้ชนิดนี้กันเถอะ กระจงเป็นไม้ประดับยืนต้นที่นิยมปลูกตามบ้าน ในบ้านเรามีอยู่ทั้งหมด 3 สายพันธุ์ด้วยกัน

จะเป็นทรงพุ่มสวยงามกว่าพันธุ์หนามทั่วไป ใบเป็นมันเงาทั้งใบ แต่จะไม่นิยมเพราะมีหนาม อีกทั้งความเชื่อแต่โบราณเรื่องการปลูกไม้หนามไว้ในบ้านนั้นไม่เป็นมงคล อีกชนิดคืองูหางกระดิ่งแคระ สายพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์ที่หายาก มีราคาสูง

มีลักษณะเป็นไม้ยืนต้น ลำต้นตั้งตรงสูงประมาณ 15 – 20 เมตร เป็นเรือนยอดแผ่กว้าง สามารถสร้างร่มเงาให้กับผู้ปลูก ทำให้มีใบไม้ร่วงหล่นจำนวนมากต้องดูแลให้สะอาด ดอกมีสีขาว เมล็ดมีลักษณะคล้ายเมล็ดพุทรา ขนาดที่นิยมปลูก ทาบกิ่ง และเพาะเมล็ด

ต้นหูกระจง ทำไมควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน

หูกระจง ควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน ต้นบารมี เพราะเหตุใดคนจึงว่ากันบ่อย มีความหมายว่าดีหรือไม่ดี วันนี้ถ้าใครมีข้อสงสัยเราจะมาอธิบายให้เพื่อน ๆ ได้กระจ่างกัน

หูกระจง มีถิ่นกำเนิดจากป่าแอฟริกาตะวันตก ส่วนใหญ่ปลูกเพื่อใช้เนื้อไม้ นอกจากนี้ยังเป็นพืชที่โตเร็วและมีอายุยืน ลักษณะของต้นเป็นอย่างไร กระจงเป็นไม้พุ่มยืนต้น ลักษณะการเจริญเติบโตแผ่กิ่งก้านใบเป็นชั้นสวยงาม เรียกว่ากระจงเพราะใบคล้ายหูกวางแต่ใบเล็กกว่า เหตุผลที่ควรปลูกต้นหูกระจงให้ห่างจากตัวบ้าน เพราะโตเร็ว หากปลูกไว้ใกล้บ้าน เมื่อโตแล้วจะขยายใหญ่จนสร้างความเสียหายให้กับหลังคาบ้านได้

อีกทั้งรากยังแผ่ลงใต้ดินและส่งผลต่อโครงสร้างของบ้านอีกด้วย ดังนั้นเมื่อคิดจะปลูกต้นกระจงระยะปลูกควรห่างจากตัวบ้านประมาณ 4-5 เมตร เพื่อป้องกันปัญหารากของต้นกระจงเลื้อยเข้าบ้าน สรุปแล้วมันไม่ได้มีข้อเสียหรือมีโอกาสทำให้โชคร้ายหรือเปล่า เพียงแต่ว่า ต้นไม้อาจจะโตไวเท่านั้นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบ้านว่ามีความเห็นอย่างไร

ลักษณะของหูกระจง

1. ต้น ไม้ต้นขนาดใหญ่ ต้นแผ่บารมี สูง 15-20 เมตร ไม้พุ่มขนาด 8-10 เมตร ผลัดใบ แผ่กิ่งก้านหนาตั้งฉากกับลำต้น เมื่อต้นโตเต็มที่ปลายกิ่งจะลู่ลง เปลือกสีน้ำตาล มีรอยแตกเป็นทางยาวสีน้ำตาลอมเหลืองและมีจุดสีขาวทั่วลำต้น

2. ใบ ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับที่ปลายกิ่ง รูปขอบขนาน กว้าง 1.5-2.0 ซม. ยาว 1.5-2.5 ซม. ปลายเป็นพูแหลม โคนใบแคบเว้า มีต่อมเป็นคู่ ขอบใบ เรียบ ใบหนาเป็นมัน มีสีเขียว

3. ดอก ดอกสีขาวออกเป็นช่อเชิงลดที่ปลายกิ่ง ช่อดอกมีลักษณะเป็นรูปกรวย กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็นห้าแฉก รูปสามเหลี่ยม ไม่มีกลีบดอก ดอกเพศผู้ออกที่ปลายช่อ ดอกสมบูรณ์เพศอยู่ที่โคนช่อ

4. ผลสด เมล็ดเดี่ยว รูปรีหรือรูปไข่ ปลายมน แบนเล็กน้อย กว้าง 2-5 ซม. ยาว 3-7 ซม. ผลสุกสีเขียว เนื้อในสีเขียวอมเหลือง เยื่อหุ้มเมล็ดค่อนข้างแข็งและเหนียว เมล็ด รูปไข่ สีน้ำตาล ออกดอกและผลเกือบตลอดปี

ไม้หูกระจง ทำอะไรได้บ้าง

ไม้หูกระจง ทำอะไรได้บ้าง

ประโยชน์ของ ต้นกระจง นอกจากจะปลูกประดับบ้านเพราะชื่อมงคลอยู่แล้ว ยังนิยมปลูกตามสวนสาธารณะ ริมถนน เพราะใบและกิ่งก้านแผ่กว้างให้ร่มเงา สามารถใช้เป็นที่หลบร้อนหลบแดดได้ดี นอกจากนี้ใครก็ตามที่สงสัยว่าจะทำอย่างไร กิ่งใหญ่ที่ตัดแต่งออกสามารถนำมาแกะสลักทำเครื่องใช้อื่น ๆ เช่น ช้อน ทัพพี ซึ่งเป็นพืชที่มีประโยชน์มาก

การดูแลรักษาต้นหูกระจง

เป็นพืชที่ชอบดินปนทรายหรือดินเหนียว รากจะชอนไชลงไปในดินได้ดีกว่าวัสดุปลูกอื่น ๆ หากเป็นดินเหนียวแข็งควรปรับดินก่อนปลูกโดยผสมวัสดุปลูกอื่น ๆ ลงในดินเช่น กาบมะพร้าวสับ ปูใบไม้หรือทรายเล็กน้อยลงไป เพื่อไม่ให้ดินจับกันแน่นจนรากชอนไชไม่ได้ เป็นพืชที่ต้องรดน้ำสม่ำเสมอ ชอบแดดจัด ทนแดดทนฝนได้

หากปลูกในที่แคบหรือใกล้บ้านแนะนำให้จำกัดบริเวณต้นไม้ด้วย โดยวางแนวอิฐฉาบรอบโคนต้นไม้หรือปลูกให้มีระยะห่างพอสมควร เพราะการแผ่ของรากจะเท่ากัน ด้วยทรงพุ่มของต้นไม้ หรือจะเลือกปลูกในกระถางขนาดใหญ่แทนก็ได้ ซึ่งปลูกลงดิน ควรหมั่นตัดแต่งกิ่งไม่ให้ต้นสูงเกินไปหรือมีร่มเงามากเกินไป หากต้องการควบคุมรูปทรงของกิ่งต้องตัดจำนวนชั้นเสมอ

การขยายพันธุ์ต้นหูกระจง

นิยมขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด หลังจากแช่น้ำแล้ว ให้ลอกเปลือกออก จากนั้นนำเมล็ดไปปลูกในดินที่เตรียมไว้ รดน้ำ ใส่ปุ๋ยตามปกติ การปลูกส่วนใหญ่ค่อนข้างยากขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของเมล็ด ส่งผลให้ราคาสูงนั่นเอง

ทุกวันนี้คนยังไม่ค่อยรู้จักมากนัก เพราะเป็นไม้ประดับที่หายาก ราคาสูง คนจึงไม่ค่อยนิยมปลูกกันมากนัก นอกจากนี้การเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว อาจทำให้รากชอนไชและส่งผลต่อตัวบ้านได้เช่นกัน แต่สำหรับใครที่กำลังมองหาต้นไม้มงคลเพื่อประดับสวนสวยของบ้าน ต้นหูกระจงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา