วิธีไล่มด ให้หมดจากบ้าน ทริคง่าย ๆ ทำได้จริง

วิธีไล่มด

มดเป็นสัตว์ขนาดเล็กที่มักอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ มักจะแสวงหาอาหารและนำกลับไปยังรังของตน ซึ่งบางครั้งอาจรวมถึงอาหารของมนุษย์ด้วย การมีมดอาศัยอยู่ในบริเวณบ้านพักอาศัยนั้นอาจก่อให้เกิดความรำคาญได้ นอกจากนี้ มดยังอาจเป็นพาหะนำพาเชื้อโรคมาสู่บริเวณต่าง ๆ ในบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณครัวและโต๊ะอาหาร ซึ่งอาจทำให้อาหารของเราปนเปื้อนได้

การกำจัดมดออกจากบ้านจึงเป็นสิ่งจำเป็น โดยควรใช้วิธีไล่มดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและปลอดภัยต่อสุขภาพ นอกจากนี้ เราควรรู้วิธีป้องกันไม่ให้มดเข้ามาในบ้านด้วย เพื่อลดความเสี่ยงจากการปนเปื้อนของเชื้อโรค วันนี้เราจะนำเสนอเคล็ดลับต่าง ๆ ในการไล่และกำจัดมดอย่างมีประสิทธิภาพไปดูกันว่ามีทริคอะไรบ้าง

ต้นตอของมด กับสาเหตุที่มดขึ้นบ้าน

ก่อนอื่น เราควรทำความเข้าใจถึงสาเหตุที่ทำให้มดเข้ามาในบ้านก่อน เมื่อรู้สาเหตุแล้ว จะสามารถหาวิธีกําจัดมดในบ้านได้อย่างเหมาะสม โดยไม่ก่อให้เกิดผลกระทบหรือผลเสียภายในบ้าน สาเหตุหลัก ๆ มีดังนี้

 • เศษอาหารภายในบ้าน

เศษอาหารและคราบสกปรกต่างๆ นับเป็นปัจจัยสำคัญที่ดึงดูดให้มดเข้ามาในบ้าน เนื่องจากสิ่งเหล่านี้เป็นแหล่งอาหารที่น่าดึงดูดสำหรับมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องครัว ที่มักมีเศษอาหารตกค้างอยู่มาก ทำให้มดเข้ามาลำเลียงและนำกลับไปยังรังของมด สิ่งนี้จึงเป็นอุปสรรคสำคัญในการกำจัดมดออกจากบ้าน การรักษาความสะอาดและกำจัดแหล่งอาหารที่มดสนใจจึงเป็นสิ่งจำเป็นในการป้องกันไม่ให้มดเข้ามาในบ้าน

 • ช่องวางในบ้าน

มดสามารถเข้ามาในบ้านได้ผ่านทางช่องว่างต่าง ๆ เช่น ร่องประตู หน้าต่าง รอยแตกร้าวของกำแพง ท่อระบายน้ำ และช่องว่างตามมุมผนัง เนื่องจากมดชอบอาศัยอยู่ในพื้นที่แคบ ๆ ร่องรอย หรือโพรงเล็ก ๆ การสำรวจและอุดช่องว่างเหล่านี้อย่างทั่วถึงจะช่วยป้องกันไม่ให้มดเข้ามาในบ้านได้ เป็นวิธีไล่มดที่ดีในการกำจัดปัญหามดรบกวนภายในบ้าน

 • บ้านไม่ได้ทำความสะอาดเป็นเวลานาน

การรักษาความสะอาดบ้านเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันปัญหามดรุกราน บ้านที่มีฝุ่น คราบสกปรก และกลิ่นอับชื้น จะกลายเป็นสถานที่ที่มดชื่นชอบ มดจะพยายามทุกวิถีทางเพื่อเข้ามาในบ้าน ควรวางแผนการขจัดสิ่งสกปรกและทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ การดูแลรักษาความสะอาดบ้านเป็นประจำจะช่วยป้องกันไม่ให้บ้านกลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของมดได้

 • ในบ้านมีรังมดอยู่แล้ว

หากพบมดขึ้นบ้านโดยไม่ทราบสาเหตุ อาจเป็นเพราะบ้านของคุณเคยเป็นที่อยู่อาศัยของมดมาก่อน มดชอบอาศัยอยู่ในพื้นที่แคบ ๆ เช่น โพรง หรือช่องว่างต่าง ๆ จึงไม่ต้องแปลกใจหากพบรังมดอยู่ตามหลังคา มุมต่าง ๆ ในบ้าน หรือแม้แต่ในสวนหน้าบ้าน เนื่องจากมดสามารถสร้างรังได้ในพื้นที่ฝ้าใต้หลังคาเหล่านั้น

กําจัดมด

มดขึ้นบ้านจะเกิดอะไรขึ้น ?

ปัญหามดเข้าบ้านเป็นเรื่องที่สร้างความรำคาญและเดือดร้อนให้กับผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก หากปล่อยปัญหานี้ทิ้งไว้โดยไม่หาวิธีกําจัดมด ถาวร ก็อาจนำไปสู่ผลกระทบร้ายแรงและเป็นอันตรายต่อทุกคนในบ้านได้ มาดูกันว่าหากมดขึ้นบ้านจะเกิดอะไรขึ้น

 • อันตรายจากมดบางชนิด

มดแต่ละชนิดมีลักษณะและความดุร้ายแตกต่างกัน บางชนิดอาจเป็นอันตรายต่อมนุษย์ เช่น มดคันไฟ ที่สามารถทำให้ผิวหนังบริเวณที่ถูกกัดเกิดอาการปวดแสบปวดร้อนคล้ายถูกลวก

 • การแพร่กระจายเชื้อโรค

มดส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในบริเวณที่มีความชื้นและมีเศษอาหาร หากปล่อยให้มดเข้ามาในบ้าน มันอาจเป็นพาหะนำพาเชื้อโรคต่าง ๆ เช่น เชื้อก่อท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษ มาสู่คนในบ้าน

 • ความเสียหายต่อทรัพย์สิน

บางชนิดของมด เช่น มดไม้ ชอบกัดกินหรือทำลายโครงสร้างไม้ของบ้าน ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายได้

 • ความรำคาญใจ

แม้มดบางชนิดอาจไม่เป็นอันตรายโดยตรง แต่การมีมดวิ่งวุ่นไปมาในบ้านก็เป็นเรื่องน่ารำคาญและทำให้รู้สึกอึดอัดใจอยู่ดี

ทำอย่างไรไม่ให้มดเข้าบ้าน

 • ทำความสะอาด

หมั่นทำความสะอาดไม่ให้มีคราบอาหารหรือเศษอาหารตกหล่น เมื่อไม่มีอาหาร มดก็จะไม่มา

 • กำจัดกลิ่นมด

เมื่อมดเดินผ่าน จะปล่อยน้ำมีกลิ่นเพื่อติดตามเส้นทาง หลังกำจัดมดแล้ว ใช้น้ำสบู่ น้ำมะนาว หรือน้ำยาทำความสะอาดเช็ดตามเส้นทางเดินของมด

 • ใช้หนังยางไล่มด

มัดหนังยางหลายเส้นกับภาชนะอาหาร เช่น ถุง ถ้วย แก้ว หรือใส่หนังยางจำนวนมากในภาชนะ แล้ววางภาชนะอาหารลงบน มดไม่ชอบกลิ่นหนังยาง

 • น้ำไล่มด

ห่ออาหารด้วยพลาสติกหรือปิดฝาให้สนิท ใส่น้ำเปล่าในภาชนะอื่น แล้ววางภาชนะอาหารลงในน้ำนั้น มดจะไม่สามารถเข้าถึงได้

 • กลิ่นไล่มด

มดไม่ชอบกลิ่นมะนาว เปลือกส้ม ซินนามอน ยูคาลิปตัส ฉีดสเปรย์กลิ่นเหล่านี้บริเวณทางเข้าออกของมด หรือวางเปลือกส้ม มะนาว ซินนามอนในบ้าน

มดเข้าบ้านกับวิธีกำจัด

มดเข้าบ้านกับวิธีกำจัดแบบธรรมชาติ

 • น้ำส้มสายชู: ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1:1 ใส่ในขวดสเปรย์และฉีดพ่นบริเวณที่พบมด กลิ่นแรงของน้ำส้มสายชูจะขับไล่มดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • น้ำมะนาว: ผสมน้ำมะนาวกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1:3 เพื่อทำเป็นสเปรย์ไล่มด กลิ่นเปรี้ยวจะทำให้มดหลีกเลี่ยงบริเวณนั้น
 • เปลือกส้ม: ล้างและตากเปลือกส้มให้แห้ง จากนั้นวางไว้ตามจุดที่พบมด หรือปั่นเปลือกส้มกับน้ำสะอาด ใส่ในขวดสเปรย์แล้วฉีดพ่น กลิ่นหอมจะขับไล่มดได้เช่นกัน
 • น้ำมันซินนามอนหรืออบเชย: วางซินนามอนตามซอกมุมหรือบริเวณทางเดินของมด หรือผสมน้ำมันซินนามอน 1 ช้อนชากับน้ำ 1 ถ้วย แล้วทาหรือเช็ดบริเวณนั้น กลิ่นหอมจะรบกวนมด
 • การบูร การนำการบูรซึ่งมีกลิ่นหอมสดชื่นมาวางไว้ตามจุดต่างๆ ในบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ทางเข้าออก หรือบริเวณที่มดอาศัยอยู่ จะช่วยป้องกันไม่ให้มดเข้ามาในบ้าน เป็นเหตุให้การบูรกลายเป็นสิ่งที่คนนิยมนำมาใช้กำจัดมดภายในบ้านอย่างแพร่หลาย

วิธีเหล่านี้ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ โคมไฟ และสัตว์เลี้ยง และสามารถใช้ได้ง่ายด้วยวัสดุธรรมชาติที่หาได้ในบ้าน เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการกำจัดมดอย่างยั่งยืน

สรุป

การป้องกันมดโดยไม่ฆ่าเป็นวิธีที่ช่วยรักษาสมดุลของระบบนิเวศน์ อย่างไรก็ตาม หากมดเข้ามาในบ้านจำนวนมากเกินไป อาจก่อให้เกิดความเสียหายแก่สิ่งของภายในบ้าน และทำให้คุณต้องหารูปแบบการป้องกันมดใหม่อย่างยุ่งยาก จึงควรประเมินสถานการณ์และเลือกวิธีไล่มดการที่เหมาะสมที่สุดสำหรับบ้านของคุณ ระหว่างการป้องกันมดโดยไม่ฆ่ากับการกำจัดมดเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

กําจัดมด

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา