วิธีไล่แมลงหวี่ ตัวน่ารำคาญและพาหะนำเชื้อโรค ให้หมดจากบ้าน 

วิธีไล่แมลงหวี่

แมลงหวี่ อันตรายไหม อาจจะเป็นคำถามที่หลายคนสงสัยกันว่าอันตรายหรือไม่ แม้ว่าจะเป็นแมลงตัวเล็ก ๆ แต่สามารถสร้างความรำคาญใจให้เจ้าของบ้านตลอดเวลา นอกจากนี้แมลงหวี่ยังเป็นตัวพาหะนำเชื้อโรคด้วย เรามาทำความรู้จักแมลงหวี่ชนิดนี้กันให้มากขึ้นเพื่อจะได้หลีกเลี่ยงความเสี่ยงได้ดีขึ้น แมลงหวี่เป็นแมลงตัวเล็ก ๆ ที่มีการพบเห็นบ่อยในสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา โดยเฉพาะอยู่ในบริเวณที่มีกองขยะ อาหารเสีย ผลไม้และผักที่เน่าเสีย เปลือกผลไม้ ถังหมักน้ำผลไม้ อาหารหมักดอง น้ำเลี้ยงที่ไหลออกมาจากแผลตามลำต้นของพืช และยังพบได้ในป่าเขา ริมถนน และบ้านเรือนต่าง ๆ แมลงหวี่เป็นพาหะนำโรคที่สามารถสะสมเชื้อโรคไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อราได้ เมื่อมีการสัมผัสกับอาหารหรือน้ำดื่มที่มีเชื้อโรคนี้ โดยเฉพาะเมื่อแมลงหวี่ได้สัมผัสกับเชื้อโรคแล้วก่อให้เกิดการแพร่กระจายโรคได้โดยตรง จึงต้องหาวิธีไล่แมลงหวี่ สัตว์น่ารำคาญให้ออกจากบ้าน ก่อนที่เราจะไปหาวิธีกำจัดเรามารู้ถึงประเภทของแมลงหวี่กันก่อนดีกว่า

ประเภทของแมลงหวี่

 • แมลงหวี่เป็นแมลงที่มีลำตัวเล็ก ๆ มีความยาวประมาณ 3-4 มิลลิเมตร ลำตัวมีสีเหลืองถึงน้ำตาลดำ และตามีขนาดใหญ่สีแดงอ่อน โดยมักพบเจอกันในพื้นที่เกษตรกรรม ซึ่งเป็นศัตรูของพืชอย่างมาก เพราะแมลงหวี่ชอบกินผักและผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้ที่เน่าเสียและมีราขึ้น ทำให้เกิดความเสียหายต่อผลผลิตได้มาก
 • แมลงหวี่ตา เป็นแมลงตัวเล็ก ๆ ขนาด 1.5-2.5 มิลลิเมตร ลำตัวมีสีน้ำตาลถึงดำ ตามีสีน้ำตาลขนาดใหญ่มีวิถีชีวิตอยู่กับการกินอาหารจำพวกพืชผัก หรือผลไม้เน่าเปื่อย ขยะ แต่บางชนิดก็สามารถกินอาหารสด เช่น ผลไม้ที่เป็นเนื้อเนียนเช่น กล้วย สตรอเบอรี เนื้อผลไม้เลื้อยคล้ายน้ำเชื่อม เช่น มังคุด และเมือกและน้ำเหลืองของคนและสัตว์ ทำให้มักพบเห็นแมลงหวี่ตาอยู่ร่วมกับขยะหรือเศษอาหารในบ้านหรือภายนอกบ้าน
 • แมลงหวี่ขนเป็นแมลงตัวเล็ก ๆ ที่พบได้ตามที่เปียกชื้นและมีอาหารที่มีความชื้นสูง เช่น ป่าชายเลน ฝูงสัตว์ป่า และสวนผัก ตัวแมลงมีขนหรือขนผสมเกล็ดปกคลุมบริเวณปีก และปลายปีกเป็นมุมแหลม ส่วนตัวหนอนของแมลงหวี่ขนกินกากตะกอน วัตถุที่ตายและเน่าเปื่อยแล้วเป็นอาหาร

ความรำคาญใจที่มนุษย์จะได้พบจากแมลงหวี่

แมลงหวี่เป็นสัตว์เล็ก ๆ ที่อยู่ร่วมกับเราในชีวิตประจำวัน แม้ว่าดอกเดซี่มันจะเล็ก แต่มันสามารถก่อให้เกิดความรำคาญและกวนใจได้อย่างมากมาย นั่นเพราะว่าแมลงหวี่มีพฤติกรรมที่น่ารำคาญและขนาดที่เล็กกว่าสิ่งอื่น ๆ ในบ้านเรา ซึ่งมันจะสร้างความรำคาญอะไรบ้างนั้นตามมาดูกัน

 • ตอมสิ่งสกปรก แมลงหวี่เป็นแมลงที่พบได้ทั่วไปในบ้านเรา มีลักษณะเด่นคือเป็นสัตว์ที่ชอบตอมสิ่งสกปรกและชื้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสีย แผล ขยะ อาหาร หรือสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ เป็นอาหารที่แมลงหวี่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก หากเรามีสิ่งสกปรกหรือขยะที่เก็บไว้นานๆ แมลงหวี่ก็จะมากัดกินและเป็นแหล่งวางไข่ หากมีการตอมจากแมลงหวี่เข้ามาต่อสู้กับผิวหนังของคุณ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อและเป็นโรคได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ
 • ตอมตา และใบหน้า เนื่องจากเป็นช่องทางนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย การตอมบริเวณดวงตาและใบหน้าอาจเป็นช่องทางนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายของเราได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีแผลหรือหนองบริเวณนั้น ๆ
 • ตอมอาหารในบ้าน เมื่อแมลงหวี่เข้ามาตอมอาหารในบ้าน อาจทิ้งความสกปรกและเชื้อโรคไว้บนอาหาร ทำให้เกิดความเสียหายกับสุขภาพได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเรารับประทานอาหารเหล่านั้นเข้าไป การรับประทานอาหารที่มีเชื้อโรคอาจทำให้เราเป็นโรคได้ง่ายขึ้น
โรคที่เกิดจากแมลงหวี่

โรคที่เกิดขึ้นได้จากแมลงหวี่

แมลงหวี่เป็นแมลงที่พบได้ส่วนใหญ่ในบ้านเรา โดยเฉพาะในฤดูร้อน เป็นแมลงที่มีขนาดเล็กแต่มีผลกระทบต่อสุขภาพ เป็นพาหะนำโรคมากมาย ด้วยเหตุนี้เองทำให้เราต้องหาวิธีไล่แมลงหวี่เพื่อไม่ให้อยู่ในบ้านเงินไหลมาด่างขาวเราให้เร็วที่สุด แต่โรคที่เกิดจากแมลงหวี่จะมีโรคใดบ้างมาดูกัน

 • ตาแดงเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่มาจากแมลงหวี่ โดยแมลงหวี่จะชอบตอมบริเวณดวงตา ซึ่งทำให้เป็นพาหะนำโรคเข้าสู่ดวงตาได้ง่าย ๆ โรคนี้เป็นโรคติดต่อโดยตรง หมายความว่า เมื่อมีการสัมผัสกับคนที่เป็นโรคนี้ โอกาสที่จะติดเชื้อมากขึ้นก็สูงขึ้นด้วย อาการของตาแดงจะเกิดขึ้นภายใน 24-48 ชั่วโมงหลังจากได้รับเชื้อ อาการแรกที่จะเกิดขึ้นคือ ตาแดง ปวดตา มีน้ำตาไหล กลัวแสง มีขี้ตามาก หนังตาบวม เยื่อบุตาขาวจะอักเสบ แดง ซึ่งอาจจะเริ่มที่ตาข้างใดข้างหนึ่งก่อนหรือเป็นทั้ง 2 ข้างพร้อมกันก็ได้ นอกจากนี้ยังอาจมีอาการไข้ต่ำ ๆ หรือครั่นเนื้อครั่นตัว หรืออาการปวดเสียวที่แขนขาร่วมด้วย
 • บิดและไทฟอยด์เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส และมีการแพร่กระจายของเชื้อได้ผ่านการสัมผัสกับวัตถุหรือผ่านทางอากาศจากคนที่เป็นโรค อย่างไรก็ตาม ยังมีวิธีการแพร่กระจายของเชื้อที่ไม่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง คือผ่านการสัมผัสกับแมลงหวี่ เมื่อแมลงหวี่เกาะตามอาหาร เชื้อไวรัสบิดและไทฟอยด์ก็อาจจะติดมากับตัวของแมลงหวี่ และเมื่อคุณรับประทานอาหารที่แมลงหวี่เคยเกาะเข้าไป เชื้อไวรัสก็จะเข้าสู่ร่างกายของคุณได้ และอาจทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยเป็นไข้ เจ็บคอ หรือปวดศีรษะได้
 • แผลปากหมู ลักษณะของโรคคล้ายกับอาการพุพอง คัน และเป็นแผลเรื้อรังตามตัว โรคนี้มีสาเหตุมาจากสิ่งสกปรกที่เข้ามาในแผลหรือแมลงหวี่ที่เป็นพาหะนำโรคได้เช่นกัน อาการของโรคจะเริ่มต้นด้วยการปวดและอักเสบในบริเวณที่เป็นแผล หลังจากนั้นแผลจะเริ่มเป็นพุพองและแตกเป็นแผลเรื้อรัง ส่วนตัวที่เป็นโรคจะมีอาการบวม ตึง และอักเสบ โดยบริเวณที่เป็นแผลจะมีอาการบวมเป็นหนอง มีไข้ต่ำ ๆ หรือหากรุนแรงอาจติดเชื้อในกระแสเลือดได้

วิธีกำจัดแมลงหวี่ให้สิ้นซาก

 • ฟองน้ำยาล้างจาน ช่วยให้แมลงหวี่หมดทางหนี

แม้แมลงหวี่จะสามารถบินหนีได้ แต่ถ้าเราต้องการกำจัดพวกเขาออกจากบริเวณใกล้เคียง เราสามารถใช้เทคนิคพิเศษนี้ได้ โดยใช้น้ำแอปเปิลไซเดอร์และน้ำยาล้างจานในการสร้างกลิ่นหอม ๆ ที่จะดึงดูดแมลงหวี่เข้ามาในขวด ทำได้โดยการเทน้ำแอปเปิลไซเดอร์ในขวดโหลและตามด้วยน้ำยาล้างจาน จากนั้นใช้มือปิดปากขวดเพื่อเขย่าให้เกิดฟองหนาแน่น จากนั้นนำไปวางตรงที่เราคาดว่าแมลงหวี่จะบินเข้ามา กลิ่นหอมจะดึงดูดแมลงหวี่เข้ามาในขวด และปีกของพวกมันจะชุ่มน้ำจนบินหนีไม่ได้ จนกระทั่งจบชีวิตด้วยฤทธิ์ของน้ำยาล้างจานของเรา โดยที่ไม่ต้องใช้สารเคมีที่อันตรายต่อสิ่งแวดล้อมหรือสัตว์เลี้ยงในบ้านของเรา

 • ต้มนมให้สำลัก สักพักก็ตาย

เราสามารถใช้วิธีการทำลายจุดอ่อนของแมลงหวี่ชอบตั้งค่าได้ โดยใช้เทนมสด 1 แก้วลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาล ½ ถ้วยตวง และพริกไทยป่นหยาบ ¼ ถ้วยตวง จากนั้นนำไปต้มนานประมาณ 10 นาที และเทใส่จานเดียวกันตามจุดต่าง ๆ ที่เจ้าแมลงหวี่ชอบมาตอม หากกลัวว่ามันจะบินหนีไปได้ เราสามารถแตะน้ำยาล้างจานลงไปที่ผิวน้ำเคลือบไว้อีกชั้น เพราะเมื่อแมลงหวี่บินมาติดกับผิวน้ำเคลือบจะทำให้มันไม่สามารถบินหนีไปได้ สุดท้ายก็จะเห็นผลดีเป็นอย่างชัดเจน ที่จะช่วยลดจำนวนแมลงหวี่ลงได้เป็นอย่างมาก

 • สเปรย์ตะไคร้ ไล่แบบตรงจุด

วิธีไล่แมลงหวี่ด้วยวิธีการที่ง่ายและประหยัดที่สุด โดยวิธีนี้เราจะใช้อาวุธที่เรียกว่า “สเปรย์ตะไคร้” ซึ่งจะช่วยได้มากในการกำจัดแมลงหวี่ การทำสเปรย์ตะไคร้ก่อนอื่นเราจะต้องเตรียมขวดสเปรย์ขนาดเล็กและที่ใช้งานได้ง่าย จากนั้นเราจะผสมน้ำมันตะไคร้สกัดเข้มข้นประมาณ 10 หยด กับน้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง จากนั้นเทใส่ขวดสเปรย์ที่เตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นนำสเปรย์ไปพ่นที่ขอบประตู หน้าต่าง หรือส่วนต่าง ๆ ของบ้าน การทำเช่นนี้จะทำให้แมลงหวี่หนีไปจากบ้านของเราอย่างแน่นอน

บทความใกล้เคียง

ติดต่อเรา